Thứ ba, 25/04/2017 - 06:59

Nhà Trắng triệu tập bất thường toàn thể Thượng viện vì Triều Tiên

Dân trí

Nhà Trắng đã triệu tập toàn bộ 100 Thượng nghị sĩ tới dự một cuộc họp với các quan chức cấp cao của chính quyền để thảo luận khẩn cấp về tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Cuộc họp dự kiến diễn ra vào chiều 26/4.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Ngoại trưởng Rex Tillerson. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Ngoại trưởng Rex Tillerson. (Ảnh: Reuters)

Triệu tập bất thường

Reuters dẫn lời các thượng nghị sĩ Mỹ ngày 24/4 cho biết, toàn bộ 100 thượng nghị sĩ đã được đề nghị triệu tập tới Nhà Trắng để họp với Ngoại trưởng Rex Tillerson, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Dan Coast, Chủ tịch Hội đồng tham mưu Joseph Dunford.

Cuộc họp dự kiến diễn ra vào 3 giờ chiều ngày 26/4. Trong khi đó, các quan chức Hạ viện cũng cho biết đang thảo luận với Nhà Trắng về khả năng tổ chức cuộc họp tương tự với toàn bộ thành viên Hạ viện.

Việc 4 quan chức cấp cao trên lui tới trụ sở quốc hội để thảo luận các vấn đề đối ngoại hay an ninh quốc gia là bình thường, song việc triệu tập toàn bộ thượng nghị sĩ tới Nhà Trắng là chưa từng có tiền lệ.

Quyết định triệu tập được đưa ra trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên leo thang căng thẳng. Triều Tiên được cho là có thể chuẩn bị thử hạt nhân lần 6 hoặc thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quân đội trong tuần này.

Kêu gọi Liên Hợp Quốc trừng phạt Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua 24/4 đã kêu gọi Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc chuẩn bị áp các lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên.

"Tình hình ở Triều Tiên là không thể chấp nhận được. Hội đồng bảo an phải chuẩn bị áp các lệnh trừng phạt bổ sung, mạnh mẽ hơn nhằm vào chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên", ông Trump nói trong cuộc họp với 15 đại sứ Hội đồng bảo an, trong đó có đại sứ Nga, Trung Quốc, tại Nhà Trắng.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng nói thêm: "Đây là mối đe dọa thực sự với thế giới, vấn đề là chúng ta có muốn nhắc đến nó hay không. Triều Tiên là vấn đề lớn đối với thế giới và chúng ta cần phải giải quyết vấn đề này. Chúng ta đã nhắm mắt làm ngơ suốt nhiều thập niên qua, giờ đã đến lúc giải quyết nó".

Giới chức Mỹ tiết lộ với Reuters rằng, các lệnh trừng phạt bổ sung có thể bao gồm cấm vận về dầu khí, cấm vận hàng không Triều Tiên, trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc hay bất cứ quốc gia nào làm ăn với Bình Nhưỡng. Trong một diễn biến liên quan khác, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, vào ngày 28/4 tới, Ngoại trưởng Rex Tillerson sẽ chủ trì một cuộc họp đặc biệt cấp bộ trưởng tại Hội đồng bảo an về vấn đề Triều Tiên để thảo luận phương cách hạn chế tác động của các lệnh trừng phạt cũng như cách đáp trả nếu Bình Nhưỡng có thêm các hành động "khiêu khích".

Minh Phương

Tổng hợp