Thứ hai, 18/03/2019 - 11:18

Nhà Trắng chỉ trích sự liên hệ giữa tay súng ở New Zealand với Tổng thống Trump

Dân trí

Một quan chức cấp cao Nhà Trắng đã lên tiếng chỉ trích sự liên hệ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Brenton Harrison Tarrant, nghi phạm vụ xả súng đẫm máu khiến 50 người thiệt mạng ở New Zealand.

Nhà Trắng chỉ trích sự liên hệ giữa tay súng ở New Zealand với Tổng thống Trump - 1

Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

“Tổng thống không phải là người theo quan điểm da trắng thượng đẳng. Tôi không biết phải nhắc đi nhắc lại điều này bao nhiêu lần nữa", quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News ngày 17/3.

Tarrant, 28 tuổi, quốc tịch Australia, bị cáo buộc đã tiến hành các vụ xả súng tại 2 nhà thờ ở trung tâm thành phố Christchurch, New Zealand hôm 15/3. Tính tới ngày 17/3, tổng cộng 50 người đã thiệt mạng trong 2 vụ tấn công và 50 người khác bị thương. Đây là đối tượng bị tình nghi đã phát sóng trực tiếp 17 phút xả súng vào hàng chục tín đồ Hồi giáo đang làm lễ.

Trên Twitter cá nhân, Tarrant được cho là đã đăng tải một tuyên bố dài hơn 70 trang lý giải nguyên nhân y thực hiện vụ thảm sát. Theo đó, nghi phạm đưa ra những lời lẽ ghét bỏ vô lý và kỳ thị với người Hồi giáo, cho rằng họ là những kẻ xâm lược và hắn “đứng lên vì tương lai của người da trắng”.

Tổng thống Trump ngày 15/3 đã lên án vụ xả súng, gọi đây là “vụ thảm sát kinh hoàng”. Khi được báo chí đặt câu hỏi ông có thấy chủ nghĩa dân tộc da trắng là mối đe dọa ngày càng gia tăng trên thế giới hay không, Tổng thống Trump nói: "Tôi không nghĩ vậy. Tôi cho rằng đây chỉ là một nhóm người nhỏ."

Nghi phạm được cho là đã gọi Tổng thống Trump là “một biểu tượng của bản sắc người da trắng và mục đích chung được đổi mới”. Tuy nhiên, nghi phạm cho biết y không ủng hộ các chính sách của ông.

“Tôi không nghĩ là công bằng khi gọi nghi phạm là một người ủng hộ ông Trump. Đây chỉ là một cá nhân rối loạn, một kẻ độc ác”, quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mulvaney nhấn mạnh.

Theo Guardian, vụ thảm sát cùng bản tuyên bố bài Hồi giáo dường như đã làm dấy lên những chỉ trích hướng về phía ông Trump, viện dẫn những hành động trước đó của Tổng thống Mỹ.

Trong chiến dịch vận động tranh cử năm 2016, ông Trump từng phát biểu: "Tôi nghĩ người Hồi giáo ghét chúng ta". Ông cũng là người phê chuẩn dự luật cấm nhập cảnh đối với các công dân từ một số quốc gia Hồi giáo vào Mỹ. 

Hồi năm 2017, ông từng bị lên án vì phát ngôn chung chung sau vụ bạo loạn chết người ở Charlottesville, Virginia do mâu thuẫn leo thang giữa những người ủng hộ chủ nghĩa da trắng và những người phản đối phân biệt chủng tộc

Ông Trump khi đó đã lên tiếng chỉ trích tình trạng bạo lực ở Charlottesville nhưng không nêu đích danh nhóm kỳ thị chủng tộc và các nhóm quá khích khác trong làn sóng bạo lực và điều này đã khiến dư luận Mỹ giận dữ.

Đức Hoàng

Theo Guardian