Nhà thờ Đức Bà: Dấu ấn di sản gần 9 thế kỷ giữa “trái tim” Paris

Dân trí Nhà thờ Đức Bà Paris đã trải qua lịch sử gần 900 năm với nhiều thăng trầm và cho đến nay vẫn là một công trình biểu tượng của Pháp.
>>Những hình ảnh đầu tiên bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris sau hỏa hoạn dữ dội
>>Nhà thờ Đức Bà Paris - biểu tượng không chỉ của nước Pháp
>>Người dân Paris bật khóc quỳ gối cầu nguyện khi lửa nhấn chìm Nhà thờ Đức Bà

Nhà thờ Đức Bà: Dấu ấn di sản gần 9 thế kỷ giữa “trái tim” Paris
Nhà thờ Đức Bà: Dấu ấn di sản gần 9 thế kỷ giữa “trái tim” Paris - 1

Nhà thờ Đức Bà Paris cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. (Ảnh: Getty)

Vào ngày 15/4, Nhà thờ Đức Bà Paris (Notre Dame de Paris) ở trung tâm thủ đô Paris, Pháp đã bị cháy. Hiện chưa có thống kê cụ thể về thiệt hại của công trình này, song tháp chuông và một phần mái vòm của nhà thờ đã bị tàn phá sau vụ hỏa hoạn.

Là công trình nổi bật về tầm vóc và kiến trúc Gothic của Pháp, Nhà thờ Thiên Chúa từ thế kỷ 12 này đã trở thành một trong những biểu tượng lâu đời và được tôn kính nhất của Paris. Nhà thờ Đức Bà Paris đã tồn tại hơn 850 năm, trải qua nhiều lần bị tàn phá và được trùng tu.

Công trình 200 năm

Nhà thờ Đức Bà: Dấu ấn di sản gần 9 thế kỷ giữa “trái tim” Paris - 2

Các binh sĩ Mỹ bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris trong lễ tưởng niệm Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt vào ngày 16/4/1945. (Ảnh: AP)

Nhà thờ Đức Bà Paris được xây dựng dưới thời vua Louis VII, nằm phía đông cuối đảo Île de la Cité, một hòn đảo nằm trên sông Seine gần trung tâm lịch sử của Paris.

Nhà vua Louis VII muốn xây dựng Nhà thờ Đức Bà Paris trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, trí tuệ và văn hóa không chỉ của riêng nước Pháp mà trên toàn thế giới. Nhà thờ cũng là một phần trong dự án quy hoạch đô thị tại Pháp lúc bấy giờ.

Vào năm 1160, Giám mục Maurice de Sully đã đề xuất xây dựng một nhà thờ để tôn kính Đức Mẹ. Mãi tới năm 1163, viên đá đầu tiên đã được đặt trước sự chứng kiến của Giáo hoàng Alexander III.

Trong vòng 100 năm tiếp theo, Nhà thờ Đức Bà Paris tiếp tục được mở rộng mặt tiền, nhà nguyện và cổng vòm. Khuôn viên bên trong nhà thờ có chiều dài và rộng khoảng 128m và 40m với mái vòm cao khoảng 42m.

Nhà thờ Đức Bà Paris được xem là hình mẫu của kiến trúc Gothic Pháp, một phong cách nổi bật vào thế kỷ 12. Những kiến trúc của nhà thờ phải mất 2 thế kỷ mới hoàn thiện, gắn liền với tên tuổi của nhiều kiến trúc sư nổi tiếng.

Kiến trúc độc đáo

Nhà thờ Đức Bà: Dấu ấn di sản gần 9 thế kỷ giữa “trái tim” Paris - 3

Cửa kính nhiều màu sắc của Nhà thờ Đức Bà Paris. (Ảnh: Getty)

Nhà thờ Đức Bà Paris nổi tiếng với tháp chuông. Tháp chuông biểu tượng trung tâm bị đổ trong vụ cháy hôm qua từng bị tháo dỡ vào thế kỷ 13 trước khi được xây dựng lại vào thế kỷ 19.

Ngoài ra, một điểm nhấn ấn tượng khác của Nhà thờ Đức Bà Paris là các cửa sổ hoa hồng được làm từ kính với màu sắc rực rỡ. Một số cửa sổ được lắp lại vào thế kỷ 19 và du khách đến đây vẫn luôn ấn tượng mái trần cao với những tấm kính và cửa sổ “vạn hoa”.

Nhà thờ Đức Bà: Dấu ấn di sản gần 9 thế kỷ giữa “trái tim” Paris - 4

Kiến trúc bên trong nhà thờ. (Ảnh: AFP)

Hai tòa tháp ở mặt phía tây của Nhà thờ Đức Bà Paris có chiều cao 69m và được xây dựng vào đầu thế kỷ 13. Du khách có thể leo lên tháp phía bắc thông qua cầu thang gồm 387 bậc. Trong khi đó, tháp phía nam là nơi đặt 10 chuông của nhà thờ.

Trong số các chuông của Nhà thờ Đức Bà Paris, nổi tiếng nhất là chuông Emmanuel. Chuông này rung lên vào hầu hết các sự kiện quan trọng trong lịch sử Pháp, bao gồm lễ đăng quang của nhà vua, các chuyến thăm của giáo hoàng và đánh dấu kết thúc hai cuộc chiến tranh thế giới.

Chuông Emmanuel từng rung lên để tưởng niệm vụ tấn công khủng bố vào hai tòa tháp đôi ở New York, Mỹ vào ngày 11/9/2001. Ngoài ra, lễ cầu nguyện cho tang lễ của các cựu Tổng thống Pháp Charles de Gaulle và Francois Mitterrand cũng được tổ chức Nhà thờ Đức Bà Paris.

Lịch sử thăng trầm

Nhà thờ Đức Bà: Dấu ấn di sản gần 9 thế kỷ giữa “trái tim” Paris - 5

Xe bị đốt bên ngoài Nhà thờ Đức Bà Paris trong cuộc xung đột tại Pháp năm 1944. (Ảnh: AFP)

Nhà thờ Đức Bà Paris từng nhiều lần bị tàn phá, đặc biệt trong thời kỳ Cách mạng Pháp khi 28 bức tượng của các vị vua bị phá hủy. Trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, các cửa sổ kính tuyệt đẹp của nhà thờ đã được di dời vì lo sợ bị quân Đức ném bom và phá hủy.

Thế kỷ 19 đã mang đến sự thay đổi cho nhà thờ, bao gồm giai đoạn trùng tu theo lệnh của nhà vua Louis Philippe. Thời điểm này, đại văn hào Victor Hugo đã cho ra đời tác phẩm “Thằng gù Nhà thờ Đức Bà” nổi tiếng, đưa tên tuổi nhà thờ đến với độc giả trên toàn thế giới.

Nhà thờ Đức Bà Paris là nơi chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử. Vào năm 1431, Vua Henry VI của Anh đã lên ngôi trở thành vua của Pháp. Nhà thờ cũng chứng kiến đám cưới giữa vua James V của Scotland với công chúa Madeleine của Pháp vào năm 1537. Vào năm 1804, đây cũng là nơi phong vương hoàng đế Napoleon Bonaparte.

Biểu tượng của Paris

Nhà thờ Đức Bà: Dấu ấn di sản gần 9 thế kỷ giữa “trái tim” Paris - 6

Bên ngoài Nhà thờ Đức Bà Paris. (Ảnh: EPA)

Đối với nhiều người Paris, Nhà thờ Đức Bà là “trái tim” của thủ đô nước Pháp, biểu tượng về giá trị lịch sử, tôn giáo, văn hóa, kiến trúc. Đây là nơi ghi dấu ấn lịch sử Pháp và là niềm tự hào của Pháp với du khách quốc tế.

Ước tính khoảng 13 triệu khách tới thăm Nhà thờ Đức bà Paris mỗi năm, tương đương trung bình hàng chục nghìn lượt khách mỗi ngày. Số khách đến tham quan Nhà thờ Đức Bà Paris đông hơn cả hai công trình nổi tiếng khác của Pháp là bảo tàng Louvre và tháp Eiffel.

Nhà thờ Đức Bà: Dấu ấn di sản gần 9 thế kỷ giữa “trái tim” Paris - 7

Phần tháp và mái vòm của Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy hôm 15/4. (Ảnh: Reuters)

Nhà thờ Đức Bà Paris đối mặt với yêu cầu cấp bách về việc trùng tu trong nhiều năm gần đây. Trải qua gần 9 thế kỷ chống chọi với mọi thách thức của thời tiết, nhà thờ bị xuống cấp nghiêm trọng, đòi hỏi quá trình trùng tu tốn kém và kéo dài nhiều năm.

Quỹ Những người bạn của Nhà thờ Đức Bà Paris ước tính cần khoảng 40 triệu USD cho các hoạt động sửa chữa khẩn cấp và hy vọng có thể gây quỹ hơn 110 triệu USD trong vòng 10 năm tới để quá trình trùng tu hoàn tất.

Thành Đạt

Theo Guardian, LA

MỚI NHẤT
Ông Kim Jong-un lần đầu được gọi là "Tư lệnh tối cao Các lực lượng vũ trang Triều Tiên"
Ông Kim Jong-un lần đầu được gọi là "Tư lệnh tối cao Các lực lượng vũ trang Triều Tiên"

(Dân trí) - Truyền thông quốc gia Triều Tiên đã đề cập đến nhà lãnh đạo Kim Jong-un với chức danh "Tư lệnh tối cao Các lực lượng vũ trang Triều Tiên" trong bản tin phát đi hôm nay 16/4, không lâu sau phiên họp quốc hội khóa mới hồi tuần trước, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết.

Thứ ba, 16/04/2019 - 04:34

Hai tỷ phú hàng hiệu Pháp hỗ trợ 460 triệu USD khôi phục Nhà thờ Đức Bà Paris
Hai tỷ phú hàng hiệu Pháp hỗ trợ 460 triệu USD khôi phục Nhà thờ Đức Bà Paris

(Dân trí) - Hai tỷ phú Pháp đã cam kết dành tặng 300 triệu Euro (gần 460 triệu USD) để hỗ trợ công tác khôi phục Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng ngày 15/4.

Thứ ba, 16/04/2019 - 03:51

Mỹ lần đầu đưa “Tia chớp” F-35A tới chảo lửa Trung Đông
Mỹ lần đầu đưa “Tia chớp” F-35A tới chảo lửa Trung Đông

Không quân Mỹ hôm 16-4 thông báo hai phi đội tiêm kích tàng hình F-35A (mệnh danh “Tia chớp”) đã hướng đến căn cứ không quân Al Dhafra ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Thứ ba, 16/04/2019 - 03:49

Vì sao đám cháy tại Nhà thờ Đức Bà Paris khó dập tắt nhanh chóng?
Vì sao đám cháy tại Nhà thờ Đức Bà Paris khó dập tắt nhanh chóng?

(Dân trí) - Cấu trúc đặc biệt của công trình kiến trúc hơn 850 tuổi, kết hợp với điều kiện cứu hỏa tại Pháp, khiến việc khống chế đám cháy tại Nhà thờ Đức Bà Paris gặp nhiều khó khăn.

Thứ ba, 16/04/2019 - 03:39

Hỏa hoạn tại nhà thờ Hồi giáo linh thiêng ở Jerusalem
Hỏa hoạn tại nhà thờ Hồi giáo linh thiêng ở Jerusalem

(Dân trí) - Một vụ hỏa hoạn cũng xảy ra tại một nhà thờ Hồi giáo 2.000 năm tuổi ở Jerusalem, địa điểm linh thiêng thứ ba của đạo Hồi, hôm qua. Vụ việc xảy ra cùng thời điểm nhà thờ Đức Bà Paris tại Pháp chìm trong biển lửa trong một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng.

Thứ ba, 16/04/2019 - 03:06

Rơi từ độ cao 100m, du khách Canada thiệt mạng khi chơi trượt zipline ở Thái Lan
Rơi từ độ cao 100m, du khách Canada thiệt mạng khi chơi trượt zipline ở Thái Lan

(Dân trí) - Một du khách Canada đã thiệt mạng khi chơi trò trượt cáp zipline ở tỉnh Chiang Mai, Thái Lan do sự cố với khóa an toàn.

Thứ ba, 16/04/2019 - 02:53

Nga tuyên bố hoàn toàn chấm dứt hợp tác với NATO
Nga tuyên bố hoàn toàn chấm dứt hợp tác với NATO

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Nga tuyên bố rằng mọi mối quan hệ hợp tác giữa nước này và khối liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO đã hoàn toàn chấm dứt.

Thứ ba, 16/04/2019 - 02:36

Cuộc chạy đua di dời cổ vật giữa đêm trong vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris
Cuộc chạy đua di dời cổ vật giữa đêm trong vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

(Dân trí) - Những người lính cứu hỏa, cảnh sát và tu sĩ đã bất chấp tính mạng để di dời các cổ vật lịch sử tới nơi an toàn trong vụ cháy xảy ra tại Nhà thờ Đức Bà Paris vào tối qua.

Thứ ba, 16/04/2019 - 01:12

Tờ báo Mỹ không vui khi nhận giải thưởng báo chí danh giá Pulitzer
Tờ báo Mỹ không vui khi nhận giải thưởng báo chí danh giá Pulitzer

(Dân trí) - Một tờ báo địa phương của Mỹ đã được trao giải thưởng báo chí danh giá hàng đầu nước Mỹ Pulitzer. Tuy nhiên, họ không lấy làm vui mừng khi nhận lấy vinh dự này.

Thứ ba, 16/04/2019 - 12:24

Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ hỏa hoạn kinh hoàng ở Nhà thờ Đức Bà Paris
Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ hỏa hoạn kinh hoàng ở Nhà thờ Đức Bà Paris

(Dân trí) - Lực lượng cứu hỏa Paris cho rằng, vụ hỏa hoạn kinh hoàng ở Nhà thờ Đức Bà ngày 15/4 có thể liên quan đến hoạt động tu sửa đang diễn ra ở đây. Các nhà điều tra cũng thiên về giả thuyết này khi cho rằng vụ hỏa hoạn không liên quan đến hành động phá hoại hay âm mưu khủng bố nào.

Thứ ba, 16/04/2019 - 12:20

Mỹ bán gói hỗ trợ 500 triệu USD cho máy bay F-16 của Đài Loan
Mỹ bán gói hỗ trợ 500 triệu USD cho máy bay F-16 của Đài Loan

(Dân trí) - Mỹ đã đồng ý bán gói đào tạo và bảo dưỡng cho máy bay chiến đấu F-16 cho Đài Loan với giá ước tính 500 triệu USD, động thái có thể khiến Trung Quốc nổi giận.

Thứ ba, 16/04/2019 - 11:14

“Rồng lửa” S-300 của Nga phóng liên tiếp loạt tên lửa phòng không
“Rồng lửa” S-300 của Nga phóng liên tiếp loạt tên lửa phòng không

(Dân trí) - Nga đã công bố đoạn video cho thấy hệ thống phòng không S-300 Favorit của nước này phóng ra hàng loạt các tên lửa trong khuôn khổ một cuộc tập trận phòng không.

Thứ ba, 16/04/2019 - 10:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Tháp chuông Nhà thờ Đức Bà Paris đổ sập trong vụ cháy khủng khiếp
Tháp chuông Nhà thờ Đức Bà Paris đổ sập trong vụ cháy khủng khiếp

(Dân trí) - Một trong những tháp chuông của Nhà thờ Đức Bà Paris - một biểu tượng của thủ đô Paris (Pháp) và là công trình lịch sử được du khách ghé thăm nhiều nhất tại châu Âu - đã đổ sập trong vụ cháy nghiêm trọng vào tối qua.

Thứ ba, 16/04/2019 - 10:06

Những hình ảnh đầu tiên bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris sau hỏa hoạn dữ dội
Những hình ảnh đầu tiên bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris sau hỏa hoạn dữ dội

(Dân trí) - Vụ hỏa hoạn chiều tối 15/4 đã khiến mái vòm và tháp chính Nhà thờ Đức Bà Paris bị thiêu rụi gần như hoàn toàn và đổ sập. Tuy nhiên, các cấu trúc bên trong nhà thờ không bị ảnh hưởng nhiều.

Thứ ba, 16/04/2019 - 09:40

Bà Obama so sánh Tổng thống Trump với “ông bố đã ly dị”
Bà Obama so sánh Tổng thống Trump với “ông bố đã ly dị”

(Dân trí) - Cựu Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama so sánh cuộc sống ở Mỹ dưới sự lãnh đạo của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump giống như sống cùng “ông bố đã ly dị”.

Thứ ba, 16/04/2019 - 08:58

Nhà thờ Đức Bà Paris - biểu tượng không chỉ của nước Pháp
Nhà thờ Đức Bà Paris - biểu tượng không chỉ của nước Pháp

Điều khiến nhà thờ Đức Bà Paris nổi tiếng hơn cả là các giá trị kiến trúc và văn hoá mà công trình này mang lại.

Thứ ba, 16/04/2019 - 08:41

Mỹ chỉ trích Trung Quốc tập trận gần Đài Loan
Mỹ chỉ trích Trung Quốc tập trận gần Đài Loan

(Dân trí) - Các máy bay ném bom, tàu chiến của Trung Quốc ngày 15/4 đã diễn tập gần Đài Loan, một động thái mà giới chức Mỹ chỉ trích là đe dọa đến sự ổn định của khu vực.

Thứ ba, 16/04/2019 - 08:35

Người dân Paris bật khóc quỳ gối cầu nguyện khi lửa nhấn chìm Nhà thờ Đức Bà
Người dân Paris bật khóc quỳ gối cầu nguyện khi lửa nhấn chìm Nhà thờ Đức Bà

(Dân trí) - Nhiều du khách và người dân Paris đã không giấu nổi những giọt nước mắt và quỳ xuống cầu nguyện khi chứng kiến nhà thờ Đức Bà, công trình thế kỷ của nước Pháp, chìm trong biển lửa vào tối qua.

Thứ ba, 16/04/2019 - 08:32

Lãnh đạo thế giới bàng hoàng sau thảm kịch cháy nhà thờ Đức Bà Paris
Lãnh đạo thế giới bàng hoàng sau thảm kịch cháy nhà thờ Đức Bà Paris

(Dân trí) - Các nhà lãnh đạo thế giới không tránh khỏi sự bàng hoàng khi biết tin Nhà thờ Đức Bà ở Paris, một biểu tượng thế kỷ của nước Pháp, chìm trong biển lửa và gần như “không còn gì nguyên vẹn”.

Thứ ba, 16/04/2019 - 07:17

Hiện trường vụ hỏa hoạn kinh hoàng tàn phá nhà thờ Đức Bà Paris
Hiện trường vụ hỏa hoạn kinh hoàng tàn phá nhà thờ Đức Bà Paris

(Dân trí) - Vụ cháy xảy ra tại nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris đã tàn phá nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng, vốn được xem là biểu tượng văn hóa thế kỷ của nước Pháp.

Thứ ba, 16/04/2019 - 06:36

Pháp: Nhà thờ Đức Bà Paris chìm trong biển lửa
Pháp: Nhà thờ Đức Bà Paris chìm trong biển lửa

(Dân trí) - Một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại Nhà thờ Đức bà Notre-Dame Paris nổi tiếng ở thủ đô Paris, Pháp ngày 15/4 khiến di sản gần 1.000 năm tuổi này bị thiệt hại nặng nề. Vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã làm chấn động nước Pháp và thế giới.

Thứ ba, 16/04/2019 - 06:04

Hàng chục nghìn người Triều Tiên nô nức chào mừng "Ngày Ánh Dương"
Hàng chục nghìn người Triều Tiên nô nức chào mừng "Ngày Ánh Dương"

(Dân trí) - Hàng chục nghìn người dân Triều Tiên đã tham gia các hoạt động tôn vinh các nhà lãnh đạo nước này nhân Ngày Ánh Dương, hoạt động tổ chức nhằm mừng sinh nhật cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, người sáng lập ra nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Thứ hai, 15/04/2019 - 11:04

Chuyên gia Nga nêu sức mạnh tên lửa “xé nát mọi hệ thống phòng thủ”
Chuyên gia Nga nêu sức mạnh tên lửa “xé nát mọi hệ thống phòng thủ”

Chuyên gia quân sự Boris Rozhin của Nga khẳng định, tên lửa hạng nặng liên lục địa Sarmat của nước này sẽ giúp duy trì tình trạng cân bằng hạt nhân.

Thứ hai, 15/04/2019 - 06:12

Thăm khu vực giáp Venezuela, Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Cuba, Nga trả giá
Thăm khu vực giáp Venezuela, Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Cuba, Nga trả giá

(Dân trí) - Trong chuyến thăm khu vực biên giới giáp Venezuela ở Colombia, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ sẽ dùng toàn bộ công cụ kinh tế và chính trị chống lại chính quyền Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro. Mỹ cũng cảnh báo Cuba và Nga sẽ phải trả giá vì hỗ trợ ông Maduro.

Thứ hai, 15/04/2019 - 03:40