Thứ hai, 10/12/2018 - 08:10

Nhà riêng của giám đốc tài chính Huawei ở Canada bị đột nhập

Dân trí

Cảnh sát thành phố Vancouver, Canada cho biết họ đang điều tra vụ việc có người đột nhập vào căn hộ của chồng của giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou, người bị Ottawa bắt theo yêu cầu của Mỹ vì cáo buộc “âm mưu lừa đảo nhiều tổ chức tài chính”.

Bà Meng Wanzhou (Ảnh: Huawei)
Bà Meng Wanzhou (Ảnh: Huawei)

Theo trang tin Canada Global News, cảnh sát thành phố Vancouver đã nhận được thông báo ngày 9/12 (giờ địa phương) về một vụ đột nhập vào nhà riêng ở khu vực Dunbar. Căn hộ này được cho là do chồng bà Meng, ông Xiaozong Liu đứng tên.

Bản khai của bà Meng nộp lên tòa Bristish Columbia cho thấy căn nhà trên nằm ở đường West 28th, là một trong 2 căn nhà tại Vancouver mà vợ chồng ông bà Meng và Liu sở hữu.

Cảnh sát cho biết, họ nhận được thông tin về vụ đột nhập từ cuộc gọi qua tổng đài 911 vào lúc 5h30 sáng. Họ đã tới và thu thập bằng chứng tại hiện trường, nhưng không cung cấp thêm thông tin.

Lực lượng hành pháp từ chối nói về số lượng nghi phạm trong vụ đột nhập, chỉ cho biết rằng nghi phạm đã đối đầu với người sống trong căn nhà sau đó bỏ chạy. Không có ai bị thương sau vụ việc.

Bà Meng, 46 tuổi, con gái của nhà sáng lập tập đoàn viễn thông Huawei Ren Zhengfei, bị bắt ngày 1/12 ở Vancouver và đang đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ về Mỹ với cáo buộc “lừa đảo các tổ chức tài chính” nghi vấn lách lệnh trừng phạt của Mỹ áp lên Iran.

Thông tin từ tòa án Canada công bố ngày 9/12 cho thấy bà Meng yêu cầu bà cần được chấp thuận cho đóng tiền bảo lãnh để tại ngoại trong thời gian chờ bị dẫn độ do chứng tăng huyết áp nghiêm trọng và quan ngại sức khỏe bị ảnh hưởng nếu bị giam giữ.

Theo Reuters, bà Meng đã tuyên thệ trước tòa rằng bà vô tội và sẽ chiến đấu tới cùng ở toà án Mỹ nếu bị dẫn độ.

Căn nhà trị giá 4,2 triệu USD trên đường West 28th của bà Meng (Ảnh: Bloomberg)
Căn nhà trị giá 4,2 triệu USD trên đường West 28th của bà Meng (Ảnh: Bloomberg)

Theo luật sư của bà Meng, David J. Martin, bà Meng cùng chồng là chủ sở hữu của 2 căn nhà trị giá hàng triệu USD ở đường West 28th và đường Matthews. Tất cả đều do ông Liu Xiaozong đứng tên.

Theo đó, căn nhà 3 tầng ở đường West 28th có giá khoảng 4,2 triệu USD, trong khi căn trên đường Matthews có giá 12,2 triệu USD.

Luật sư của bà Meng được cho là đã và đang thuyết phục phía tòa án chấp nhận cho bà được đóng tiền bảo lãnh. Lập luận của ông Martin rằng bà Meng sẽ không bỏ trốn vì bà có nhà ở Vancouver, bà cũng có những mối liên hệ với thành phố này như thẻ dịch vụ y tế, thẻ căn cước của Bristish Columbia, số bảo hiểm xã hội và giấy tờ thường trú tại Canada.

Kịch bản mà ông Martin đưa ra là bà Meng sẽ ở một trong 2 căn hộ mà bà cùng chồng sở hữu, dưới sự giám sát nghiêm ngặt của cảnh sát, đeo thiết bị định vị GPS 24/7.

Tuy nhiên, phía công tố cho rằng bà Meng mỗi năm thường chỉ lưu lại Canada trong khoảng thời gian rất ngắn để nghỉ ngơi với con cái và họ cho rằng như vậy là chưa đủ mối liên kết cần thiết với Vancouver để bà có thể được tại ngoại nhờ bảo lãnh.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8/12 đã triệu tập Đại sứ Canada tại Bắc Kinh John McCallum nhằm phản đối việc bắt giữ bà Meng và cảnh báo Ottawa “hậu quả nghiêm trong” nếu không thả người.

Đức Hoàng

Tổng hợp