Thứ sáu, 27/09/2019 - 08:13

Người tố giác Tổng thống Trump có thể là sĩ quan CIA

Dân trí

Một số nguồn tin cho biết một sĩ quan CIA là người đã tiết lộ cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ukraine về việc điều tra đối thủ tranh cử của ông chủ Nhà Trắng.

Người tố giác Tổng thống Trump có thể là sĩ quan CIA - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Báo New York Times ngày 26/9 dẫn 3 nguồn tin cho biết “người thổi còi” tố giác cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky là một sĩ quan làm việc tại Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Theo các nguồn tin, “người thổi còi” này từng có thời gian làm việc tại Nhà Trắng và quay trở lại CIA sau khi tố giác Tổng thống Trump. Luật sư của người này không xác nhận với New York Times rằng anh ta từng làm việc cho CIA, đồng thời cho biết việc công bố bất kỳ thông tin nào cũng sẽ gây nguy hiểm cho người tố giác. CIA hiện vẫn chưa đưa ra bình luận.

Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ ngày 26/9 đã công bố đơn khiếu nại của người tố giác Tổng thống Trump lên Tổng thanh tra Cộng đồng tình báo Mỹ, liên quan tới cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Ukraine hồi tháng 7. Người này cho rằng cuộc điện đàm đã gây tổn hại cho an ninh quốc gia của Mỹ.

Trong cuộc điện đàm, ông Trump được cho là đã hối thúc ông Zelensky khởi động cuộc điều tra nhằm vào cựu Phó tổng thống Joe Biden và con trai Hunter Biden, người mà ông Trump cáo buộc là có những hoạt động đáng ngờ khi làm việc cho một công ty khí đốt của Ukraine thời cha đương chức. Ông Biden hiện là đối thủ nặng ký của ông Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm sau.

Theo đơn khiếu nại, người tố giác cho biết đã nhận được thông tin từ nhiều quan chức chính phủ nói rằng, ông Trump đang lợi dụng quyền lực tổng thống để “lôi kéo sự can thiệp một nước khác” vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Người tố giác tiết lộ rằng Tổng thống Trump đã lợi dụng chức vụ để gây sức ép với Tổng thống Zelensky trong việc điều tra ông Biden, đồng thời cho biết Nhà Trắng đã tìm cách che đậy chứng cứ về hành vi này của tổng thống bằng cách chuyển bản tóm tắt nội dung cuộc điện đàm vào một hệ thống điện tử riêng, vốn được dùng để lưu trữ và xử lý các thông tin mật nhạy cảm.

Trước đó, Quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Joseph Maguire nói trước Ủy ban Tình báo Hạ viện rằng, ông tin người tố giác làm việc dựa trên sự chân thành và tuân thủ luật pháp. Ông Maguire cũng ủng hộ Tổng thanh tra cộng đồng tình báo Michael Atkinson, người xác định rằng đơn khiếu nại của người tố giác là đáng tin cậy và cấp bách.

Tổng thống Trump cho đến nay vẫn bác bỏ mọi cáo buộc nhằm vào ông, mặc dù ông thừa nhận đã điện đàm với Tổng thống Zelensky.

Chỉ vài giờ sau khi đơn khiếu nại được công bố, ông Trump đã chỉ trích các quan chức Nhà Trắng, những người tuồn thông tin cho người tố giác, là “gần giống như một gián điệp”.

“Tôi muốn biết người đó là ai, ai là người đã cung cấp thông tin cho kẻ tố giác. Vì người đó gần như là gián điệp”, ông Trump phát biểu tại một sự kiện ở New York.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 24/9 thông báo, Hạ viện sẽ chính thức mở một cuộc điều tra nhằm mở đường cho tiến trình luận tội đối với Tổng thống Trump. Đáp lại, ông Trump hôm qua cảnh báo, nếu ông bị luận tội, thị trường Mỹ sẽ sụp đổ.

Thành Đạt

Theo RT, Sputnik

Tin liên quan

Tổng thống Trump bị luận tội

Mới nhất

Đáng quan tâm