Nguy cơ tàu chiến Mỹ - Trung chạm trán căng thẳng trên Biển Đông

Dân trí Mỹ ngày càng lo ngại về nguy cơ xảy ra những vụ chạm trán giữa tàu chiến của nước này với Trung Quốc trên Biển Đông trong bối cảnh căng thẳng trong quan hệ song phương chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
>>Video chưa từng công bố về khoảnh khắc tàu chiến Mỹ-Trung suýt va chạm trên Biển Đông
>>Trung Quốc ngang nhiên mở trạm khí tượng trên đảo nhân tạo bồi đắp trái phép tại Biển Đông

Video chưa từng công bố về khoảnh khắc tàu chiến Mỹ-Trung suýt va chạm trên Biển Đông


Tàu khu trục USS Decatur của Mỹ. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Tàu khu trục USS Decatur của Mỹ. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Từ phía xa, tàu chiến Trung Quốc đã cảnh báo tàu khu trục USS Decatur của Mỹ rằng đây là “hành trình nguy hiểm” trên Biển Đông. Sau đó, tàu Trung Quốc lao về phía tàu Mỹ và tiếp cận một cách nguy hiểm. Trong vài phút căng thẳng, nguy cơ xảy ra va chạm dường như đã cận kề.

Tàu USS Decatur kéo còi, song tàu Trung Quốc không để ý. Thay vào đó, các thủy thủ trên tàu Trung Quốc chuẩn bị những tấm chắn giảm va đập cỡ lớn để bảo vệ tàu.

“Họ cố gắng xua đuổi chúng tôi ra khỏi hành trình”, một trong số các thủy thủ Mỹ nhớ lại.

Chỉ bằng cách bẻ lái mạnh, tàu USS Decatur khi đó mới có thể tránh được thảm họa với tàu Trung Quốc ở một vùng biển vốn yên bình vào buổi sáng sớm hồi tháng 9. Theo một quan chức cấp cao của Mỹ, nếu thảm họa thực sự xảy ra, cả tàu chiến của Mỹ và Trung Quốc đều sẽ bị hư hại nặng, các thủy thủ trên tàu có thể sẽ thiệt mạng và đẩy hai cường quốc hạt nhân vào cuộc khủng hoảng quốc tế.

Hai tàu chiến chỉ cách nhau 41m, đánh dấu lần chạm trán căng thẳng nhất kể từ khi Hải quân Mỹ tiến hành các cuộc tuần tra đảm bảo tự do hàng hải trên Biển Đông nhằm thách thức các hoạt động quân sự hóa trái phép của Trung Quốc. Vụ việc xảy ra ngày 30/9 đã báo hiệu những gì mà các chỉ huy Mỹ vẫn lo sợ lâu nay, đó là một giai đoạn nguy hiểm mới trong cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông.


Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa và người đồng cấp Mỹ Jim Mattis. (Ảnh: New York Times)

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa và người đồng cấp Mỹ Jim Mattis. (Ảnh: New York Times)

Game of Chicken (tạm dịch: Ai là gà) là một lý thuyết trò chơi để đo mức độ dũng cảm, xuất phát từ câu chuyện hai tài xế cùng lái xe trên một con đường và có nguy cơ xảy ra va chạm. Nếu một trong hai tài xế không bẻ lái, cả hai có thể sẽ cùng chết. Nhưng nếu một tài xế chuyển hướng trước, họ sẽ bị gọi là “gà”, ngụ ý là kẻ hèn nhát.

“Trò chơi “Ai là gà” đang diễn ra xung quanh các điểm nóng của châu Á. Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi xảy ra một cuộc xung đột”, Brendan Taylor, một chuyên gia về Biển Đông tại Đại học Quốc gia Australia, nhận định.

Trong cuộc gặp diễn ra tại Washington ngày 9/11, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa và người đồng cấp Mỹ Jim Mattis được cho là sẽ có những nỗ lực để giảm bớt tình hình căng thẳng ngày càng tăng giữa hai nước, đồng thời hạn chế nguy cơ tính toán sai lầm.

Tuy nhiên cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung kết hợp cùng bài phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hồi tháng trước, trong đó ông Pence tuyên bố Mỹ sẽ có biện pháp cứng rắn hơn với Trung Quốc, khiến hai bộ trưởng Quốc phòng còn rất ít cơ hội để có thể hạ nhiệt căng thẳng trên Biển Đông.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump năm ngoái đã chỉ đạo lực lượng hải quân Mỹ tiến hành thêm các chiến dịch nhằm đối phó với yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông. Với tần suất thường xuyên hơn, Washington đã đưa các tàu chiến tới gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép trên Biển Đông, nơi Bắc Kinh ngang nhiên trang bị các nhà chứa máy bay, đường băng, cảng nước sâu và gần đây nhất là tên lửa tầm ngắn. Ngoài ra, Mỹ cũng đề nghị các đồng minh điều tàu tham gia cùng tàu Mỹ để thực hiện các chiến dịch.

Nguy cơ đối đầu


Sĩ quan Hải quân Mỹ trên tàu tuần dương Chancellorsville tại Biển Đông năm 2016. (Ảnh: New York Times)

Sĩ quan Hải quân Mỹ trên tàu tuần dương Chancellorsville tại Biển Đông năm 2016. (Ảnh: New York Times)

Trong vụ chạm trán gần đây, tàu USS Decatur chở 300 thành viên thủy thủ đoàn đã tới gần đá Gaven thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Tàu khu trục Lanzhou của Trung Quốc khi đó cũng chở số thủy thủ tương tự. Vụ chạm trán này đã cho thấy sự nguy hiểm khi các nước “đối thủ” như Mỹ và Trung Quốc đối đầu nhau.

Theo giới phân tích, việc thiếu một thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc về những quy tắc trong trò chơi “Ai là gà” trên Biển Đông đã làm gia tăng nguy cơ xảy ra sự cố chết người.

Năm 2001, một vụ va chạm giữa một máy bay chiến đấu của Trung Quốc và một máy bay trinh sát EP-3 của Mỹ trên vùng biển đảo Hải Nam đã khiến một phi công Trung Quốc thiệt mạng và làm xấu đi mối quan hệ giữa hai nước trong suốt nhiều tháng. Mỹ và Trung Quốc sau đó nhất trí thiết lập một đường dây nóng giữa hai lực lượng quân sự để xử lý các sự cố tương tự. Tuy nhiên, kênh này rốt cuộc hoạt động không hiệu quả.

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, cả Mỹ và Liên Xô đều nhất trí tuân thủ một thỏa thuận về các sự cố trên biển và thỏa thuận này đã phần nào kiểm soát hoạt động của hải quân hai nước. Tuy nhiên, bản chất cuộc cạnh tranh hải quân giữa Mỹ và Trung Quốc không giống như vậy.

Trước đây, Mỹ và Liên Xô đều mong muốn bảo đảm tự do hàng hải tại các vùng biển quan trọng để cho phép hai cường quốc cùng theo đuổi các lợi ích toàn cầu chung. Còn bây giờ, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tập trung vào các tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh với toàn bộ Biển Đông và các nỗ lực của Mỹ nhằm thách thức các yêu sách này. Hai bên đều giữ lập trường kiên định của mình, do vậy bất kỳ sự thỏa hiệp nào nhằm xoa dịu hoặc giảm thiểu căng thẳng đều bất khả thi.


Một tàu hộ vệ của Trung Quốc được quan sát qua ống nhòm trên tàu Chancellorsville của Mỹ năm 2016. (Ảnh: New York Times)

Một tàu hộ vệ của Trung Quốc được quan sát qua ống nhòm trên tàu Chancellorsville của Mỹ năm 2016. (Ảnh: New York Times)

Sứ mệnh của tàu USS Decatur là nhằm thể hiện rằng các vùng biển quốc tế là nơi mở cửa cho tất cả các nước, và khu vực 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo trái phép như tuyên bố của Trung Quốc là không phù hợp với luật pháp quốc tế. Trong khi đó, Bắc Kinh ngang nhiên tuyên bố luật quốc tế, cụ thể là phán quyết của tòa trọng tài tại Hà Lan hồi năm 2016, không được áp dụng trong trường hợp này.

Năm 2014, Mỹ, Trung Quốc cùng một số nước khác đã ký Bộ Quy tắc về Các tình huống va chạm bất ngờ trên biển. Bộ quy tắc này tương tự thỏa thuận giữa Mỹ và Liên Xô trước đây nhằm thiết lập cách ứng xử của các bên trong trường hợp xảy ra va chạm.

Tuy nhiên theo ông Collin Koh, chuyên gia hàng hải tại Trường Nghiên cứu Quốc tế Rajaratnam ở Singapore, bộ quy tắc này thực hiện trên tinh thần tự nguyện và không giải quyết những vấn đề cơ bản như đâu là vùng lãnh hải và ai được phép đi đến đâu.

Mỹ ngày càng lo ngại về nguy cơ đối đầu với Trung Quốc khi Washington nhận ra rằng các tàu và thủy thủ của nước này đang bị đẩy vào thế “phòng vệ” sau 70 năm Mỹ duy trì quyền lực trên Thái Bình Dương mà không bị thách thức.

Hồi tháng 5, chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Philip S. Davidson, đã nói trước Quốc hội rằng Trung Quốc kiểm soát Biển Đông “theo mọi kịch bản và chỉ thiếu chiến tranh”. Nhận thức này đã dẫn tới việc Mỹ phải xem xét lại các ưu tiên về ngân sách cũng như chiến lược của lực lượng hải quân.

Thành Đạt

Theo New York Times

MỚI NHẤT
Cảnh sát Dubai tập lái xe bay tuần tra tội phạm trên đường phố
Cảnh sát Dubai tập lái xe bay tuần tra tội phạm trên đường phố

(Dân trí) - Dubai đã bắt đầu quá trình đào tạo các cảnh sát tại thành phố này làm quen với phương tiện cất cánh và hạ cánh thẳng đứng bằng điện (EVTOL) hay còn gọi là xe bay. Đây là phương tiện sẽ giúp ích cho quá trình tuần tra đường phố trong tương lai.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 03:20

Vì sao Nga chọn tổng tấn công Nam Syria?
Vì sao Nga chọn tổng tấn công Nam Syria?

Một chiến dịch tấn công tổng lực của quân đội Nga - Syria sắp được tiến hành ở miền Nam Syria.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 10:19

Nữ chính trị gia Mỹ không đủ tiền thuê nhà sau chiến thắng lịch sử vào Hạ viện
Nữ chính trị gia Mỹ không đủ tiền thuê nhà sau chiến thắng lịch sử vào Hạ viện

(Dân trí) - Sau khi trở thành người phụ nữ trẻ nhất trong lịch sử nước Mỹ chiến thắng một ghế trong Hạ viện, cô Alexandria Ocasio-Cortez thừa nhận rằng cô không có đủ tiềm lực tài chính để trả tiền thuê nhà ở Washington DC cho tới khi nhận lương nghị sĩ.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 09:59

Hàn Quốc kiểm tra phóng xạ trong 2 tấn nấm Triều Tiên tặng
Hàn Quốc kiểm tra phóng xạ trong 2 tấn nấm Triều Tiên tặng

(Dân trí) - Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã đưa ra kết luận về mức độ phóng xạ an toàn của 2 tấn nấm thông do nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi tặng Soeul cách đây hơn một tháng.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 08:59

Bà Obama trải lòng việc sinh 2 con gái bằng thụ tinh trong ống nghiệm
Bà Obama trải lòng việc sinh 2 con gái bằng thụ tinh trong ống nghiệm

(Dân trí) - Cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama tiết lộ trong cuốn hồi ký sắp ra mắt rằng, bà gặp không ít khó khăn trong hôn nhân và chuyện con cái.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 08:56

Tổng thống Trump ký lệnh đối phó dòng người di cư đổ về Mỹ
Tổng thống Trump ký lệnh đối phó dòng người di cư đổ về Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký lệnh ngừng cấp phép tị nạn cho những người vượt biên trái phép vào Mỹ, một trong những động thái nhằm đối phó với dòng người di cư từ Trung Mỹ đang ồ ạt tiến về biên giới của Washington với Mexico tìm kiếm “giấc mơ Mỹ”.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 08:08

Ông Trump phản pháo, nêu lý do "không bao giờ tha thứ" cho ông Obama
Ông Trump phản pháo, nêu lý do "không bao giờ tha thứ" cho ông Obama

(Dân trí) - Không lâu sau khi cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama tiết lộ trong cuốn hồi ký việc bà "không bao giờ tha thứ" cho Tổng thống Donald Trump vì từng đặt gia đình bà vào nguy hiểm, ông Trump đã lên tiếng đáp trả.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 07:28

Anh khước từ yêu cầu trả 14 tấn vàng cho Venezuela
Anh khước từ yêu cầu trả 14 tấn vàng cho Venezuela

(Dân trí) - Ngân hàng Anh đã từ chối trả số vàng trị giá 550 triệu USD cho Venezuela mặc dù chính phủ Venezuela đã đánh tiếng muốn lấy lại số vàng đã gửi từ trước đó.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 07:18

Ông Trump “nổi đóa” trước ý tưởng quân đội chung châu Âu của Tổng thống Pháp
Ông Trump “nổi đóa” trước ý tưởng quân đội chung châu Âu của Tổng thống Pháp

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump không hài lòng khi người đồng cấp Pháp đưa ra ý tưởng thành lập lực lượng quân sự chung châu Âu để bảo vệ khu vực này trước Mỹ.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 07:15

Mỹ hối thúc Trung Quốc ngừng quân sự hóa Biển Đông
Mỹ hối thúc Trung Quốc ngừng quân sự hóa Biển Đông

(Dân trí) - Tại cuộc họp an ninh cấp cao ngày 9/11, giới chức Mỹ đã hối thúc Trung Quốc ngừng quân sự hóa Biển Đông, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục đưa tàu tuần tra tự do hàng hải ở khu vực này.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 06:54

Hiệu trưởng trường học Trung Quốc bị cách chức vì lén lút "đào" tiền ảo
Hiệu trưởng trường học Trung Quốc bị cách chức vì lén lút "đào" tiền ảo

(Dân trí) - Hiệu trưởng một trường trung học ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đã bị sa thải vì đã lén lút mang máy đào tiền ảo tới trường để sử dụng điện “chùa” trong khoảng một năm qua.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 12:31

Israel giải bài toán “rồng lửa” S-300 của Nga tại Syria
Israel giải bài toán “rồng lửa” S-300 của Nga tại Syria

(Dân trí) - Israel được cho là vẫn chưa tiến hành bất kỳ chiến dịch không kích nào tại Syria sau khi Nga chuyển hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho Syria và đây được cho là động thái có tính toán của Tel Aviv.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 12:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Áo bắt giữ cựu đại tá quân đội 70 tuổi nghi làm gián điệp cho Nga
Áo bắt giữ cựu đại tá quân đội 70 tuổi nghi làm gián điệp cho Nga

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz ngày 9/11 xác nhận nước này nghi ngờ một đại tá quân đội nghỉ hưu đã làm gián điệp cho Nga trong nhiều năm. Phía Áo đang yêu cầu lời giải thích từ phía Nga.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 09:00

Bà Obama bất ngờ tiết lộ lý do "không bao giờ tha thứ" cho ông Trump
Bà Obama bất ngờ tiết lộ lý do "không bao giờ tha thứ" cho ông Trump

(Dân trí) - Trong cuốn hồi ký mới, cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama cho biết, bà sẽ "không bao giờ tha thứ" cho Tổng thống Donald Trump vì đã đặt gia đình bà vào nguy hiểm.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 08:53

Tổng thống Trump cử cấp phó mang chiến lược đối phó Trung Quốc đến châu Á
Tổng thống Trump cử cấp phó mang chiến lược đối phó Trung Quốc đến châu Á

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ thay mặt chính quyền Mỹ tới tham gia hội nghị Thượng đỉnh APEC và hội nghị Thượng đỉnh ASEAN nhằm công bố về chiến lược châu Á của Washington, cũng như thuyết phục các nước trong khu vực rằng Mỹ có thể mang tới những lựa chọn tốt hơn so với Trung Quốc.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 07:53

Cháy rừng dữ dội ở California, hàng nghìn người phải sơ tán
Cháy rừng dữ dội ở California, hàng nghìn người phải sơ tán

(Dân trí) - Cháy rừng dữ dội đang xảy ra ở Bắc California, Mỹ với tốc độ lan rộng tương đương với diện tích 80 sân bóng đá mỗi phút, phá hủy hàng loạt nhà cửa, khiến hàng chục nghìn người phải di tản.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 07:31

Maldives loay hoay thoát khoản nợ khổng lồ với Trung Quốc
Maldives loay hoay thoát khoản nợ khổng lồ với Trung Quốc

(Dân trí) - Vừa nhậm chức chưa lâu, tân Tổng thống Maldives Mohamed Solih đã lên kế hoạch giải quyết khoản nợ khổng lồ với Trung Quốc do chính quyền tiền nhiệm để lại thông qua hàng loạt dự án phát triển cơ sở hạ tầng.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 04:58

Biểu tình khắp Mỹ ủng hộ Công tố viên Mueller và cuộc điều tra Nga
Biểu tình khắp Mỹ ủng hộ Công tố viên Mueller và cuộc điều tra Nga

Hàng trăm cuộc biểu tình đã diễn ra ở nhiều nơi trên nước Mỹ để ủng hộ công tố viên đặc biệt Robert Mueller và cuộc điều tra của ông vào Nga.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 04:23

"Bóng ma bầu trời" Su-57 phô diễn kỹ năng bay cực thấp
"Bóng ma bầu trời" Su-57 phô diễn kỹ năng bay cực thấp

(Dân trí) - Nga đã công bố đoạn video ghi lại máy bay chiến đấu Su-57 phô diễn kỹ năng bay ở độ cao cực thấp và có thời điểm chỉ cách mặt đất 5m.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 03:03

Khoảnh khắc Mỹ phóng tên lửa đạn đạo ra Thái Bình Dương
Khoảnh khắc Mỹ phóng tên lửa đạn đạo ra Thái Bình Dương

(Dân trí) - Không quân Mỹ tuần này đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III từ căn cứ không quân ở California để thử nghiệm khả năng hoạt động của vũ khí này.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 02:29

Nga sắp tấn công mục tiêu khủng bố tại Syria sau 2 tháng ngừng bắn
Nga sắp tấn công mục tiêu khủng bố tại Syria sau 2 tháng ngừng bắn

(Dân trí) - Lần đầu tiên kể từ tháng 9, Nga được cho là đang chuẩn bị các cuộc tấn công nhằm vào các nhóm khủng bố đang cố thủ trên lãnh thổ Syria.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 02:15

Phi công chọn nhầm chế độ, máy bay đang bay chúc mũi xuống đất
Phi công chọn nhầm chế độ, máy bay đang bay chúc mũi xuống đất

Phi công một chiếc máy bay của hãng hàng không Flybe (Anh) đã chọn nhầm các thiết lập lái tự động khiến máy bay giảm độ cao 152 m trong vòng 18 giây.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 11:14

Ông Trump dùng cuộc chiến thương mại với Trung Quốc để "hàn gắn" nước Mỹ
Ông Trump dùng cuộc chiến thương mại với Trung Quốc để "hàn gắn" nước Mỹ

(Dân trí) - Ngoài mục tiêu xử lý các vấn đề có thể ảnh hưởng tới nền kinh tế Mỹ như Trung Quốc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, chủ nghĩa bảo hộ…, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng nếu giành chiến thắng trong cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh, Washington có thể giải quyết được sự chia rẽ đang hằn sâu trong lòng nước Mỹ.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 11:07

Phóng viên CNN bị Nhà Trắng cấm cửa và những lần "đấu khẩu" với Tổng thống Trump
Phóng viên CNN bị Nhà Trắng cấm cửa và những lần "đấu khẩu" với Tổng thống Trump

(Dân trí) - Sự việc nhà báo Jim Acosta của CNN bị Nhà Trắng thu hồi thẻ ra vào sau màn “chất vấn” căng thẳng với Tổng thống Mỹ Donald Trump là một trong rất nhiều vụ “đụng độ” từng xảy ra giữa ông Trump và phóng viên của hãng tin từng bị ông gọi là “hãng tin giả”.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 10:47