Nhà Lãnh đạo Triều Tiên trông đợi gì ở Thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2?

Trong nhiều phát biểu của mình, Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã nêu rõ các yêu cầu nhằm phá vỡ bế tắc trong đàm phán hạt nhân.
>>Ông Trump và Kim Jong-un sẽ họp thượng đỉnh lần hai vào cuối tháng 2
>>"Cánh tay phải" của ông Kim Jong-un thăm Mỹ, sắp chốt địa điểm thượng đỉnh Trump - Kim lần 2

Phó chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol đang có chuyến thăm tới Mỹ và gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Dư luận cho rằng, chuyến thăm của một quan chức hàng đầu Triều Tiên thăm Washington là dấu hiệu mạnh mẽ nhất về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang sẵn sàng công bố về một cuộc gặp Thượng đỉnh lần 2. Trong lần gặp này, ông Kim Jong Un dường như đã nâng được “giá” của mình. 

 

Nhà Lãnh đạo Triều Tiên trông đợi gì ở Thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2? - 1

Phó chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol (Ảnh: Bloomberg).

 

Trong các bài phát biểu trên các phương tiện truyền thông nhà nước và các cuộc gặp gỡ với các đối tác Trung Quốc và Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã dõng dạc đưa ra một danh sách các yêu cầu nhằm phá vỡ bế tắc trong các cuộc đàm phán hạt nhân. Theo đó ông đưa ra nội dung nghị sự bao gồm từ việc khởi động lại các dự án kinh tế bị đóng băng bởi các lệnh trừng phạt để chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-53 đến việc suy giảm liên minh quân sự Mỹ-Hàn.

Câu hỏi đặt ra cho Tổng thống Mỹ Trump khi chuẩn bị tiếp ông Kim Yong Chol, trợ lý hàng đầu của Nhà lãnh đạo Triều Tiên, vào thứ Sáu (18/1 theo giờ Mỹ), là ông sẽ sẵn sàng từ bỏ điều gì, có xứng đáng hay không? Đã 7 tháng trôi qua, kể từ khi Tổng thống Mỹ Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có cuộc gặp Thượng đỉnh đầu tiên (vào tháng 6/2018, tại Singapore-ND). Tại cuộc gặp đó, hai bên đã đồng ý với nhau về “cùng làm việc để hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên”. Nhưng cho đến này, phía Mỹ vẫn không đạt được cam kết nào để có thể kiểm tra được kho vũ khí của Triều Tiên.

 

Nhà Lãnh đạo Triều Tiên trông đợi gì ở Thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2? - 2

Nhà Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un phát biểu nhân dịp Năm Mới (Ảnh: KCNA).

 

Sau đây là những điều ông Kim Jong Un mong muốn:

Dỡ bỏ trừng phạt

Kể từ khi Tổng thống Trump rút lại các lời đe dọa chiến tranh và tiến hành cuộc gặp Thượng đỉnh với Nhà Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào tháng 6/2018, các lệnh trừng phạt do Mỹ hậu thuẫn đối với nền kinh tế Triều Tiên vẫn là “quân bài mặc cả” mạnh mẽ nhất. Ông Kim Jong Un đã nêu rõ rằng ông mong muốn sẽ được gỡ bỏ một số lệnh trừng phạt, chỉ trích các lệnh trừng phạt là “xấu xa” và đe dọa trong lời phát biểu Năm Mới rằng sẽ “có một con đường mới”, nếu Mỹ không dỡ bỏ trừng phạt.

Cho đến nay, các quan chức chính quyền Tổng thống Trump vẫn khẳng định giữ nguyên các lệnh trừng phạt cho đến khi Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đồng ý Phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên hoàn toàn và được xác minh đầy đủ. Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol, người vừa tới Washington hôm 17/1 (theo giờ Mỹ) sẽ xem xét các manh mối cho thấy rằng vị thế của Mỹ đang “nhún nhường” dần..

NBC News dẫn lời Phó Tổng thống Mike Pence nói rằng Mỹ sẽ tìm kiếm một kế hoạch có thể kiểm chứng để tuyên bố về các cơ sở hạt nhân và kho chứa vũ khí của Triều Tiên là kết quả của hội nghị thượng đỉnh thứ hai, như các quan chức đã nhấn mạnh trước đó. Và Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho biết hôm thứ Tư (16/1) rằng nước này đang thảo luận về các biện pháp tương ứng với phía Mỹ để đáp lại các bước tiến tới phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Trong bài phát biểu nhân dịp Năm Mới, Nhà Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã nêu ý kiến về các dự án hợp tác về đường sắt, du lịch và sản xuất với Hàn Quốc. Để các dự án có thể vận hành, Triều Tiên sẽ yêu cầu bãi miễn hoặc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ, Hàn Quốc và Liên Hợp Quốc. Ông cũng thừa nhận thẳng thắn về tình trạng thiếu hụt năng lượng của đất nước mình, vấn đề có thể được hỗ trợ bằng việc cắt giảm các lệnh cấm vận nhiên liệu của Liên Hợp Quốc.

Đặc phái viên Mỹ phụ trách các cuộc đàm phán với Triều Tiên, ông Stephen Biegun, cho biết vào tháng 12 rằng, Mỹ đang xem xét nới lỏng các hạn chế tiếp nhận viện trợ nhân đạo và nguồn nhân lực lao động vào Triều Tiên.

Tình trạng hạt nhân

Đã 7 tháng trôi qua kể từ cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ- Triều diễn ra ở Singapore, Nhà Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã nhiều lần thể hiện sự sẵn sàng tháo dỡ các cơ sở được sử dụng cho các cuộc thử nghiệm vũ khí. Tương tự như vậy, Triều Tiên có thể sẵn sàng đóng cửa cơ sở hạt nhân Yongbyon theo thỏa thuận trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào tháng 9.

Tuy nhiên, những động thái này của Triều Tiên, theo các nghị sĩ Mỹ là “các bước đi chưa đủ” để đáp ứng các yêu cầu của phía Mỹ về việc phá hủy các kho vũ khí, bao gồm cả việc công khai toàn bộ vũ khí và cơ sở hạt nhân của Triều Tiên.

 

Nhà Lãnh đạo Triều Tiên trông đợi gì ở Thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2? - 3

Cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ- Triều tại Singapore tháng 6/2018 (Ảnh: Getty).

 

Quan hệ Liên minh Mỹ-Hàn

Khi Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đặt vấn đề về tham gia Thế vận hội mùa đông của Hàn Quốc năm 2018, ông đã gây áp lực ngày càng tăng lên mối quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ. Tổng thống Mỹ Trump cũng đã quyết định đình chỉ các cuộc tập trận quân sự lớn giữa Mỹ và Hàn Quốc sau hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 6.

Các tuyên bố gần đây của Triều Tiên khẳng định rằng, thỏa thuận của Nhà Lãnh đạo Kim Jong Un về Phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên bao gồm cả việc các máy bay và tàu chiến có khả năng mang vũ khí hạt nhân của Mỹ cũng phải rời khỏi khu vực. Trong bài phát biểu Năm mới, Nhà lãnh đạo Kim Jong Un kêu gọi Hàn Quốc dừng tất cả  các cuộc tập trận quân sự với lực lượng nước ngoài, “và rằng Triều Tiên và Hàn Quốc đã cam kết tiến lên trên con đường hòa bình và thịnh vượng”.

Ngay cả mong muốn của Triều Tiên về một tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên - mà Mỹ vẫn từ chối - có thể hỗ trợ cho mục tiêu đó. Việc thay thế Hiệp định đình chiến năm 1953 bằng một hiệp ước hòa bình sẽ xóa bỏ lý do hiện diện của khoảng 28.500 binh sĩ đang đồn trú trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo Bích Đào

VOV

MỚI NHẤT
Australia nóng kỷ lục gần 50 độ C, nhựa đường tan chảy
Australia nóng kỷ lục gần 50 độ C, nhựa đường tan chảy

(Dân trí) - Nắng nóng trong gần một tuần qua đang khiến cuộc sống ở Australia đảo lộn khi nhiệt độ ở một số khu vực gần chạm ngưỡng 50 độ C, động vất chết hàng loạt, nhựa đường tan chảy và nhiều người phải nhập viện do quá nóng.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 02:55

Cuộc trốn chạy trong tình trạng khỏa thân của trùm ma túy El Chapo
Cuộc trốn chạy trong tình trạng khỏa thân của trùm ma túy El Chapo

(Dân trí) - Bị binh sĩ Mexico đột kích, trùm ma túy khét tiếng Joaquin Guzman (hay còn gọi El Chapo) đã vội vàng bỏ trốn trong tình trạng không mảnh vải che thân bằng một đường hầm bí mật bên trong nhà tắm vào năm 2014.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 02:48

Hoàng hậu Jordan đối mặt cáo buộc mua sắm “vung tay quá trán”
Hoàng hậu Jordan đối mặt cáo buộc mua sắm “vung tay quá trán”

Hoàng hậu Jordan đang đối mặt với các câu hỏi về số tiền mua sắm quần áo bị cho là cao nhất so với bất kỳ thành viên hoàng gia nào của Jordan.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 02:16

Tỷ phú Amazon lần đầu xuất hiện sau lùm xùm ngoại tình với cựu MC
Tỷ phú Amazon lần đầu xuất hiện sau lùm xùm ngoại tình với cựu MC

(Dân trí) - Xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng sau khi thông báo quyết định ly hôn vợ và lùm xùm ngoại tình với cựu MC truyền hình, nhà sáng lập Amazon, tỷ phú Jeff Bezos, tỏ ra khá thoải mái.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 11:23

Dân mạng phát “sốt” vì nữ phi công xinh đẹp
Dân mạng phát “sốt” vì nữ phi công xinh đẹp

(Dân trí) - Ana Paula Cespedes, một người mẫu nóng bỏng kiêm phi công 21 tuổi từ Paraguay, đã thu hút số lượng lớn người theo dõi trên mạng sau khi chia sẻ các bức ảnh về các chuyến khám phá của cô trên bầu trời.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 10:42

Tổng thống Trump sẽ đưa ra tuyên bố quan trọng vào hôm nay
Tổng thống Trump sẽ đưa ra tuyên bố quan trọng vào hôm nay

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, hôm nay 19/1, ông sẽ đưa ra một tuyên bố quan trọng liên quan đến cuộc khủng hoảng nhân đạo và việc chính phủ đóng cửa một phần.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 10:16

Lo ngại Trung Quốc, Mỹ tăng tốc phát triển tên lửa đánh chìm tàu tầm xa
Lo ngại Trung Quốc, Mỹ tăng tốc phát triển tên lửa đánh chìm tàu tầm xa

(Dân trí) - Quân đội Mỹ đẩy mạnh năng lực đánh chìm tàu của đối phương bằng cách phát triển tên lửa phóng từ cả đất liền lẫn trên biển trong bối cảnh Trung Quốc cũng đang tăng cường sức mạnh của lực lượng hải quân.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 10:12

Nga cảnh báo Mỹ không tái khởi động chương trình “Chiến tranh giữa các vì sao”
Nga cảnh báo Mỹ không tái khởi động chương trình “Chiến tranh giữa các vì sao”

Bộ Ngoại giao Nga trong phát biểu về chiến lược phòng thủ tên lửa vừa cập nhật của Mỹ cho rằng tài liệu này “không thể không khơi lên mối lo ngại nghiêm trọng nhất” từ Nga.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 09:38

Vợ cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ xin tị nạn sau biến cố của chồng
Vợ cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ xin tị nạn sau biến cố của chồng

(Dân trí) - Bà Grace Mạnh, vợ cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ, đã xin tị nạn ở Pháp cho mình và các con sau khi chồng bà bị giới chức Trung Quốc bắt giữ hồi tháng 9 năm ngoái với cáo buộc nhận hối lộ.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 08:50

Đài Loan tung video phóng tên lửa “Sấm sét” giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc
Đài Loan tung video phóng tên lửa “Sấm sét” giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc

(Dân trí) - Đài Loan lần đầu tiên công bố video ghi lại cảnh phóng tên lửa Thunderbolt-2000 trong cuộc tập trận bắn đạn thật giữa lúc căng thẳng giữa hòn đảo này và Trung Quốc đại lục đang có xu hướng leo thang.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 08:49

Nga cấm bay toàn bộ Su-34 sau vụ đâm nhau trên không
Nga cấm bay toàn bộ Su-34 sau vụ đâm nhau trên không

(Dân trí) - Truyền thông Nga dẫn nguồn tin cho biết Moscow đã dừng toàn bộ các chuyến bay của máy bay chiến đấu ném bom Su-34 trên khắp cả nước sau vụ va chạm của 2 máy bay tại vùng Viễn Đông.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 08:17

Nga bắt giữ người mẫu khiêu dâm tự nhận nắm giữ bí mật về ông Trump
Nga bắt giữ người mẫu khiêu dâm tự nhận nắm giữ bí mật về ông Trump

(Dân trí) - Nastya Rybka đã bị giới chức Nga bắt giữ tại sân bay ở Moscow sau khi người mẫu khiêu dâm gốc Belarus này bị trục xuất khỏi Thái Lan ngày 17/1 với cáo buộc liên quan đến bán dâm.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Trump chuẩn bị “tung đòn” vào các công ty viễn thông Trung Quốc
Ông Trump chuẩn bị “tung đòn” vào các công ty viễn thông Trung Quốc

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang chuẩn bị một sắc lệnh hành pháp để có thể hạn chế các công ty viễn thông nhà nước Trung Quốc hoạt động tại Mỹ do lo ngại vấn đề an ninh quốc gia.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 07:38

Ông Trump và Kim Jong-un sẽ họp thượng đỉnh lần hai vào cuối tháng 2
Ông Trump và Kim Jong-un sẽ họp thượng đỉnh lần hai vào cuối tháng 2

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần hai vào cuối tháng 2 trong khi Washington tiếp tục duy trì lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng, Nhà Trắng cho biết ngày 18/1 sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Trump và đặc phái viên Triều Tiên Kim Yong Chol.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 07:24

Cuộc trốn chạy khỏi “hang ổ” khiêu dâm ở Trung Quốc của 2 người Triều Tiên đào tẩu
Cuộc trốn chạy khỏi “hang ổ” khiêu dâm ở Trung Quốc của 2 người Triều Tiên đào tẩu

(Dân trí) - Bị lừa bán vào một cơ sở khiêu dâm trực tuyến ở Trung Quốc ngay sau khi đào tẩu khỏi Triều Tiên, 2 phụ nữ trẻ đã buộc phải sống cuộc đời khốn khổ trong nhiều năm trước khi có thể trốn thoát.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 06:56

Thẩm phán Tối cao Philippines gọi yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là "tin giả thế kỷ"
Thẩm phán Tối cao Philippines gọi yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là "tin giả thế kỷ"

(Dân trí) - Thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines Antonio Carpio cho rằng các yêu sách "chủ quyền lịch sử" của Trung Quốc ở Biển Đông là "tin giả của thế kỷ 20".

Thứ sáu, 18/01/2019 - 06:51

Quốc gia Đông Nam Á đầu tiên tính mua "tia chớp" F-35 của Mỹ
Quốc gia Đông Nam Á đầu tiên tính mua "tia chớp" F-35 của Mỹ

(Dân trí) - Sau thời gian dài cân nhắc, Singapore dự tính sẽ mua một vài chiếc F-35 của hãng Lockheed Martin. Nếu thương vụ này được kí kết, quốc đảo sư tử sẽ trở thành nước Đông Nam Á đầu tiên mua máy bay chiến đấu thế hệ 5 này của Mỹ.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 06:34

Giảm dân số nghiêm trọng, thị trấn Italy bán nhà với giá 1 Euro
Giảm dân số nghiêm trọng, thị trấn Italy bán nhà với giá 1 Euro

(Dân trí) - Đối mặt với tình trạng tụt giảm dân số nghiêm trọng, thị trấn Sambuca thuộc hòn đảo “thiên đường du lịch” Sicily của Italy, đã rao bán các căn nhà bỏ hoang với giá chỉ 1 Euro.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 05:58

Mốc son 25 năm Mỹ dỡ bỏ cấm vận thương mại với Việt Nam
Mốc son 25 năm Mỹ dỡ bỏ cấm vận thương mại với Việt Nam

(Dân trí) - Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam Caryn McClelland đã nhấn mạnh tầm quan trọng và thành tựu của hợp tác song phương tại lễ kỷ niệm 25 năm ngày cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại đối với Việt Nam.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 05:26

Những chuyến thăm bí mật tới cơ sở vũ khí của nhà lãnh đạo Triều Tiên
Những chuyến thăm bí mật tới cơ sở vũ khí của nhà lãnh đạo Triều Tiên

(Dân trí) - Các nhà phân tích tại Mỹ đã xâu chuỗi các thông tin, hình ảnh và sự kiện trong nhiều năm để chứng minh rằng lãnh đạo Triều Tiên từng tới thăm nhiều cơ sở bí mật được cho là nơi phát triển vũ khí quan trọng của nước này.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 04:54

Philippines lo ngại ý định của Trung Quốc mua nhà máy trong quân cảng cũ của Mỹ
Philippines lo ngại ý định của Trung Quốc mua nhà máy trong quân cảng cũ của Mỹ

(Dân trí) - Trong bối cảnh giới chức Philippines bày tỏ quan ngại việc các doanh nghiệp Trung Quốc tìm cách thâu tóm nhà máy đóng tàu nằm trong quân cảng cũ của Mỹ ở vịnh Subic, Bộ trưởng quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho rằng, chính phủ nước này nên giữ quyền kiểm soát nhà máy đó.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 04:52

Hai người gốc Việt bị sát hại bí ẩn ở Mỹ
Hai người gốc Việt bị sát hại bí ẩn ở Mỹ

Hai mẹ con người gốc Việt ở bang Virginia (Mỹ) đang sốngtrong lo sợ những kẻ giết người có thể tìm họ sau khi chồng và con trai củabà này bị sát hại một cách bí ẩn tại nhà cách đây hơn hai tháng.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 04:26

"Công chúa" Huawei vẫn mua sắm, đi nhà hàng dù bị giam lỏng ở Canada
"Công chúa" Huawei vẫn mua sắm, đi nhà hàng dù bị giam lỏng ở Canada

(Dân trí) - Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu vẫn có một cuộc sống khá thoải mái dù bị giám sát an ninh 24/24 trong thời gian tại ngoại ở Canada chờ phán quyết có bị dẫn độ sang Mỹ để hầu tòa về cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Washington hay không, Bloomberg cho biết.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 03:55

Hai máy bay Su-34 của Nga "đụng" nhau trên không, chưa rõ số phận phi công
Hai máy bay Su-34 của Nga "đụng" nhau trên không, chưa rõ số phận phi công

(Dân trí) - Hai máy bay ném bom Su-34 của Nga đã va chạm trên không tại khu vực Viễn Đông trong một đợt huấn luyện bay. Hiện số phận của các phi công vẫn chưa được xác nhận chính thức.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 03:52