Thứ sáu, 20/03/2015 - 11:30

Nhận diện mối lo kép của Anh và Mỹ

Trong khi Anh mất ngủ vì mối thâm tình Argentina-Nga thì Mỹ cũng khó chịu không kém vì mối quan hệ chiến lược của quốc gia Nam Mỹ này với Moskva.

Mỹ lo lắng

Quan hệ đối tác chiến lược giữa Nga và Argentina ngày càng được khẳng định khi hai bên đồng ý nâng cấp các thỏa thuận hợp tác quân sự giữa hai bên - mối quan hệ này đã khiến Mỹ thực sự khó chịu.

PressTV dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Moskva và Buenos Aires đã thống nhất các kế hoạch nâng cấp hợp tác quân sự giữa quân đội hai nước trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động. Thỏa thuận này đạt được trong một cuộc họp giữa Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov và đại sứ Argentina Pablo Tettamanti trong chuyến thăm Moskva.
 
Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Argentina Cristina Fernandez de Kirchner

Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Argentina Cristina Fernandez de Kirchner

Sự tham gia của Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Agustin Rossi trong hội nghị an ninh quốc tế diễn ra tại Moskva, đã củng cố cho kế hoạch mới của hai nước. Nga và quốc gia Nam Mỹ sẽ chính thức trở thành đối tác chiến lược trong lĩnh vực an ninh quốc phòng.

“Tại hội nghị an ninh quốc tế lần thứ tư được Bộ Quốc phòng Nga tổ chức, Bộ trưởng Quốc phòng, đoàn đại biểu của cơ quan an ninh từ 79 quốc gia, lãnh đạo các tổ chức quốc tế và các quan chức Moskva đã tham gia thảo luận về nhiều vấn đề khác nhau. Trong đó, mối quan hệ quốc phòng giữa Nga và Argentina cũng được lãnh đạo 2 nước đề cập riêng,” tạp chí Jane's dẫn lời của một quan chức Nga cho biết.

Mối quan hệ chiến lược của hai nước đã được khẳng định bằng chuyến thăm tới 3 nước châu Mỹ là Argentina, Cu Ba và Brazil hồi tháng 7/2014 của Tổng thống Nga Putin nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị với các quốc gia thuộc châu lục này.

Điểm dừng chân đầu tiên của ông Putin trong chuyến công du là tại Cuba vào ngày 11/7, nơi ông sẽ gặp Chủ tịch Raul Castro và cựu Chủ tịch Fidel Castro, nay đã 87 tuổi.

Theo lịch trình, từ Cuba, ông Putin sẽ tiếp tục bay đến Argentina để thảo luận về thương mại và năng lượng với Tổng thống Cristina Fernandez de Kirchner, trước khi tham dự hội nghị thượng đỉnh của nhóm BRICS - gồm các nền kinh tế mới nổi là Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, được tổ chức tại Brazil.

Tuy nhiên, sau chuyến thăm Cu Ba, trên đường từ Cuba đến Argentina, ông Putin đã bất ngờ thay đổi lịch trình với chuyến thăm viếng không có trong kế hoạch đến Nicaragua, theo lời mời trước đó của Tổng thống Daniel Ortega.

Thư ký báo chí của tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov cho biết, tại cuộc họp với ông Ortega đã thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có việc cung cấp máy móc nông nghiệp và lúa mì của Nga sang Nicaragua, đặc biệt là việc triển khai các trạm GLONASS mặt đất trên lãnh thổ nước cộng hòa Mỹ Latinh này.

Được biết, chuyến thăm viếng của Tổng thống Putin cũng là chuyến công du đầu tiên trong lịch sử của một nguyên thủ nhà nước Nga đến nước cộng hòa này.

Ngay sau đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sang thăm và có cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Argentina Cristina Fernandez de Kirchner. Ông bày tỏ hy vọng rằng, từ kết quả cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Argentina sẽ mở ra những cơ hội mới cho việc xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Theo giới phân tích, các cuộc thảo luận giữa Tổng thống Nga Putin và các lãnh đạo châu Mỹ - vốn quan hệ mật thiết với Mỹ là trò chơi khăm của điện Kremli đối với Washington, nhằm phá thế bao vây, cô lập của Mỹ đối với Nga sau cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine.
 
Căn cứ quân sự của Anh tại đảo Malvinas/Falkland

Căn cứ quân sự của Anh tại đảo Malvinas/Falkland

Anh "mất ngủ"

Trong khi Mỹ lo lắng một bởi mối quan hệ đồng minh chiến lược của Nga và Argentina thì có lẽ người Anh còn tỏ ra bất an hơn nhiều bởi mối quan hệ này.

Lực lượng quân đội trên quần đảo Fakland, lãnh thổ hải ngoại xa tít tắp của Vương quốc Anh vừa tuyên bố, hệ thống phòng thủ của họ đang bị đe dọa sau khi có tin Nga cung cấp máy bay chiến đấu cho quân đội Argentina.

Nga đã ký với Argentina một thỏa thuận cho thuê 12 máy bay Sukhoi Su-24 Fencer trong mọi trường hợp xảy ra với quốc gia này, ngược lại Argentina sẽ đảm bảo nguồn cung thịt bò và lúa mì cho người Nga, sau khi nước này hạn chế nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp từ châu Âu và Mỹ.

Các quan chức Bộ Quốc phòng Anh lo sợ việc quân đội Argentina nhận các máy bay chiến đấu hiện đại từ Nga, trước khi Anh kịp triển khai tàu sân bay có lượng giãn nước 65.000 tấn HMS Queen Elizabeth và máy bay chiến đấu F-35B cho lực lượng Hải quân tại khu vực này.

Quần đảo Falklands được Argentina tuyên bố chủ quyền với tên gọi là Las Malvinas, thuộc quyền quản lý thực tế của Anh từ năm 1830. Vào năm 1982, chính quyền Buenos Aires đã tiến hành một cuộc chiến tranh với London nhằm chiếm lại quần đảo, nhưng thất bại sau khi Anh phản công và lấy lại quyền cai trị khu vực này.

Hiện Anh chỉ có vẻn vẹn 1.500 quân đồn trú trên quần đảo Falklands. Lực lượng lục quân ít ỏi này được hỗ trợ bởi 1 tàu chiến hải quân, 4 máy bay RAF Typhoon, tên lửa đất đối không Rapier và các loại súng phòng không cùng với các lực lượng hỗ trợ hỏa lực mặt đất như pháo binh.

Nếu quân đội Argentina sở hữu các chiến đấu cơ mạnh mẽ của Nga sẽ khiến cho Anh yếu thế hơn so với Argentina nếu xảy ra một cuộc chiến tranh tương tự như năm 1982 bởi khoảng cách từ Argentina đến quần đảo này là cực gần so với từ Anh đến.

Jane's phân tích, Su-24 với phạm vi tác chiến tối đa khoảng 1000 km, có thể mang tới 8.000 kg vũ khí các loại và hai bình nhiên liệu ngoài có thể tấn công quần đảo Falklands mà không cần tiếp nhiên liệu trên không. Tốc độ siêu âm ở độ cao thấp của nó cũng khiến hệ thống phòng thủ của Anh chỉ có rất ít thời gian để phản ứng.

Không những thế, với 9 giá treo vũ khí, Su-24 có khả năng mang được tất cả các loại vũ khí khủng nhất của Nga như tên lửa không đối không R60/R73, tên lửa không đối đất Kh-58/59, tên lửa không đối hạm Kh-31A, tên lửa chống bức xạ Kh-31P và bom có điều khiển KAB-500KR và KAB-500L.

Những vũ khí này và tính năng cơ động của máy bay cùng với khoảng cách rất gần từ Argentina đến quần đảo Malvinas khiến lực lượng không quân nước này hoàn toàn chiếm ưu thế, tạo ra mối đe dọa tiềm năng đối với lực lượng Anh đang đồn trú ở đây.

Nga đã phát triển mối quan hệ thân thiện với Argentina từ năm 2010, khi Moskva ký hợp đồng “lịch sử” đầu tiên với Buenos Aires và chuyển giao 2 máy bay trực thăng chiến đấu Mi17 để phục vụ trong lực lượng không quân quốc gia Argentina.

Thỏa thuận này đã chính thức mở đường cho hoạt động mua bán thiết bị quân sự sau này giữa hai nước và được nâng lên lên một tầm cao mới sau chuyến thăm Argentina của Tổng thống Nga hồi tháng 7 vừa qua, nhân dịp ông Putin đến Mỹ Latin tham dự Hội nghị thượng đỉnh của khối BRICS, tổ chức ở Brazil.

Trong các cuộc hội đàm Tổng thống Putin đã đặt vấn đề trao đổi thiết bị quân sự Nga cho thực phẩm và hàng hóa Argentina. Trước đó, Moskva đã cấm nhập khẩu thực phẩm và hàng hóa từ Mỹ, EU, Na Uy, Australia và Canada nhằm trả đũa các lệnh trừng phạt chống lại Nga với lý do Nga là nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Mối quan hệ thân tình với Nga cùng việc năm lần bay lượt bị Anh ngăn cản khiến Argentina quyết định chấm dứt hoàn toàn các dự định mua sắm máy bay chiến đấu của phương Tây và chuyển hướng sang nhà cung cấp Nga - nước có thể cung cấp bất cứ loại máy bay chiến đấu nào mà không cần để ý đến áp lực của Anh.

Theo Chúc Sơn
Đất Việt