Thứ hai, 24/11/2014 - 16:39

Nhật Bản mua 3 máy bay do thám tối tân Global Hawk của Mỹ

Dân trí

Nhật Bản sẽ mua 3 máy bay do thám tối tân Global Hawk của Mỹ và có thể triển khai chúng tới căn cứ không quân Misawa ở miền bắc Nhật Bản, báo chí Nhật đưa tin.

Một máy bay do thám Global Hawk của không quân Mỹ.
Một máy bay do thám Global Hawk của không quân Mỹ.
 
Đài truyền hình NHK và hãng tin Kyodo đã đưa tin về các kế hoach mua máy bay do thám Global Hawk, cùng với 4 máy bay cảnh báo sớm E-2D Hawkeye, đều do hãng Northrop Grumman của Mỹ chế tạo.

Giới chức Bộ quốc phòng Nhật đã đề xuất các khoản quỹ để mua các máy bay do thám trong dự thảo ngân sách cho tài khóa tới. Họ có kế hoạch bắt đầu sử dụng Global Hawk trong tài khóa 2019 và có thể triển khai chúng tới căn cứ không quân Misawa tại tỉnh Aomori ở miền bắc Nhật Bản.

Chính phủ Nhật đã nói rằng nước này muốn tăng cường các khả năng giám sát trong bối cảnh Tokyo tìm cách đối phó với sự gây hấn của Trung Quốc tại các vùng lãnh thổ tranh chấp, cũng như sự phát triển tên lửa tầm xa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Một máy bay do thám Global Hawk của không quân Mỹ đã lần đầu tiên bay qua Nhật Bản trong các nỗ lực cứu trợ sau trận động đất và sóng thần hồi năm 2011.

Vài chiếc Global Hawk của Mỹ đóng tại đảo Guam cũng đã được triển khai tới căn cứ không quân Misawa lần đầu tiên hồi mùa hè năm nay.
 
Phát ngôn viên các lực lượng Mỹ tại Nhật Bản Kenneth Hoffman ngày 24/11 cho hay giới chức Mỹ đã nắm được quyết định của Nhật nhằm mua các máy bay Global Hawk.
 
"Hệ thống Global Hawk có thể được sử dụng để xử lý hiệu quả các thách thức chung của khu vực như trợ giúp nhân đạo, cứu trợ thảm họa, chống khủng bố, cướp biển và các vấn đề khác ảnh hưởng tới khu vực", ông Hoffman nói.
 
An Bình
Theo Kyodo, NHK