Người Venezuela lo ngại kịch bản Mỹ can thiệp quân sự

Dân trí Không chỉ các lãnh đạo cấp cao trong phe đối lập mà nhiều người dân vẫn tranh cãi về hệ quả của khả năng Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela trong bối cảnh khủng hoảng như hiện nay.
>>Venezuela “tố” CIA đứng sau đảo chính, dọa sẵn sàng đáp trả quân sự
>>Hé lộ nguyên nhân khiến cuộc đảo chính tại Venezuela đổ vỡ vào phút chót
>>Mỹ tìm cách rót tiền cho thủ lĩnh đối lập để lật đổ tổng thống Venezuela

Venezuela hỗn hoạn vì kế hoạch đảo chính của phe đối lập
Người Venezuela lo ngại kịch bản Mỹ can thiệp quân sự - 1

Người ủng hộ vây quanh xe của thủ lĩnh đối lập Guaido trong cuộc biểu tình ngày 30/4. (Ảnh: Reuters)

Trong bối cảnh Venezuela đang lâm vào một cuộc khủng hoảng với nền kinh tế bị đình trệ, một người dân như Pasqual Paulino đã nhìn thấy những tia hy vọng khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido phát động một cuộc đảo chính nhằm lật đổ chính quyền đương nhiệm hôm 30/4.

Mặc dù thất vọng vì cuộc đảo chính diễn ra không thành công, song Paulino, sinh viên luật 18 tuổi, còn lo lắng một điều nữa có thể khiến cho tình hình Venezuela trở nên tồi tệ hơn. Đó là sự can thiệp quân sự của Mỹ.

“Chúng tôi không muốn điều đó. Cứ trừng phạt thêm. Cứ gây thêm sức ép ngoại giao. Nhưng đừng đưa quân đội tới đây. Điều đó sẽ dẫn tới một cuộc nội chiến và chỉ gây chia rẽ người dân Venezuela. Chúng tôi cần đoàn kết, đặc biệt ở thời điểm hiện tại”, Paulino nói khi tham gia cuộc biểu tình phản đối chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro hôm 2/5.

Mặc dù Nhà Trắng và Lầu Năm Góc vẫn đang tranh cãi về sự sáng suốt của quyết định can thiệp quân sự vào Venezuela sau nỗ lực bất thành của tổng thống tự phong Juan Guaido nhằm lật đổ chính quyền Maduro, song khả năng này ngày càng được xem xét nghiêm túc hơn.

Nhiều người tin rằng các binh sĩ Mỹ có thể sẽ châm ngòi cho các cuộc xung đột nội bộ bên trong quân đội Venezuela, cũng như trong các lực lượng không chính quy có liên hệ với thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, thậm chí trong các băng đảng tội phạm tại Venezuela.

Mặc dù cuộc đảo chính do tổng thống tự phong phát động bị thất bại, nhưng một số lãnh đạo cấp cao trong phe đối lập tại Venezuela vẫn phản đối sự thiệp quân sự của Mỹ để hạ bệ chính quyền Maduro.

Sự can thiệp quân sự của Mỹ có thể phá hỏng hình tượng nhà lãnh đạo bình dân của Venezuela mà ông Guaido đang cất công gây dựng, thay vào đó là một hình ảnh mà Tổng thống Maduro vẫn hay gán cho thủ lĩnh đối lập: Một con rối của Mỹ.

Theo Carlos Valero, người ủng hộ tổng thống tự phong Juan Guaido tại Quốc hội Venezuela, sự can thiệp quân sự của Mỹ “chỉ mang lại thêm nhiều vấn đề hơn là giải pháp”. Ông Valero cho rằng phe đối lập nên tiếp tục gia tăng sức ép trong nước.

Ông Valero nhận định cuộc đảo chính gần đây đã thể hiện phần nào sức mạnh của phe đối lập, “mặc dù thực tế cho thấy lực lượng vũ trang Venezuela vẫn từ chối thay đổi lập trường” và chưa đổi phe từ chính quyền Maduro sang phe đối lập.

“Phe đối lập không tìm kiếm sự can thiệp quân sự từ bên ngoài. Chúng tôi chỉ muốn chuyển giao hòa bình, thông qua sức mạnh của người dân để thay đổi xã hội dân sự và cuối cùng là có sự tham gia của các lực lượng vũ trang trong cuộc đấu tranh của chúng tôi”, ông Valero nói.

Tổng thống tự phong 35 tuổi của Venezuela cho đến nay đã nhận được sự ủng hộ của Mỹ và hơn 50 quốc gia khác. Các quan chức Mỹ nhiều lần tuyên bố rằng họ ủng hộ quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình tại Venezuela, tuy nhiên tất cả các phương án vẫn đang được xem xét, bao gồm can thiệp quân sự.

Người Venezuela lo ngại kịch bản Mỹ can thiệp quân sự - 2

Cờ Mỹ và cờ Venezuela xuất hiện trong cuộc biểu tình phản đối chính quyền Maduro tại Caracas. (Ảnh: Washington Post)

Trong khi các lãnh đạo đối lập của Venezuela phản đối sự can thiệp quân sự của Mỹ, một số người biểu tình ngày càng tỏ ra thất vọng và mệt mỏi với tình trạng hỗn loạn tại quốc gia Nam Mỹ. Ít nhất 4 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình tuần trước, nâng tổng số người chết từ đầu năm đến nay lên 57 trường hợp.

Một số người biểu tình trên đường phố nói rằng sự can thiệp của Mỹ hiện tại là cách duy nhất để lật đổ Tổng thống Maduro.

Tổng thống tự phong Guaido đã kêu gọi người ủng hộ tiếp tục gia tăng sức ép với Tổng thống Maduro thông qua các cuộc biểu tình và đình công. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ người dân Venezuela sẽ phản ứng ra sao với lời kêu gọi này.

“Chúng tôi đã cố gắng, chúng tôi đã xuống đường, nhưng quân đội vẫn quá lo sợ đến mức không dám quay lưng với ông Maduro. Chúng tôi cần sự can thiệp. Can thiệp quân sự. Nơi duy nhất có tiến hành sự can thiệp đó là Mỹ”, Elsie Garcia, sinh viên 20 tuổi tham gia biểu tình phản đối chính quyền, cho biết.

Theo nhà phân tích chính trị Felix Seijas, giám đốc trung tâm thăm dò dư luận tại Caracas, chưa đầy 1/5 người Venezuela tham gia khảo sát trong năm nay nói rằng họ ủng hộ can thiệp quân sự.

“Những người ủng hộ can thiệp quân sự nói rằng ở thời điểm này, họ thấy đây là phương án duy nhất còn lại. Họ nói họ thường không ủng hộ bạo lực, nhưng bây giờ họ tuyệt vọng rồi”, Seijas cho biết.

Giới phân tích nhận định quân đội Mỹ có thể áp đảo lực lượng phòng không Venezuela chỉ trong vài giờ. Tuy vậy, Venezuela được cho là vẫn sở hữu số lượng lớn khí tài quân sự do Nga chế tạo, ngoài ra còn có các cố vấn quân sự của Nga và Cuba.

Quân đội Venezuela cho đến nay vẫn tuyên bố trung thành với Tổng thống Maduro và không nghe theo lời kêu gọi của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido. Tuy vậy, phe đối lập vẫn tin rằng chính quyền Maduro hiện nay đã suy yếu hơn nhiều so với thời điểm trước khi diễn ra cuộc đảo chính.

Theo ông Valero, các lãnh đạo đối lập tại Venezuela đang nhóm họp để lên kế hoạch cho lộ trình tiếp theo, bao gồm việc lôi kéo lực lượng dân nghèo tại Venezuela - những người cho đến nay vẫn chủ yếu đứng ngoài lề trong khi tầng lớp trung lưu và thượng lưu đã tham gia các cuộc biểu tình phản đối chính quyền Maduro. Người nghèo không có cơ hội tiếp cận với mạng xã hội và Internet, trong khi đây lại là động lực chính thúc đẩy biểu tình tại Venezuela.

Ngoài ra, ông Valero tin rằng sự phối hợp giữa Mỹ, châu Âu và các nước Mỹ Latinh trong cuộc chiến chống lại chính quyền Maduro vẫn sẽ tiếp tục trong thời gian tới.

Tổng thống Maduro vẫn đang kêu gọi lòng yêu nước của người dân để đối phó với những động thái hăm dọa của chính quyền Mỹ. Ông Maduro cảnh báo nguy cơ xâm chiếm của Mỹ, đồng thời công kích Juan Guaido là con rối bị Washington giật dây.

“Chính quyền (Mỹ) đang tập trung vào việc chia rẽ chúng ta và nói rằng có một cuộc nội chiến tại Venezuela. Họ nói rằng họ phải can thiệp và làm suy yếu tổ quốc của chúng ta”, ông Maduro cảnh báo trong cuộc gặp với các binh sĩ.

Thành Đạt

Theo Washington Post

MỚI NHẤT
“Pháo đài bay” B-52 của Mỹ tới Trung Đông “nắn gân” Iran
“Pháo đài bay” B-52 của Mỹ tới Trung Đông “nắn gân” Iran

(Dân trí) - Mỹ đã đưa máy bay ném bom B-52H Stratofortress tới căn cứ ở Trung Đông gần Iran, động thái gửi thông điệp cảnh báo tới Tehran trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước leo thang căng thẳng gần đây.

Thứ năm, 09/05/2019 - 09:18

Ông Trump muốn gì ở Iran?
Ông Trump muốn gì ở Iran?

Ngày 8/5 đánh dấu 1 năm chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, tên đầy đủ là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:43

Tổng thống Philippines khi bị gián bò lên người trong lúc phát biểu
Tổng thống Philippines khi bị gián bò lên người trong lúc phát biểu

(Dân trí) - Câu nói đùa của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sau khi bị gián bò lên người khi đang phát biểu trực tiếp đã khiến khán giả cười lớn.

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:38

Kẻ đặt dao vào ngăn bàn Hoàng tử Nhật Bản thừa nhận ý định tấn công
Kẻ đặt dao vào ngăn bàn Hoàng tử Nhật Bản thừa nhận ý định tấn công

(Dân trí) - Người đàn ông trung niên đột nhập vào trường học và đặt dao trong ngăn bàn của Hoàng tử Hisahito thừa nhận rằng y định tấn công nhân vật hoàng gia 12 tuổi.

Thứ năm, 09/05/2019 - 04:49

Tàu hải quân Mỹ và 3 nước lần đầu tập trận chung trên Biển Đông
Tàu hải quân Mỹ và 3 nước lần đầu tập trận chung trên Biển Đông

(Dân trí) - Các tàu hải quân của Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Philippines lần đầu tiên cùng nhau hiện diện tại Biển Đông trong một cuộc tập trận đa phương giữa lúc Bắc Kinh ngày càng có nhiều động thái cứng rắn trong khu vực.

Thứ năm, 09/05/2019 - 04:47

Những “người giữ chỗ” đặc biệt cố thủ trong Đại sứ quán Venezuela ở Mỹ
Những “người giữ chỗ” đặc biệt cố thủ trong Đại sứ quán Venezuela ở Mỹ

(Dân trí) - Sau khi các nhà ngoại giao Venezuela đã đồng loạt rời đi, một số vị khách đặc biệt đã tới cư trú tại Đại sứ quán nước này ở Mỹ nhằm thể hiện sự ủng hộ với Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro.

Thứ năm, 09/05/2019 - 04:10

Hàn Quốc nói Triều Tiên vừa bắn tên lửa
Hàn Quốc nói Triều Tiên vừa bắn tên lửa

(Dân trí) - Hàn Quốc nói Triều Tiên đã bắn các vật thể bay chưa xác định về phía đông từ khu vực tây bắc Bình Nhưỡng vào ngày hôm nay 9/5, chỉ vài ngày sau vụ phóng tên lửa đầu tiên sau hơn 1 năm tạm dừng.

Thứ năm, 09/05/2019 - 03:22

Mỹ cảnh báo dừng chia sẻ tình báo với Anh nếu dùng thiết bị của Trung Quốc
Mỹ cảnh báo dừng chia sẻ tình báo với Anh nếu dùng thiết bị của Trung Quốc

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiếp tục đưa ra cảnh báo với Anh, một đồng minh quan trọng của Washington, về nguy cơ an ninh nếu sử dụng thiết bị viễn thông 5G của tập đoàn Huawei Trung Quốc.

Thứ năm, 09/05/2019 - 02:07

13.000 binh sĩ Nga duyệt binh trên Quảng trường Đỏ kỷ niệm chiến thắng phát xít
13.000 binh sĩ Nga duyệt binh trên Quảng trường Đỏ kỷ niệm chiến thắng phát xít

(Dân trí) - Chiều nay 9/5, lễ duyệt binh quy mô lớn kỷ niệm 74 năm chiến thắng trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của Liên Xô trước phát xít Đức (1941-1945) sẽ diễn ra tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow, Nga với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và hàng trăm khí tài Nga.

Thứ năm, 09/05/2019 - 01:46

Những con số "khủng" về cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng tại Nga
Những con số "khủng" về cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng tại Nga

(Dân trí) - Vào đầu giờ chiều nay, hơn 13.000 quân nhân cùng hàng trăm khí tài quân sự sẽ xuất hiện trên Quảng trường Đỏ tham gia vào lễ duyệt binh kỷ niệm 74 năm thắng lợi trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của Liên Xô trước phát xít Đức (1941-1945).

Thứ năm, 09/05/2019 - 12:46

Điểm “lệch pha” có thể khiến đàm phán thương mại Mỹ - Trung đổ vỡ
Điểm “lệch pha” có thể khiến đàm phán thương mại Mỹ - Trung đổ vỡ

(Dân trí) - Các cuộc đàm phán nhằm kết thúc chiến tranh thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới có nguy cơ đổ vỡ vì Mỹ được cho là yêu cầu mọi cam kết bằng lời nói của Bắc Kinh về việc cải tổ cơ cấu nền kinh tế phải được thể hiện dưới dạng văn bản trong thỏa thuận thương mại cuối cùng. Tuy nhiên, Bắc Kinh lại không thể thực hiện điều này.

Thứ năm, 09/05/2019 - 11:33

Doanh nhân Mỹ nhận tội hối lộ nửa triệu USD “mua suất” vào đại học danh giá cho con
Doanh nhân Mỹ nhận tội hối lộ nửa triệu USD “mua suất” vào đại học danh giá cho con

(Dân trí) - Một doanh nhân tại Los Angeles, Mỹ đã nhận tội chi hơn nửa triệu USD nhằm kiếm suất cho con trai vào đại học Georgetown. Tính tới lúc này, tổng số cha mẹ thừa nhận tội danh trong đường dây “chạy trường đại học lớn nhất trong lịch sử Mỹ” là 14 người.

Thứ năm, 09/05/2019 - 11:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ, Triều Tiên tạm ngừng một phần thỏa thuận đạt được tại thượng đỉnh đầu tiên
Mỹ, Triều Tiên tạm ngừng một phần thỏa thuận đạt được tại thượng đỉnh đầu tiên

(Dân trí) - Sau hội nghị thượng đỉnh lần hai không được như kỳ vọng, Mỹ tạm ngừng các nỗ lực tìm kiếm hài cốt binh sĩ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên - chương trình đã được thỏa thuận tại hội nghị đầu tiên giữa hai bên hồi năm ngoái.

Thứ năm, 09/05/2019 - 10:34

Tên con trai vợ chồng Hoàng tử Harry gây nhiều bất ngờ
Tên con trai vợ chồng Hoàng tử Harry gây nhiều bất ngờ

(Dân trí) - Tên con đầu lòng của vợ chồng Hoàng tử Anh Harry đã gây nhiều bất ngờ khi không nằm trong danh sách những cái tên được dự đoán trước đó.

Thứ năm, 09/05/2019 - 10:32

Venezuela hạ cấp, sa thải hàng loạt quan chức quân đội sau vụ đảo chính thất bại
Venezuela hạ cấp, sa thải hàng loạt quan chức quân đội sau vụ đảo chính thất bại

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela đã kí lệnh nhằm giáng chức, hạ cấp hoặc sa thải hàng chục quan chức quân đội, bao gồm cả những nhân vật cấp cao sau vụ đảo chính bất thành do lãnh đạo đối lập Juan Guaido dẫn đầu.

Thứ năm, 09/05/2019 - 09:45

Vùng Vịnh căng thẳng, Mỹ tung đòn trừng phạt Iran
Vùng Vịnh căng thẳng, Mỹ tung đòn trừng phạt Iran

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/5 đã ký sắc lệnh áp vòng trừng phạt mới với Iran trong bối cảnh Washington điều tàu chiến, máy bay tới Trung Đông vì nghi ngờ Tehran đưa tên lửa vào vùng Vịnh.

Thứ năm, 09/05/2019 - 08:53

Ván bài nguy hiểm giữa Mỹ và Iran ở “chảo lửa” Trung Đông
Ván bài nguy hiểm giữa Mỹ và Iran ở “chảo lửa” Trung Đông

(Dân trí) - Căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran những ngày gần đây cùng với việc hai bên tăng cường triển khai lực lượng ở vùng Vịnh làm dấy lên lo ngại nguy cơ bùng phát một cuộc xung đột quân sự ở khu vực vốn đã nóng bỏng này.

Thứ năm, 09/05/2019 - 08:45

Nga tính chế tạo tàu sân bay năng lượng hạt nhân đầu tiên
Nga tính chế tạo tàu sân bay năng lượng hạt nhân đầu tiên

(Dân trí) - Nga được cho là đang muốn xây dựng tàu sân bay đầu tiên của nước này chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Thứ năm, 09/05/2019 - 08:17

Chỉ trích phương Tây, Nga khẳng định không can thiệp quân sự vào Venezuela
Chỉ trích phương Tây, Nga khẳng định không can thiệp quân sự vào Venezuela

(Dân trí) - Nga một lần nữa lên tiếng giải thích về sự hiện diện của các kỹ sư quân sự nước này tại Venezuela trong bối cảnh Caracas đang phải đối mặt với nhiều thách thức từ phương Tây.

Thứ năm, 09/05/2019 - 07:58

Căn cứ không quân Nga ở Syria liên tiếp bị tấn công bằng tên lửa
Căn cứ không quân Nga ở Syria liên tiếp bị tấn công bằng tên lửa

(Dân trí) - Căn cứ không quân Khmeimim của Nga ở Syria ngày 8/5 tiếp tục trở thành mục tiêu tấn công của hàng loạt tên lửa của phiến quân, hai ngày sau một vụ tấn công thậm chí với quy mô lớn hơn.

Thứ năm, 09/05/2019 - 07:40

Trung Quốc cảnh báo đáp trả việc Mỹ tăng gấp đôi thuế với 200 tỷ USD hàng hóa
Trung Quốc cảnh báo đáp trả việc Mỹ tăng gấp đôi thuế với 200 tỷ USD hàng hóa

(Dân trí) - Bắc Kinh tuyên bố họ sẽ đáp trả nếu chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thực thi việc tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc từ ngày mai 10/5.

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:41

Máy bay chở khách trượt khỏi đường băng, vỡ làm 3 ở Myanmar
Máy bay chở khách trượt khỏi đường băng, vỡ làm 3 ở Myanmar

(Dân trí) - Một máy bay chở khách đã trượt khỏi đường băng và vỡ làm 3 phần sau khi trượt khỏi đường băng ở sân bay quốc tế Yangon, Myanmar ngày 8/5. Sự cố khiến một số người trên khoang bị thương.

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:19

Tổng thống Trump “hạnh phúc” khi áp thuế mới với hàng hóa Trung Quốc
Tổng thống Trump “hạnh phúc” khi áp thuế mới với hàng hóa Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông hạnh phúc khi mức thuế mới sẽ được áp dụng với hàng hóa Trung Quốc trong thời gian tới và số tiền thu được sẽ lấp đầy ngân khố Mỹ.

Thứ tư, 08/05/2019 - 10:11

Bị chỉ trích phóng tên lửa, Triều Tiên cảnh báo hệ quả không mong muốn
Bị chỉ trích phóng tên lửa, Triều Tiên cảnh báo hệ quả không mong muốn

(Dân trí) - Triều Tiên tuyên bố vụ phóng tên lửa tầm ngắn của nước này hồi tuần trước là một phần trong cuộc diễn tập huấn luyện thường kỳ và cảnh báo hậu quả nếu bất kỳ nước nào phản đối Bình Nhưỡng tập trận.

Thứ tư, 08/05/2019 - 09:25