Thứ hai, 03/06/2019 - 08:12

Nhà Trắng lên tiếng về người yêu cầu tàu USS John McCain đi "khuất mắt" ông Trump

Dân trí

Quyền chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney khẳng định ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump không hay biết về yêu cầu di chuyển tàu khu trục USS John S. McCain “khuất khỏi tầm mắt” ông Trump vì người đưa ra yêu cầu đã tự ý làm như vậy.

Nhà Trắng lên tiếng về người yêu cầu tàu John McCain đi "khuất mắt" ông Trump
Nhà Trắng lên tiếng về người yêu cầu tàu USS John McCain đi khuất mắt ông Trump - 1

Tàu USS John McCain (Ảnh: Wikipedia)

Trả lời trên chương trình Meet The Press của đài NBC vào ngày 2/6, ông Mulvaney nói rằng ông và Tổng thống Mỹ không biết về yêu cầu di chuyển tàu John McCain vì đây là hành động của một nhân viên làm việc trong đội tiền trạm Nhà Trắng phụ trách khảo sát địa điểm trước chuyến thăm của ông Trump tới căn cứ Mỹ ở Nhật Bản.

“Sự thật là một người 23 hoặc 24 tuổi nào đó nói rằng “Chúa ơi, có tàu John McCain ở đây và chúng ta đều biết Tổng thống Trump cảm thấy như thế nào về Thượng nghị sĩ quá cố và đây không phải là “phông nền” tốt nhất (cho chuyến thăm) và liệu ai đó có thể đưa con tàu đi được không?”. Theo tôi, đó là một yêu cầu không hợp lý”, ông Mulvaney nói.

Tàu khu trục trên được đặt tên theo cha và ông nội của Thượng nghị sĩ quá cố John McCain, nhân vật chính trị có uy tín mạnh mẽ ở đảng Cộng hòa và có quan điểm mâu thuẫn với ông Trump trong nhiều vấn đề. Ông McCain qua đời năm ngoái vì bị ung thư não. Hiện thời, con tàu thuộc biên chế của Hạm đội 7 và đóng tại Nhật Bản.

Trước thềm chuyến công du Nhật Bản của ông Trump hồi tháng trước, văn phòng quân đội Nhà Trắng đã gửi yêu cầu cho hải quân Mỹ về việc đưa tàu John McCain “khuất khỏi tầm mắt” khi ông Trump tới thăm một tàu khác thuộc căn cứ của Mỹ ở Nhật Bản. Tuy nhiên, hải quân đã từ chối yêu cầu này.

Ông Mulvaney tiết lộ rằng sẽ thật “ngốc nghếch” có ai bị đuổi việc vì sự cố này, dù cho rằng đây là yêu cầu “quá đáng”.

Ông Trump trước đó từng tuyên bố rằng ông không hay biết về sự việc, nhưng nhấn mạnh rằng: “Ai đó đã làm việc này vì họ nghĩ tôi không thích ông ấy. Và họ có ý tốt, tôi sẽ nói như vậy”.

Tiết lộ về nhân vật gửi yêu cầu tàu John McCain biến mất của ông Mulvaney đã gây ra phản  ứng trái chiều trên mạng xã hội. Một số tỏ ra hoài nghi rằng vì sao một nhân viên mới 23 hoặc 24 tuổi có thể qua mặt cấp trên và đưa ra yêu cầu di chuyển tàu chiến. Họ cũng yêu cầu điều tra nhân vật trẻ tuổi này.

Số khác cáo buộc rằng ông Mulvaney cố tình đẩy sự việc chìm vào quên lãng bằng việc đổ lỗi cho một cấp dưới trẻ tuổi và họ cho rằng ông làm việc không chuyên nghiệp và không tôn trọng quân đội.

Ngày 2/6, Joe Buccino, phát ngôn viên của quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan yêu cầu Nhà Trắng tránh “chính trị hóa” quân đội sau vụ việc tàu John McCain.

Đức Hoàng

Theo RT, Guardian