Thứ tư, 11/02/2015 - 07:21

Nhà Trắng xác nhận “con tin Mỹ cuối cùng trong tay IS” đã chết

Dân trí

Chính phủ Mỹ hôm qua 10/2 xác nhận cái chết của nữ nhân viên cứu trợ Kayla Mueller, người được cho là con tin Mỹ cuối cùng trong tay nhóm phiến quân IS.

Hình ảnh của cô Kayla Mueller khi còn sống. (Ảnh:

Hình ảnh của cô Kayla Mueller khi còn sống. (Ảnh: BBC)

Theo hãng thông tấn BBC, cái chết của con tin Mỹ được xác nhận sau khi những phần tử IS bắt giữ Kayla Mueller hồi cuối tuần vừa qua liên lạc riêng với gia đình cô. Thông tin do những kẻ này cung cấp sau đó đã được cơ quan tình báo Mỹ xác thực.

Tuần trước, hãng thông tấn AFP dẫn thông báo của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hôm 6/2 cho biết, nhân viên cứu trợ người Mỹ Mueller đã bị chôn vùi dưới đống đổ nát sau khi toà nhà giam giữ cô ở vùng Raqqa (Syria) đổ sập trong vụ không kích của quân đội Jordan.

BBC đưa tin Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gửi lời chia buồn tới gia đình nhân viên cứu trợ nhân đạo 26 tuổi. “Tôi sẽ buộc những phần tử khủng bố gây nên cái chết cho Kayla Muller phải trả giá. Cô ấy đại diện cho những giá trị cao đẹp nhất của nước Mỹ”, ông tuyên bố.

Gia đình của con tin Mỹ nói trái tim họ dường như tan vỡ khi nghe hung tin và công bố một bức thư do Mueller viết và gửi về trong thời gian bị IS bắt giữ. Phần lớn bức thư này đã bị phiến quân IS chỉnh sửa.

Bức thư do nữ con tin Mỹ viết trong thời gian bị giam giữ, đã bị nhóm IS chỉnh sửa. (Ảnh: 

Bức thư do nữ con tin Mỹ viết trong thời gian bị giam giữ, đã bị nhóm IS chỉnh sửa. (Ảnh: BBC)

Tuy nhiên, hiện Nhà Trắng và gia đình Mueller đều không cung cấp thông tin về hoàn cảnh tử vong của cô. Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest phát biểu, dù nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của nữ con tin Mỹ là gì thì suy cho cùng thủ phạm sát hại cô vẫn là phiến quân IS. Bởi chúng là kẻ bắt giữ nữ con tin Mỹ.

Theo BBC, nhóm phiến quân IS nói cái chết của cô Mueller là do không quân Jordan gây ra và rằng sự thực này đã bị chối bỏ để phục vụ cho kế hoạch tuyên truyền của Jordan.

Cô Mueller bắt đầu đến vùng biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ dân di cư từ năm 2012. Theo AFP, nữ nhân viên cứu trợ 26 tuổi bị bắt hồi tháng 8/2013 tại Aleppo (Syria).

Cô Mueller được cho là con tin người Mỹ cuối cùng trong tay nhóm cực đoan IS. Trước đó, 3 người đồng hương của cô là nhà báo James Foley, Steven Sotloff và nhân viên cứu trợ Peter Kassig đã bị nhóm phiến quân chặt đầu.

Hồi tháng trước, một cựu nhà thầu và một phóng viên Nhật cũng bị chúng dùng hình thức hành quyết tương tự. Hôm 3/2, IS tung video cho thấy một phi công người Jordan đã bị chúng thiêu sống trong một chiếc lồng sắt. Chính phủ Jordan đã thề sẽ “truy đuổi IS đến viên đạn cuối cùng” và tiến hành hàng chục cuộc không kích nhằm vào IS trong những ngày qua.

Thoa Phạm
Theo BBC