Thứ tư, 13/01/2021 - 14:09

Người trung thành đến cùng với ông Trump giữa vòng vây "sóng gió"

Dân trí

Ngoại trưởng Mike Pompeo vẫn ở lại bên cạnh Tổng thống Donald Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ, ngay cả khi "sóng gió" bủa vây ông chủ Nhà Trắng.

Người trung thành đến cùng với ông Trump giữa vòng vây sóng gió - 1

Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo trong cuộc họp nội các ở Nhà Trắng. (Ảnh: Getty)

Trong những ngày cuối nhiệm kỳ ở Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã chứng kiến các thành viên nội các lần lượt rời đi, Phó Tổng thống giữ khoảng cách, còn một số người trong đảng ủng hộ luận tội ông.

Nhưng sau tất cả, Tổng thống vẫn còn một người trung thành với ông - Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Nhà ngoại giao hàng đầu của nước Mỹ vẫn tiếp tục đưa ra các chính sách "diều hâu" và những tuyên bố cứng rắn. Điều này làm dấy lên đồn đoán rằng Ngoại trưởng Pompeo có thể đang nhắm tới Nhà Trắng cho cuộc chạy đua tranh cử vào năm 2024.

Từ khi xảy ra vụ bạo loạn do những người ủng hộ Tổng thống Trump gây ra tại tòa nhà quốc hội khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, ông Pompeo vẫn tiếp tục công việc của một ngoại trưởng.

Ông Pompeo liệt Cuba và nhóm phiến quân Huthi ở Yemen vào danh sách khủng bố. Ông cũng nới lỏng các hạn chế trong việc kết nối giữa Mỹ và Đài Loan, bất chấp cơn giận dữ của Trung Quốc. Ngày 12/1, ông có bài phát biểu cứng rắn, cáo buộc Iran và Al-Qaeda có quan hệ đồng minh.

Mặc dù lên tiếng chỉ trích vụ bạo loạn tại Điện Capitol, nhưng ông Pompeo đã đăng một bức ảnh với Lauren Boebert - nữ nghị sĩ Cộng hòa mới đắc cử với những phát ngôn gây tranh cãi trước và sau bạo loạn. Bà Boebert tuyên bố sẽ mang theo súng khi vào họp trong tòa nhà quốc hội và gọi Ngoại trưởng Pompeo là "người yêu nước thực sự".

4 năm kề vai sát cánh

Giống như nhiều thành viên của đảng Cộng hòa, ông Pompeo không phải là người ủng hộ Tổng thống Trump ngay từ đầu.

Nhưng sau khi trở thành giám đốc Cục Tình báo Trung ương (CIA) và tiếp đó là Ngoại trưởng Mỹ, ông Pompeo là người hiếm hoi "sống sót" trong quỹ đạo của Tổng thống Trump, bất chấp hàng loạt quan chức bị sa thải hoặc phải rời đi. Ông Pompeo chưa bao giờ có phát ngôn trái ngược với "sếp" của mình trước công chúng.

Ba thành viên trong nội các của Tổng thống Trump đã nghỉ việc sau vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội, còn những người khác cũng "im hơi lặng tiếng". Tuy nhiên, ông Pompeo vẫn chọn cách ở lại cho tới ngày cuối nhiệm kỳ của chính quyền Trump và không ngừng nói về Tổng thống sắp mãn nhiệm.

Sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm ngoái, ông Trump từng khiến dư luận tranh cãi khi tuyên bố tại một cuộc họp báo rằng, ông Trump vẫn tiếp tục nắm quyền. Vào thời điểm đó, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã được xướng tên là tổng thống tiếp theo của nước Mỹ.

Trả lời phỏng vấn ngày 12/1, Ngoại trưởng Pompeo gọi những người nổi loạn ở Điện Capitol là "tội phạm" cần bị truy tố.

"Lịch sử sẽ ghi nhận những việc tốt đẹp mà Tổng thống và chính quyền của chúng tôi đã làm… Những cuốn sách sẽ viết về những thay đổi mà chúng tôi đã tạo ra cho thế giới", ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Pompeo là người dẫn đầu trong đột phá ngoại giao mang dấu ấn của Tổng thống Trump khi đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông Pompeo cũng thúc đẩy những chính sách then chốt của chính quyền Trump như ủng hộ mạnh mẽ Israel và gây sức ép tối đa lên Iran.

Phó Tổng thống Mike Pence cũng là người kề vai sát cánh, ủng hộ Tổng thống Trump trong suốt 4 năm cầm quyền. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai người dường như "rạn nứt" sau khi ông Pence không đứng về phía ông Trump trong nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử.

Cho tới phút cuối cùng, Phó Tổng thống Pence thừa nhận ông không thể vượt quá thẩm quyền được quy định theo hiến pháp để giúp ông Trump đạt được mục tiêu tái đắc cử. Tổng thống Trump đã chỉ trích "phó tướng" của mình trên Twitter, trong khi đám đông biểu tình cũng lên án ông Pence.

Ngoại trưởng Pompeo, 57 tuổi, không giấu diếm hy vọng giành được vị trí cao hơn trong chính quyền. Tuy vậy, kết quả khảo sát cho thấy hầu hết nghị sĩ Cộng hòa nói rằng họ sẽ tiếp tục ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử 4 năm tới. Nhưng nếu Tổng thống Trump bị cấm tranh cử hoặc từ chối tranh cử, Ngoại trưởng Pompeo có thể đạt được điều ông muốn trong cuộc đua vào Nhà Trắng lần tới.

Thành Đạt

Theo AFP