Nguy cơ Mỹ “gậy ông đập lưng ông” vì trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

Dân trí Mỹ có thể hứng chịu hệ quả nếu quyết định trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.
>>Ông Trump tuyên bố không bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vì thương vụ S-400
>>Sự bất lực của Mỹ khi Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết mua “Rồng lửa” S-400 Nga
>>Cận cảnh lô “Rồng lửa” S-400 đầu tiên Nga chuyển cho Thổ Nhĩ Kỳ

Nguy cơ Mỹ “gậy ông đập lưng ông” vì trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ - 1

Hệ thống S-400 của Nga (Ảnh: Tass)

Tại sao trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ?

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/7 đã chính thức tiếp nhận lô thiết bị đầu tiên của hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 theo hợp đồng trị giá 2,5 tỷ USD ký với Nga. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gọi S-400 là thỏa thuận quan trọng nhất trong lịch sử, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Mỹ và NATO.

Các thượng nghị sĩ Mỹ đang hối thúc Tổng thống Donald Trump áp lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ.

“Ông Erdogan đã lựa chọn mối quan hệ đối tác nguy hiểm với (Tổng thống Nga Vladimir) Putin, đánh đổi bằng an ninh, sự thịnh vượng về kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ và sự thống nhất toàn vẹn của liên minh NATO”, 4 thượng nghị sĩ, bao gồm chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện và Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, cho biết trong tuyên bố của lưỡng đảng tuần trước.

Giới chức Mỹ xem thương vụ S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là mối đe dọa với NATO, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ là nước có lực lượng quân sự lớn thứ hai của liên minh có tuổi đời 70 năm này. Lầu Năm Góc lo ngại việc Thổ Nhĩ Kỳ cho phép các máy bay chiến đấu tàng hình F-35 do nước này mua của Mỹ hoạt động bên cạnh hệ thống tên lửa S-400 của Nga sẽ cho phép tình báo Nga thu thập thông tin về máy bay Mỹ.

Các thượng nghị sĩ Mỹ hy vọng lệnh trừng phạt sẽ gửi một thông điệp rõ ràng tới các thành viên NATO về việc mua vũ khí từ các nước bên ngoài liên minh, đặc biệt là từ những nước được xem là đối thủ của NATO.

“Thương vụ mua S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ đã làm xói mòn những nỗ lực phối hợp sản xuất hoặc mua sắm vũ khí trong nội bộ NATO. Nguy cơ đặt ra bây giờ là các nước khác sẽ đi theo sự dẫn dắt của Thổ Nhĩ Kỳ, mua các hệ thống vũ khí quan trọng từ các nước bên ngoài NATO”, Timothy Ash, chiến lược gia về thị trường mới nổi tại hãng quản lý tài sản Bluebay Asset Management, nhận định.

“Điều quan trọng hơn với ngành công nghiệp quốc phòng của Mỹ đó là, các nước thành viên NATO đã được bật đèn xanh cho việc mua vũ khí từ các nước đối thủ, đặc biệt là Nga và Trung Quốc. Đây là nguy cơ rất lớn với ngành công nghiệp quốc phòng của Mỹ”, chuyên gia Ash cho biết.

Những người ủng hộ trừng phạt cũng lo sợ rằng, việc Mỹ không có động thái cứng rắn với Thổ Nhĩ Kỳ có thể làm suy yếu các công cụ trừng phạt lớn hơn của Washington, vốn đang được áp dụng với hàng loạt quốc gia như Venezuela, Cuba, Triều Tiên và Nga.

Mỹ “gậy ông đập lưng ông” vì trừng phạt?

Nguy cơ Mỹ “gậy ông đập lưng ông” vì trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ - 2

Lô hàng đầu tiên của hệ thống S-400 được Nga chuyển tới sân bay Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: Reuters)

Một số nhà phân tích cho rằng, đòn trừng phạt của Mỹ sẽ giúp ngăn chặn các thương vụ vũ khí trong tương lai giữa các thành viên NATO và các nước ngoài khối như Nga, tuy nhiên các lệnh trừng phạt này rốt cuộc sẽ mang lại lợi ích cho Moscow.

“Các lệnh trừng phạt sẽ đẩy Thổ Nhĩ Kỳ rời xa quỹ đạo của phương Tây hơn và đưa Thổ Nhĩ Kỳ xích lại gần các đối thủ của phương Tây như Nga, Iran…”, chuyên gia Ash bình luận.

Một số nhà phân tích cho rằng những rạn nứt trong nội bộ NATO từ lâu đã là mục tiêu mà Nga theo đuổi.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể đáp trả các lệnh trừng phạt bằng việc không cho phép Mỹ tiếp cận căn cứ không quân Incirlik, một “bệ phóng” có tầm quan trọng chiến lược đối với các chiến dịch của Mỹ tại Trung Đông. Ngoài ra,

Theo Ali Bakeer, nhà phân tích chính trị tại Ankara, việc áp lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ là bước đi sai lầm của Mỹ.

“Tôi nghĩ Nga đã khôn ngoan hơn Mỹ trong những năm vừa qua khi tìm cách lôi kéo Thổ Nhĩ Kỳ về phía mình. Sẽ là sai lầm lớn nếu giúp Moscow đạt được mục tiêu nới rộng khoảng cách giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời tạo ra sự rạn nứt trong khối NATO bằng việc áp lệnh trừng phạt lên Ankara”, CNBC dẫn lời nhà phân tích Bakeer nhận định.

Mỹ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ như thế nào?

Theo Luật chống lại các đối thủ của Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt (CAATSA), chính quyền Trump phải lựa chọn ít nhất 5 trong số 12 biện pháp trừng phạt theo quy định của luật nếu muốn trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ. Các đòn trừng phạt này có thể nhắm mục tiêu vào hoạt động xuất khẩu, vũ khí, thể chế tài chính và các khoản vay của Thổ Nhĩ Kỳ tại các ngân hàng Mỹ.

Một số chuyên gia khu vực tin rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể sẽ nhắm vào các công ty có liên quan đến quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, song không gây tổn thất quá lớn cho nền kinh tế nước này. Nếu các đòn trừng phạt giáng vào các ngân hàng, tỷ giá ngoại hối và đồng nội tệ của Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ bị thiệt hại nặng nề.

Bất kỳ lệnh trừng phạt nào có thể gây khó khăn cho nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ và làm sụt giảm lòng tin của các nhà đầu tư vào đất nước 80 triệu dân, đặc biệt sau hơn một năm Thổ Nhĩ Kỳ gặp khủng hoảng tài chính do những tranh cãi ngoại giao trước đây với Mỹ và các chính sách của Tổng thống Erdogan. Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm gần 30% giá trị so với đồng USD vào năm 2018 trong bối cảnh Mỹ hăm dọa trừng phạt, lạm phát leo thang và nhiều vấn đề khác.

Lầu Năm Góc hồi tháng 6 cảnh báo sẽ rút Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ do mua S-400 của Nga. Các công ty của Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia vào việc bảo trì và sản xuất F-35 theo chương trình này.

“Ankara sẽ bị ảnh hưởng và nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thiệt hại nặng nề, đồng thời mối quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ đưa Thổ Nhĩ Kỳ xích lại gần Nga”, chuyên gia Bakeer nhận định.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Mỹ có thể điều thêm quân tới Trung Đông giữa lúc căng thẳng với Iran
Mỹ có thể điều thêm quân tới Trung Đông giữa lúc căng thẳng với Iran

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là chuẩn bị điều thêm quân tới Ả rập Xê út giữa lúc căng thẳng với Iran tại khu vực chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, truyền thông Mỹ đưa tin.

Thứ năm, 18/07/2019 - 12:01

Phẫn nộ cảnh du khách Trung Quốc ném đá bắt gấu trúc đứng dậy
Phẫn nộ cảnh du khách Trung Quốc ném đá bắt gấu trúc đứng dậy

(Dân trí) - Đoạn video ghi lại cảnh các du khách tới thăm một sở thú ở Bắc Kinh, Trung Quốc ném đá để gấu trúc đứng dậy đã gây phẫn nộ trong dư luận Trung Quốc.

Thứ năm, 18/07/2019 - 11:01

Ngoại trưởng Iran giận dữ khi chỉ được di chuyển trong 6 dãy nhà tại Mỹ
Ngoại trưởng Iran giận dữ khi chỉ được di chuyển trong 6 dãy nhà tại Mỹ

(Dân trí) - Nhà ngoại giao hàng đầu Iran đã chỉ trích Mỹ vì Washington chỉ cho phép phái đoàn Tehran do ông dẫn đầu di chuyển trong phạm vi 6 dãy nhà gần trụ sở Liên Hợp Quốc tại New York.

Thứ năm, 18/07/2019 - 10:05

Mỹ bắt đầu sản xuất máy bay ném bom tàng hình thế hệ 5 giá 646 triệu USD
Mỹ bắt đầu sản xuất máy bay ném bom tàng hình thế hệ 5 giá 646 triệu USD

(Dân trí) - Mỹ đã bắt đầu quá trình chế tạo biến thể kế nhiệm của máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit, chiếc B-21 Raider, với trị giá lên tới 646 triệu USD mỗi chiếc.

Thứ năm, 18/07/2019 - 09:34

Malaysia lý giải vụ tịch thu 240 triệu USD của tập đoàn dầu khí Trung Quốc
Malaysia lý giải vụ tịch thu 240 triệu USD của tập đoàn dầu khí Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Malaysia khẳng định vụ tịch thu 240 triệu USD từ tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc không nhắm mục tiêu vào chính phủ nước này.

Thứ năm, 18/07/2019 - 09:03

Trung Quốc giục Mỹ “quyết định” thỏa thuận thương mại sau cảnh báo của ông Trump
Trung Quốc giục Mỹ “quyết định” thỏa thuận thương mại sau cảnh báo của ông Trump

(Dân trí) - Trung Quốc thúc giục chính quyền Mỹ “đưa ra quyết định” về việc ký kết thỏa thuận thương mại, đồng thời cảnh báo việc áp thuế bổ sung có thể khiến các cuộc đàm phán bị đình trệ.

Thứ năm, 18/07/2019 - 08:12

Ông Putin mở rộng sắc lệnh cấp hộ chiếu nhanh cho người Ukraine
Ông Putin mở rộng sắc lệnh cấp hộ chiếu nhanh cho người Ukraine

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có động thái nhằm mở rộng số lượng công dân Ukraine được phép nộp hồ sơ xin hộ chiếu Nga với những thủ tục được đơn giản hóa và có thể thực hiện nhanh chóng.

Thứ năm, 18/07/2019 - 08:11

Bị “cấm cửa” dự án F-35, Thổ Nhĩ Kỳ đòi Mỹ sửa chữa sai lầm
Bị “cấm cửa” dự án F-35, Thổ Nhĩ Kỳ đòi Mỹ sửa chữa sai lầm

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích quyết định của Mỹ khi loại Ankara khỏi chương trình máy bay chiến đấu F-35 do thương vụ S-400 với Nga.

Thứ năm, 18/07/2019 - 07:22

Tòa án Nga gia hạn giam giữ 6 thủy thủ Ukraine
Tòa án Nga gia hạn giam giữ 6 thủy thủ Ukraine

(Dân trí) - Một tòa án ở Moscow đã gia hạn giam giữ thêm 3 tháng đối với 6 thủy thủ đầu tiên trong số 24 thủy thủ Ukraine bị Nga bắt giữ trong vụ đụng độ tại eo biển Kerch năm ngoái.

Thứ tư, 17/07/2019 - 10:13

Hé lộ nơi ẩn náu của thủ lĩnh tối cao IS
Hé lộ nơi ẩn náu của thủ lĩnh tối cao IS

(Dân trí) - Một cựu bộ trưởng Iraq đã tiết lộ nơi ẩn náu của thủ lĩnh tối cao thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Thứ tư, 17/07/2019 - 09:10

Nổ súng tại Iraq, Phó Tổng lãnh sự Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng
Nổ súng tại Iraq, Phó Tổng lãnh sự Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng

(Dân trí) - 3 người, trong đó có Phó Tổng lãnh sự Thổ Nhĩ Kỳ, đã thiệt mạng trong một vụ nổ súng tại một nhà hàng ở Erbil, Iraq.

Thứ tư, 17/07/2019 - 08:19

Bị đòi tiền dự án, Trung Quốc kêu gọi Malaysia “hạ hoả”
Bị đòi tiền dự án, Trung Quốc kêu gọi Malaysia “hạ hoả”

Trung Quốc hôm 16-7 đề nghị Malaysia giải quyết tranh chấp với một công ty nhà nước Trung Quốc thông qua “bàn bạc thân thiện”.

Thứ tư, 17/07/2019 - 08:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Rộ tin đồn cựu vương Malaysia ly hôn hoa hậu Nga chỉ sau một năm kết hôn
Rộ tin đồn cựu vương Malaysia ly hôn hoa hậu Nga chỉ sau một năm kết hôn

(Dân trí) - Cựu vương Malaysia Muhammad V được cho là đã ly hôn cựu hoa hậu Moscow, Nga Oksana Voevodina chỉ sau chưa đầy 1 năm kết hôn và 2 tháng sau khi cặp đôi đón con đầu lòng, truyền thông Malaysia đưa tin.

Thứ tư, 17/07/2019 - 04:20

"Mỹ hãy dừng bán vũ khí cho Trung Đông nếu muốn bàn về tên lửa với Iran"
"Mỹ hãy dừng bán vũ khí cho Trung Đông nếu muốn bàn về tên lửa với Iran"

(Dân trí) - NGoại trưởng Iran tuyên bố Tehran sẵn sàng bàn bạc về chương trình tên lửa đạn đạo của nước này với Mỹ với điều kiện Washington phải dừng việc bán vũ khí tại Trung Đông.

Thứ tư, 17/07/2019 - 04:07

Tổng thống Trump dọa đánh thuế thêm hàng Trung Quốc
Tổng thống Trump dọa đánh thuế thêm hàng Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông có thể áp thuế bổ sung với hàng hóa Trung Quốc nếu muốn sau khi hai nước đồng ý đình chiến thương mại.

Thứ tư, 17/07/2019 - 04:03

Cơ hội nào cho thỏa thuận kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga-Trung?
Cơ hội nào cho thỏa thuận kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga-Trung?

Tổng thống Donald Trump tỏ ý muốn Trung Quốc tham gia cùng Nga và Mỹ vào một thỏa thuận kiểm soát vũ khí mới trước thềm cuộc gặp hai bên ở Thụy Sĩ nhưng Bắc Kinh lại không nghĩ như vậy.

Thứ tư, 17/07/2019 - 03:42

NATO có thể vô tình làm lộ kho vũ khí hạt nhân của Mỹ tại châu Âu
NATO có thể vô tình làm lộ kho vũ khí hạt nhân của Mỹ tại châu Âu

(Dân trí) - Trong khi xây dựng báo cáo về năng lực răn đe hạt nhân tương lai của NATO, một quan chức của khối được cho đã vô tình làm lộ các địa điểm được Mỹ sử dụng để đặt vũ khí hạt nhân ở châu Âu.

Thứ tư, 17/07/2019 - 02:39

Tokyo khuyến khích 600.000 người làm việc ở nhà để tránh giao thông quá tải
Tokyo khuyến khích 600.000 người làm việc ở nhà để tránh giao thông quá tải

(Dân trí) - Hơn nửa triệu người dân thủ đô Tokyo được đề nghị làm việc ở nhà để giải quyết tình trạng tắc nghẽn giao thông trong dịp diễn ra Thế vận hội Olympic năm 2020.

Thứ tư, 17/07/2019 - 02:30

Anh đưa tàu chiến thứ 3 tới vịnh Ba Tư giữa căng thẳng với Iran
Anh đưa tàu chiến thứ 3 tới vịnh Ba Tư giữa căng thẳng với Iran

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Anh thông báo sẽ đưa tàu chiến thứ 3 tới vịnh Ba Tư giữa lúc căng thẳng leo thang trong khu vực.

Thứ tư, 17/07/2019 - 11:48

Ông Trump tuyên bố không bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vì thương vụ S-400
Ông Trump tuyên bố không bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vì thương vụ S-400

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tuyên bố chính quyền Mỹ sẽ không bán máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara quyết định mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Thứ tư, 17/07/2019 - 11:10

Mỹ treo ảnh cuộc gặp lịch sử Trump-Kim ở biên giới liên Triều tại Nhà Trắng
Mỹ treo ảnh cuộc gặp lịch sử Trump-Kim ở biên giới liên Triều tại Nhà Trắng

(Dân trí) - Bức ảnh chụp lại cuộc gặp lịch sử khi tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên bước sang biên giới Triều Tiên đã được treo trong Nhà Trắng.

Thứ tư, 17/07/2019 - 10:59

Tổng thống Trump kêu gọi điều tra quan hệ giữa tình báo Trung Quốc và Google
Tổng thống Trump kêu gọi điều tra quan hệ giữa tình báo Trung Quốc và Google

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền của ông sẽ điều tra xem liệu Google có hỗ trợ chính phủ Trung Quốc hay không, sau khi một nhân vật tiếng tăm trong giới công nghệ Mỹ đưa ra các cáo buộc tương tự.

Thứ tư, 17/07/2019 - 10:29

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ không ép thay đổi chế độ ở Iran
Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ không ép thay đổi chế độ ở Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ không ép để lật đổ các nhà lãnh đạo Iran nhưng Iran không được có vũ khí hạt nhân.

Thứ tư, 17/07/2019 - 09:49

Bộ trưởng Pháp mất chức sau bê bối dùng quỹ công mở tiệc tôm hùm xa hoa
Bộ trưởng Pháp mất chức sau bê bối dùng quỹ công mở tiệc tôm hùm xa hoa

(Dân trí) - Một bộ trưởng Pháp đã tuyên bố từ chức sau khi ông vướng phải cáo buộc dùng tiền quỹ công tổ chức những bữa tiệc xa hoa để chiêu đãi bạn bè, người thân.

Thứ tư, 17/07/2019 - 09:10