Thứ năm, 09/05/2019 - 10:50

Người Venezuela lo ngại kịch bản Mỹ can thiệp quân sự

Dân trí

Không chỉ các lãnh đạo cấp cao trong phe đối lập mà nhiều người dân vẫn tranh cãi về hệ quả của khả năng Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela trong bối cảnh khủng hoảng như hiện nay.

Venezuela hỗn hoạn vì kế hoạch đảo chính của phe đối lập
Người Venezuela lo ngại kịch bản Mỹ can thiệp quân sự - 1

Người ủng hộ vây quanh xe của thủ lĩnh đối lập Guaido trong cuộc biểu tình ngày 30/4. (Ảnh: Reuters)

Trong bối cảnh Venezuela đang lâm vào một cuộc khủng hoảng với nền kinh tế bị đình trệ, một người dân như Pasqual Paulino đã nhìn thấy những tia hy vọng khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido phát động một cuộc đảo chính nhằm lật đổ chính quyền đương nhiệm hôm 30/4.

Mặc dù thất vọng vì cuộc đảo chính diễn ra không thành công, song Paulino, sinh viên luật 18 tuổi, còn lo lắng một điều nữa có thể khiến cho tình hình Venezuela trở nên tồi tệ hơn. Đó là sự can thiệp quân sự của Mỹ.

“Chúng tôi không muốn điều đó. Cứ trừng phạt thêm. Cứ gây thêm sức ép ngoại giao. Nhưng đừng đưa quân đội tới đây. Điều đó sẽ dẫn tới một cuộc nội chiến và chỉ gây chia rẽ người dân Venezuela. Chúng tôi cần đoàn kết, đặc biệt ở thời điểm hiện tại”, Paulino nói khi tham gia cuộc biểu tình phản đối chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro hôm 2/5.

Mặc dù Nhà Trắng và Lầu Năm Góc vẫn đang tranh cãi về sự sáng suốt của quyết định can thiệp quân sự vào Venezuela sau nỗ lực bất thành của tổng thống tự phong Juan Guaido nhằm lật đổ chính quyền Maduro, song khả năng này ngày càng được xem xét nghiêm túc hơn.

Nhiều người tin rằng các binh sĩ Mỹ có thể sẽ châm ngòi cho các cuộc xung đột nội bộ bên trong quân đội Venezuela, cũng như trong các lực lượng không chính quy có liên hệ với thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, thậm chí trong các băng đảng tội phạm tại Venezuela.

Mặc dù cuộc đảo chính do tổng thống tự phong phát động bị thất bại, nhưng một số lãnh đạo cấp cao trong phe đối lập tại Venezuela vẫn phản đối sự thiệp quân sự của Mỹ để hạ bệ chính quyền Maduro.

Sự can thiệp quân sự của Mỹ có thể phá hỏng hình tượng nhà lãnh đạo bình dân của Venezuela mà ông Guaido đang cất công gây dựng, thay vào đó là một hình ảnh mà Tổng thống Maduro vẫn hay gán cho thủ lĩnh đối lập: Một con rối của Mỹ.

Theo Carlos Valero, người ủng hộ tổng thống tự phong Juan Guaido tại Quốc hội Venezuela, sự can thiệp quân sự của Mỹ “chỉ mang lại thêm nhiều vấn đề hơn là giải pháp”. Ông Valero cho rằng phe đối lập nên tiếp tục gia tăng sức ép trong nước.

Ông Valero nhận định cuộc đảo chính gần đây đã thể hiện phần nào sức mạnh của phe đối lập, “mặc dù thực tế cho thấy lực lượng vũ trang Venezuela vẫn từ chối thay đổi lập trường” và chưa đổi phe từ chính quyền Maduro sang phe đối lập.

“Phe đối lập không tìm kiếm sự can thiệp quân sự từ bên ngoài. Chúng tôi chỉ muốn chuyển giao hòa bình, thông qua sức mạnh của người dân để thay đổi xã hội dân sự và cuối cùng là có sự tham gia của các lực lượng vũ trang trong cuộc đấu tranh của chúng tôi”, ông Valero nói.

Tổng thống tự phong 35 tuổi của Venezuela cho đến nay đã nhận được sự ủng hộ của Mỹ và hơn 50 quốc gia khác. Các quan chức Mỹ nhiều lần tuyên bố rằng họ ủng hộ quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình tại Venezuela, tuy nhiên tất cả các phương án vẫn đang được xem xét, bao gồm can thiệp quân sự.

Người Venezuela lo ngại kịch bản Mỹ can thiệp quân sự - 2

Cờ Mỹ và cờ Venezuela xuất hiện trong cuộc biểu tình phản đối chính quyền Maduro tại Caracas. (Ảnh: Washington Post)

Trong khi các lãnh đạo đối lập của Venezuela phản đối sự can thiệp quân sự của Mỹ, một số người biểu tình ngày càng tỏ ra thất vọng và mệt mỏi với tình trạng hỗn loạn tại quốc gia Nam Mỹ. Ít nhất 4 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình tuần trước, nâng tổng số người chết từ đầu năm đến nay lên 57 trường hợp.

Một số người biểu tình trên đường phố nói rằng sự can thiệp của Mỹ hiện tại là cách duy nhất để lật đổ Tổng thống Maduro.

Tổng thống tự phong Guaido đã kêu gọi người ủng hộ tiếp tục gia tăng sức ép với Tổng thống Maduro thông qua các cuộc biểu tình và đình công. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ người dân Venezuela sẽ phản ứng ra sao với lời kêu gọi này.

“Chúng tôi đã cố gắng, chúng tôi đã xuống đường, nhưng quân đội vẫn quá lo sợ đến mức không dám quay lưng với ông Maduro. Chúng tôi cần sự can thiệp. Can thiệp quân sự. Nơi duy nhất có tiến hành sự can thiệp đó là Mỹ”, Elsie Garcia, sinh viên 20 tuổi tham gia biểu tình phản đối chính quyền, cho biết.

Theo nhà phân tích chính trị Felix Seijas, giám đốc trung tâm thăm dò dư luận tại Caracas, chưa đầy 1/5 người Venezuela tham gia khảo sát trong năm nay nói rằng họ ủng hộ can thiệp quân sự.

“Những người ủng hộ can thiệp quân sự nói rằng ở thời điểm này, họ thấy đây là phương án duy nhất còn lại. Họ nói họ thường không ủng hộ bạo lực, nhưng bây giờ họ tuyệt vọng rồi”, Seijas cho biết.

Giới phân tích nhận định quân đội Mỹ có thể áp đảo lực lượng phòng không Venezuela chỉ trong vài giờ. Tuy vậy, Venezuela được cho là vẫn sở hữu số lượng lớn khí tài quân sự do Nga chế tạo, ngoài ra còn có các cố vấn quân sự của Nga và Cuba.

Quân đội Venezuela cho đến nay vẫn tuyên bố trung thành với Tổng thống Maduro và không nghe theo lời kêu gọi của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido. Tuy vậy, phe đối lập vẫn tin rằng chính quyền Maduro hiện nay đã suy yếu hơn nhiều so với thời điểm trước khi diễn ra cuộc đảo chính.

Theo ông Valero, các lãnh đạo đối lập tại Venezuela đang nhóm họp để lên kế hoạch cho lộ trình tiếp theo, bao gồm việc lôi kéo lực lượng dân nghèo tại Venezuela - những người cho đến nay vẫn chủ yếu đứng ngoài lề trong khi tầng lớp trung lưu và thượng lưu đã tham gia các cuộc biểu tình phản đối chính quyền Maduro. Người nghèo không có cơ hội tiếp cận với mạng xã hội và Internet, trong khi đây lại là động lực chính thúc đẩy biểu tình tại Venezuela.

Ngoài ra, ông Valero tin rằng sự phối hợp giữa Mỹ, châu Âu và các nước Mỹ Latinh trong cuộc chiến chống lại chính quyền Maduro vẫn sẽ tiếp tục trong thời gian tới.

Tổng thống Maduro vẫn đang kêu gọi lòng yêu nước của người dân để đối phó với những động thái hăm dọa của chính quyền Mỹ. Ông Maduro cảnh báo nguy cơ xâm chiếm của Mỹ, đồng thời công kích Juan Guaido là con rối bị Washington giật dây.

“Chính quyền (Mỹ) đang tập trung vào việc chia rẽ chúng ta và nói rằng có một cuộc nội chiến tại Venezuela. Họ nói rằng họ phải can thiệp và làm suy yếu tổ quốc của chúng ta”, ông Maduro cảnh báo trong cuộc gặp với các binh sĩ.

Thành Đạt

Theo Washington Post