Thứ sáu, 04/09/2020 - 09:28

Người Zimbabwe lo công ty khai mỏ Trung Quốc tàn phá khu bảo tồn tự nhiên

Dân trí

Các nhà bảo vệ môi trường Zimbabwe đã lo ngại về sự xuất hiện của các công ty khai thác mỏ Trung Quốc tại công viên quốc gia Hwange, cảnh báo hệ lụy môi trường bị tàn phá vì hoạt động khai khoáng.

Người Zimbabwe lo công ty khai mỏ Trung Quốc tàn phá khu bảo tồn tự nhiên - 1

Voi và hươu cao cổ ở công viên quốc gia Hwange, Zimbabwe (Ảnh: Reuters)

Theo Guardian, tê giác, hươu cao cổ, báo và các loài vật trong tình trạng nguy cấp khác phải đối mặt với một mối đe dọa mới tại công viên quốc gia Hwange của Zimbabwe. Đó là các công ty khai mỏ của Trung Quốc.

Tập đoàn khai thác than Zhongxin và Afrochine Smelting đã được chính phủ Zimbabwe cấp phép khảo sát tác động tới môi trường của hoạt động khoan xuống lòng đất, giải phóng mặt bằng, làm đường và khảo sát địa chất tại hai địa điểm được đề xuất bên trong công viên Hwange, nơi sinh sống của gần 10% số voi hoang dã còn lại của châu Phi.

Nếu hoạt động khai mỏ được cấp phép, các nhà bảo tồn lo ngại nó sẽ làm thu hẹp và xáo trộn môi trường sống của nhiều loài quý hiếm, bao gồm tê giác đen, tê tê, cũng như tàn phá ngành du lịch, vốn là nguồn thu nhập chính của người dân địa phương.

Hwange, công viên có diện tích bằng Bỉ, nổi tiếng về sự đa dạng của động vật có vú. Đây được xem là khu bảo tồn tự nhiên lớn nhất của Zimbabwe. 

Theo Trevor Lane từ tổ chức phi lợi nhuận về bảo tồn tê giác và động vật hoang dã Bhejane Trust (Zimbabwe), khu vực được cấp phép cho công ty Trung Quốc khảo sát là một trong những khu vực nguyên sơ nhất của công viên, nơi có nhiều động vật quý hiếm đang sinh sống.

“Nếu dự án khai mỏ được thông qua, nó sẽ là dấu chấm hết cho công viên. Nó sẽ tiêu diệt ngành du lịch trị giá hàng trăm triệu USD”, Lane cho biết.

Ông hy vọng rằng dự án sẽ bị gác lại nhưng cảnh báo rằng sẽ có những cuộc biểu tình nếu dự án được thông qua. “Tôi đang cảnh giác ở giai đoạn này. Hãy xem chính phủ nói gì. Nhưng có nhiều người đã sẵn sàng hành động nếu việc cấp phép xảy ra. Sẽ là một chiến dịch khổng lồ chống lại điều đó”, Lane nói.

SustiGlobal, công ty tư vấn đang tiến hành đánh giá tác động môi trường, cho biết Bộ Khai khoáng Zimbabwe đã phê duyệt cho việc khảo sát bên trong công viên, điều mà thông thường sẽ bị cấm thực hiện.

Truyền thông địa phương nói rằng các động thái cấp phép đã được đích thân Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa thông qua. Ông Mnangagwa trước đó bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ với nguồn năng lượng từ than.

Các nhà bảo tồn môi trường nói rằng những người khảo sát đã bắt đầu lấy mẫu, điều mà không được phép thực hiện trước khi hoàn tất đánh giá môi trường. Một tháng trước, thành viên của Bhejane Trust nói rằng họ đã phát hiện một nhóm của Trung Quốc khoan để tìm than mà không có sự tham vấn của người quản lý khu vực.

Có một số mỏ lộ thiên ngoài công viên và việc khai thác các mỏ bên trong có thể sẽ dùng biện pháp tương tự. Lượng than tại đây được cho là nằm sát bề mặt.

Các nhà quản lý công viên quốc gia và các nhà bảo tồn cảnh báo việc khai mỏ sẽ gây hại cho môi trường.

Stephen Long của Bhejane Trust nói rằng các mỏ khai thác sẽ chỉ mang tới tiếng ồn và ô nhiễm.

“Đã có nhiều các dự án đầu tư từ Trung Quốc để khai thác than nằm bên ngoài công viên ở khu vực Hwange và phần lớn trong số đó rất ô nhiễm. Chất lượng không khí ở một số nơi tại Hwange tệ ngang với các thành phố lớn, thậm chí là tồi tệ hơn”, Long nói, nhấn mạnh rằng người Zimbabwe sẽ không có được nhiều lợi ích từ những mỏ này.

Trong khi đó, người dân làng Lukosi ở Hwange đã gửi đơn phàn nàn về tình trạng ô nhiễm không khí và nước liên quan tới các công ty khai khoáng dọc theo đường Nekabandama và thượng nguồn sông Deka.

Đức Hoàng

Theo Guardian