Thứ ba, 06/06/2017 - 07:57

Nhật Bản nêu điều kiện hợp tác trong dự án “Con đường tơ lụa” mới

Dân trí

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 5/6 cho biết Nhật Bản sẵn sàng tham gia vào dự án phát triển hạ tầng xuyên lục địa “Một vành đai, một con đường” của Trung Quốc theo những điều kiện nhất định.


Thủ tướng Abe phát biểu tại hội nghị Tương lai châu Á tổ chức tại Tokyo ngày 5/6. (Ảnh: Kyodo)

Thủ tướng Abe phát biểu tại hội nghị Tương lai châu Á tổ chức tại Tokyo ngày 5/6. (Ảnh: Kyodo)

Phát biểu tại hội nghị Tương lai châu Á tổ chức tại Tokyo ngày 5/6, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết Nhật Bản sẽ xem xét hợp tác với Trung Quốc trong dự án “Con đường tơ lụa mới” với một số điều kiện. Cụ thể đó là “hài hòa lợi ích với khu kinh tế châu Á-Thái Bình Dương một cách tự do và công bằng”, gián tiếp nhắc tới các điều kiện của Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Nhật Bản là thành viên còn Trung Quốc thì không.

Thủ tướng Abe đánh giá cao tiềm năng của dự án trong việc “kết nối phương Đông và phương Tây cũng như các khu vực nằm khác”. Nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng điều quan trọng là cơ sở hạ tầng phải được mở cho tất cả các bên sử dụng và được phát triển thông qua sự đầu tư minh bạch và công bằng.

Phát biểu trên được coi là một phần trong các nỗ lực để cải thiện mối quan hệ ngoại giao Nhật Bản và Trung Quốc, trong bối cảnh Tokyo có thể làm chủ nhà cho một hội nghị thượng đỉnh 3 bên với các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Hàn Quốc cuối năm nay.

Dự án “Một vành đai, một con đường” được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra vào năm 2013. Dự án sẽ đầu tư để kết nối vành đai kinh tế trên bộ dựa theo “Con đường tơ lụa” huyền thoại của Trung Quốc. Song song với đó là con đường tơ lụa trên biển trải dài từ Trung Quốc đến Đông Nam Á, Ấn Độ, châu Phi và châu Âu.

Đức Hoàng

Theo Kyodo