Thứ sáu, 19/12/2014 - 11:05

Nhà Trắng để ngỏ khả năng Chủ tịch Cuba thăm Mỹ

Ngày 18/12, Nhà Trắng đã nêu khả năng Chủ tịch Cuba Raul Castro có chuyến thăm Washington.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest cho biết: "Tôi sẽ không loại trừ một chuyến thăm của Chủ tịch Raul". Tuy nhiên, ông Earnest cho biết thêm rằng Chủ tịch Raul chưa "nhất thiết biểu lộ mong muốn được thăm Mỹ".

Cùng ngày, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Tây Bán cầu Roberta Jacobson cho hay việc Mỹ - Cuba nối lại quan hệ ngoại giao sau hơn nửa thế kỷ có thể không liên quan trực tiếp tới vấn đề nhân quyền ở Cuba.

Nhận định về chuyến thăm của bà tới Cuba vào cuối tháng 1/2015, bà Jacobson khẳng định: "Tôi nghĩ rằng một số vấn đề nhân quyền sẽ được thảo luận trong chuyến đi này...Tôi không cho rằng chúng ta đang nói về sự phụ thuộc trực tiếp với nhân quyền cho việc khôi phục phần quan hệ ngoại giao".

Nhà Trắng để ngỏ khả năng Chủ tịch Cuba thăm Mỹ
Người dân Cuba tại Camaguey, cách thủ đô Havana khoảng 600km về phía đông vui mừng sau khi thỏa thuận bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Mỹ được công bố ngày 17/12. Ảnh: AFP/ TTXVN.

Cũng theo bà Jacobson, một loạt biện pháp do Tổng thống Mỹ Barack Obama công bố hôm 17/12, trong đó có việc nới lỏng các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Cuba, sẽ không có hiệu lực cho đến khi các cơ quan hữu quan như Bộ Tài chính Mỹ công bố các quy tắc thực thi.

Giới chuyên gia: Việc Mỹ-Cuba cải thiện quan hệ là thắng lợi của Chủ tịch Raul Castro

Theo các nhà phân tích, nhờ chính sách của Chủ tịch Cuba Raul Castro mà Washington và La Habana nay đã chấm dứt hàng mấy thập niên thù địch căng thẳng.

Sau khi lên thay người anh cầm quyền vào năm 2008, Chủ tịch Raul Castro đã dần dần có những lời lẽ bớt nặng nề hơn đối với Mỹ.

Khi còn là Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời của Fidel Castro, ông Raul Castro vẫn bị xem là thuộc thành phần cứng rắn của chế độ. Nhưng kể từ khi lên làm Chủ tịch Cuba, ông đã tiến hành một loạt cải tổ mà trước đây không ai nghĩ là La Habana có thể chấp nhận, chẳng hạn như mở cửa một phần sang nền kinh tế thị trường, cho người dân được tự do ra nước ngoài mà không cần giấy phép của chính quyền. Đồng thời, ông Raul Castro cũng đã tuyên bố sẽ đối thoại “trên cương vị bình đẳng với Mỹ”.

Kể từ mùa Xuân năm 2013, Chủ tịch Cuba đã mở các cuộc thảo luận bí mật với các giới chức Mỹ dưới sự bảo trợ của Canada.

Theo ý kiến của một nhà ngoại giao châu Mỹ Latin, được hãng tin AFP trích dẫn ngày 18/12, ông Raul Castro đã chấp nhận những nhân nhượng cần thiết để Mỹ và Cuba có thể xích lại gần nhau. Nhà ngoại giao này cho biết việc trả tự do cho 3 gián điệp Cuba và 2 tù nhân mà Mỹ đòi thả chỉ là phần nổi của thỏa thuận giữa Washington với La Habana.

Một trong những yếu tố dẫn đến việc Mỹ và Cuba cải thiện quan hệ đó là quyết định của ông Raul Castro mở một kênh ngoại giao với Vatican, trong khi trước đây La Habana có thái độ lạnh nhạt với Tòa Thánh.

Theo TN