Nhà thầu trùng tu Nhà thờ Đức Bà lên tiếng giữa nghi vấn gây ra hỏa hoạn

Dân trí Giám đốc công ty xây dựng phụ trách trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris từng cam kết bảo đảm an toàn và không gây bất kỳ rủi ro nào trong quá trình tu sửa công trình kiến trúc có tuổi đời gần 9 thế kỷ này.
>>Nhà thờ Đức Bà Paris ngổn ngang, hư hại sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng
>>Vì sao đám cháy tại Nhà thờ Đức Bà Paris khó dập tắt nhanh chóng?
>>Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ hỏa hoạn kinh hoàng ở Nhà thờ Đức Bà Paris

Cảnh tượng ngổn ngang bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy
Nhà thầu trùng tu Nhà thờ Đức Bà lên tiếng giữa nghi vấn gây ra hỏa hoạn - 1

Julien Le Bras - giám đốc công ty Le Bras Freres (Ảnh: Dailymail)

Julien Le Bras, 32 tuổi, là chủ của Le Bras Freres - một công ty xây dựng được biết đến với vai trò phục dựng các nhà thờ cổ. Năm ngoái, Bras từng đưa ra tuyên bố đầy tự hào về năng lực của công ty do anh làm giám đốc điều hành về khả năng bảo vệ các công trình lịch sử khi Le Bras Freres giành được hợp đồng trị giá 5 triệu bảng Anh (6,5 triệu USD) để trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris.

Sau khi xảy ra vụ cháy tại Nhà thờ Đức Bà Paris khiến tháp nhọn và phần lớn mái vòm của nhà thờ bị đổ sập hôm 15/4, các nhà điều tra đã thẩm vấn các thợ kỹ thuật của công ty Le Bras Freres. Thiệt hại sau vụ hỏa hoạn ước tính phải mất vài chục năm mới có thể khắc phục được.

Các nhà điều tra tin rằng ngọn lửa nhấn chìm Nhà thờ Đức Bà Paris bắt nguồn từ khoang mái bên dưới tháp nhọn. Đây cũng là nơi đang diễn ra hoạt động trùng tu với nhiều thiết bị điện được sử dụng.

Nhà thầu trùng tu Nhà thờ Đức Bà lên tiếng giữa nghi vấn gây ra hỏa hoạn - 2

Diễn biến vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris. (Ảnh: Dailymail)

Đám cháy tại Nhà thờ Đức Bà Paris được phát hiện vào khoảng 18h50 chiều. Tuy nhiên, các công nhân được cho là đã dừng sử dụng các dụng cụ điện từ 17h-17h30.

Cũng theo các nhà điều tra, chuông báo cháy rung lên vào lúc 18h20 khiến một buổi hành lễ bị gián đoạn. Tuy nhiên, không đám cháy nào được phát hiện vào thời điểm đó. Tới 18h43, chuông tiếp tục kêu lên lần nữa nhưng ngọn lửa khi đó đã nằm ngoài tầm kiểm soát.

Chia sẻ với các phóng viên tại hiện trường vụ cháy, Bras cho biết: “Hơn ai hết, chúng tôi muốn làm sáng tỏ nguyên nhân của thảm kịch này”.

Bras nói rằng công ty của anh có 12 công nhân tham gia vào quá trình trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris. Tuy nhiên, không ai có mặt tại hiện trường khi vụ cháy xảy ra.

Bras cũng khẳng định rằng “tất cả các biện pháp an ninh đều được tuân thủ nghiêm ngặt”, đồng thời cho biết các công nhân của công ty “sẵn sàng tham gia vào cuộc điều tra”.

Nhà thầu trùng tu Nhà thờ Đức Bà lên tiếng giữa nghi vấn gây ra hỏa hoạn

Trong khi đó, nhiều quan chức Pháp nhận định vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris nhiều khả năng có liên quan tới công tác trùng tu. Công tố viên Paris Remy Heitz cho biết cuộc điều tra vẫn đang ở giai đoạn đầu.

Một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết nhiều công nhân trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris đã bị thẩm vấn suốt đêm. Nội dung thẩm vấn tập trung vào các thiết bị mà họ sử dụng trong quá trình làm việc tại nhà thờ, nơi có nguồn điện và ánh sáng hạn chế.

Trong quá trình tu sửa, các dây cáp và dây điện sẽ được gắn vào hàng chục máy phát điện, sau đó được kéo lên cao tại nhà thờ với tuổi thọ 850 năm.

“Có người lo ngại rằng một đám lửa nhỏ đã bắt đầu xuất hiện ở khu vực các công nhân đang làm việc. Điều đáng nói là các công nhân trùng tu vừa mới bắt đầu làm việc thì ngọn tháp đã bị đổ sập cùng với phần lớn mái vòm”, nguồn tin cho biết.

Cam kết của nhà thầu

Nhà thầu trùng tu Nhà thờ Đức Bà lên tiếng giữa nghi vấn gây ra hỏa hoạn - 3

Ngọn tháp bị thiêu rụi và đổ sập trong vụ cháy nhà thờ. (Ảnh: AFP)

Trong đoạn video được đăng tải trên trang Facebook của Le Bras Freres, Bras nói rằng công ty của anh tự hào vì được lựa chọn để trùng tu nhiều tòa nhà tại Pháp, trong đó có Cung điện Quốc hội ở thành phố Metz và Nhà thờ Đức Bà Paris ở thủ đô Paris.

“Suy nghĩ đầu tiên của chúng tôi là bảo vệ các giá trị của tòa nhà lịch sử. Suy nghĩ đó ăn sâu vào ADN của chúng tôi. Chúng tôi tự hào về công việc của chúng tôi tại các tòa nhà lịch sử. Chúng tôi có năng lực kỹ thuật”, Bras nhấn mạnh.

Khi giành được hợp đồng trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris, Bras tuyên bố: “Mục tiêu của chúng tôi là bảo vệ nhiều cổ vật nhất có thể và không gây rủi ro cho tòa nhà”. Bras cũng đảm bảo chắc chắn rằng tháp nhọn nổi tiếng của Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ không bị hư hại trong quá trình trùng tu.

“Ngọn tháp cáo 105m và chúng tôi chắc chắn sẽ không tạo bất kỳ sức ép nào lên tháp với giàn giáo của chúng tôi”, Bras khẳng định.

Nhà thầu trùng tu Nhà thờ Đức Bà lên tiếng giữa nghi vấn gây ra hỏa hoạn - 4

Bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris trước và sau vụ hỏa hoạn. (Ảnh: AFP)

Quá trình trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris ước tính tiêu tốn khoảng 130 triệu bảng Anh, trong đó riêng việc phục hồi vẻ đẹp nguyên bản trước đây của tháp nhọn ước tính mất khoảng 5 triệu bảng.

Được thành lập từ năm 1954 bởi Louis Le Bras, ông của giám đốc điều hành hiện thời, công ty Le Bras Freres đặt trụ sở tại Jarny, Lorraine, miền đông Pháp. Công ty có khoảng 200 thợ thủ công và được tín nhiệm khi trùng tu một số công trình lịch sử nổi tiếng nhất của Pháp.

Trước khi giành được hợp đồng trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris, công ty Le Bras Freres từng trùng tu thành công 9 công trình lịch sử khác, trong đó có nhiều nhà thờ. Bras đã không giấu nổi sự hãnh diện khi “một công ty nhỏ từ Jarny có thể thắng thầu các tập đoàn quốc tế lớn” để giành được hợp đồng.

Toàn cảnh thảm kịch cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Công việc trùng tu Nhà thờ Đức Bà bắt đầu từ tháng 7/2018 và dự kiến kéo dài tới 20 năm, chia thành nhiều giai đoạn khác nhau.

Có nhiều hạng mục cần được trùng tu tại Nhà thờ Đức Bà Paris. Tuy nhiên, mọi sự chú ý đều tập trung vào tháp cao 100m và tượng 12 tông đồ, nơi có nhiều khe rãnh.

Le Bras gần đây đã đầu tư 5 triệu bảng Anh để mua các máy móc mới và mở rộng không gian làm việc tại trụ sở ở Jarny.

Văn phòng công tố Paris đang điều tra vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris theo hướng “vô ý gây thiệt hại do hỏa hoạn”. Điều này cho thấy các nhà chức trách Pháp có thể sẽ coi vụ cháy này như một tai nạn, chứ không phải một vụ cố ý phóng hỏa hay khủng bố.

Thành Đạt

Theo Dailymail

MỚI NHẤT
KCNA: Ông Kim Jong-un thị sát thử nghiệm vũ khí chiến thuật mới
KCNA: Ông Kim Jong-un thị sát thử nghiệm vũ khí chiến thuật mới

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên ngày 17/4 đã trực tiếp thị sát một vụ thử nghiệm thành công vũ khí chiến thuật mới, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết.

Thứ năm, 18/04/2019 - 06:26

Ô tô mất lái lao trực diện, 3 mẹ con thoát chết trong gang tấc
Ô tô mất lái lao trực diện, 3 mẹ con thoát chết trong gang tấc

(Dân trí) - Một bà mẹ và hai con nhỏ đã may mắn thoát chết sau khi một xe ô tô mất kiểm soát bất ngờ lao tới đúng vị trí họ đang đứng.

Thứ tư, 17/04/2019 - 10:09

Cựu Tổng thống Peru tự bắn vào cổ khi cảnh sát tới nhà bắt giữ
Cựu Tổng thống Peru tự bắn vào cổ khi cảnh sát tới nhà bắt giữ

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Peru Alan Garcia đã tự bắn vào cổ sau khi cảnh sát tới nhà bắt giữ vì nghi ngờ ông có liên quan tới cáo buộc hối lộ.

Thứ tư, 17/04/2019 - 08:51

Ứng viên Cộng hòa đầu tiên "tuyên chiến" với ông Trump trong bầu cử tổng thống 2020
Ứng viên Cộng hòa đầu tiên "tuyên chiến" với ông Trump trong bầu cử tổng thống 2020

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đối mặt với thách thức đầu tiên từ chính đảng Cộng hòa của ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Thứ tư, 17/04/2019 - 08:41

Hình ảnh giống Chúa Jesus trong vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris gây xôn xao
Hình ảnh giống Chúa Jesus trong vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris gây xôn xao

(Dân trí) - Một phụ nữ Scotland tin rằng cô đã nhìn thấy hình Chúa Jesus trong bức ảnh ghi lại khoảnh khắc nhà thờ Đức Bà Paris chìm trong “biển lửa” hôm 15/4.

Thứ tư, 17/04/2019 - 08:29

Mỹ - Triều sắp lại nối lại đàm phán hạt nhân
Mỹ - Triều sắp lại nối lại đàm phán hạt nhân

(Dân trí) - Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch thăm Nhật Bản trong những tháng tới có thể dẫn đến khả năng nối lại các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên sau thượng đỉnh lần 2 không thỏa thuận hồi cuối tháng 2.

Thứ tư, 17/04/2019 - 05:45

Chặng đường hồi sinh “trái tim” Paris sau thảm kịch hỏa hoạn
Chặng đường hồi sinh “trái tim” Paris sau thảm kịch hỏa hoạn

(Dân trí) - Khi tro tàn phủ xuống những lớp than hồng bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris, quá trình khôi phục công trình kiến trúc cổ với tuổi đời hơn 850 năm có thể được bắt đầu để hồi sinh “trái tim” của thủ đô nước Pháp.

Thứ tư, 17/04/2019 - 05:23

Indonesia bước vào cuộc bầu cử lớn nhất thế giới
Indonesia bước vào cuộc bầu cử lớn nhất thế giới

Hôm nay, cử tri Indonesia bước vào cuộc bầu cử 1 ngày lớn nhất thế giới. Các điểm bầu cử được mở trên khắp xứ vạn đảo sau chiến dịch vận động kéo dài suốt 6 tháng để vận động người dân chọn ra tổng thống và quốc hội mới.

Thứ tư, 17/04/2019 - 04:32

Vụ hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà Paris được báo động trước 23 phút
Vụ hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà Paris được báo động trước 23 phút

(Dân trí) - Hệ thống báo cháy trong Nhà thờ Đức Bà Paris đã rung lên khoảng nửa tiếng trước khi đám cháy lan rộng, tuy nhiên, các nhân viên của nhà thờ chỉ phát hiện đám cháy sau đó khoảng 23 phút.

Thứ tư, 17/04/2019 - 03:55

Vụ hỏa hoạn Nhà thờ Đức Bà Paris đã được tiên đoán từ hơn 4 thế kỷ trước?
Vụ hỏa hoạn Nhà thờ Đức Bà Paris đã được tiên đoán từ hơn 4 thế kỷ trước?

(Dân trí) - Sau vụ cháy công trình gần 900 năm tuổi Nhà thờ Đức Bà ở Paris, Pháp, giới chiêm tinh học đã đưa ra những phỏng đoán và giả thuyết rằng vụ việc có thể đã được nhà tiên tri Nostradamus dự đoán từ khoảng hơn 400 năm trước.

Thứ tư, 17/04/2019 - 03:26

Nhà sáng lập WikiLeaks bị "tố" đưa các tin tặc vào Đại sứ quán Ecuador
Nhà sáng lập WikiLeaks bị "tố" đưa các tin tặc vào Đại sứ quán Ecuador

(Dân trí) - Tổng thống Ecuador Lenin Moreno cáo buộc nhà sáng lập WikiLeaks đã đưa các tin tặc vào đại sứ quán Ecuador ở thủ đô London (Anh) để từ đó thực hiện các hoạt động do thám, can thiệp vào công việc của các nước khác.

Thứ tư, 17/04/2019 - 02:31

Bộ ảnh lột tả sức tàn phá của "bão lửa" tại Nhà thờ Đức Bà
Bộ ảnh lột tả sức tàn phá của "bão lửa" tại Nhà thờ Đức Bà

(Dân trí) - Những hình ảnh chụp Nhà thờ Đức Bà Paris trước và sau khi chìm trong biển lửa dữ dội cho thấy vụ hỏa hoạn đã gây thiệt hại rất lớn cho công trình lịch sử hơn 850 tuổi. Quá trình phục hồi di sản này dự kiến sẽ tốn nhiều công sức và tiền của.

Thứ tư, 17/04/2019 - 02:25

ĐÁNG QUAN TÂM
5 chiến lược quan trọng của ông Kim Jong Un khiến thế giới “ngả mũ”
5 chiến lược quan trọng của ông Kim Jong Un khiến thế giới “ngả mũ”

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã áp dụng 5 chiến lược quan trọng, từng bước mang lại lợi ích cho Triều Tiên trong tiến trình đàm phán với Mỹ.

Thứ tư, 17/04/2019 - 11:44

Người phụ nữ Mỹ hết lòng vì nạn nhân da cam Việt Nam nhận Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước
Người phụ nữ Mỹ hết lòng vì nạn nhân da cam Việt Nam nhận Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước

(Dân trí) - Bà Susan Hammond, con gái của một cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam, đã được trao Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước nhờ các nỗ lực trợ giúp nạn nhân da cam Việt Nam trong suốt 20 năm qua.

Thứ tư, 17/04/2019 - 11:10

Ông Trump cho phép thực thi đạo luật cứng rắn với Cuba bị trì hoãn hàng chục năm
Ông Trump cho phép thực thi đạo luật cứng rắn với Cuba bị trì hoãn hàng chục năm

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ lần đầu tiên cho phép các tòa án ở Mỹ thụ lý các vụ án khởi kiện doanh nghiệp nước ngoài sử dụng các tài sản tịch thu của người Mỹ tại Cuba cách đây 6 thập niên, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết ngày 16/4.

Thứ tư, 17/04/2019 - 10:45

Ông Kim Jong-un thị sát không quân giữa lúc đàm phán bế tắc với Mỹ
Ông Kim Jong-un thị sát không quân giữa lúc đàm phán bế tắc với Mỹ

(Dân trí) - Ông Kim Jong-un đã có chuyến thăm bất ngờ tới một đơn vị không quân và theo dõi một cuộc diễn tập. Đây là chuyến thị sát quân sự đầu tiên của nhà lãnh đạo Triều Tiên trong 5 tháng qua.

Thứ tư, 17/04/2019 - 10:43

Mỹ nghi hoạt động bất thường của Triều Tiên ở cơ sở hạt nhân lớn
Mỹ nghi hoạt động bất thường của Triều Tiên ở cơ sở hạt nhân lớn

(Dân trí) - Dựa vào ảnh chụp vệ tinh, các chuyên gia của Mỹ cho rằng, Triều Tiên có thể đã nối lại các hoạt động tại cơ sở hạt nhân Yongbyon, Reuters cho biết.

Thứ tư, 17/04/2019 - 09:55

Malaysia bắt 2 người Việt Nam nghi săn trộm gấu, hổ quý hiếm
Malaysia bắt 2 người Việt Nam nghi săn trộm gấu, hổ quý hiếm

(Dân trí) - Chính quyền Malaysia đã bắt giữ 2 người Việt Nam tình nghi săn trộm gấu, hổ quý hiếm.

Thứ tư, 17/04/2019 - 09:37

Lý do khiến Nhà thờ Đức Bà Paris khó có thể phục dựng như nguyên bản
Lý do khiến Nhà thờ Đức Bà Paris khó có thể phục dựng như nguyên bản

(Dân trí) - Các chuyên gia cho biết Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ không thể được phục dựng chính xác như nguyên bản trước khi xảy ra vụ cháy vì Pháp không còn đủ những cây gỗ to để làm lại phần kiến trúc bị ngọn lửa thiêu rụi.

Thứ tư, 17/04/2019 - 09:04

Lính cứu hỏa dựng "lá chắn sống" bảo vệ cổ vật Nhà thờ Đức Bà Paris
Lính cứu hỏa dựng "lá chắn sống" bảo vệ cổ vật Nhà thờ Đức Bà Paris

(Dân trí) - Bất chấp nguy hiểm tính mạng, hàng trăm lính cứu hỏa Paris đã không quản ngại đêm tối, dựng thành "lá chắn sống" bảo vệ cho những cổ vật quý giá bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris khi hỏa hoạn bùng lên tối 15/4.

Thứ tư, 17/04/2019 - 08:41

FBI trả lại đồ trong vụ đột nhập sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha
FBI trả lại đồ trong vụ đột nhập sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha

(Dân trí) - Reuters dẫn nguồn tin cho biết FBI đã gửi những đồ đạc mà một nhóm đột nhập vào Đại sứ quán Triều Tiên lấy đi hồi tháng 2 cho một tòa án ở Tây Ban Nha và tòa án này đã hoàn trả chúng cho Bình Nhưỡng.

Thứ tư, 17/04/2019 - 08:09

Thổ Nhĩ Kỳ tin ông Trump sẽ bảo vệ Ankara trước lệnh trừng phạt vì mua S-400
Thổ Nhĩ Kỳ tin ông Trump sẽ bảo vệ Ankara trước lệnh trừng phạt vì mua S-400

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ hi vọng rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ngăn chặn khi Quốc hội Mỹ thống nhất trừng phạt Ankara vì quyết định mua hệ thống phòng không của Nga, S-400.

Thứ tư, 17/04/2019 - 08:00

Venezuela nghi bán 9 tấn vàng giữa “vòng vây” cấm vận
Venezuela nghi bán 9 tấn vàng giữa “vòng vây” cấm vận

(Dân trí) - Venezuela được cho là đã bán số vàng trị giá 400 triệu USD trong bối cảnh nền kinh tế gặp khó khăn, bất chấp sức ép từ cộng đồng quốc tế về việc đóng băng tài sản của nước này.

Thứ tư, 17/04/2019 - 07:05

Nhà thờ Đức Bà Paris ngổn ngang, hư hại sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng
Nhà thờ Đức Bà Paris ngổn ngang, hư hại sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng

(Dân trí) - Vụ hỏa hoạn kinh hoàng ngày 15/4 đã khiến mái vòm và tháp chuông giữa của Nhà thờ Đức Bà Paris bị thiêu rụi và đổ sập. Công tác khôi phục, tu sửa được cho là sẽ mất nhiều năm, thậm chí hàng chục năm.

Thứ tư, 17/04/2019 - 06:47