Thứ hai, 06/01/2020 - 21:44

Nhân vật thay thế tướng Iran bị sát hại thề báo thù Mỹ

Dân trí

Người kế nhiệm tướng Qassem Soleimani đã thề sẽ quét sạch các lực lượng Mỹ khỏi khu vực để báo thù, trong khi hàng trăm nghìn người Iran đổ ra đường phố thủ đô Tehran để tiễn đưa nhân vật quyền lực số 2 tại Cộng hòa Hồi giáo sau khi ông này bị ám sát trong một cuộc không kích của Mỹ.

Nhân vật thay thế tướng Iran bị sát hại thề báo thù Mỹ - 1

Tướng Qasem Soleimani (Ảnh: PressTV)

“Tôi thề sẽ tiếp tục chiến đấu vì Soleimani kiên định như trước đây với sự trợ giúp của Thượng đế, và để đền đáp sự tử vị đạo của ông ấy, chúng ta quyết định loại Mỹ khỏi khu vực”, tướng Esmail Ghaani, tư lệnh mới của lực lượng Quds, đội đặc nhiệm chuyên phụ trách các hoạt động ở nước ngoài của Vệ binh Cách mạng Iran, tuyên bố.

“Thượng đế toàn năng đã thề sẽ trả thù cho Soleimani. Các hành động kiên quyết sẽ được thực hiện”, ông Ghaani khẳng định trên truyền hình quốc gia ngày 6/1.

Tướng Soleimani đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Mỹ nhằm vào đoàn xe của ông khi các xe này đang rời sân bay Baghdad, Iraq vào sáng sớm ngày 3/1.

Ông Soleimani vừa hạ cánh xuống thủ đô của Iraq và dự kiến có các cuộc gặp với giới chức cấp cao nước này. Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận chính Tổng thống Donald Trump đã hạ lệnh ám sát ông này để ngăn chặn cái mà Washington gọi là “các âm mưu giết hại người Mỹ”.

Vụ ám sát tướng cấp cao của Iran đã gây rúng động khắp Trung Đông. Các lãnh đạo quân đội và chính trị của Iran đã thề sẽ trả thù Mỹ cho cái chết của tướng Soleimani.

Hôm nay, hàng trăm người đã xuống đường ở thủ đô Tehran để tham gia lễ tang của ông Soleimani, sau khi thi thể ông được đưa về từ Iraq. Lễ tang ông Soleimani được so sánh với lễ tang người sáng lập Cộng hòa Hồi giáo, cố lãnh đạo tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ruhollah Khomeini vào năm 1989. Với người nhiều Iran, ông Soleimani được xem là người hùng vì có nhiều công lao xây dựng đất nước và được biết tới là nhân vật quan trọng trong nỗ lực của Iran nhằm thúc đẩy ảnh hưởng khắp Trung Đông.

Những hình ảnh được phát trên truyền hình cho thấy các đường phố đông nghịt người mang cờ, hình ảnh của ông Soleimani và các khẩu hiệu chống Mỹ để bày tỏ sự tiếc thương vị tướng bị sát hại.

Lãnh tụ tinh thần tối cao Ayatollah Ali Khamenei đã khóc khi ông phát biểu tại lễ tang ông Soleimani. 

Con gái ông Soleimani lên tiếng

Nhân vật thay thế tướng Iran bị sát hại thề báo thù Mỹ - 2

Zeinab Soleimani phát biểu tại lễ tang cha ở thủ đô Tehran ngày 6/1 (Ảnh: Fars)

Theo hãng tin Fars, phát biểu trước những người tham gia lễ tang ở Tehran hôm nay, con gái ông Soleimani là Zeinab Soleimani cũng tuyên bố rằng Mỹ sẽ đối mặt với “ngày đen tối” vì sát hại cha cô.

Cô Zeinab cũng chỉ trích Tổng thống Donald Trump là "biểu tượng của sự ngu ngốc" và cảnh báo rằng gia đình của các binh sĩ Mỹ tại Tây Phi từ lúc này nên lo đi là vừa.

Sau lễ tang tại thủ đô Tehran, thi thể của tướng Soleimani được chuyển tới quê nhà của ông - thành phố Kerman ở miền nam Iran - để an táng.

An Bình

Theo Reuters, Fars