Nhật Bản - Mỹ: Một nhịn cho chín lành

Nhật Bản - Mỹ dự định sẽ ký thỏa thuận thương mại tại New York. Chủ đích và nhất là lợi ích của ông Trump và ông Abe trong câu chuyện này là gì?
>>Tổng thống Trump phàn nàn thương mại Mỹ-Nhật "không công bằng"

Nhật Bản - Mỹ: Một nhịn cho chín lành - 1

Ý nghĩa chính trị của thoả thuận thương mại Nhật Bản - Mỹ có thể to lớn nhưng tác động và hiệu ứng thực tế của nó chỉ trong phạm vi nhất định. (Minh họa của Charlee trên trang What's On Politics)

Bên lề khoá họp Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay ở New York (Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo dự định sẽ ký kết thoả thuận thương mại giữa hai nước. Việc này đã được hai người ấn định khi họ gặp nhau dịp cùng dự Hội nghị cấp cao thường niên năm nay của nhóm G7 tổ chức tại Biarritz (Pháp).

Ông Trump cũng đã thông báo cho Quốc hội Mỹ biết theo quy định của pháp luật hiện hành ở nước này, trong khi quan chức chính phủ ở Nhật Bản lại cho rằng, trên thực tế vẫn còn không ít chuyện phải được đàm phán ổn thoả trước khi có được văn bản thoả thuận hoàn chỉnh để cho ông Trump và ông Abe có thể ký kết.

Thực tế ấy tạo cảm nhận là ông Trump chủ ý đặt ông Abe trước sự đã rồi và không còn có thể trì hoãn, càng không thể có chuyện lùi.

Đấy không phải là điều đáng chú ý duy nhất ở việc này.

“Chiến lược kép” của Nhật Bản

Mỹ và Nhật Bản khởi động và xúc tiến đàm phán về thoả thuận thương mại song phương có nguồn gốc ở việc ông Trump rút nước Mỹ ra khỏi thoả thuận về Quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và kích hoạt cuộc xung khắc thương mại với nhiều đối tác kinh tế và thương mại của Mỹ, đặc biệt với Trung Quốc và trong đó có Nhật Bản. Nhật Bản thuộc diện những bên đi đầu trong việc giải cứu TPP bằng một thoả thuận mới về khu vực mậu dịch tự do nhiều bên không có sự tham gia của Mỹ với tên gọi là Quan hệ đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và thoả thuận cùng EU xây dựng khu vực mậu dịch tự do chung.

Nhật Bản nhận thức được rằng, ông Trump quá thích thú và say mê thực thi chủ nghĩa bảo hộ thương mại, coi đấy là công cụ đắc dụng nhất và vũ khí công hiệu nhất mà hiện Mỹ có thể có được và sử dụng để xử lý tất cả các mối quan hệ đối ngoại, an ninh và kinh tế đối ngoại của nước này, ông Trump sẽ còn đẩy mạnh chứ không bớt giảm, sẽ còn quyết liệt hơn nữa chứ không hạ bớt mức độ xung khắc thương mại với các đối tác nên Nhật Bản phải thực thi một kiểu "chiến lược kép" với hai định hướng đồng thời là nhanh chóng dàn xếp song phương với Mỹ và thúc đẩy việc đàm phán và ký kết những thoả thuận hợp tác thương mại song phương cũng như đa phương với các đối tác khác.

Tranh thủ cá nhân ông Trump là chủ trương xuyên suốt của ông Abe ngay từ khi ông Trump mới đắc cử Tổng thống Mỹ và còn chưa chính thức nhậm chức. Chấp nhận nhượng bộ Mỹ nhiều hơn để cho yên chuyện và xong việc là phương châm chỉ đạo của ông Abe trong xử lý mọi chuyện quan hệ giữa Nhật Bản và Mỹ. Ở thoả thuận thương mại song phương này, điều ấy thể hiện rất rõ.

Cái được/mất của Mỹ và Nhật Bản

Phía Nhật Bản gần như bị phía Mỹ áp đặt cả chủ đề nội dung lẫn lộ trình thời gian đàm phán. Phía Nhật Bản phải đáp ứng yêu cầu của Mỹ liên quan đến việc mở cửa thị trường Nhật Bản cho nông sản của Mỹ - mà ai cũng hiểu được rằng, như thế sẽ vô hiệu hoá ở mức độ không hề nhỏ tác động của một số biện pháp của Trung Quốc đáp trả Mỹ trong cuộc xung khắc thương mại hiện tại giữa Mỹ và Trung Quốc - trong khi phía Mỹ lại chỉ mới đáp ứng có phần nào yêu cầu đòi hỏi hàng đầu của Nhật Bản về mở cửa thị trường Mỹ cho ôtô của Nhật Bản. Hay như ông Trump muốn thoả thuận được ký kết ngay vào cuối tháng Chín này trong khi quá trình đàm phán trong thực chất hiện vẫn chưa kết thúc thành công.

Ông Abe chủ trương thoả hiệp với ông Trump trong chuyện này để cầu được việc trong những chuyện khác. Nhật Bản hiện vẫn cần, nếu như không muốn nói là càng cần Mỹ để xử lý quan hệ với các nước trong khu vực Đông Bắc Á và để vươn tới tầm ảnh hưởng chính trị thế giới. Ở Đông Bắc Á, Nhật Bản hiện vẫn khúc mắc với tất cả 4 nước trong khu vực là Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc và Triều Tiên. Trong rất nhiều chuyện liên quan, Nhật Bản vẫn cần đến cả cái uy của Mỹ lẫn tác động của mối quan hệ đồng minh quân sự chiến lược truyền thống với Mỹ. Đấy là cách thức chịu nhịn một để được đến cả chín lành, một cách chịu chấp nhận trả giá ở chỗ này để được giá ở chỗ khác.

Ông Trump cần thoả thuận thương mại này với Nhật Bản làm bằng chứng cho sự thành công của quan điểm chính sách gây xung khắc thương mại và thực thi chủ nghĩa bảo hộ thương mại của mình. Xung khắc thương mại với những đối tác lớn như Trung Quốc hay EU càng thêm quyết liệt và dai dẳng thì ông Trump càng cần những kết quả cụ thể như với Nhật Bản hay với một vài đối tác trước đó. Cũng vì thế mà ông Trump không nhằm vào thoả thuận tổng thể với Nhật Bản mà chỉ cần một thoả thuận có giới hạn bởi chỉ như thế thì đàm phán mới có thể dễ và nhanh chóng thành công.

Cho nên ý nghĩa chính trị của thoả thuận thương mại giữa Mỹ và Nhật Bản có thể to lớn nhưng tác động và hiệu ứng thực tế của nó lại chỉ trong mức độ phạm vi nhất định đối với cả hai bên. Thoả thuận này chưa đủ để giải quyết được tất cả các vấn đề trong cuộc xung khắc thương mại giữa hai nước nhưng đủ để được coi và sử dụng làm mô thức và phương cách cho hai bên xử lý những vấn đề còn lại trong thời gian tới.

Theo Dịch Dung

Thế giới & Việt Nam

MỚI NHẤT
Ngoại trưởng Mỹ khẳng định Iran tấn công nhà máy dầu Ả rập Xê út
Ngoại trưởng Mỹ khẳng định Iran tấn công nhà máy dầu Ả rập Xê út

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiếp tục cáo buộc Iran gây ra hành động chiến tranh khi tấn công hai nhà máy dầu Ả rập Xê út gần đây.

Thứ hai, 23/09/2019 - 08:07

Nga tuyên bố không cần tàu sân bay nhưng cần vũ khí để đánh chìm chúng
Nga tuyên bố không cần tàu sân bay nhưng cần vũ khí để đánh chìm chúng

(Dân trí) - Một quan chức quốc phòng cấp cao của Nga tuyên bố họ không cần sở hữu quá nhiều nhóm tác chiến tàu sân bay nhưng họ cần các phương tiện để chống lại những vũ khí này trong kịch bản bị tấn công.

Thứ hai, 23/09/2019 - 07:19

Cảnh sát biến chất Philippines bắt tay với chủ nợ Trung Quốc
Cảnh sát biến chất Philippines bắt tay với chủ nợ Trung Quốc

Tình trạng rất đông người Trung Quốc sang thủ đô Manila, Philippines, để đánh bạc trong các casino tạo ra cơ hội kiếm tiền mới cho nhiều sĩ quan biến chất, tiếp tay cho những băng đảng cho vay tiền với lãi suất cắt cổ do người Trung Quốc điều hành.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 08:12

Vừa nhậm chức, Tổng thống Ukraine đã lâm vào thế khó với Tổng thống Mỹ
Vừa nhậm chức, Tổng thống Ukraine đã lâm vào thế khó với Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Zelensky sẽ phải hành động cẩn trọng, vì ông có thể “chọc giận” Tổng thống Trump, nhưng cũng có thể làm ảnh hưởng tới cựu Phó tổng thống Biden - một ứng viên tổng thống hàng đầu của đảng Dân chủ, người có thể kế nhiệm ông Trump.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 08:06

Ông Joe Biden cáo buộc ông Trump “chơi xấu”, kêu gọi điều tra Tổng thống Mỹ
Ông Joe Biden cáo buộc ông Trump “chơi xấu”, kêu gọi điều tra Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng viên sáng giá của đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử năm 2020, đã cáo buộc ông Donald Trump cố tình gây áp lực cho Ukraine để tiến hành kế hoạch nhằm “bôi nhọ” ông.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 05:29

“Chiến tranh lạnh” Mỹ-Trung còn khó giải quyết hơn thời Liên Xô
“Chiến tranh lạnh” Mỹ-Trung còn khó giải quyết hơn thời Liên Xô

Cựu Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Max Baucus cho rằng, chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Trung Quốc còn khó tháo gỡ hơn nhiều so với Chiến tranh Lạnh Mỹ-Liên Xô.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 03:21

Nga tin quan hệ với Ukraine sẽ sớm nồng ấm trở lại
Nga tin quan hệ với Ukraine sẽ sớm nồng ấm trở lại

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tin rằng Nga và Ukraine sẽ sớm chung sống trong hòa bình và có mối quan hệ láng giềng tốt đẹp trong tương lai.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 03:06

Máy bay Mỹ hạ cánh khẩn cấp vì hành khách hút cần sa gây rối
Máy bay Mỹ hạ cánh khẩn cấp vì hành khách hút cần sa gây rối

(Dân trí) - Một máy bay của Mỹ đã buộc quay đầu hạ cánh khẩn cấp vì một hành khách châm lửa hút cần sa gây rối và làm ảnh hưởng tới an ninh hàng không.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 03:05

Pháo “lửa mặt trời” của Nga nã “mưa” hỏa lực gây choáng ngợp
Pháo “lửa mặt trời” của Nga nã “mưa” hỏa lực gây choáng ngợp

(Dân trí) - Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh dàn pháo tự hành “lửa mặt trời” Solntsepyok nã ra “cơn mưa” hỏa lực trong một cuộc tập trận chung quy mô lớn.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 11:44

Nghị sĩ Philippines lo Trung Quốc có thể âm thầm triển khai quân đội qua sòng bạc
Nghị sĩ Philippines lo Trung Quốc có thể âm thầm triển khai quân đội qua sòng bạc

(Dân trí) - Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Philippines Bienvenido “Benny” Abante Jr. cho biết Trung Quốc có thể triển khai quân nhân của nước này tới Philippines thông qua các sòng bạc dành cho người nước ngoài.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 09:08

Hy hữu cô gái Amernia khóc ra 50 dị vật giống mảnh thủy tinh mỗi ngày
Hy hữu cô gái Amernia khóc ra 50 dị vật giống mảnh thủy tinh mỗi ngày

(Dân trí) - Một cô gái trẻ Armenia đang phải đối mặt với một triệu chứng kỳ lạ khi mỗi ngày mắt cô đều tiết ra hàng chục dị vật có hình dạng như các mảnh thủy tinh vỡ.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 09:06

Iran bất ngờ khoe dàn “chiến lợi phẩm” máy bay không người lái của Mỹ
Iran bất ngờ khoe dàn “chiến lợi phẩm” máy bay không người lái của Mỹ

(Dân trí) - Iran đã bất ngờ tổ chức một triển lãm để khoe bộ sưu tập các máy bay không người lái nước ngoài mà họ tịch thu được làm chiến lợi phẩm, trong đó phần lớn là thiết bị từ Mỹ, giữa bối cảnh Trung Đông đang “căng như dây đàn”.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 07:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ - Trung ngày càng kình nhau trong diễn tập quân sự
Mỹ - Trung ngày càng kình nhau trong diễn tập quân sự

(Dân trí) - Khi quân đội Trung Quốc tập trung vào việc đối đầu với Mỹ, Lầu Năm Góc ngày càng coi Trung Quốc - mà Washington xem là một mối đe dọa quân sự và đối thủ chiến lược - là đối thủ trong các cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 10:17

Báo Mỹ: Ông Trump coi chính sách Ukraine của Washington "vô nghĩa, làm Nga khó chịu"
Báo Mỹ: Ông Trump coi chính sách Ukraine của Washington "vô nghĩa, làm Nga khó chịu"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như cho rằng cho rằng chính sách của Washington tại Ukraine là “vô nghĩa” và “chỉ làm Nga khó chịu”, truyền thông nước này đưa tin.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 05:06

Vụ tấn công nhà máy dầu Saudi Arabia: Cơ hội để Nga bán vũ khí
Vụ tấn công nhà máy dầu Saudi Arabia: Cơ hội để Nga bán vũ khí

Một số nhà phân tích cho rằng nhiều hệ thống Patriot được triển khai gần các cơ sở dầu của Saudi Arabia bị tấn công ngày 14-9 có lẽ đã không “nhìn” đúng hướng để ngăn chặn cuộc tấn công.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 04:07

Philippines cáo buộc Trung Quốc dùng đội tàu cá giám sát Biển Đông
Philippines cáo buộc Trung Quốc dùng đội tàu cá giám sát Biển Đông

(Dân trí) - Philippines cáo buộc các tàu cá Trung Quốc không chỉ đánh bắt hải sản ở Biển Đông mà còn nằm trong một phần chiến lược của Bắc Kinh nhằm kiểm soát và giám sát khu vực biển giàu tài nguyên.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 03:06

“Cơn khát” dầu của Trung Quốc hứng đòn sau vụ tấn công tại Ả rập Xê út
“Cơn khát” dầu của Trung Quốc hứng đòn sau vụ tấn công tại Ả rập Xê út

(Dân trí) - Trung Quốc đang nỗ lực để giảm bớt sự phụ thuộc của nước này vào nguồn cung dầu mỏ từ nước ngoài trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng mở rộng.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 02:46

Nhà máy dầu Ả rập Xê út chi chít vết tích hỏa lực sau vụ tấn công chấn động
Nhà máy dầu Ả rập Xê út chi chít vết tích hỏa lực sau vụ tấn công chấn động

(Dân trí) - Các bức ảnh chụp từ hiện trường 2 nhà máy thuộc tập đoàn dầu khí Aramco của Ả rập Xê út cho thấy mức độ nghiêm trọng của vụ tấn công tuần trước.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 11:24

Nga nói chính sách của Mỹ tại Trung Đông “sụp đổ”
Nga nói chính sách của Mỹ tại Trung Đông “sụp đổ”

(Dân trí) - Một quan chức Bộ Ngoại giao Nga đưa ra nhận định trên sau khi các hệ thống phòng thủ do Mỹ sản xuất không thể ngăn chặn được các cuộc tấn công vào 2 cơ sở thuộc tập đoàn dầu khí Aramco của Ả rập Xê út.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 11:22

Hoàng tử Anh bị "tố" lạm dụng tình dục thiếu nữ Mỹ 17 tuổi
Hoàng tử Anh bị "tố" lạm dụng tình dục thiếu nữ Mỹ 17 tuổi

(Dân trí) - Người phụ nữ Mỹ Virginia Giuffre, một trong những nạn nhân “nô lệ tình dục” của tỷ phú ấu dâm Jeffrey Epstein, đã tiết lộ trên truyền hình rằng cô bị ép phải có các hành vi tình dục với Hoàng tử Anh Andrew năm cô mới 17 tuổi, sau khi ông cho cô uống rượu tại một hộp đêm ở London.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 10:38

Tổng thống Trump nói Trung Quốc là mối đe dọa với thế giới
Tổng thống Trump nói Trung Quốc là mối đe dọa với thế giới

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump nói Trung Quốc là mối đe dọa với thế giới vì nước này đang phát triển lực lượng quân sự với tốc độ nhanh chóng.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 10:24

Ông Trump lên tiếng trước cáo buộc 8 lần nhờ Tổng thống Ukraine can thiệp bầu cử 2020
Ông Trump lên tiếng trước cáo buộc 8 lần nhờ Tổng thống Ukraine can thiệp bầu cử 2020

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ các cáo buộc từ cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton rằng ông nhờ chính phủ nước ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 nhằm giành lợi thế trước đối thủ của đảng Dân chủ.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 08:45

Mỹ điều thêm quân bảo vệ Ả rập Xê út giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”
Mỹ điều thêm quân bảo vệ Ả rập Xê út giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”

(Dân trí) - Lầu Năm Góc thông báo các binh sĩ và hệ thống phòng không của Mỹ sẽ được triển khai thêm tới vùng Vịnh để tăng cường phòng vệ cho Ả rập Xê út sau vụ tấn công vào hai nhà máy dầu.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 08:06

Moscow phản pháo tuyên bố Mỹ có thể đánh bại phòng không Nga
Moscow phản pháo tuyên bố Mỹ có thể đánh bại phòng không Nga

(Dân trí) - Nga đã lên tiếng chỉ trích tuyên bố của tướng Mỹ rằng Washington có thể hạ gục hệ thống phòng không của Moscow đặt tại vùng Kaliningrad, lãnh thổ nằm tách rời của Nga tại vùng Baltic.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 07:46