Nhà báo Jakarta Post: Chúng ta đã sống mà không phòng bị ​

Chúng ta không thể tránh được thảm họa nhưng có thể hạn chế tác động của nó, bằng chính sự hiểu biết và cố gắng của mình.
>>Khoảnh khắc sóng thần Indonesia hất tung phà dài 65m như quả bóng
>>Thảm họa kép ở Indonesia: Không còn tiếng kêu cứu, hy vọng tắt dần
>>Số người chết do thảm họa động đất/sóng thần Indonesia lên gần 1.600 người

Nhà báo Indonesia Sita W. Dewi của Jakarta Post ngày 4-10 đã có bài viết về thảm họa kép động đất-sóng thần với nỗi niềm tiếc nuối, đau thương khi phải thừa nhận thực tế: Chúng ta sống mà không có sự phòng bị đối phó thảm họa thiên nhiên.

Dưới đây là nội dung bài viết:

“Năm 2010, khi còn là một nhà báo trẻ, tôi đến đưa tin sự kiện núi lửa Merapi ở TP Yogyakarta, đảo Java làm ít nhất 353 người chết và hơn 350.000 người phải sơ tán. Phần lớn nạn nhân đã sống ở các khu vực dưới chân một trong những ngọn núi lửa hoạt động tích cực nhất thế giới nhiều năm qua.

Ở đó, tôi gặp một người trong làng, ông Sukiman Mohtar Pratomo, người đã lập ra Mạng lưới Thông tin Merapi thông qua hệ thống phát thanh. Tham gia mạng lưới này là người làng, lãnh đạo cộng đồng dân cư, người tình nguyện, nhân viên các điểm giám sát, người hỗ trợ tài chính.

Ban đầu đây là kênh phát thanh bình thường nhưng sau thảm họa Merapi phun trào năm 1994, ông Pratomo đã chuyển kênh phát thanh này thành một kênh thông tin hiệu quả với người dân. Qua kênh này, họ thông báo đến người dân thông tin về núi lửa Merapi và các biện pháp giảm nhẹ thảm họa. Phần lớn thời gian, khi không có sự cố, kênh phát thanh này thường phát một chương trình hài kịch.

Thông thường núi lửa Merapi phun trào bốn năm một lần nhưng hầu hết người dân đã học được phải làm gì khi nhà chức trách địa phương phát cảnh báo qua các phương tiện thông tin. Có ba mức cảnh báo khác nhau: Wasdapa - chú ý; Siaga - chuẩn bị; và cao nhất Awas - sơ tán.

Một khi mức Waspada được phát, các lãnh đạo dân cư sẽ đọc danh sách người dân cần chú ý khả năng sơ tán, cụ thể người già, trẻ em, phụ nữ, người có bệnh, người có nhiều xe cộ. Khi mức cảnh báo Siaga được phát, các gia đình bắt đầu gói ghém đồ đạc, chuẩn bị sẵn sàng sơ tán khi nghe mức cảnh báo Awas.


Núi lửa Merapi trong một lần phun trào. Ảnh: JAKARTA POST

Núi lửa Merapi trong một lần phun trào. Ảnh: JAKARTA POST

Tôi cũng gặp một lãnh đạo làng Somohitan bên cạnh, người đã lập ra một hệ thống thông tin cung cấp diễn biến về hoạt động của núi lửa Merapi. Họ cũng dự trữ hàng cứu trợ để dùng trong trường hợp khẩn cấp, để khi thảm họa xảy ra họ không phải chỉ biết trông đợi vào sự giúp đỡ bên ngoài, ít nhất là trong những ngày đầu sau thảm họa.

Trở lại thảm họa động đất sóng thần ở Palu và Donggala ở Trung Sulawesi chiều 28-9. Một đoạn video lan truyền trên mạng sau động đất cho thấy từng đợt sóng cao cuốn người dân khỏi bãi biển Talise ở Palu. Có thể nghe giọng người đàn ông quay video hét lớn “Sóng thần! Chạy lên chỗ cao! Chạy đi kẻo chết!”. Tiếng hét nhanh chóng biến thành tiếng khóc khi ông thấy sóng thần quét nhiều mạng người, trong khi những người khác chạy loạn xạ trong hoảng sợ.


Sóng thần tràn vào Palu sau trận động đất mạnh 7,4 độ Richter chiều 28-9. Ảnh: AP

Sóng thần tràn vào Palu sau trận động đất mạnh 7,4 độ Richter chiều 28-9. Ảnh: AP

Sau thảm họa, chỉ trích nhanh chóng hướng về nhà chức trách Indonesia , trong đó có Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa lý, rằng cơ quan này đã chấm dứt cảnh báo quá sớm. Cũng có ý kiến chỉ trích tính không hiệu quả của hệ thống cảnh báo sóng thần .

Nhưng cũng có nhiều nhà quan sát nhắc tới một thực tế rằng bản thân người dân đã không nghĩ ra được rằng sau động đất ở vùng biển thì việc đầu tiên họ cần làm là chạy lên các khu vực cao, dù không có cảnh báo sóng thần đi nữa. Nhưng việc này là mong đợi quá cao, khi người dân về cơ bản ngay từ đầu đã không được chuẩn bị ứng phó với thảm họa quy mô như thế này.

Trong khoảng thời gian từ năm 1927-2012, Donggala và Palu cũng từng nhiều lần xảy ra động đất. Trong bốn tháng qua, chi nhánh Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa lý ở địa phương thông báo có đến khoảng 30 trận động đất nhỏ trong khu vực, do phay nứt gãy Palukoro hoạt động.

Bất kể thực tế này, người dân khu vực dường như vẫn không nghĩ nhiều đến rủi ro. Anh Ruslan Sangadji, một nhà báo Jakarta Post (đồng nghiệp của tác giả bài viết) ở Palu cho biết người dân địa phương chưa từng thực hiện một đợt diễn tập ứng phó động đất, sóng thần nào.

Chuyện ở Palu và Donggala có thể cũng là chuyện ở nhiều khu vực dễ xảy ra thảm họa thiên nhiên khác ở Indonesia. Các nhà khoa học nói nhiều về nguy cơ tiềm tàng của việc di chuyển phay nứt gãy Lembang nằm cách quê tôi là TP Bandung, Tây Java chỉ 9 km. Nhưng chúng tôi chưa từng được huấn luyện, chuẩn bị ứng phó với thảm họa có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Chúng ta sống trên một đất nước nhiều quần đảo nhất thế giới, nhưng phần lớn trẻ em thậm chí chưa được dạy phải bơi làm sao. Chúng ta sống trong Vòng tròn lửa Thái Bình Dương, nhưng chúng ta không dạy con em mình cách ứng phó động đất thế nào. Phần lớn mọi người chưa từng được dạy cách cấp cứu người, đơn giản như hô hấp nhân tạo. Dù sống trong vùng thường xuyên xảy ra động đất, các trường học không hề có lịch diễn tập đối phó động đất thường kỳ. Bản thân tôi từ nhỏ đến giờ chỉ tham gia duy nhất một cuộc diễn tập.

Phần lớn chúng ta không biết phải làm gì và không làm gì, nên đi đâu, nên gọi ai, nên đem theo những gì và cố gắng tồn tại ra sao trong thời điểm khẩn cấp. Trong khi ở nhiều nước dễ xảy ra thảm họa khác, các phản ứng này đã trở thành tự động, cho dù thảm họa có xảy ra ngay cả khi họ đang ngủ.

Biết phải làm gì trong thời điểm thảm họa xảy ra, trang bị khả năng giữ mình nổi trên mặt nước 30 phút đến khi được cứu, cũng như một số kỹ năng sống khác có thể sẽ giúp tăng cơ hội sống sót trong các viễn cảnh thảm họa. Khả năng cấp cứu, hô hấp nhân tạo có thể sẽ giúp chúng ta cứu được người thân, láng giềng hay bất cứ người nào cần được cứu.


Sóng thần là nguyên nhân chính gây chết nhiều nhất trong thảm họa chiều 28-9. Ảnh: AAP

Sóng thần là nguyên nhân chính gây chết nhiều nhất trong thảm họa chiều 28-9. Ảnh: AAP

Một nghiên cứu của Viện Khoa học Indonesia cho thấy đầu tư vào giảm nhẹ rủi ro thảm họa khu vực quá thấp, các chính quyền địa phương chỉ chi chưa tới 0,1% ngân sách khu vực cho các dự án liên quan.

Sáng kiến của cộng đồng dân cư khu vực núi Merapi cũng như một số sáng kiến tương tự ở các nơi khác cho thấy ý thức chuẩn bị đối phó thảm họa hoàn toàn có thể được thấm nhuần thành một nhận thức chung. Có nhà khoa học từng đề nghị nếu có tổ chức các cuộc thi chạy marathon ở các khu vực thường có nguy cơ động đất sóng thần thì nên chọn đường chạy là tuyến đường sơ tán khi có thảm họa.

Tóm lại, chúng ta cần nghĩ ra nhiều cách khác nhau để giúp người dân có được kỹ năng ứng phó với thảm họa. Chúng ta không thể tránh được thảm họa, nhưng có thể hạn thế tối thiểu tác động của nó, bằng chính sự hiểu biết và cố gắng của mình”.

Theo Thiên Ân

Pháp luật TP HCM

MỚI NHẤT
Mỹ nói Trung Quốc là mối đe dọa với ngành công nghiệp quốc phòng
Mỹ nói Trung Quốc là mối đe dọa với ngành công nghiệp quốc phòng

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng Trung Quốc đang và sẽ mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với nền công nghiệp quốc phòng của Washington do Bắc Kinh đang kiểm soát những vật liệu quan trọng trong việc sản xuất vũ khí của Mỹ.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 12:28

Nga cáo buộc Mỹ đang điều hành một phòng thí nghiệm vũ khí sinh học bí mật ở Gruzia
Nga cáo buộc Mỹ đang điều hành một phòng thí nghiệm vũ khí sinh học bí mật ở Gruzia

Dựa vào những tài liệu được công bố, Bộ Quốc phòng Nga đã cáo buộc Mỹ đang điều hành một phòng thí nghiệm vũ khí sinh học bí mật tại vùng Gruzia, nơi được cho là có thể đã phát tán những virut mang mầm bệnh nguy hiểm gây hậu quả nghiêm trọng tại một số vùng và lợi ích của Nga.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 10:44

Chủ tịch Interpol "bị bắt ngay khi xuống sân bay Trung Quốc"
Chủ tịch Interpol "bị bắt ngay khi xuống sân bay Trung Quốc"

Nhà chức trách Pháp đang điều tra vụ Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), ông Meng Hongwei, biến mất đột ngột khi trở về quê hương Trung Quốc trong lúc xuất hiện nhiều đồn đoán quanh vụ việc, trong đó có cả giả thuyết ông Meng bị bắt để điều tra tham nhũng.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 10:17

Khoảnh khắc hòa mình vào âm nhạc của các nhà lãnh đạo thế giới
Khoảnh khắc hòa mình vào âm nhạc của các nhà lãnh đạo thế giới

(Dân trí) - Ngoài khoảng thời gian dành cho công việc và chương trình nghị sự căng thẳng, các nhà lãnh đạo thế giới cũng có những giây phút vui vẻ khi hòa mình vào những điệu nhảy và âm nhạc.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 09:47

Những giải Nobel Hòa bình gây tranh cãi nhất lịch sử
Những giải Nobel Hòa bình gây tranh cãi nhất lịch sử

(Dân trí) - Nobel Hòa bình luôn là một trong những giải thưởng được công chúng chờ đón nhất hàng năm, tuy nhiên đôi khi quyết định lựa chọn người được trao giải của Ủy ban Nobel trái ngược với dự đoán của dư luận.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 04:10

Mỹ "lo sốt vó" vì chip gián điệp của Trung Quốc
Mỹ "lo sốt vó" vì chip gián điệp của Trung Quốc

(Dân trí) - Các giám điều hành công nghệ của Mỹ có thể “mất ăn, mất ngủ” vì lo ngại về nguy cơ gián điệp mạng từ Trung Quốc, sau khi Bloomberg đăng tải một bài báo gây sốc, trong đó có nói rằng Bắc Kinh có thể đã tấn công mạng lưới máy tính của hàng loạt “ông lớn” công nghệ như Amazon, Apple bằng một chip siêu nhỏ do các gián điệp chế tạo.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 03:57

Tiết lộ về nghi phạm gửi thư có chất độc nguy hiểm tới Tổng thống Trump
Tiết lộ về nghi phạm gửi thư có chất độc nguy hiểm tới Tổng thống Trump

(Dân trí) - William Clyde Allen III, người đã bị bắt vì nghi gửi thư có chất độc sinh học tới Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng hàng loạt các quan chức Washington, thừa nhận rằng từng làm điều tương tự với các lãnh đạo nước ngoài, trong đó có Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 02:17

“Ve vãn” Ả-rập Xê-út, Pakistan có thể “chọc giận” Trung Quốc
“Ve vãn” Ả-rập Xê-út, Pakistan có thể “chọc giận” Trung Quốc

(Dân trí) - Để không bị mắc kẹt trong cuộc đối đầu căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, chính quyền của tân Thủ tướng Pakistan Imran Khan đang tận dụng cơ hội chính trị để có được các lợi ích về kinh tế, trong đó có có việc bí mật “ve vãn” Ả-rập Xê-út trong một dự án dầu quy mô lớn.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 01:56

Mỹ, NATO dè chừng “cơn ác mộng” từ sức mạnh tàu ngầm Nga
Mỹ, NATO dè chừng “cơn ác mộng” từ sức mạnh tàu ngầm Nga

(Dân trí) - Các quan chức Hải quân NATO từng nhiều lần cảnh báo về sức mạnh của tàu ngầm Nga, một lực lượng mà NATO miêu tả là phức tạp và triển khai tích cực tại các vùng biển, trong khi Mỹ nhận định các tàu ngầm Moscow đang hoạt động mạnh nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 11:34

Chuyên gia nói về nguy cơ bùng phát đối đầu quân sự Trung-Mỹ trên Biển Đông
Chuyên gia nói về nguy cơ bùng phát đối đầu quân sự Trung-Mỹ trên Biển Đông

(Dân trí) - Sự việc tàu chiến Trung Quốc “áp sát nguy hiểm” tàu Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra đảm bảo tự do hàng hải trên Biển Đông làm dấy lên mối quan ngại về căng thẳng trong khu vực. Tuy nhiên, chuyên gia Collin Koh cho rằng kịch bản về một cuộc đối đầu quân sự trực diện giữa quân đội 2 nước là khó xảy ra.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 10:14

Cô gái từ nô lệ tình dục của IS trở thành chủ nhân giải Nobel Hòa bình
Cô gái từ nô lệ tình dục của IS trở thành chủ nhân giải Nobel Hòa bình

(Dân trí) - Nadia Murad đã dùng những trải nghiệm đau xót của mình khi bị bắt cóc, bị ép làm nô lệ của IS ở Mosul năm 2014, để trở thành nhà hoạt động nhân quyền đấu tranh cho cộng đồng thiểu số Yazidi ở Iraq và cho các vấn đề khác của người tị nạn và quyền phụ nữ.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 09:28

Vụ giám đốc Interpol mất tích ở Trung Quốc: Mục tiêu “đả hổ diệt ruồi”?
Vụ giám đốc Interpol mất tích ở Trung Quốc: Mục tiêu “đả hổ diệt ruồi”?

(Dân trí) - Giới phân tích đã đưa ra nhiều đồn đoán về sự biến mất bí ẩn của Giám đốc Interpol Meng Hongwei sau khi ông này trở về Trung Quốc gần đây, bao gồm giả thuyết ông bị bắt để phục vụ điều tra.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 09:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: "Việt Nam là đối tác toàn diện trong khu vực"
Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: "Việt Nam là đối tác toàn diện trong khu vực"

(Dân trí) - Trong chuyến thăm Việt Nam lần thứ 3 trong vòng 9 tháng, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Randall G. Schriver khẳng định “Việt Nam là đối tác toàn diện của chúng tôi trong khu vực, là quốc gia có sự cam kết đối với hoà bình, ổn định và thịnh vượng".

Thứ bảy, 06/10/2018 - 08:36

Thương vụ tỷ "đô" Su-35 giữa Nga và Indonesia lao đao vì nguy cơ trừng phạt của Mỹ
Thương vụ tỷ "đô" Su-35 giữa Nga và Indonesia lao đao vì nguy cơ trừng phạt của Mỹ

(Dân trí) - Thương vụ Indonesia mua máy bay chiến đấu Su-35 trị giá 1,154 tỷ USD từ Nga có nguy cơ bị ảnh hưởng do áp lực từ lệnh trừng phạt của Mỹ lên các bên có liên quan tới vụ mua bán.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 07:56

"Vật thể lạ" theo ông Trump lên chuyên cơ Không Lực Một
"Vật thể lạ" theo ông Trump lên chuyên cơ Không Lực Một

(Dân trí) - Ngày 4/10, như bao ngày khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump bước lên chuyên cơ Không Lực Một. Tuy nhiên, mọi ánh mắt đổ dồn vào một "vật thể lạ" dính dưới đế giày của ông Trump và dường như là một mẩu giấy ăn.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 07:46

Chiếc mũ gây tranh cãi của đệ nhất phu nhân Mỹ tại châu Phi
Chiếc mũ gây tranh cãi của đệ nhất phu nhân Mỹ tại châu Phi

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã vấp phải sự chỉ trích của dư luận khi đội chiếc mũ được xem là biểu tượng của chủ nghĩa thực dân trong chuyến thăm tới một vườn thú ở châu Phi.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 07:42

NATO triển khai 45.000 binh sĩ sát biên giới Nga
NATO triển khai 45.000 binh sĩ sát biên giới Nga

(Dân trí) - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dự kiến triển khai 45.000 binh sĩ ở Bắc Âu, sát biên giới Nga, để tham gia cuộc tập trận phòng vệ lớn nhất của liên minh này kể từ Chiến tranh lạnh.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 06:38

Cây cầu thế kỷ nối liền Nga-Crimea gặp sự cố
Cây cầu thế kỷ nối liền Nga-Crimea gặp sự cố

(Dân trí) - Cây cầu bắc qua eo biển Kerch nối liền đất liền Nga và bán đảo Crimea đã gặp phải sự cố khi một bộ phận bị rơi xuống biển. Tuy nhiên, Nga xác nhận rằng sự cố sẽ không gây ảnh hưởng tới việc hoàn thành cây cầu theo đúng tiến độ dự kiến.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 09:56

Ông Putin đi Ấn Độ: Thương vụ S-400 khiến Mỹ đau đầu?
Ông Putin đi Ấn Độ: Thương vụ S-400 khiến Mỹ đau đầu?

Tổng thống Nga dự kiến sẽ ký kết hợp đồng cung cấp S-400 cho New Delhi trong lần thăm chính thức Ấn Độ này.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 09:03

Ông Trump cực ghét bia rượu và nghiêm khắc dạy con "nói không" với đồ uống có cồn
Ông Trump cực ghét bia rượu và nghiêm khắc dạy con "nói không" với đồ uống có cồn

(Dân trí) - Dù sinh ra trong một gia đình giàu có và cũng nhiều lần tới quán bar thời trẻ nhưng ông Trump tuyệt đối không bao giờ uống bia rượu và ông cũng nghiêm khắc dạy con điều này.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 08:55

Tiết lộ phòng ở của Tổng thống Putin khi còn là học viên trường tình báo
Tiết lộ phòng ở của Tổng thống Putin khi còn là học viên trường tình báo

(Dân trí) - Một chương trình truyền hình của Nga đã tiết lộ về căn phòng được cho là nơi Tổng thống Nga Vladimir Putin từng ở khi ông là học viên của học viện Tình báo Nước ngoài của Nga.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 08:05

Báo Mỹ tiết lộ các cách thức nghi trốn thuế của gia đình ông Trump
Báo Mỹ tiết lộ các cách thức nghi trốn thuế của gia đình ông Trump

(Dân trí) - Kết quả cuộc điều tra của New York Times cho thấy Tổng thống Donald Trump được thừa hưởng khối tài sản khổng lồ và ông đã giúp cha mẹ trốn thuế, đồng thời xây dựng thương hiệu một tỷ phú tự thân.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 08:04

Nga ký hợp đồng 5,4 tỷ USD bán “rồng lửa” S-400 cho Ấn Độ
Nga ký hợp đồng 5,4 tỷ USD bán “rồng lửa” S-400 cho Ấn Độ

(Dân trí) - Nga và Ấn Độ đã ký kết hợp đồng trị giá 5,4 tỷ USD mua tổ hợp tên lửa phòng thủ đất đối không vào ngày hôm nay.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 07:26

Giám đốc Interpol người Trung Quốc nghi bị mất tích
Giám đốc Interpol người Trung Quốc nghi bị mất tích

(Dân trí) - Ông Meng Hongwei, giám đốc Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol), bị cho là đã mất tích suốt 1 tuần qua. Cảnh sát Pháp đã mở một cuộc điều tra làm sáng tỏ.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 07:10