Thứ bảy, 17/08/2019 - 07:56

Nhà Trắng “gật đầu” thương vụ 8 tỷ USD bán 66 máy bay F-16 cho Đài Loan

Dân trí

Một chính trị gia cấp cao Mỹ xác nhận thông tin rằng Nhà Trắng đã thông qua đề xuất bán 66 máy bay chiến đấu F-16 cho Đài Loan trong thương vụ trị giá 8 tỷ USD, động thái có thể khiến Trung Quốc nổi giận.

Nhà Trắng “gật đầu” thương vụ 8 tỷ USD bán 66 máy bay F-16 cho Đài Loan - 1

Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ (Ảnh: Defense)

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio, thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, ngày 16/8 xác nhận rằng Nhà Trắng đã đồng ý với đề xuất bán 66 máy bay F-16 trị giá 8 tỷ USD cho Đài Loan.

Ông Rubio gọi quyết định của chính quyền Mỹ đưa đề xuất bán máy bay cho Đài Loan lên Quốc hội xét duyệt là “bước đi quan trọng trong việc hỗ trợ nỗ lực tự phòng thủ” của hòn đảo châu Á.

Chính trị gia này cho rằng việc Mỹ tiếp tục tăng cường quan hệ chiến lược với đối tác dân chủ Đài Loan thông qua sự hỗ trợ thường xuyên và nhất quán là rất cần thiết.

Trung Quốc vẫn luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời và phản đối bất kỳ quốc gia nào có quan hệ ngoại giao chính thức với hòn đảo.

Bắc Kinh xem Đài Loan là vấn đề quan trọng và nhạy cảm nhất trong quan hệ với Mỹ. Washington không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng vẫn là nguồn cung vũ khí chính cho hòn đảo.

Hiện hòn đảo đang sở hữu một phi đội F-16 cũ kỹ mua từ năm 1992. Nhà thầu Lockheed Martin tuyên bố rằng phiên bản mới nhất F-16 Block 70/72 sẽ bao gồm các vũ khí, tính năng, radar, công nghệ chưa từng tồn tại trong các biến thể trước đó. Tập đoàn vũ khí này tự tin rằng F-16 phiên bản mới có thể “bay và chiến đấu tới năm 2070 và xa hơn”.

Đài Loan đã đề nghị mua máy bay chiến đấu F-16 từ Mỹ vào đầu năm nay. Đề xuất này đầu tiên phải được Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc duyệt, sau đó đi qua “cửa ải” ủy ban đối ngoại của 2 viện, trước khi quay trở lại Bộ Ngoại giao cho lần đồng thuận cuối cùng.

“Tôi kêu gọi Ủy ban Đối Ngoại Hạ viện và Thượng viện nhanh chóng thông qua thương vụ vũ khí quan trọng này”, ông Rubio cho hay.

Đức Hoàng

Theo Channel News Asia

Từ khóa: