Nguồn cơn khiến ông Trump đột ngột quyết định hủy thượng đỉnh Mỹ - Triều

Dân trí Những lý do dẫn tới việc Tổng thống Donald Trump quyết định hủy cuộc gặp cấp cao với nhà lãnh đạo Triều Tiên không chỉ xuất phát từ phía Mỹ mà còn bắt nguồn từ những động thái gây căng thẳng của Triều Tiên trong giai đoạn nhạy cảm.
>>Ông Trump: Quân đội Mỹ sẵn sàng đáp trả hành động liều lĩnh của Triều Tiên
>>Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ lý do cuộc gặp với Triều Tiên bị hủy
>>Tổng thống Trump hủy cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un


Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Vào sáng sớm ngày 24/5, sau hàng loạt cuộc gọi với một nhóm cố vấn cấp cao, Tổng thống Donald Trump đã công bố bức thư gửi nhà lãnh đạo Kim Jong-un thông báo cuộc gặp cấp cao Mỹ - Triều bị hủy bỏ. Xét đến mối quan hệ thăng trầm trong hàng chục năm căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên, động thái này của ông chủ Nhà Trắng không gây quá nhiều bất ngờ. Thậm chí trước khi thông báo hủy họp chính thức được đưa ra, cả Tổng thống Trump và chính quyền Triều Tiên đều từng ngụ ý tới khả năng diễn ra kịch bản này.

Liệu quyết định hủy họp có phải là cách mà Tổng thống Trump, một tỷ phú từng gặt hái được không ít thành công trên thương trường, giành ưu thế trước Triều Tiên? Hay đây là chỉ là “màn dạo đầu” trước khi hai nhà lãnh đạo chính thức bước vào bàn đàm phán khác với xác suất thành công cao hơn? Ngay trong bức thư gửi Chủ tịch Kim Jong-un, ông Trump vẫn để ngỏ cơ hội hợp tác với Triều Tiên và hứa hẹn ngày gặp mặt.

Theo giới phân tích, thông báo hủy cuộc gặp không có nghĩa là hai nhà lãnh đạo sẽ không bao giờ gặp mặt. Một cuộc gặp khác có thể sẽ được tổ chức trong tương lai, tuy nhiên sẽ vấp phải nhiều khó khăn hơn so với kế hoạch lần đầu tiên. Để đáp trả Tổng thống Mỹ, ông Kim Jong-un có thể sẽ tìm cách hủy bỏ nếu được đề xuất gặp mặt lần thứ hai. Mục đích của nhà lãnh đạo Triều Tiên vừa để giữ thể diện cho chính ông, và cũng vừa để tạo nền tảng cho một cuộc gặp chính thức diễn ra sau đó với khả năng thành công cao hơn.

Thiếu hụt lòng tin

Bức thư gửi nhà lãnh đạo Kim Jong-un của Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Nhà Trắng)
Bức thư gửi nhà lãnh đạo Kim Jong-un của Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Nhà Trắng)

Có nhiều nguyên nhân khiến kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều bị đổ vỡ, song một trong những lý do dễ nhận thấy nhất là kỳ vọng của hai nước quá khác biệt nhau. Mỹ mong muốn một tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn và vĩnh viễn, trong đó Triều Tiên phải từ bỏ toàn bộ số tên lửa đạn đạo liên lục địa gắn đầu đạn hạt nhân để đổi lấy những lời hứa hẹn viện trợ kinh tế từ Washington. Trong khi đó, chính quyền Kim Jong-un kỳ vọng Mỹ sẽ dỡ bỏ trừng phạt kinh tế, đổi lại Bình Nhưỡng “cuối cùng” sẽ phi hạt nhân hóa theo một lộ trình “đồng bộ” và chia theo “từng giai đoạn”.

Những gì mà Mỹ và Triều Tiên kỳ vọng ở bên còn lại đều khiến cả hai nước không cảm thấy hài lòng và an tâm. Nguyên nhân dẫn tới thực trạng này là do thiếu đi nền tảng lòng tin trong quan hệ song phương. Triều Tiên có thể lấy trường hợp của cố lãnh đạo Muammar Gaddafi “làm gương” khi ông này bị sát hại ngay sau khi thỏa thuận với Mỹ nhằm từ bỏ chương trình hạt nhân của Libya. Hay gần đây nhất là số phận của thỏa thuận hạt nhân Iran khi Tổng thống Trump sẵn sàng đơn phương rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận quốc tế này để theo đuổi cách tiếp cận riêng với chính quyền Tehran.

Về phần mình, Triều Tiên cũng không tạo cho Mỹ niềm tin thực sự. Trong nhiều năm qua, chính quyền Bình Nhưỡng từng đưa ra nhiều cam kết, thậm chí từng đặt bút ký nhiều thỏa thuận quốc tế quan trọng. Tuy nhiên, hầu hết các thỏa thuận này đều bị Bình Nhưỡng xé bỏ, dù là bí mật hay công khai.

“Nếu không thể giải quyết tất cả các vấn đề, việc (Mỹ - Triều) đạt được một thỏa thuận cũng không khác nào một thỏa thuận hạt nhân từng bị hủy bỏ với Iran”, Tướng Mỹ Wesley Clark bình luận trên CNBC.

Trong thư gửi nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Tổng thống Trump đã đề cập tới “cơn giận dữ thái quá và thái độ thù địch công khai” của Triều Tiên khiến Mỹ cảm thấy hội nghị thượng đỉnh song phương không còn phù hợp với mong muốn của Washington. Trong khi đó, một quan chức Nhà Trắng cho biết “Triều Tiên liên tục không giữ lời hứa khiến Mỹ quyết định hủy họp” dù những lời hứa này từng do chính Bình Nhưỡng đưa ra trong hai chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Triều Tiên trong tháng 4 và tháng 5.

Quan chức Mỹ nói rằng phái đoàn Triều Tiên đã không tới gặp đoàn tiền trạm của Nhà Trắng tại Singapore và cũng không thông báo trước việc này dù trước đó hai bên đã nhất trí sẽ gặp mặt để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh. Ngoài ra, Triều Tiên cam kết sẽ cho phép các chuyên gia quốc tế giám sát quá trình phá hủy bãi thử hạt nhân, nhưng cuối cùng chỉ một nhóm phóng viên được quan sát quá trình này. Ngoại trưởng Pompeo cũng đổ lỗi cho Triều Tiên, nói rằng Bình Nhưỡng đã không đáp ứng các yêu cầu của Mỹ về việc kết nối các nhóm hậu cần chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh dù trước đó đã nhất trí sẽ hợp tác với Washington.

Tuyên bố gây căng thẳng

Ông Kim Jong-un thị sát dự án đường tàu vừa hoàn thiện của Triều Tiên trong bức ảnh được công bố ngày 24/5 (Ảnh: KCNA)
Ông Kim Jong-un thị sát dự án đường tàu vừa hoàn thiện của Triều Tiên trong bức ảnh được công bố ngày 24/5 (Ảnh: KCNA)

Một quan chức Mỹ nhận định việc Triều Tiên phá vỡ hàng loạt cam kết trong những tuần vừa qua và không duy trì liên lạc trực tiếp với Mỹ cho thấy sự thiếu hụt lòng tin nghiêm trọng giữa hai nước. Đây chính là nguồn cơn dẫn tới quyết định hủy họp của Mỹ vì ông Trump có thể cho rằng Bình Nhưỡng đang thiếu tôn trọng Washington. Trong khi đó, các quan chức hai bên liên tục đưa ra những tuyên bố cứng rắn nhằm vào nhau khiến mối quan hệ vốn rất mong manh ngày càng trở nên căng thẳng. Một ngày trước khi Tổng thống Trump tuyên bố hủy họp, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cho biết Bình Nhưỡng “không bao giờ van xin Mỹ đối thoại và cũng không bao giờ mất công đi thuyết phục họ (Mỹ) nếu họ không muốn ngồi xuống cùng chúng tôi”.

Theo CNN, lý do khiến Tổng thống Trump rút khỏi cuộc gặp dự kiến diễn ra tại Singapore có thể xuất phát từ tuyên bố gây tranh cãi gần đây của Triều Tiên khi Bình Nhưỡng gọi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence là “kẻ ngu ngốc”. Bình Nhưỡng nói ông Pence đã có phát ngôn “khinh suất” khi tuyên bố Triều Tiên sẽ giống như Libya và rằng chưa bao giờ loại cảnh báo giải pháp quân sự với Triều Tiên khỏi bàn đàm phán. Giới phân tích cho rằng việc Triều Tiên chĩa mũi dùi tấn công vào “phó tướng” của ông Trump có thể đã chọc giận nhà lãnh đạo Mỹ cũng như giới chức nước này, dẫn tới quyết định hủy họp như một động thái trả đũa.

Theo New York Times, khi Triều Tiên liên tục phát tín hiệu căng thẳng, Tổng thống Trump có thể muốn hủy họp để có thêm thời gian chuẩn bị. Nhà lãnh đạo Mỹ được cho là ngày càng quan ngại về việc cuộc gặp này có thể sẽ biến thành tình huống rắc rối về chính trị nếu các bên không tìm được tiếng nói chung. Wallace C. Gregson, cố vấn cấp cao tại tổ chức Avascent International và giám đốc cấp cao về Trung Quốc và Thái Bình Dương tại Trung tâm vì lợi ích quốc gia, nhận định với National Interest rằng việc hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều bị hủy đã mang lại lợi thế về thời gian không chỉ cho Mỹ và còn cho cả đồng minh của Mỹ để xem xét các chính sách và chiến lược mới trước khi đối phó với Triều Tiên.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Bộ trưởng New Zealand xin từ chức vì gọi điện trên máy bay
Bộ trưởng New Zealand xin từ chức vì gọi điện trên máy bay

(Dân trí) - Bộ trưởng Giao thông New Zealand Phil Twyford đã chủ động đưa ra lời xin lỗi và xin từ chức vì gọi điện thoại trong lúc máy bay chuẩn bị cất cánh.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 03:59

Ông Kim Jong-un làm gì trong ngày ông Trump tuyên bố hủy họp?
Ông Kim Jong-un làm gì trong ngày ông Trump tuyên bố hủy họp?

(Dân trí) - Đúng vào ngày Tổng thống Donald Trump tuyên bố hủy hội nghị thượng đỉnh với Bình Nhưỡng, truyền thông Triều Tiên công bố một loạt hình ảnh ghi lại các hoạt động của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 03:25

Ông Kim Jong-un có thể đã "gài bẫy" để ông Trump hủy họp
Ông Kim Jong-un có thể đã "gài bẫy" để ông Trump hủy họp

(Dân trí) - Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định hủy hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể đã nằm trong dự tính của Triều Tiên, báo Huffington Post của Mỹ nhận định.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 03:18

Điệp viên tình báo Pháp bị nghi tuồn bí mật quốc gia cho Trung Quốc
Điệp viên tình báo Pháp bị nghi tuồn bí mật quốc gia cho Trung Quốc

(Dân trí) - Hai cựu đặc vụ tình báo Pháp bị cáo buộc tội “tuồn” thông tin quan trọng cho “thế lực bên ngoài” mà truyền thông Pháp xác định quốc gia này dường như là Trung Quốc.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 03:04

Khu thử hạt nhân Triều Tiên thành đống đổ nát sau hàng loạt vụ nổ
Khu thử hạt nhân Triều Tiên thành đống đổ nát sau hàng loạt vụ nổ

(Dân trí) - Phóng viên Igor Zhdanov của hãng tin RT (Nga) đã có dịp ghi lại cận cảnh quá trình Triều Tiên phá hủy khu thử hạt nhân Punggye-ri theo cam kết phi hạt nhân hóa của nước này hôm qua 24/5.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 02:20

Cánh cửa đối thoại Mỹ - Triều: Vừa hé đã khép
Cánh cửa đối thoại Mỹ - Triều: Vừa hé đã khép

(Dân trí) - Việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố hủy cuộc gặp cấp cao với nhà lãnh đạo Kim Jong-un khiến nhiều người lo ngại rằng cánh cửa đối thoại vừa mới hé mở giữa Mỹ và Triều Tiên có thể sẽ khép lại nhanh chóng sau động thái của Washington.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 02:11

Tổng thống Putin nêu điều kiện công nhận kết quả điều tra vụ MH17
Tổng thống Putin nêu điều kiện công nhận kết quả điều tra vụ MH17

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Moscow chỉ công nhận kết quả điều tra vụ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi khi Nga được tham gia điều tra.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 02:04

Mỹ trang bị bom hạt nhân "kẻ hủy diệt" cho máy bay chiến đấu F-35
Mỹ trang bị bom hạt nhân "kẻ hủy diệt" cho máy bay chiến đấu F-35

(Dân trí) - Không quân Mỹ đang trang bị cho máy bay chiến đấu F-35 bom hạt nhân B61-12 nhằm gia tăng sức mạnh cho “chim sắt” này trong các trận không chiến cũng như cung cấp nhiều lựa chọn tác chiến hơn cho vũ khí chiến lược của Washington.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 01:39

Người anh trai ruột bí ẩn của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
Người anh trai ruột bí ẩn của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

(Dân trí) - Ngoài người em gái Kim Yo-jong quyền lực, và người anh trai cùng cha khác mẹ Kim Jong-nam bị nghi đã qua đời năm ngoái, ông Kim Jong-un còn có 1 người anh trai ruột khác sống khá kín tiếng có tên Kim Jong-chul.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 01:29

Malaysia công bố số tiền thu giữ trong nhà cựu Thủ tướng Najib
Malaysia công bố số tiền thu giữ trong nhà cựu Thủ tướng Najib

(Dân trí) - Cảnh sát Malaysia đã hoàn tất kiểm đếm 35 vali tiền tịch thu từ căn hộ riêng của cựu Thủ tướng Najib Razak, trong khi gần 30 vali chứa kim cương, đồng hồ hàng hiệu và các trang sức quý giá khác tiếp tục được kiểm kê.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 11:59

Trung Quốc đánh mất niềm tin quân sự từ Mỹ vì bành trướng ở Biển Đông
Trung Quốc đánh mất niềm tin quân sự từ Mỹ vì bành trướng ở Biển Đông

(Dân trí) - Các chuyên gia nhận định niềm tin quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc đã “lung lay” sau động thái của Lầu Năm Góc rút lại lời mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận thường niên Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC 2018) do những động thái của Bắc Kinh nhằm quân sự hóa Biển Đông.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 11:49

Triều Tiên sẽ đáp trả thế nào việc Mỹ bất ngờ hủy hội nghị thượng đỉnh?
Triều Tiên sẽ đáp trả thế nào việc Mỹ bất ngờ hủy hội nghị thượng đỉnh?

(Dân trí) - Giới phân tích cho rằng, quan hệ Mỹ-Triều Tiên có thể trở lại thời kỳ khủng hoảng và Bình Nhưỡng có thể sẽ nối lại các vụ thử hạt nhân, tên lửa sau khi Washington bất ngờ hủy hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 10:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Sự thật không dễ chịu về Syria
Sự thật không dễ chịu về Syria

Có hai sự thật không dễ chịu về cuộc nội chiến kéo dài ở Syria và thường vắng bóng trong các cuộc đàm phán hiện nay.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 09:51

Cận cảnh Triều Tiên phá hủy bãi thử hạt nhân bằng thuốc nổ
Cận cảnh Triều Tiên phá hủy bãi thử hạt nhân bằng thuốc nổ

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay 25/5 đã công bố các bức ảnh đầu tiên cho thấy công tác phá hủy bãi thử hạt nhân duy nhất của nước này bằng thuốc nổ trước sự chứng kiến của các phóng viên quốc tế.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 09:04

Ông Trump: Quân đội Mỹ sẵn sàng đáp trả hành động liều lĩnh của Triều Tiên
Ông Trump: Quân đội Mỹ sẵn sàng đáp trả hành động liều lĩnh của Triều Tiên

(Dân trí) - Sau khi bất ngờ tuyên bố hủy họp thượng đỉnh với Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, quân đội Mỹ sẵn sàng ứng phó nếu cần thiết để đáp trả các hành động liều lĩnh của Triều Tiên.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 07:53

Rộ tin ông Kim Jong-un có thể thăm Trung Quốc lần thứ ba
Rộ tin ông Kim Jong-un có thể thăm Trung Quốc lần thứ ba

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Triều Tiên dường như đã tới thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc trong tuần này, làm dấy lên đồn đoán về chuyến thăm lần thứ 3 của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới quốc gia láng giềng.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 07:49

Đài Loan nổi giận vì mất thêm đồng minh ngoại giao
Đài Loan nổi giận vì mất thêm đồng minh ngoại giao

(Dân trí) - Burkina Faso trở thành quốc gia mới nhất quyết định cắt đứt quan hệ đồng minh ngoại giao với Đài Loan. Hòn đảo này cáo buộc Bắc Kinh dường như đã tác động từ phía sau nhằm “giành bạn” với Đài Loan.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 07:43

Cử chỉ lịch thiệp của ông Putin khi đón phu nhân Tổng thống Pháp
Cử chỉ lịch thiệp của ông Putin khi đón phu nhân Tổng thống Pháp

(Dân trí) - Tổng thống Vladmir Putin đã dành sự đón tiếp nhiệt tình cho người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron và phu nhân trong chuyến thăm của nhà lãnh đạo Pháp tới Nga hôm qua 24/5.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 07:20

Phản ứng của thế giới sau khi ông Trump giận dữ hủy họp với Triều Tiên
Phản ứng của thế giới sau khi ông Trump giận dữ hủy họp với Triều Tiên

(Dân trí) - Các nhà lãnh đạo, chính khách thế giới bày tỏ lo ngại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ hủy họp thượng đỉnh với Triều Tiên.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 06:59

Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ lý do cuộc gặp với Triều Tiên bị hủy
Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ lý do cuộc gặp với Triều Tiên bị hủy

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Triều Tiên đã không phản hồi các đề nghị do Mỹ đưa ra trong những ngày gần đây nhằm chuẩn bị công tác hậu cần cho hội nghị thượng đỉnh song phương.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 06:13

Triều Tiên lên tiếng sau khi Mỹ bất ngờ hủy hội nghị thượng đỉnh
Triều Tiên lên tiếng sau khi Mỹ bất ngờ hủy hội nghị thượng đỉnh

(Dân trí) - Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Mỹ vào bất cứ thời gian nào sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ quyết định hủy cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 06:06

Nga phản bác kết luận của nhóm điều tra vụ bắn rơi MH17 khiến gần 300 người chết
Nga phản bác kết luận của nhóm điều tra vụ bắn rơi MH17 khiến gần 300 người chết

(Dân trí) - Nga cho biết đã cung cấp bằng chứng đầy đủ cho thấy hệ thống phòng không của Ukraine bắn rơi máy bay chở khách MH17 của hãng Malaysia Airlines khiến gần 300 người chết hồi năm 2014, sau khi nhóm điều tra hôm nay khẳng định Moscow có liên quan tới vụ việc này.

Thứ năm, 24/05/2018 - 09:47

Mỹ “mải miết” với Triều Tiên, Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động ở Biển Đông
Mỹ “mải miết” với Triều Tiên, Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động ở Biển Đông

(Dân trí) - Trong lúc chính quyền Mỹ đang tập trung vào vấn đề Triều Tiên thì Trung Quốc đã tiến hành nhiều hoạt động nhằm khẳng định yêu sách phi lý của nước này trên Biển Đông, bất chấp sự phản đối của các nước.

Thứ năm, 24/05/2018 - 09:37

Tổng thống Trump hủy cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
Tổng thống Trump hủy cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

(Dân trí) - Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) hôm nay 24/5 dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy cuộc gặp dự kiến diễn ra vào tháng tới với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Thứ năm, 24/05/2018 - 08:57