Thứ năm, 23/07/2015 - 08:24

Nhật Bản hối thúc Trung Quốc nối lại đàm phán về khai thác khí đốt

Dân trí

Giới chức chính phủ Nhật Bản dự định sẽ tiếp tục hối thúc Trung Quốc nối lại đàm phán về một thỏa thuận nhằm phát triển chung các mỏ khí đốt ở Hoa Đông, báo chí Nhật đưa tin.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga (Ảnh:
Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga (Ảnh: Japantimes)

Chính phủ Nhật ngày 22/7 xác nhận rằng Trung Quốc đã lắp đặt 12 giàn khoan mới ở Hoa Đông kể từ tháng 6/2013. Tokyo cũng công bố các bức ảnh và bản đồ về các công trình và địa điểm của chúng.

Vào năm 2008, Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí cùng khai thác các mỏ khí đốt. Hai nước sau đó tiến hành các cuộc đàm phán về một hiệp ước. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã bị gián đoạn từ năm 2010, khi một tàu cá Trung Quốc va chạm với các tàu của lực lượng bảo vệ biển Nhật Bản ngoài khơi quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hiện đang tranh chấp giữa hai nước.

Nhật Bản hiện đang kiểm soát quần đảo Senkaku. Chính phủ Nhật khẳng định quần đảo này là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Nhật Bản. Nhưng Trung Quốc và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo này.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 22/7 cho hay Tokyo đã hối thúc mạnh mẽ Trung Quốc để thống nhất nối lại các cuộc đàm phán.

Ông Suga nói rằng việc đưa Hoa Đông thành một vùng biển hòa bình, hợp tác và hữu nghị có lợi cho cả hai nước và cũng là trách nhiệm của đôi bên.
 
Ảnh do Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố cho thấy các giàn khoan của Trung Quốc ở Hoa Đông (Ảnh
Ảnh do Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố cho thấy các giàn khoan của Trung Quốc ở Hoa Đông (Ảnh: Kyodo)

Lời kêu gọi trên của ông Suga được đưa ra sau khi Nhật Bản công bố sách trách quốc phòng 2015, trong đó Tokyo chỉ trích mạnh mẽ các hành động của Bắc Kinh ở Hoa Đông cũng như Biển Đông.

Còn tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã lên tiếng chỉ trích Nhật Bản.

Trong phát biểu đưa ra ngày 22/7, ông Lục Khảng nói rằng lập trường của Bắc Kinh là việc khai thác khí đốt ở Hoa Đông diễn ra tại vùng biển không tranh chấp nằm dưới quyền tài phán của Trung Qiốc.

Ông Lục còn cáo buộc Nhật Bản khiêu khích sự đối đầu giữa hai nước và không có tính xây dựng trong việc kiểm soát tình hình Hoa Đông và cải thiện quan hệ song phương.

An Bình
Theo NHK

Tin liên quan

Mới nhất