Thứ năm, 19/12/2019 - 09:59

Nhà Trắng gọi việc luận tội ông Trump là “vở kịch chính trị đáng hổ thẹn”

Dân trí

Chỉ trích việc Hạ viện Mỹ thông qua hai điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump, Nhà Trắng gọi đây là “vở kịch chính trị đáng hổ thẹn nhất trong lịch sử nước Mỹ”.

Nhà Trắng gọi việc luận tội ông Trump là “vở kịch chính trị đáng hổ thẹn” - 1
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Nhà Trắng phản ứng gay gắt

Hạ viện Mỹ tối 18/12 đã bỏ phiếu thông qua 2 điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump gồm lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội. Với kết quả này, ông Trump trở thành tổng thứ ba trong lịch sử Mỹ bị luận tội.

Phản ứng về diễn biến mới nhất này, Nhà Trắng đã ra thông cáo chỉ trích đảng Dân chủ ở Hạ viện.

“Hôm nay tại Hạ viện đánh dấu một trong những vở kịch chính trị đáng hổ thẹn nhất trong lịch sử đất nước chúng ta. Không có một lá phiếu ủng hộ nào của đảng Cộng hòa, cũng không có bất cứ bằng chứng nào chứng minh sai phạm, đảng Dân chủ đã thông qua các điều khoản luận tội bất hợp pháp chống lại Tổng thống thông qua Hạ viện. Đảng Dân chủ đã lựa chọn làm điều này trên quan điểm đảng phái thay vì dựa trên thực tế rằng Tổng thống hoàn toàn không làm gì sai trái. Quả thật, vài tuần điều trần vừa qua cho thấy ông ấy không sai phạm”, thông cáo nêu rõ.

Thông cáo cũng chỉ trích rằng, đảng Dân chủ đã “mất đi tầm nhìn mà nước Mỹ cần” đó là một quốc hội vì người dân. Nhà Trắng cáo buộc nỗ lực luận tội Tổng thống Trump của đảng Dân chủ nhằm đảo ngược kết quả bầu cử năm 2016 và tác động đến cuộc bầu cử tổng thống vào năm sau.

Về phần mình, Tổng thống Donald Trump ngày 18/12 đã có cuộc vận động cử tri ở bang Michigan. Tại đây, ông Trump nói: “Đảng Dân chủ rảnh rỗi đang cho thấy sự thù ghét sâu sắc và khinh miệt với người dân. Việc luận tội mang tính đảng phái này là một bước đi tự sát chính trị của đảng Dân chủ". Ông Trump cũng không quên công kích Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi: “Vào năm sau, hàng chục triệu người Mỹ sẽ bỏ phiếu để cách chức bà Pelosi”.

Trong thông cáo phát đi ngay sau cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện, Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham cũng cho biết, Tổng thống “tin rằng Thượng viện sẽ khôi phục lại trật tự, sự công bằng đã bị Hạ viện bỏ qua”. “Ngài Tổng thống đang chuẩn bị cho các bước đi tiếp theo và tin rằng ông ấy sẽ được miễn tội”, bà Stephanie cho biết.

“Bà đầm thép” Pelosi: Hôm nay là một ngày buồn của nước Mỹ

Nhà Trắng gọi việc luận tội ông Trump là “vở kịch chính trị đáng hổ thẹn” - 2

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi  (Ảnh: AP)

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu lịch sử tối 18/12, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói rằng hôm nay là "một ngày quan trọng với hiến pháp, nhưng là một ngày buồn với nước Mỹ".

"Tôi không thể tự hào hơn nữa với sự dũng cảm của các Hạ nghị sĩ Dân chủ. Chúng tôi chưa từng yêu cầu ai trong số họ phải bỏ phiếu thế nào. Tôi coi ngày hôm nay, cuộc bỏ phiếu này là điều chúng ta làm để tôn vinh tầm nhìn của những người lập quốc, sự hy sinh của những người đàn ông, phụ nữ bảo vệ nền dân chủ và cộng hòa của chúng ta và nguyện vọng của con cháu chúng ta luôn được sống trong một nền dân chủ", bà Pelosi nói.

Tuy nhiên, bà Pelosi từ chối bình luận liệu bà có chắc chắn trình các điều khoản luận tội Tổng thống Trump lên Thượng viện hay chọn ra ban phụ trách luận tội hay không. "Chúng tôi không thể bầu ra ban phụ trách luận tội cho tới khi chúng tôi xem xét cụ thể tiến trình ở Thượng viện".

Theo quy trình, sau khi Chủ tịch Hạ viện trình các điều khoản luận tội Tổng thống Trump lên Thượng viện, một phiên tòa xét xử sẽ diễn ra tại Thượng viện vào tháng sau để quyết định có kết tội và phế truất người đứng đầu chính phủ Mỹ hay không.

Minh Phương
Theo Guardian