Thứ năm, 02/05/2019 - 14:38

Nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc, cựu đặc vụ CIA đối mặt án tù chung thân

Dân trí

Cựu đặc vụ CIA Jerry Chun Shing Lee có thể phải đối mặt án tù chung thân sau khi thừa nhận làm gián điệp cho Trung Quốc.

Nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc, cựu đặc vụ CIA đối mặt án tù chung thân - 1

Đối tượng Jerry Chun Shing Lee (Ảnh: SCMP)

Theo AFP, Lee, 54 tuổi, ngày 1/5 đã nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc. Lee bị bắt vào tháng 1/2018 với nghi vấn cung cấp thông tin mật của CIA cho Trung Quốc từ năm 2010-2012.

Lee đã thừa nhận tội lỗi trước tòa án Đông Virginia vì đã cung cấp thông tin quốc phòng cho Trung Quốc, thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ cho hay. Cơ quan này cũng cho biết mức án tối đa mà Lee phải chịu phạt là tù chung thân.  

Lee nghỉ việc ở CIA năm 2007 và chuyển tới Hong Kong sinh sống. Ông đã được 2 điệp viên tình báo Trung Quốc tiếp cận vào tháng 4/2010. Họ đề xuất trả cho Lee 100.000 USD để đổi lại các thông tin và bảo đảm sẽ lo cho ông “trọn đời”.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, tháng 5/2010, Lee đã lập ra một tài liệu trên máy tính cá nhân mô tả cách mà CIA phân công đặc vụ và “địa điểm cụ thể cũng như khoảng thời gian diễn ra các chiến dịch nhạy cảm của CIA”.

FBI cũng đã khôi phục lại các ghi chú viết tay của Lee cho thấy người này đã viết ra những thông tin có liên quan tới CIA. Những ghi chú này bao gồm các thông tin tình báo như tài sản của CIA, địa điểm họp, số điện thoại…

Ông John Brown, trợ lý giám đốc bộ phận phản gián FBI cho biết hành động của Lee là rất nguy hiểm.

“Bằng việc hỗ trợ chính phủ nước ngoài, ông Lee đã đẩy an ninh quốc gia của Mỹ vào mối nguy hiểm nghiêm trọng và đồng thời đe dọa tới sự an toàn và an ninh cá nhân của những người vô tội là cựu đồng nghiệp của ông ta”, ông Brown nói.  

Giám đốc FBI Christopher Wray hồi tuần trước nhận định rằng Trung Quốc gây ra mối đe dọa nghiêm trọng nhất về mặt tình báo và an ninh với Mỹ.

Dự kiến, Lee sẽ bị tuyên án vào ngày 23/8.

Đức Hoàng

Theo Straits Times