Nhận diện "cương lĩnh tái tranh cử" của Tổng thống Trump

Dân trí Giới quan sát cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đã công bố sớm “cương lĩnh tái tranh cử” thông qua thông điệp liên bang lần thứ 3 trong nhiệm kỳ.
>>Ông Trump: "Philippines hủy thỏa thuận an ninh, Mỹ đỡ tốn tiền"
>>Ông Trump ăn mừng chiến thắng sau khi trải qua "thử thách kinh hoàng"
>>Sự “trả thù” của Tổng thống Trump hậu luận tội

Nhận diện cương lĩnh tái tranh cử của Tổng thống Trump - 1

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại quốc hội Mỹ ngày 5/2. (Ảnh: AP)

Thông điệp liên bang lần thứ 3 trong nhiệm kỳ được Tổng thống Donald Trump đọc trước lưỡng viện quốc hội hôm 5/2, nêu bật những thành tựu mà chính quyền của ông đã đạt được trong 3 năm qua. Tuy nhiên, nhiều vấn đề cốt yếu của nước Mỹ cần giải quyết cũng như nhưng khó khăn, thách thức mà nước này đang đối mặt đã bị bỏ qua, khiến giới quan sát cho rằng thông điệp liên bang năm nay của ông Trump mang dáng dấp của một “cương lĩnh tái tranh cử”. 

Thông thường, thông điệp tiên bang hàng năm của tổng thống Mỹ ghi nhận cả những thành tựu và khó khăn mà quốc gia đang gặp phải cũng như các vấn đề cần phải đối mặt và giải quyết trong thời gian tới. Tuy nhiên, diễn văn năm nay của Tổng thống Trump chủ yếu nói đến những thành tựu của nước Mỹ mà chính quyền của ông đã đạt được.

Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định, những năm suy tàn của nền kinh tế Mỹ đã qua, các công ty Mỹ đang quay trở lại, số việc làm bùng nổ, thu nhập tăng vọt, tỷ lệ thất nghiệp trung bình thấp nhất, nghèo đói giảm mạnh, niềm tin ngày càng tăng cao. Nước Mỹ trở thành nhà sản xuất năng lượng số 1 thế giới. Mỹ đã ký được Thỏa thuận Thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc và dự luật thực thi Hiệp định thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA).

Sức mạnh quân đội Mỹ được khôi phục. Mỹ đã thành công trong yêu cầu các đồng minh trong NATO tăng đóng góp ngân sách quốc phòng; nỗ lực chấm dứt các cuộc chiến tại Trung Đông, tiêu diệt thủ lĩnh IS, đảm bảo an ninh biên giới, chặn đứng nhiều phần tử tội phạm, bắt giữ các vụ buôn lậu ma túy và ngăn chặn người nhập cư trái phép.

Chính quyền Tổng thống Trump cũng đạt được những thành tựu trong lĩnh vực giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe  như quỹ học bổng cơ hội đã giúp nhiều trẻ em có thể tiếp tục đến trường, các chương trình học nghề và kỹ thuật trong trường trung học phổ thông, phí bảo hiểm tăng gấp đôi trong 5 năm trước khi ông Trump nhậm chức…

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, không phải thành tựu nào của nước Mỹ cũng gắn với tên tuổi của Tổng thống Trump mà đã có từ trước đó. Chẳng hạn, CNN trích dẫn dữ liệu của Bộ Năng lượng Mỹ cho thấy, nước này đã trở thành nhà sản xuất năng lượng số 1 toàn cầu từ thời Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama.

Trong thông điệp liên bang, những mặt hạn chế, khó khăn mà nước Mỹ gặp phải đã bị bỏ qua. Chẳng hạn, kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,3%, thấp nhất trong vòng 3 năm và kém xa mục tiêu 3% đặt ra. Nợ quốc gia của Mỹ đã phá vỡ mốc 23.000 tỷ USD, nợ công gia tăng với tốc độ kỷ lục, hơn 1.000 tỷ USD/năm. Số người Mỹ không có bảo hiểm y tế đang tăng lên, lượng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính tuy giảm trong năm 2019, song nguồn gây ô nhiễm khác lại tăng lên.

Tình trạng bế tắc trong giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, vấn đề hạt nhân Iran, sự suy giảm vị thế của Mỹ tại Trung Đông hay việc Liên đoàn các nước Arab bác bỏ kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ không được nhắc đến trong thông điệp liên bang.

Điều quan trọng hơn là ông Trump đã “quên” đưa vào Thông điệp liên bang một thành tựu của chính ông là Chiến lược “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”... khiến giới chức Mỹ khá ngạc nhiên. 

Giới quan sát nhận định, Tổng thống Trump dường như đã biến thông điệp liên bang thành bài diễn văn tái tranh cử. Điều đó được biểu hiện ở những lời hứa, những cam kết, sự so sánh dụng ý chê bai những người tiền nhiệm và những lời chỉ trích nhắm vào đối thủ của đảng Dân chủ.

Ông cam kết đầu tư cho thế hệ trẻ, đảm bảo rằng những người trẻ tuổi được tiếp cận các cơ hội giáo dục và đạt được ước mơ của mình. Chính quyền sẽ luôn bảo vệ vấn đề chăm sóc sức khỏe của người dân, trong đó có chương trình Medicare, có nhiều cải cách để vấn đề chi trả phí chăm sóc sức khỏe trở nên minh bạch hơn, có các lựa chọn thay thế khiến chi phí bảo hiểm tiết kiệm hơn 60% và tốt hơn.

Chính quyền sẽ triển khai những biện pháp mạnh mẽ, cần thiết để bảo vệ sức khỏe của người dân trước dịch 2019-nCoV, cam kết bảo vệ an sinh xã hội và chương trình bảo hiểm y tế, kêu gọi quốc hội thông qua dự luật lưỡng đảng nhằm giảm mạnh giá thuốc kê đơn, hứa hẹn sẽ hoàn thành tường biên giới vào đầu năm 2021, cam kết đưa binh sĩ đang đóng quân tại Afghanistan về nước…

Tổng thống Trump đã chỉ trích chính quyền tiền nhiệm không thực hiện những lời hứa, không đem lại việc làm cho người dân, chính sách kinh tế thất bại, tỷ lệ thất nghiệp cao, dung túng cho người nhập cư trái phép, hay thất bại trong nỗ lực giải quyết xung đột Israel và Palestine… Ông cũng đã có những phát biểu phủ nhận đóng góp của phe Dân chủ đối việc cải cách hệ thống tư pháp, phúc lợi xã hội cũng như chăm sóc y tế. Ông công kích vào các ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, chẳng hạn như ông Bernie Sanders - người đề xuất hệ thống y tế một bên chi trả, do chính phủ quản lý.

Báo Guardian trích dẫn lời nhiều phóng viên chính trị kỳ cựu so sánh bầu không khí buổi phát biểu thông điệp liên bang với một buổi mít tinh vận động tranh cử của Tổng thống Trump, trong đó các nghị sĩ Cộng hòa hô vang khẩu hiệu ủng hộ “Thêm 4 năm nữa”. 

Như vậy, nhìn vào bản thông điệp liên bang, có thể thấy chính quyền Tổng thống Trump đã có nhiều nỗ lực để đạt được những thành tựu kinh tế, xã hội, quân sự. Tuy nhiên, nhiều vấn đề cốt yếu cũng như nhưng khó khăn, thách thức không được đề cập. Và một điều cũng dễ thấy từ sự kiện là đời sống chính trị và nội tình nước Mỹ hiện đang bị chia rẽ sâu sắc, đặc biệt thông qua hành động Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi xé bài phát biểu của ông Trump ngay tại quốc hội.

Nguyễn Nhâm

MỚI NHẤT
Trung Quốc sáng chế bộ xét nghiệm phát hiện virus corona trong 15 phút
Trung Quốc sáng chế bộ xét nghiệm phát hiện virus corona trong 15 phút

(Dân trí) - Một trường đại học tại Trung Quốc đã phát triển thành công bộ xét nghiệm nhanh virus corona chủng mới (COVID-19) với khả năng cho ra kết quả chỉ trong 15 phút.

Thứ hai, 17/02/2020 - 10:07

Công dân Nga đầu tiên nhiễm virus corona
Công dân Nga đầu tiên nhiễm virus corona

(Dân trí) - Một phụ nữ Nga trên du thuyền Diamond Princess tại Nhật Bản đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới (COVID-19).

Thứ hai, 17/02/2020 - 09:30

Bộ Y tế Campuchia bác tin Thủ tướng Hun Sen nhiễm virus corona
Bộ Y tế Campuchia bác tin Thủ tướng Hun Sen nhiễm virus corona

(Dân trí) - Campuchia cảnh báo sẽ có hành động pháp lý đối với những người tung tin thất thiệt Thủ tướng Hun Sen nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19).

Thứ hai, 17/02/2020 - 09:29

Phát hiện 2 ca nhiễm corona bất thường ở Trung Quốc, cách ly 21 ngày
Phát hiện 2 ca nhiễm corona bất thường ở Trung Quốc, cách ly 21 ngày

(Dân trí) - Chính quyền huyện Tân Hương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc quyết định kéo dài thời gian cách ly đối với 2 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới lên 21 ngày, sau khi phát hiện những yếu tố bất thường.

Thứ hai, 17/02/2020 - 08:36

Thêm 99 người nhiễm virus corona trên du thuyền ở Nhật Bản
Thêm 99 người nhiễm virus corona trên du thuyền ở Nhật Bản

(Dân trí) - Hiện tại có tổng cộng 454 người nhiễm virus corona chủng mới trên du thuyền Diamond Princess đang bị cách ly tại cảng Yokohama, Nhật Bản.

Thứ hai, 17/02/2020 - 06:47

Mỹ đưa 14 người nhiễm virus corona trên du thuyền ở Nhật Bản về nước
Mỹ đưa 14 người nhiễm virus corona trên du thuyền ở Nhật Bản về nước

(Dân trí) - Mỹ thông báo đưa 14 công dân nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) trên du thuyền bị cách ly ngoài khơi Nhật Bản về nước trên cùng máy bay với những người được sơ tán khác.

Thứ hai, 17/02/2020 - 05:35

Phòng cách ly “dã chiến” cứu bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus corona tại Mỹ
Phòng cách ly “dã chiến” cứu bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus corona tại Mỹ

(Dân trí) - Bệnh nhân trở về từ “tâm dịch” Vũ Hán đã được điều trị thành công tại Mỹ sau khi bị xác nhận nhiễm virus corona, nhờ những nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ.

Thứ hai, 17/02/2020 - 05:25

Trung Quốc cân nhắc hoãn họp quốc hội vì bệnh dịch Covid-19
Trung Quốc cân nhắc hoãn họp quốc hội vì bệnh dịch Covid-19

(Dân trí) - Trung Quốc đang cân nhắc việc hoãn kỳ họp quốc hội thường niên trong bối cảnh chính phủ nước này đang nỗ lực kiểm soát virus corona chủng mới (Covid-19).

Thứ hai, 17/02/2020 - 05:24

Trung Quốc tiêu hủy tiền từ bệnh viện, chợ để ngăn virus corona
Trung Quốc tiêu hủy tiền từ bệnh viện, chợ để ngăn virus corona

(Dân trí) - Ngân hàng trung ương Trung Quốc chi nhánh Quảng Châu quyết định sẽ hủy tiền mặt từ các bệnh viện, chợ kinh doanh đồ tươi sống và xe buýt để tránh nguy cơ virus corona lan rộng.

Thứ hai, 17/02/2020 - 04:20

Quy trình sàng lọc đã bỏ sót khách nhiễm corona trên tàu cập bến Campuchia
Quy trình sàng lọc đã bỏ sót khách nhiễm corona trên tàu cập bến Campuchia

(Dân trí) - Các chuyên gia cho rằng chính quy trình sàng lọc và xét nghiệm du khách trên MS Westerdam dường như đã bỏ sót nữ du khách người Mỹ nhiễm virus Covid-19 và cho bà xuống tàu.

Thứ hai, 17/02/2020 - 03:44

Băng nhóm vũ trang cướp giấy vệ sinh ở Hong Kong thời “bão” dịch
Băng nhóm vũ trang cướp giấy vệ sinh ở Hong Kong thời “bão” dịch

(Dân trí) - Cảnh sát Hong Kong đang ráo riết truy tìm băng nhóm có vũ trang đứng sau vụ cướp hàng trăm cọc giấy vệ sinh trong bối cảnh mặt hàng này khan hiếm do dịch bệnh từ virus corona.

Thứ hai, 17/02/2020 - 02:48

Khẩn cấp truy tìm hơn 1.000 hành khách trên du thuyền cập cảng ở Campuchia
Khẩn cấp truy tìm hơn 1.000 hành khách trên du thuyền cập cảng ở Campuchia

(Dân trí) - Tình hình có thể khó kiểm soát hơn khi hơn 1.000 hành khách của du thuyền MS Westerdam cập cảng Campuchia tỏa ra nhiều nơi trên thế giới sau khi 1 hành khách nhiễm virus corona mới.

Thứ hai, 17/02/2020 - 02:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Hiểm họa dịch bệnh từ “điểm nóng” động vật hoang dã tại Trung Quốc
Hiểm họa dịch bệnh từ “điểm nóng” động vật hoang dã tại Trung Quốc

(Dân trí) - Cảnh sát Trung Quốc hai tuần qua đã đột kích nhiều căn hộ, nhà hàng và khu chợ trên cả nước, bắt giữ gần 700 người vi phạm lệnh cấm mua bán và tiêu thụ động vật hoang dã.

Thứ hai, 17/02/2020 - 11:59

Malaysia cấm bay hành khách trên du thuyền cập cảng Campuchia
Malaysia cấm bay hành khách trên du thuyền cập cảng Campuchia

(Dân trí) - Những hành khách còn lại trên du thuyền MS Westerdam sẽ không được phép vào Malaysia sau khi phía Kuala Lumpur phát hiện một ca nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) từ tàu trên.

Thứ hai, 17/02/2020 - 11:18

Xe "quái thú", chuyên cơ của ông Trump xuất hiện tại "thánh địa xe đua"
Xe "quái thú", chuyên cơ của ông Trump xuất hiện tại "thánh địa xe đua"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có màn xuất hiện hoành tráng tại giải đua xe hàng đầu nước Mỹ với sự tham gia của siêu xe “quái thú” và chuyên cơ Không Lực Một.

Thứ hai, 17/02/2020 - 10:09

Phòng thí nghiệm Vũ Hán bác đồn đoán “bệnh nhân số 0” phát tán virus corona
Phòng thí nghiệm Vũ Hán bác đồn đoán “bệnh nhân số 0” phát tán virus corona

(Dân trí) - Viện virus học Vũ Hán đã lên tiếng bác bỏ thông tin rằng một nhân viên của họ là “bệnh nhân số 0” hay người đầu tiên nhiễm virus corona chủng mới sau đó phát tán ra nhiều nước trên thế giới.

Thứ hai, 17/02/2020 - 09:52

Trung Quốc cấp phép sản xuất lô thuốc tiềm năng đầu tiên với virus corona
Trung Quốc cấp phép sản xuất lô thuốc tiềm năng đầu tiên với virus corona

(Dân trí) - Lô thuốc có tiềm năng điều trị hiệu quả đối với dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) đã được đưa vào sản xuất tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Thứ hai, 17/02/2020 - 08:32

Mỹ sơ tán gần 400 công dân khỏi du thuyền Diamond Princess trong đêm
Mỹ sơ tán gần 400 công dân khỏi du thuyền Diamond Princess trong đêm

(Dân trí) - Gần 400 hành khách Mỹ trên du thuyền Diamond Princess bị cách ly ở Yokohama đã được lên máy bay về nước, trong khi đó 40 công dân Mỹ khác nhiễm virus corona chủng mới phải ở lại Nhật Bản điều trị.

Thứ hai, 17/02/2020 - 07:31

Mỹ đưa tàu chiến đi qua  Biển Đông và eo biển Đài Loan
Mỹ đưa tàu chiến đi qua Biển Đông và eo biển Đài Loan

(Dân trí) - Mỹ hồi cuối tuần qua đã đưa tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan rồi tiến vào Biển Đông.

Thứ hai, 17/02/2020 - 07:23

“Tâm dịch” Hồ Bắc lệnh toàn bộ người dân ở trong nhà
“Tâm dịch” Hồ Bắc lệnh toàn bộ người dân ở trong nhà

(Dân trí) - Hồ Bắc, “tâm dịch” corona tại Trung Quốc, đã yêu cầu người dân trong tỉnh ở trong nhà cho tới khi có thông báo tiếp theo.

Thứ hai, 17/02/2020 - 07:19

Số người chết vì virus corona ở Trung Quốc lên 1.770 ca
Số người chết vì virus corona ở Trung Quốc lên 1.770 ca

(Dân trí) - Trong ngày 16/2, Trung Quốc đại lục có thêm 105 người tử vong vì viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) gây ra, nâng tổng số người chết vì virus này tại đây lên 1.770.

Thứ hai, 17/02/2020 - 06:39

Đài Loan xác nhận ca tử vong đầu tiên vì virus corona
Đài Loan xác nhận ca tử vong đầu tiên vì virus corona

(Dân trí) - Bệnh nhân tử vong không đến Trung Quốc đại lục gần đây. Đây là ca tử vong thứ 5 vì virus corona (Covid-19) ngoài Trung Quốc đại lục.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 07:57

Trung Quốc thông báo đã bắt đầu kiểm soát được Covid-19
Trung Quốc thông báo đã bắt đầu kiểm soát được Covid-19

Hôm 16-2, Ủy ban Y Tế Trung Quốc cho biết đã bắt đầu kiểm soát được tình trạng lây lan của Covid-19. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát triển bộ kit xét nghiệm mới cho kết quả trong vòng 15 phút

Chủ nhật, 16/02/2020 - 06:07

Khách trên tàu cập bến Campuchia vẫn nhiễm corona khi xét nghiệm lần 2
Khách trên tàu cập bến Campuchia vẫn nhiễm corona khi xét nghiệm lần 2

(Dân trí) - Nữ hành khách người Mỹ trên du thuyền cập bến Campuchia vẫn có kết quả dương tính với virus corona sau khi Malaysia xét nghiệm lần 2, sau khi Campuchia đề nghị xem xét kết quả xét nghiệm lần 1.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 05:19