Nhân tố quyết định tương lai của Venezuela vẫn đứng ngoài cuộc

Tương lai của Venezuela sẽ không thể được quyết định nếu không có tiếng nói của giới quân sự.
>>Chiến lược “bao vây” Venezuela bằng căn cứ quân sự Mỹ
>>Ông Trump ký lệnh trừng phạt toàn bộ tài sản của chính phủ Venezuela tại Mỹ

Nhân tố quyết định tương lai của Venezuela vẫn đứng ngoài cuộc - 1

Giới chức quân sự vẫn đứng ngoài mọi cuộc đối thoại giữa chính phủ và phe đối lập. (Nguồn: Tellerreport)

Ai đang đứng ngoài mọi đối thoại

Hãng tin Europa Press của Tây Ban Nha vừa qua dẫn một báo cáo của Tổ chức Khủng hoảng Quốc tế (ICG) đánh giá rằng, tương lai của Venezuela sẽ không thể được quyết định nếu không có tiếng nói của giới quân sự, bởi các tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang nước này hiện nắm giữ nhiều vị trí chủ chốt cả trong chính quyền lẫn các doanh nghiệp, vốn có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế đất nước.

Hiện nay, cả Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro lẫn thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido dường như đều hiểu rõ điều này, song đến nay, giới chức quân sự vẫn đứng ngoài mọi cuộc đối thoại giữa chính phủ và phe đối lập.

Từ sau khi tự phong là “tổng thống lâm thời” Venezuela vào ngày 23/1/2019, ông Guaido đã tìm mọi cách để kêu gọi sự ủng hộ của giới chức quân sự, song vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn. Thậm chí, nhân vật này còn phát động một cuộc đảo chính có sự tham gia của một nhóm nhỏ trong quân đội hồi cuối tháng 4/2019, nhưng ngay lập tức bị dập tắt do phần lớn giới tướng lĩnh vẫn trung thành với Chính phủ.

Trong khi đó, kể từ khi nắm quyền điều hành đất nước hồi năm 2013, ông Maduro không ngừng gia tăng các ưu đãi cho các quan chức cấp cao trong quân đội, vốn đã được thực thi từ thời cố Tổng thống Hugo Chavez.

Trong báo cáo “Những bí ẩn quân sự của Venezuela”, ICG cho biết, hiện nay Venezuela có khoảng hơn 2.000 sĩ quan cấp tướng đang tại ngũ hoặc đã về hưu. Điều này cho thấy, cả ông Chavez lẫn ông Maduro đều luôn tìm cách ưu tiên tính trung thành khi quyết định nâng hàm cấp cho các sỹ quan.

Vai trò quyết định cho một cuộc thay đổi

Các tướng lĩnh cấp cao kiểm soát hầu hết các lĩnh vực then chốt của nền kinh tế, nắm giữ các vị trí chính trị và quản lý quan trọng, chịu trách nhiệm giám sát an ninh nội địa của đất nước.

Minh chứng rõ nhất là việc có tới 7 trong tổng số 20 thống đốc của phe cầm quyền có nguồn gốc từ lực lượng vũ trang và 20-30% các bộ trưởng trong nội các đã từng là sỹ quan cao cấp trong quân đội. Ngoài ra, trong khoảng thời gian từ năm 2013 - 2017, Venezuela đã thành lập 14 doanh nghiệp quân đội nằm trong 20 lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó có nông nghiệp, khoáng sản, dầu khí, ngân hàng, du lịch và truyền thông.

Nhân tố quyết định tương lai của Venezuela vẫn đứng ngoài cuộc - 2

Venezuela vẫn chưa có một tương lai rõ ràng. (Nguồn: AFP)

Tuy nhiên, không phải tất cả giới chức quân đội đều hài lòng với Chính phủ đương nhiệm. Đã có một số tướng lĩnh cấp cao quay lưng lại với Tổng thống Maduro khi tham gia cuộc đảo chính bất thành hồi cuối tháng 4/2019, trong đó có Giám đốc cơ quan tình báo quân sự.

Mặc dù vậy, đến nay đa số binh lính đào ngũ sang Colombia và Brazil trong giai đoạn căng thẳng nhất hồi giữa năm 2019 đều chỉ là các binh lính và sỹ quan cấp thấp. Theo thống kê, quân đội Venezuela có mức lương trong nhóm thấp nhất trên thế giới, cụ thể, một sĩ quan cấp tướng chỉ lĩnh trung bình khoảng 10 USD/tháng, trong khi binh lính cấp thấp chỉ lĩnh vỏn vẹn 2 USD/tháng và điều này cho thấy, họ vào quân đội để hưởng những khoản lợi ích khác ngoài lương, thậm chí là làm giàu từ các nguồn không được cho là hợp pháp.

Theo tiết lộ của một sĩ quan đào tẩu của Venezuela, các sĩ quan cấp trung ở Venezuela thường phải đấu tranh cật lực để có được một vị trí quản lý, giúp họ tiếp cận được "các nguồn" có thể cải thiện thu nhập, trong khi các vị trí chỉ huy và huấn luyện trên thực địa hầu như không mấy người quan tâm. Mặc dù vậy, trong nội bộ quân đội Venezuela luôn có một sự kiểm soát chặt chẽ mọi ý định nổi loạn và chỉ trong năm 2019 đã có khoảng 100 binh lính bị bắt giam vì các lý do chính trị.

Quân đội có vai trò quan trọng như vậy trong các hoạt động của đất nước, nên giới phân tích đặc biệt chú ý đến hiện tượng giới quân sự vắng mặt trong mọi cuộc đối thoại nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và nhân đạo đang diễn ra trầm trọng tại quốc gia Nam Mỹ này. Thậm chí không có bất cứ một cuộc thảo luận nào liên quan tới vai trò của quân đội trong trường hợp diễn ra một cuộc chuyển giao quyền lực, cho dù rõ ràng sự đồng ý của các tướng lĩnh chóp bu trong lực lượng vũ trang sẽ đóng vai trò quyết định cho một cuộc thay đổi, nếu có, diễn ra thành công và đem lại sự ổn định cho nền kinh tế.

Mặc dù vậy, điều đó không có nghĩa là lực lượng vũ trang Venezuela ủng hộ bất kỳ thỏa thuận nào giữa chính phủ, phe đối lập và thúc đẩy sự tham gia nghiễm nhiên của họ vào một cuộc đối thoại.

ICG cho rằng, cơ hội tốt nhất để Venezuela có được hòa bình và ổn định sau khi ông Maduro ra đi là cần phải bảo đảm rằng, lực lượng vũ trang tham gia và có tiếng nói một cách sớm nhất trong việc thành lập và lên kế hoạch cho giai đoạn chuyển tiếp. Sự tham gia của giới quân sự sẽ giúp nêu bật một cách trực tiếp vai trò của lực lượng vũ trang trong và sau khi diễn ra một cuộc chuyển giao quyền lực. Điều đó sẽ giúp cho chính phủ và cả phe đối lập bảo đảm khả năng các bên tôn trọng thỏa thuận và không một thế lực nào có thể can thiệp được.

Theo Thế giới & Việt Nam

MỚI NHẤT
Điều gì xảy ra với 2 tổng thống Mỹ từng bị luận tội?
Điều gì xảy ra với 2 tổng thống Mỹ từng bị luận tội?

Trong lịch sử Mỹ từng có 19 quan chức bị luận tội, trong đó có 2 tổng thống là ông Andrew Johnson năm 1868 và Bill Clinton năm 1998. Một tổng thống khác là ông Richard Nixon trên thực tế đã từ chức trước khi thủ tục luận tội ông bắt đầu được tiến hành.

Thứ tư, 25/09/2019 - 05:32

Cựu quan chức tình báo Mỹ ngồi tù 10 năm vì làm gián điệp cho Trung Quốc
Cựu quan chức tình báo Mỹ ngồi tù 10 năm vì làm gián điệp cho Trung Quốc

(Dân trí) - Một cựu quan chức tình báo Mỹ đã bị tuyên án 10 năm tù về tội định trao các thông tin quốc phòng mật cho Trung Quốc và nhận hàng trăm nghìn USD với tư cách là gián điệp cho Bắc Kinh.

Thứ tư, 25/09/2019 - 03:50

Ông Trump có thể đối mặt quy trình luận tội như thế nào?
Ông Trump có thể đối mặt quy trình luận tội như thế nào?

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump có thể sẽ phải đối mặt với một quá trình luận tội cụ thể với các bước được quy định rõ ràng trong hiến pháp Mỹ.

Thứ tư, 25/09/2019 - 03:33

Bị chỉ trích, Trung Quốc nói không định chơi "Trò chơi vương quyền" với Mỹ
Bị chỉ trích, Trung Quốc nói không định chơi "Trò chơi vương quyền" với Mỹ

(Dân trí) - Đáp lại những chỉ trích của Mỹ về hoạt động thương mại, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng, Bắc Kinh không có ý định chơi trò chơi vương quyền với Washington và rằng hai bên cần tránh đối đầu vì lợi ích chung.

Thứ tư, 25/09/2019 - 03:33

Bộ trưởng Mỹ ngủ gật khi ông Trump phát biểu tại Liên Hợp Quốc
Bộ trưởng Mỹ ngủ gật khi ông Trump phát biểu tại Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross dường như đã ngủ gật trong lúc Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 24/9. Bộ trưởng Ross sau đó đã lên tiếng thanh minh.

Thứ tư, 25/09/2019 - 02:10

Tàu hải quân Nga bị hải mã đánh chìm
Tàu hải quân Nga bị hải mã đánh chìm

(Dân trí) - Một tàu của hải quân Nga đã bị tấn công và bị chìm sau đó, không phải do một tàu của đối phương, mà là do một con hãi mã.

Thứ tư, 25/09/2019 - 11:00

Philippines hoài nghi mục đích của Trung Quốc với bộ quy tắc ứng xử Biển Đông
Philippines hoài nghi mục đích của Trung Quốc với bộ quy tắc ứng xử Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng Philippines nghi ngờ rằng việc Trung Quốc tìm cách đạt được bộ quy tắc ứng xử riêng với các nước Đông Nam Á để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông và không có sự tham gia của nước khác là động thái thừa nhận sự “bá quyền” của Bắc Kinh.

Thứ tư, 25/09/2019 - 10:52

Kỳ 3: Hình ảnh đẹp của phi công Ace Nguyễn Văn Bảy trong mắt phi công Mỹ
Kỳ 3: Hình ảnh đẹp của phi công Ace Nguyễn Văn Bảy trong mắt phi công Mỹ

Có dịp gặp gỡ ông Nguyễn Văn Bảy, viên phi công Mỹ Wetterhahn tỏ rõ sự cảm phục nghị lực của những người lính bay Việt Nam vượt qua nhiều thử thách...

Thứ tư, 25/09/2019 - 10:20

Tổng thống Trump "tố" Iran giữa Liên Hợp Quốc
Tổng thống Trump "tố" Iran giữa Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tiếp tục lên tiếng chỉ trích Iran về vụ tấn công nhằm vào hai nhà máy dầu Ả rập Xê út gần đây.

Thứ tư, 25/09/2019 - 09:08

Thót tim cuộc giải cứu cô gái mặc kẹt trong căn hộ chung cư bị cháy
Thót tim cuộc giải cứu cô gái mặc kẹt trong căn hộ chung cư bị cháy

(Dân trí) - Một người đàn ông đã thực hiện thành công cuộc giải cứu tuyệt vời khi cố gắng cứu một cô gái khỏi căn hộ chung cư đang gặp hỏa hoạn bằng cách kéo cô từ cửa sổ căn hộ lên tầng trên. Video về cuộc giải cứu thót tim đã được một nhân chứng ghi lại.

Thứ tư, 25/09/2019 - 08:47

Ông Trump công khai chỉ trích Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc
Ông Trump công khai chỉ trích Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích các hành vi thương mại của Trung Quốc và kêu gọi Bắc Kinh kiềm chế về vấn đề Hong Kong trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Thứ tư, 25/09/2019 - 07:18

Hạ viện Mỹ mở điều tra luận tội Tổng thống Trump
Hạ viện Mỹ mở điều tra luận tội Tổng thống Trump

(Dân trí) - Hạ viện Mỹ sẽ chính thức mở một cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump để xác định xem liệu chủ nhân Nhà Trắng có tìm kiếm sự hỗ trợ của nước ngoài để hạ đối thủ chính trị hay không sau những lùm xùm thông tin về cuộc điện đàm giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Thứ tư, 25/09/2019 - 06:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Tòa tối cao Anh ra phán quyết Thủ tướng phạm luật khi treo Nghị viện
Tòa tối cao Anh ra phán quyết Thủ tướng phạm luật khi treo Nghị viện

Toà áo tối cao Vương quốc Anh ra phán quyết rằng Thủ tướng Anh Boris Johnson đã phạm luật khi quyết định treo Nghị viện Anh trong 5 tuần.

Thứ ba, 24/09/2019 - 08:52

Kremlin nổi giận vì Mỹ không cấp thị thực cho các nghị sĩ Nga
Kremlin nổi giận vì Mỹ không cấp thị thực cho các nghị sĩ Nga

(Dân trí) - Điện Kremlin cáo buộc Mỹ vi phạm các quy định quốc tế khi không cấp thị thực cho các nghị sĩ Nga tới tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York và đã triệu tập một nhà ngoại giao Mỹ để phản đối vụ việc.

Thứ ba, 24/09/2019 - 07:42

Cô gái 16 tuổi phát biểu gây rúng động Liên Hợp Quốc
Cô gái 16 tuổi phát biểu gây rúng động Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - “Các ngài đã đánh cắp giấc mơ và tuổi thơ của tôi bằng những ngôn từ sáo rỗng”. Đó là những ngôn từ mạnh mẽ mà nhà hoạt động môi trường 16 tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg gửi tới các nhà lãnh đạo thế giới trong bài phát biểu đầy cảm xúc tại trụ sở Liên Hợp Quốc, New York hôm qua, gây chấn động thế giới.

Thứ ba, 24/09/2019 - 05:39

Ngoại trưởng Mỹ cảm ơn đồng minh châu Âu vì "quay lưng" với Iran
Ngoại trưởng Mỹ cảm ơn đồng minh châu Âu vì "quay lưng" với Iran

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ca ngợi các đồng minh thân cận châu Âu vì đã lên tiếng cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công các nhà máy dầu tại Ả rập Xê út.

Thứ ba, 24/09/2019 - 05:12

“Công chúa” Huawei đeo vòng định vị tới tòa Canada
“Công chúa” Huawei đeo vòng định vị tới tòa Canada

(Dân trí) - Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu phải đeo vòng định vị quanh cổ chân khi tới tòa án tại Canada để tham dự phiên tòa xem xét quyết định dẫn độ sang Mỹ.

Thứ ba, 24/09/2019 - 02:28

27 quốc gia ký tuyên bố chung, hàm ý chỉ trích Nga, Trung Quốc
27 quốc gia ký tuyên bố chung, hàm ý chỉ trích Nga, Trung Quốc

27 quốc gia vừa ký một tuyên bố chung về việc sẽ hành xử công bằng và đúng luật trên không gian mạng, một bước đi với hàm ý chỉ trích Nga và Trung Quốc, theo CNN.

Thứ ba, 24/09/2019 - 02:27

Binh sĩ Mỹ bị bắt vì âm mưu tấn công ứng viên tổng thống, trụ sở hãng truyền thông lớn
Binh sĩ Mỹ bị bắt vì âm mưu tấn công ứng viên tổng thống, trụ sở hãng truyền thông lớn

(Dân trí) - Một binh sĩ Mỹ đã bàn các kỹ thuật chế tạo bom và đánh bom trụ sở một hãng truyền thông lớn của Mỹ, và thậm chí còn đề cập tới tên ứng viên tổng thống là mục tiêu tiềm tàng, trước khi bị bắt hồi cuối tuần qua.

Thứ ba, 24/09/2019 - 12:31

Thành phố Campuchia đặt cược tương lai vào tay Trung Quốc
Thành phố Campuchia đặt cược tương lai vào tay Trung Quốc

(Dân trí) - Sihanoukville nằm cách thủ đô Bắc Kinh hơn 3.500 km, nhưng nơi đây giống như một thành phố của Trung Quốc, hơn là một thị trấn ven biển im lìm của Campuchia.

Thứ ba, 24/09/2019 - 11:20

Anh, Pháp, Đức đồng loạt cáo buộc Iran tấn công nhà máy dầu Ả rập Xê út
Anh, Pháp, Đức đồng loạt cáo buộc Iran tấn công nhà máy dầu Ả rập Xê út

(Dân trí) - Anh, Pháp, Đức đã ra tuyên bố chung quy trách nhiệm cho Iran trong vụ tấn công các cơ sở dầu của Ả rập Xê út hôm 14/9.

Thứ ba, 24/09/2019 - 10:22

Nghị sĩ Mỹ hối thúc chính phủ hành động “quyết liệt, khác biệt” để đối phó Trung Quốc
Nghị sĩ Mỹ hối thúc chính phủ hành động “quyết liệt, khác biệt” để đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Một nghị sĩ cấp cao của đảng Dân chủ đã hối thúc chính phủ có biện pháp khác biệt, quyết liệt đối với chính sách công nghiệp nội địa để đối phó Trung Quốc và nhấn mạnh sự cần thiết của việc hợp tác với các đồng minh để cạnh tranh về công nghệ 5G với Bắc Kinh.

Thứ ba, 24/09/2019 - 10:00

Kỳ 2: Phi công Nguyễn Văn Bảy cùng đồng đội tả xung hữu đột với máy bay Mỹ
Kỳ 2: Phi công Nguyễn Văn Bảy cùng đồng đội tả xung hữu đột với máy bay Mỹ

Trong cuộc chiến không cân sức với không quân Mỹ hùng hậu, có những lúc phi công Nguyễn Văn Bảy và đồng đội đã bị vây giữa đông đảo máy bay địch.

Thứ ba, 24/09/2019 - 09:46

Kỳ 1: Trận không chiến nảy lửa giữa phi công Nguyễn Văn Bảy và không quân Mỹ
Kỳ 1: Trận không chiến nảy lửa giữa phi công Nguyễn Văn Bảy và không quân Mỹ

Phi công Mỹ kể về các trận không chiến nảy lửa giữa không quân Việt Nam và Mỹ, cũng như tài nghệ hạng Ace của phi công tiêm kích Nguyễn Văn Bảy.

Thứ ba, 24/09/2019 - 09:42