Nguyên nhân thúc đẩy Trung Quốc tiếp tục đánh "hổ lớn"

Tới nay, công cuộc chống tham nhũng của lãnh đạo thế hệ thứ 5 ở Trung Quốc đã đánh đổ 4 con “hổ lớn”, gồm 1 quan chức giữ chức trưởng ở cấp nhà nước và 3 quan chức giữ chức phó ở cấp nhà nước...
>>Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai "kết bè kéo cánh"

Tờ “Đông phương Nhật báo” của Hong Kong số ra ngày 15/1 cho rằng nếu gọi nguyên Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị kiêm Bí thư Chính pháp Trung ương Trung Quốc Chu Vĩnh Khang là “hổ siêu lớn”, thì nguyên Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu, nguyên Phó Chủ tịch Chính hiệp Toàn quốc Tô Vinh (người từng làm Bí thư Tỉnh ủy) và nguyên Trưởng Ban Mặt trận Thống nhất Trung ương Lệnh Kế Hoạch (người từng làm Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc) chính là “hổ lớn”.

Tới nay, công cuộc chống tham nhũng của lãnh đạo thế hệ thứ 5 ở Trung Quốc đã đánh đổ 4 con “hổ lớn”, gồm 1 quan chức giữ chức trưởng ở cấp nhà nước và 3 quan chức giữ chức phó ở cấp nhà nước nêu trên. Không chỉ có vậy, hàng chục “con hổ thông thường” là các quan chức cấp tỉnh, bộ (giữ hàm từ Thứ trưởng trở lên) cũng đã bị hạ bệ. Đây là thành tích tốt chưa từng có trong lịch sử “đánh hổ”, chống tham nhũng của Trung Quốc. Thành quả đấu tranh chống tham nhũng mấy chục năm qua của Ban Kiểm tra Kỉ luật Trung ương gộp lại cũng không được huy hoàng như vậy.

Kết quả chống tham nhũng trong một năm còn hơn cả mấy chục năm của lãnh đạo thế hệ thứ 5 sẽ để lại dấu tích quan trọng trong lịch sử Trung Quốc nói chung và lịch sử nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa nói riêng. Tuy nhiên, lãnh đạo thế hệ thứ 5 không vì thế mà thỏa mãn, ngược lại, họ sẽ tiếp tục tăng cường chống tham nhũng và trong năm 2015 này sẽ đưa cuộc chiến chống tham nhũng ở Trung Quốc đi vào chiều sâu.
 
Nguyên nhân thúc đẩy Trung Quốc tiếp tục đánh hổ lớn
Ông Chu Vĩnh Khang (giữa) rời Tứ Xuyên đi Bắc Kinh đảm nhận chức vụ mới trong Chính phủ trung ương năm 2002 (ảnh AFP/TTXVN)

Trước tiên là do cuộc đấu tranh chống tham nhũng không có dấu chấm hết, không có điểm cuối cùng, cần được tiến hành mãi mãi. Hai là, tình hình hiện nay được đánh giá là vẫn rất phức tạp, không thể coi thường khả năng các thế lực tham nhũng phản ứng, “quay đầu vồ lại”.

Trở lực đối với việc điều tra các vụ án tham nhũng là rất lớn, rủi ro rất cao, tính mạng của nhân viên điều tra bị uy hiếp, thủ đoạn chống trả của thế lực tham nhũng rất tàn độc, khó phòng chống. Tới thời điểm hiện nay, lãnh đạo thế hệ thứ 5 và Ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương vẫn phải cảnh giác về các nguy cơ cũng như hậu quả nghiêm trọng của cuộc chiên chống tham nhũng, đồng thời quyết tâm không để "thua" trong cuộc chiến này.

Bên cạnh đó, trải qua hai năm tiến hành thanh tra, điều tra, vẫn còn những vụ án lớn, vẫn thấy bóng dáng của những con “hổ siêu lớn”, “hổ lớn” và “hổ thông thường”. Cần phải xử lý vấn đề này như thế nào? Tên đã được bắn ra không thể trở lại cung nữa! Nếu lãnh đạo thế hệ thứ 5 và Ban Kiểm tra Kỉ luật Trung ương dừng cuộc chiến chống tham nhũng lại sẽ làm mất niềm tin trong đảng, trong quân đội và trong nhân dân, hậu họa rất khó lường.

Ngoài ra, thành tích đạt được trong cuộc chiến chống tham nhũng hiện nay vẫn chưa đủ để lãnh đạo thế hệ thứ 5 hoàn toàn kiểm soát đại cục, có được đại quyền chỉ định người kế nhiệm tại Đại hội Đại biểu Đảng Toàn quốc lần thứ 19, thực hiện bố trí quyền lực (như mong muốn). Nó cũng chưa đủ để lãnh đạo thế hệ thứ 5 hoàn thành đại kế hoạch đầy tham vọng là “thúc đẩy cải cách kinh tế toàn diện”.

Xuất phát từ các nguyên nhân nêu trên, tờ “Đông phương Nhật báo” cho rằng điều khiến dư luận suy đoán và tin tưởng là cuộc chiến chống tham nhũng ở Trung Quốc năm nay sẽ còn khiến “hổ lớn” giữ chức phó ở cấp nhà nước, thậm chí là “hổ siêu lớn” giữ chức trưởng ở cấp nhà nước, bị đánh đổ. Tuy nhiên, số lượng có vượt qua năm 2014 hay không tạm thời rất khó nói. Chỉ có điều nếu như không đánh đổ được “hổ lớn”, cái gọi là “duy trì áp lực cao trong cuộc chiến chống tham nhũng, không lơi lỏng” mà lãnh đạo thế hệ 5 vừa tuyên bố ngày 13/1 tại Hội nghị Toàn thể lần thứ 5 Ban Kiểm tra Kỉ luật Trung ương khóa 18 sẽ bị mất đi nửa phần tin tưởng.

Theo TTK/baotintuc.vn

MỚI NHẤT
Giáo hoàng Francis: ‘Không ai có quyền đem tín ngưỡng ra làm trò cười’
Giáo hoàng Francis: ‘Không ai có quyền đem tín ngưỡng ra làm trò cười’

Đề cập đến vụ thảm sát tòa báo Charlie Hebdo, Giáo hoàng Francis cho rằng tự do ngôn luận cần có giới hạn, “không ai có quyền mang tín ngưỡng ra làm trò cười”.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 11:00

Tranh biếm họa phủ kín quan tài nạn nhân vụ khủng bố Charlie Hebdo
Tranh biếm họa phủ kín quan tài nạn nhân vụ khủng bố Charlie Hebdo

(Dân trí) - Lễ tang của họa sĩ Bernard Verlhac, một trong những nạn nhân của vụ thảm sát ở tòa báo Charlie Hebdo, đã được tổ chức ngày hôm qua, 15/1. Các đồng nghiệp đã vẽ những bức tranh biếm họa độc đáo lên trên quan tài để vĩnh biệt ông.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 10:57

Chính phủ Nhật Bản và Trung Quốc họp bàn vấn đề biển
Chính phủ Nhật Bản và Trung Quốc họp bàn vấn đề biển

Vào cuối tháng Một, Chính phủ hai nước Nhật Bản và Trung Quốc sẽ tổ chức hội đàm cấp chuyên viên cao cấp để trao đổi ý kiến, tìm kiếm biện pháp đề phòng bùng phát những tình huống bất trắc.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 10:53

Al-Qaeda chi 20.000 USD cho 2 kẻ khủng bố ở Paris
Al-Qaeda chi 20.000 USD cho 2 kẻ khủng bố ở Paris

Nguồn tin tình báo Yemen cho biết, một trong hai anh em nhà Kouachi gây ra tấn công đẫm máu tại tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo ở Pháp đã nhận 20.000 USD từ một chi nhánh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda để thực hiện những hoạt động khủng bố.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 10:43

Trung Quốc công bố danh sách 16 quan chức quân đội cấp cao "ngã ngựa"
Trung Quốc công bố danh sách 16 quan chức quân đội cấp cao "ngã ngựa"

(Dân trí) - Trung Quốc ngày 15/1 đã công bố danh sách 16 quan chức quân đội cấp cao, trong đó có 15 vị tướng, bị điều tra vì tham nhũng lớn hoặc tình nghi vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 10:38

Pakistan: Biểu tình lớn đòi “treo cổ” các họa sĩ Charlie Hebdo
Pakistan: Biểu tình lớn đòi “treo cổ” các họa sĩ Charlie Hebdo

(Dân trí) - Các tín đồ đạo Hồi tại Pakistan ngày hôm qua (15/1) đã xuống đường biểu tình phản đối việc tờ Charlie Hebdo đăng tranh biếm họa mới về nhà tiên tri Mohammed. Dòng người cũng hô vang khẩu hiệu yêu cầu “treo cổ” những họa sĩ đã vẽ bức tranh này.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 10:36

Hải quân Trung Quốc tìm cách vươn ra biển xa
Hải quân Trung Quốc tìm cách vươn ra biển xa

Ngày 13/1, Cục Hàng không dân sự Đài Loan (CAA) cực lực phản đối 4 đường bay mới mà Trung Quốc định áp dụng từ ngày 5/3 bởi có thể đe dọa an toàn bay ở Đài Loan và vi phạm Công ước Hàng không dân dụng quốc tế.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 10:34

Quan hệ Trung-Triều ngày càng bấp bênh
Quan hệ Trung-Triều ngày càng bấp bênh

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) ngày 14-1 dẫn lời học giả Trung Quốc Diêm Học Thông, Giám đốc Viện Quan hệ quốc tế đương đại thuộc ĐH Thanh Hoa (Trung Quốc), ghi nhận quan hệ chính trị căng thẳng giữa Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên sẽ ngày càng bấp bênh hơn...

Thứ sáu, 16/01/2015 - 10:20

Giải mã sự vắng bóng của Kim Jong Un trong 2014
Giải mã sự vắng bóng của Kim Jong Un trong 2014

Năm 2014, nhà lãnh đạo Triều Tiên ít xuất hiện trước công chúng vì phẫu thuật mắt cá chân, theo một báo cáo của Chính phủ Hàn Quốc.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 10:11

Báo Mỹ: Trung Quốc chuẩn bị cho chiến tranh
Báo Mỹ: Trung Quốc chuẩn bị cho chiến tranh

Theo tờ American Thinker, ngoài nỗ lực nạo vét ngày đêm và làm đảo nhân tạo ở Biển Đông, TQ hiện còn đang xây dựng căn cứ không/hải quân ở quần đảo Nanji - phần gần nhất của TQ với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp với Nhật.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 10:04

Vụ tấn công Paris làm thay đổi chiến lược ngoại giao Pháp
Vụ tấn công Paris làm thay đổi chiến lược ngoại giao Pháp

Cựu Thủ tướng Pháp cho rằng những học thuyết của thế kỷ 20 không còn phù hợp và đã không thể ngăn sự lên ngôi của tư tưởng cực đoan.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 09:55

Bảy nước châu Âu ủng hộ dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga
Bảy nước châu Âu ủng hộ dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga

Nhiều khả năng Liên minh châu Âu sẽ nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Nga khi có 7 thành viên ủng hộ việc dỡ bỏ trừng phạt.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 09:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Bỉ tiêu diệt 2 nghi phạm trong chiến dịch chống khủng bố
Bỉ tiêu diệt 2 nghi phạm trong chiến dịch chống khủng bố

(Dân trí) - Giới chức Bỉ ngày 15/1 cho hay 2 kẻ bị tình nghi là các phần tử thánh chiến đã bị tiêu diệt trong một hoạt động chống khủng bố ở miền đông nước này. Cảnh sát cũng đã bắt giữ một nghi phạm trong cuộc đột kích.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 08:05

Hai nữ con tin Ý được phóng thích bí ẩn tại Syria
Hai nữ con tin Ý được phóng thích bí ẩn tại Syria

(Dân trí) - Hai nữ nhân viên cứu trợ người Ý bị bắt cóc làm con tin ở Syria hơn 5 tháng trước đã được phóng thích, giới chức Ý xác nhận. Các tin đồn chưa được chứng thực nói rằng một khoản tiền chuộc lên tới 15 triệu USD đã được trả để đổi lấy sự tự do của 2 con tin này.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 08:00

Số mới của Charlie Hebdo được rao bán với giá "trên trời"
Số mới của Charlie Hebdo được rao bán với giá "trên trời"

(Dân trí) - Ấn bản mới nhất tạp chí Charlie Hebdo với trang bìa in hình biếm họa nhà tiên tri Hồi giáo Mohammed đang được bán trên trang mua bán trực tuyến eBay với giá trên 100.000 USD. Hiện số báo này đang được in thêm để đáp ứng yêu cầu của đông đảo bạn đọc.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 07:38

Video IS hành quyết “điệp viên Nga” là giả
Video IS hành quyết “điệp viên Nga” là giả

(Dân trí) - Các chuyên gia cho rằng đoạn video chiếu cảnh một chiến binh trẻ em của Nhà nước Hồi giáo (IS) hành quyết 2 “điệp viên” người Nga được tung lên mạng xã hội là một sản phẩm dàn dựng. Trước đó, một trong 2 “điệp viên” trên được xác định là một người bán nước hoa dạo.

Thứ năm, 15/01/2015 - 10:53

Tay súng bắn chết 5 người Pháp đã ở Madrid 3 ngày
Tay súng bắn chết 5 người Pháp đã ở Madrid 3 ngày

(Dân trí) - Báo Tây Ban Nha ngày 15/1 đưa tin trước khi tiến hành các vụ tấn công tại Paris hồi tuần trước, tay súng Coulibaly đã ở thủ đô Madrid 3 ngày với một kẻ hiện chưa xác nhận được danh tính. Cùng ngày, Bỉ đã bắt giữ một đối tượng bị nghi đã bán vũ khí cho Coulibaly.

Thứ năm, 15/01/2015 - 10:51

Triều Tiên chỉ trích thỏa thuận tình báo của Mỹ-Nhật-Hàn
Triều Tiên chỉ trích thỏa thuận tình báo của Mỹ-Nhật-Hàn

(Dân trí) - Bình Nhưỡng ngày 15/1 đã chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo về Triều Tiên giữa 3 nước Mỹ-Nhật-Hàn và gọi đây là “nỗ lực nhằm bá chủ khu vực châu Á-Thái Bình Dương” của Mỹ.

Thứ năm, 15/01/2015 - 06:32

Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai "kết bè kéo cánh"
Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai "kết bè kéo cánh"

(Dân trí) - Truyền thông Trung Quốc lần đầu công khai nói rằng cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai và cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang đã “kết bè kéo cánh” với nhau. Hai “hổ lớn đã sa lưới" từng muốn "điều chỉnh" chính sách mở cửa kinh tế của lãnh đạo Đặng Tiểu Bình.

Thứ năm, 15/01/2015 - 06:24

Gần 50% doanh nghiệp thực phẩm Trung Quốc “không an toàn”
Gần 50% doanh nghiệp thực phẩm Trung Quốc “không an toàn”

(Dân trí) - Theo tiết lộ của một tập đoàn chuyên kiểm tra an toàn thực phẩm tại Hồng Kông, gần 50% số doanh nghiệp thực phẩm tại Trung Quốc không thể vượt qua các đợt kiểm tra chất lượng trong năm 2014.

Thứ năm, 15/01/2015 - 05:22

Tân Đại sứ Mỹ hiến máu góp quà Tết cho cộng đồng
Tân Đại sứ Mỹ hiến máu góp quà Tết cho cộng đồng

(Dân trí) - Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius sáng nay 15/1 đã tham gia hiến máu trong khuôn khổ một hoạt động nhân đạo đầy ý nghĩa do Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội và Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương phối hợp tổ chức như một món quà cho cộng đồng khi kỳ nghỉ Tết đang đến gần.

Thứ năm, 15/01/2015 - 04:56

Mật vụ Mỹ "đói" lãnh đạo
Mật vụ Mỹ "đói" lãnh đạo

Mật vụ Mỹ tuyên bố, 4 quan chức hàng đầu phải rời vị trí, khi cơ quan này cố hồi phục sau một chuỗi những thất bại đáng xấu hổ về an ninh.

Thứ năm, 15/01/2015 - 04:51

Ukraina chuẩn bị cho chiến tranh
Ukraina chuẩn bị cho chiến tranh

Hàng chục nghìn binh sĩ trong đó có cả phụ nữ được gọi nhập ngũ, các phương tiện vận chuyển bị trưng thu để phục vụ cho quân đội... Không khí chiến tranh tại Ukraina đang hết sức khẩn trương.

Thứ năm, 15/01/2015 - 04:46

Trung Quốc thắt chặt an ninh biên giới Triều Tiên
Trung Quốc thắt chặt an ninh biên giới Triều Tiên

Trung Quốc hiện đang cho điều động dân quân đến tăng cường an ninh biên giới Trung – Triều. Kể từ sau vụ binh lính đào ngũ Triều Tiên giết chết dân thường Trung Quốc đến nay, mối quan hệ giữa hai nước đang có dấu hiệu căng thẳng.

Thứ năm, 15/01/2015 - 04:32