Nhà sáng lập Huawei phản đối Trung Quốc trả đũa Apple

Dân trí Nhà sáng lập Huawei cho biết ông sẽ là người đầu tiên phản đối nếu Trung Quốc trả đũa Apple - hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, bất chấp việc Washington từng “mạnh tay” với Huawei.
>>Tổng thống Trump nói Huawei “rất nguy hiểm”
>>Lý do đẩy Huawei vào vòng xoáy cấm vận của Mỹ
>>Toan tính của ông Trump khi giáng đòn vào điểm yếu nhất của Huawei

Nhà sáng lập Huawei phản đối Trung Quốc trả đũa Apple - 1

CEO Huawei Nhậm Chính Phi (Ảnh: AFP)

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Bloomberg gần đây, Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành tập đoàn Huawei, đã nhận được câu hỏi rằng liệu ông có đáp trả Apple, một công ty công nghệ khổng lồ có trụ sở tại Mỹ, hay không sau khi Washington tiến hành các biện pháp cứng rắn với Huawei và một số ý kiến tại Trung Quốc kêu gọi trả đũa Apple.

“Chuyện đó (Trung Quốc trả đũa Apple) sẽ không xảy ra, nhưng nếu xảy ra, tôi sẽ là người đầu tiên phản đối”, ông Nhậm Chính Phi nói.

“Apple là công ty hàng đầu thế giới. Nếu không có Apple, sẽ không có internet di động. Nếu không có Apple giúp giới thiệu thế giới với chúng ta, chúng ta sẽ không thể thấy được vẻ đẹp của thế giới này. Apple là người thầy của tôi. Apple đã phát triển trước chúng tôi. Là học trò, tại sao tôi lại phản đối người thầy của mình? Tôi sẽ không bao giờ làm điều đó”, nhà sáng lập Huawei nói trong cuộc phỏng vấn được phát hôm 26/5.

Phát biểu của ông Nhậm Chính Phi được đưa ra trong bối cảnh nhiều người Trung Quốc kêu gọi chính phủ Trung Quốc và Huawei có biện pháp đáp trả các động thái cứng rắn gần đây của chính quyền Mỹ, bao gồm nhắm mục tiêu tới Apple.

Apple, đối thủ của Huawei trong mảng điện thoại thông minh, có thể bị tổn hại nặng nề nếu Trung Quốc tung đòn đáp trả Mỹ vì gần 20% đơn hàng của Apple nằm ở Trung Quốc. Ngoài ra, Apple cũng phụ thuộc rất lớn vào các nhà máy ở Trung Quốc trong quá trình sản xuất điện thoại.

Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh liệt Huawei và 70 chi nhánh vào danh sách đen thương mại, cấm các đơn vị này mua các phần mềm và thiết bị của Mỹ nếu chưa được sự chấp thuận của chính phủ Mỹ. Washington vẫn nghi ngờ Huawei liên kết với chính phủ Trung Quốc và các thiết bị của tập đoàn viễn thông khổng lồ này có thể được sử dụng cho mục đích gián điệp.

Sau lệnh của Tổng thống Trump, Google đã thông báo dừng các hoạt động hợp tác kinh doanh với Huawei. Các nhà cung cấp linh kiện lớn của Mỹ, bao gồm các nhà sản xuất chip Qualcomm, Qorvo và Texas Instruments và các hãng phần mềm Oracle và Microsoft đều dừng cung cấp cho Huawei cho tới khi mọi chuyện được giải quyết ổn thỏa.

Ông Nhậm Chính Phi thừa nhận việc chính quyền Tổng thống Donald Trump hạn chế xuất khẩu thiết bị và phần mềm đã ảnh hưởng tới vị trí dẫn đầu của Huawei so với các đối thủ, tuy vậy giám đốc điều hành Huawei khẳng định công ty của ông hoặc sẽ tìm cách tăng cường tự cung cấp chip hoặc tìm nguồn khác thay thế để tiếp tục sản xuất điện thoại thông minh và thiết bị 5G.

Lạc quan sau lệnh cấm vận

Nhà sáng lập Huawei phản đối Trung Quốc trả đũa Apple - 2

Bảng quảng cáo điện thoại Huawei bên ngoài cửa hàng Apple. (Ảnh: Nikkei)

Trong cuộc trao đổi với truyền thông Trung Quốc gần đây, ông Nhậm Chính Phi tỏ ra lạc quan về các lệnh cấm vận của Mỹ và tìm cách trấn an dư luận. Nhà sáng lập Huawei nói rằng các động thái của Mỹ không ảnh hưởng tới việc triển khai công nghệ 5G của Huawei.

“Tôi đã trao đổi với lãnh đạo của nhiều nước khác nhau. Mỗi nước đều có những lợi ích của riêng họ. Chiến dịch của Mỹ chưa đủ mạnh để kêu gọi tất cả mọi người đi theo họ”, ông Nhậm Chính Phi nói, đề cập tới chiến dịch của Mỹ nhằm kêu gọi các nước đồng minh tẩy chay Huawei.

“Trong những lĩnh vực mà chúng tôi có công nghệ tiên tiến nhất, như 5G, sẽ không có nhiều tác động. Các đối thủ sẽ không thể theo kịp chúng tôi trong vòng từ 2-3 năm tới. Ngay cả khi không đủ nguồn cung từ các đối tác của chúng tôi, chúng tôi cũng không đối mặt với các vấn đề. Bởi vì chúng tôi có thể tự sản xuất tất cả chip công nghệ cao mà chúng tôi cần”, ông Nhậm Chính Phi tuyên bố.

Theo ông Nhậm Chính Phi, Huawei tin tưởng chính sách 1+1, trong đó một nửa chip mua của các công ty Mỹ và nửa còn lại do Huawei tự trang bị.

“Mặc dù giá chip của chúng tôi rẻ hơn nhiều, nhưng tôi vẫn mua chip giá cao hơn từ Mỹ. Chúng tôi không thể tách mình khỏi thế giới. Thay vào đó, chúng tôi nên trở thành một phần trong đó. Mối quan hệ này sẽ không bị phá hủy chỉ bởi một văn bản từ chính phủ Mỹ”, nhà sáng lập Huawei nói với truyền thông Trung Quốc.

Liên quan tới việc bị Google dừng hợp tác, đồng nghĩa với việc Huawei sẽ không thể sử dụng nhiều dịch vụ của Google cho điện thoại thông minh, ông Nhậm Chính Phi cho biết sẽ tìm cách phối hợp với Google để giải quyết vấn đề.

“Google là công ty uy tín, một công ty có trách nhiệm cao. Họ đang tìm cách thuyết phục chính phủ Mỹ giải quyết vấn đề này. Chúng tôi đều đã tìm ra giải pháp và đang thảo luận cách khắc phục”, giám đốc điều hành Huawei cho biết.

Huawei hiện có 26 trung tâm nghiên cứu và phát triển toàn cầu với hơn 700 nhà toán học, 800 nhà vật lý và 120 nhà hóa học làm việc cho Huawei.

“Các con cháu của tôi thích sản phẩm của Apple hơn Huawei. Điều đó có đồng nghĩa với việc chúng không thích Huawei không? Tất nhiên là không. Chúng ta không thể nói rằng một người nào đó là yêu nước nếu họ sử dụng sản phẩm của Huawei và là không yêu nước nếu không sử dụng sản phẩm của Huawei. Sản phẩm của Huawei rốt cuộc chỉ là hàng hóa. Mọi người sử dụng nếu họ thích chúng. Chính trị nên được đặt ra ngoài lề”, ông Nhậm Chính Phi chia sẻ.

Thành Đạt

Theo Sputnik, Reuters

MỚI NHẤT
Trung Quốc nổi giận đùng đùng vì Mỹ - Đài Loan họp an ninh
Trung Quốc nổi giận đùng đùng vì Mỹ - Đài Loan họp an ninh

Trung Quốc hôm 27-5 phản ứng kịch liệt về cuộc họp hiếm hoi giữa các quan chức an ninh Mỹ và Đài Loan.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:13

Ông Kim Jong-un vắng bóng bí ẩn sau các vụ phóng tên lửa
Ông Kim Jong-un vắng bóng bí ẩn sau các vụ phóng tên lửa

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã vắng bóng bí ẩn trên truyền thông suốt hơn 2 tuần qua sau khi giám sát một loạt các vụ thử tên lửa hồi tháng này.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:09

Tổng thống Trump nói lý do Mỹ chưa sẵn sàng ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
Tổng thống Trump nói lý do Mỹ chưa sẵn sàng ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Trung Quốc đã tìm cách thương lượng lại một thỏa thuận mà hai bên nhất trí trước đó, vì vậy Washington chưa thể ký kết thỏa thuận này.

Thứ hai, 27/05/2019 - 06:05

Ông Trump nói Mỹ không thay đổi chế độ hay gây tổn hại cho Iran
Ông Trump nói Mỹ không thay đổi chế độ hay gây tổn hại cho Iran

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ không tìm cách thay đổi chế độ tại Iran, thay vào đó mục tiêu mà Washington hướng tới là vũ khí hạt nhân của Tehran.

Thứ hai, 27/05/2019 - 04:54

Người Trung Quốc “lo sốt vó” về tác động của chiến tranh thương mại với Mỹ
Người Trung Quốc “lo sốt vó” về tác động của chiến tranh thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Giữa lúc chiến tranh thương mại với Mỹ đang tiếp diễn, giới thượng lưu ở Trung Quốc được dự đoán có thể sẽ tìm cách bảo đảm khối tài sản bằng cách quy đổi ra vàng và ngoại tệ, hoặc chuyển tài sản ra nước ngoài.

Thứ hai, 27/05/2019 - 03:56

Tổng thống Trump: Ông Kim Jong-un thông minh, biết nên từ bỏ vũ khí hạt nhân
Tổng thống Trump: Ông Kim Jong-un thông minh, biết nên từ bỏ vũ khí hạt nhân

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump nhận định nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là người “rất thông minh” và hiểu rằng nên từ bỏ vũ khí hạt nhân để phát triển đất nước.

Thứ hai, 27/05/2019 - 03:06

Tân Nhật hoàng đón tiếp Tổng thống Trump trong cuộc gặp lịch sử
Tân Nhật hoàng đón tiếp Tổng thống Trump trong cuộc gặp lịch sử

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trở thành lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp Nhật hoàng Naruhito kể từ khi Nhật hoàng đăng quang hồi đầu tháng này.

Thứ hai, 27/05/2019 - 11:58

Giới chức an ninh Mỹ, Đài Loan tổ chức cuộc gặp hiếm hoi sau 40 năm
Giới chức an ninh Mỹ, Đài Loan tổ chức cuộc gặp hiếm hoi sau 40 năm

(Dân trí) - Các quan chức an ninh cấp cao giữa Mỹ và Đài Loan đã gặp nhau để tăng cường hợp tác, cuộc gặp đầu tiên như vậy trong 4 thập niên qua, giữa lúc căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Thứ hai, 27/05/2019 - 11:39

Vịnh Ba Tư "dậy sóng" khi Mỹ - Iran leo thang căng thẳng
Vịnh Ba Tư "dậy sóng" khi Mỹ - Iran leo thang căng thẳng

(Dân trí) - Iran đã quyết định không theo đuổi chính sách “kiên nhẫn chiến lược” như nước này đã từng thực hiện trước đây sau hàng loạt động thái cứng rắn của Mỹ tại vịnh Ba Tư.

Thứ hai, 27/05/2019 - 11:06

Tiết lộ thói quen của Tổng thống Trump trên chuyên cơ Không Lực Một
Tiết lộ thói quen của Tổng thống Trump trên chuyên cơ Không Lực Một

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là không bao giờ ngủ khi di chuyển trên chuyên cơ Không Lực Một. Ông thường họp và bàn luận với các trợ lý cũng như gọi điện trò chuyện với bạn bè cho tới khi máy bay hạ cánh.

Thứ hai, 27/05/2019 - 10:44

Tình báo Mỹ "phát hoảng" vì lệnh giải mật của ông Trump
Tình báo Mỹ "phát hoảng" vì lệnh giải mật của ông Trump

Một cựu luật sư cao cấp cho biết lệnh giải mật đe dọa sẽ tiết lộ các nguồn tin tình báo Mỹ và có thể “bóp méo” vai trò của các cơ quan tình báo và an ninh trong cuộc điều tra Nga.

Thứ hai, 27/05/2019 - 10:38

Iran mời láng giềng vùng Vịnh ký hiệp ước không tấn công lẫn nhau
Iran mời láng giềng vùng Vịnh ký hiệp ước không tấn công lẫn nhau

(Dân trí) - Iran đã đề xuất các nước láng giềng thuộc vùng Vịnh về việc ký một hiệp ước về việc không tấn công lẫn nhau. Tehran cũng khẳng định họ sẵn sàng đàm phán với mọi nước trong vùng Vịnh nhưng khước từ thương lượng trực tiếp hay gián tiếp với Mỹ.

Thứ hai, 27/05/2019 - 10:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Video F-16 Mỹ “cải trang” thành Su-57 Nga lần đầu cất cánh
Video F-16 Mỹ “cải trang” thành Su-57 Nga lần đầu cất cánh

(Dân trí) - Quân đội Mỹ đã đăng tải video ghi lại chuyến bay lần đầu tiên của máy bay chiến đấu F-16 trong diện mạo như máy bay Su-57 do Moscow chế tạo.

Thứ hai, 27/05/2019 - 08:16

Quan chức Nhà Trắng gây tranh cãi khi nói về điểm chung giữa ông Trump và ông Kim
Quan chức Nhà Trắng gây tranh cãi khi nói về điểm chung giữa ông Trump và ông Kim

(Dân trí) - Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders đã gây tranh cãi trên mạng xã hội Twitter khi tuyên bố rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có chung quan điểm về cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden là một người có chỉ số IQ thấp.

Thứ hai, 27/05/2019 - 08:04

Trung Quốc lo thiệt hại lớn vì chiến tranh thương mại, buộc phải tính lại chi tiêu cho Hải quân
Trung Quốc lo thiệt hại lớn vì chiến tranh thương mại, buộc phải tính lại chi tiêu cho Hải quân

(Dân trí) - Hải quân Trung Quốc buộc phải xem xét lại các kế hoạch đóng tàu trong bối cảnh đối mặt với các thách thức kinh tế, chiến lược và kỹ thuật ở cả trong và ngoài nước. Và các nhà quan sát cho rằng, dù hiện đại hóa nhanh chóng nhưng quân đội Trung Quốc vẫn chưa thể sánh kịp Mỹ.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:50

Thủ lĩnh đối lập Venezuela bác tin đàm phán, đòi Tổng thống Maduro từ chức
Thủ lĩnh đối lập Venezuela bác tin đàm phán, đòi Tổng thống Maduro từ chức

(Dân trí) - Thủ lĩnh đối lập Venezuela cho biết cuộc gặp với phái đoàn chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro thực chất diễn ra theo sự dàn xếp của Na Uy và không phải là các cuộc đối thoại trực tiếp.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:09

Nga thử nghiệm hơn 100 loại vũ khí mới ở Syria
Nga thử nghiệm hơn 100 loại vũ khí mới ở Syria

Bộ Quốc phòng Nga đang tiếp tục thử nghiệm các loại vũ khí hiện đại ở Syria và các tỉnh Hama, Idlib là những nơi thử nghiệm vũ khí mới nhất của Nga - theo báo Ad-Diyar (Lebanon).

Chủ nhật, 26/05/2019 - 10:01

NATO đòi Nga thả tàu và thủy thủ Ukraine ngay lập tức
NATO đòi Nga thả tàu và thủy thủ Ukraine ngay lập tức

(Dân trí) - NATO yêu cầu Nga thả các tàu và trả tự do cho các thủy thủ Ukraine bị Moscow bắt giữ trong vụ đụng độ tại eo biển Kerch năm ngoái.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 08:47

3 rào cản khiến Mỹ, Iran không thể đối thoại
3 rào cản khiến Mỹ, Iran không thể đối thoại

Theo hãng tin Sputnik, đại diện thường trực của Iran tại Liên Hiệp Quốc cho biết nước ông nhìn thấy thiện ý của Mỹ trong việc tham gia đối thoại, nhưng cho biết có ba trở ngại lớn ngăn chặn con đường dẫn đến một giải pháp ngoại giao của cuộc khủng hoảng hiện nay.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 08:32

Cháu nội ông Lý Quang Diệu kết hôn với bạn trai đồng giới
Cháu nội ông Lý Quang Diệu kết hôn với bạn trai đồng giới

(Dân trí) - Lý Hoàn Vũ, cháu nội cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu, đã kết hôn với bạn trai đồng giới tại Nam Phi sau nhiều năm yêu nhau.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 06:52

Chỉ huy Iran nói quân đội Mỹ tại Trung Đông “yếu nhất lịch sử”
Chỉ huy Iran nói quân đội Mỹ tại Trung Đông “yếu nhất lịch sử”

(Dân trí) - Phó Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran nhận định sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Trung Đông đang ở giai đoạn “yếu nhất trong lịch sử”.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 05:54

Tổng thống Trump chụp ảnh “tự sướng” cùng Thủ tướng Nhật Bản trên sân golf
Tổng thống Trump chụp ảnh “tự sướng” cùng Thủ tướng Nhật Bản trên sân golf

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã dành cho nhau những khoảnh khắc vui vẻ trên sân golf trong chuyến thăm kéo dài 4 ngày của ông chủ Nhà Trắng.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 04:31

Bộ trưởng Mexico từ chức vì để chuyến bay chờ 40 phút
Bộ trưởng Mexico từ chức vì để chuyến bay chờ 40 phút

(Dân trí) - Bộ trưởng Môi trường Mexico đã xin từ chức sau khi khiến một chuyến bay thương mại bị hoãn khoảng 40 phút và làm ảnh hưởng tới lịch trình của nhiều hành khách và phi hành đoàn.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 03:08

Trực thăng quân sự Mỹ tan tành khi hạ cánh ở Afghanistan
Trực thăng quân sự Mỹ tan tành khi hạ cánh ở Afghanistan

Chiếc CH-47 Chinook đã bị phá hủy hoàn toàn, khiến các nhân viên quân sự Afghanistan và Mỹ bị thương.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 02:31