Thứ ba, 10/02/2015 - 15:24

Người Việt tại Philippines chào đón xuân Ất Mùi

Dân trí

Tối 7/2/2015, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines cùng Hội người Việt tại Manila đã tổ chức buổi gặp mặt xuân Ất Mùi 2015 tại Khách sạn Century Park ở thủ đô Manila.

Đại sứ Trương Triều Dương phát biểu tại buổi gặp mặt mừng xuân Ất Mùi

Đại sứ Trương Triều Dương phát biểu tại buổi lễ
 
Đây là một hoạt động thường niên nhưng mang đậm nét văn hóa truyền thống dân tộc và được cộng đồng người Việt Nam ở Philippines mong đợi.

Độc giả cùng chia sẻ Tết Việt xa xứ

Xuân Ất Mùi đã đến, hòa chung không khí đón Tết của người Việt Nam tại quê nhà, người Việt khắp năm châu cũng đang rộn ràng chuẩn bị đón Tết. Báo Dân Trí mong được đón nhận mọi chia sẻ về không khí đón Tết Việt của đồng bào ta ở nơi xa xứ. Mọi thông tin xin gửi về dantri@dantri.com.vn hoặc thegioi@dantri.com.vn, tiêu đề ghi rõ Tết Việt xa xứ. Chân thành cảm ơn!

Tới dự buổi gặp mặt có đông đảo bà con Việt kiều, cán bộ, người lao động, học sinh-sinh viên đang học tập, công tác tại Philippines. Cùng chung vui với Đại sứ quán và Cộng đồng người Việt tại Philippines còn có Đại sứ và cán bộ nhân viên Đại sứ quán Lào và Hội Hữu nghị Philippines-Việt Nam.

Tại buổi gặp mặt, Đại sứ Trương Triều Dương đã thông báo những thành tựu về kinh tế, xã hội mà đất nước đạt được trong năm qua với nhiều tín hiệu lạc quan từ thế đi lên của đất nước. Nền kinh tế đã lấy được đà tăng trưởng khả quan nhất; nền quốc phòng-an ninh và sự ổn định chính trị -xã hội được củng cố vững chắc; đất nước Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào khu vực và thế giới. Năm 2014 cũng là năm đánh dấu 10 năm thực hiện nghị quyết 36 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

Về quan hệ Việt Nam-Philippines, Đại sứ Trương Triều Dương cho biết, quan hệ hai nước không ngừng được vun đắp và phát triển ở các cấp, các ngành. Hợp tác trên các lĩnh vực từ chính trị-an ninh đến kinh tế thương mại, biển và đại dương; văn hóa, du lịch, giáo dục; ngoại giao nhân dân đều đạt được những tiến triển quan trọng.


Đại sứ Trương Triều Dương chụp ảnh lưu niệm cùng bà con tại Philippines.
Đại sứ Trương Triều Dương chụp ảnh lưu niệm cùng bà con tại Philippines.
 
Năm 2014, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp song phương với Tổng thống Philippines Aquino bên lề Hội nghị cấp cao APEC 22 tại Bắc Kinh; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có chuyến thăm Philippines hồi tháng 5/2014. Mới đây Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã thăm Philippines và đồng chủ trì Ủy ban công tác chung hướng tới việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.
 
Năm 2014 cũng đánh dấu sự ra đời của Hội Hữu nghị Philippines-Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam-Philippines. Quan hệ kinh tế-thương mại hai nước tiếp tục tăng với kim ngạch thương mại hai chiều đạt mức 2,8 tỷ USD trong năm 2014.
 
Một tiết mục văn nghệ trong chương trình
Một tiết mục văn nghệ trong chương trình

Năm 2014, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã tích cực triển khai và hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được Đảng và Nhà nước giao phó, tiếp tục giúp đỡ về thủ tục và tài chính cho bà con người Việt bị ảnh hưởng bởi cơn bão Hải Yến cuối năm 2013 về nước. Bên cạnh đó, ĐSQ luôn phối hợp chặt chẽ với chính quyền sở tại nhằm xử lý vấn đề ngư dân Việt Nam trên tinh thần nhân đạo và hữu nghị, tạo điều kiện hỗ trợ cho các ngư dân ta hồi hương an toàn.

Trong không khí vui tươi, đầm ấm, bà con Việt Kiều, người lao động, lưu học sinh, cán bộ cơ quan đại diện cùng các quan khách còn được xem các tiết mục văn nghệ thấm đượm tình quê hương do các sinh viên, Việt Kiều đang học tập, công tác tại Philippines dàn dựng và biểu diễn. Các vị khách cũng được thưởng thức những món ăn cổ truyền của ngày Tết Việt Nam do cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán và một số bà con Việt Kiều chế biến.

Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines

Tin liên quan

Mới nhất