Chủ nhật, 13/12/2015 - 17:14

Nhật - Ấn ký hàng loạt hợp đồng thương mại và quân sự

Dân trí

Trong khuôn khổ chuyến công du Ấn Độ của Thủ tướng Shinzo Abe, các doanh nghiệp Nhật và nước chủ nhà đã ký một loạt thỏa thuận thương mại và quân sự, trong đó có việc Nhật xây dựng một tuyến đường sắt cao tốc trị giá 15 tỷ USD.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe (trái) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ký thỏa thuận hợp tác (Ảnh: EPA)
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe (trái) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ký thỏa thuận hợp tác (Ảnh: EPA)

Theo tờ Wall Street Journal, đây là động thái mới nhất nhằm củng cố mối quan hệ giữa hai cường quốc châu Á, nhằm đối trọng với sự quyết đoán ngày một lớn của Trung Quốc trong khu vực.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe khẳng định hai bên sẽ tiến hành các cuộc tập trận hải quân chung, cũng như tăng cường chuyển giao công nghệ quân sự, bán vũ khí cho Ấn Độ.

Tokyo và New Delhi còn tiến một bước nữa trong việc đạt được thỏa thuận hạt nhân dân sự. Dù vậy, các chi tiết kỹ thuật vẫn cần được thảo luận trước khi thỏa thuận cuối cùng được ký kết.

“Chúng tôi đã đạt được những tiến bộ khổng lồ trong hợp tác kinh tế, và trong quan hệ đối tác khu vực, hợp tác an ninh”, ông Modi tuyên bố.

Lãnh đạo hai nước tuyên bố đã thống nhất về kế hoạch xây dựng tuyến đường sắt cao tốc, có chiều dài 500km, nhằm nâng cấp hệ thống đường sắt cho Ấn Độ. Dự án này sẽ kết nối Mumbai và thủ phủ Ahmedabad của bang Gujarat.

Để xây dựng tuyến đường sắt, Nhật Bản đã chấp thuận cấp cho Ấn Độ khoản tín dụng 12 tỷ USD, với các điều kiện được ông Modi mô tả là “rất dễ dàng”. Dự án này được xem như cú hích lớn cho các doanh nghiệp Nhật, sau những thất bại bẽ bàng trước đối thủ Trung Quốc, khi để mất các hợp đồng tương tự tại Indonesia và Thái Lan.

“Dự án này sẽ mở ra một cuộc cách mạng cho đường sắt Ấn Độ và đẩy nhanh hành trình vào tương lai của Ấn Độ”, ông Modi tuyên bố trong buổi họp báo. “Nó sẽ trở thành một động cơ cho quá trình dịch chuyển kinh tế”.

Trong khi đó một thỏa thuận về năng lượng với Tokyo sẽ giúp New Delhi nâng cao năng lực sản xuất năng lượng hạt nhân, giảm bớt áp lực đối với quốc gia Nam Á trong cắt giảm phát thải khí cacbon từ các nhà máy nhiệt điện đốt than.

Tự do đi lại trên Biển Đông

Cũng trong buổi họp báo, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh “tầm quan trọng thiết yếu” của các tuyến hàng hải trên Biển Đông đối với an ninh, thương mại trong khu vực. Ông Modi và Abe kêu gọi các quốc gia tránh những hành động đơn phương, có thể gây căng thẳng trong khu vực.

“Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ việc đảm bảo tự do đi lại và giám sát hoạt động thương mại trên biển. Chúng tôi tin tưởng rằng các bất động phải được giải quyết một cách hòa bình, và tất cả các nước phải tuân thủ luật pháp và các chuẩn mực quốc tế về các vấn đề trên biển”, ông Modi nói.

Ngoài ra, hai nước cũng đã ký nhiều thỏa thuận về tình báo quân sự, chuyển giao công nghệ quốc phòng để sản xuất vũ khí tại Ấn Độ.

Thanh Tùng

Theo WSJ