Thứ sáu, 13/11/2015 - 15:59

Nhật Bản phát hiện tàu do thám Trung Quốc gần quần đảo Senkaku

Dân trí

Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 12/11 cho biết đang theo dõi sát sao một tàu do thám của Trung Quốc xuất hiện tại vùng biển gần quần đảo Senkaku của nước này mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

 


Tàu do thám của Trung Quốc xuất hiện tại vùng biển gần quần đảo Senkaku (Ảnh: NHK)

Tàu do thám của Trung Quốc xuất hiện tại vùng biển gần quần đảo Senkaku (Ảnh: NHK)

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, tàu trinh sát và tình báo lớp Đông Điệu của Trung Quốc xuất hiện cách quần đảo Senkaku khoảng 44 km, di chuyển xung quanh vùng biển này nhưng chưa xâm phạm vào khu vực Nhật Bản tuyên bố chủ quyền.

Tokyo cho rằng tàu này có thể đang do thám cuộc tập trận thường niên của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản đang diễn ra ở vùng biển phía nam.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, vào khoảng 15h ngày 11/11 (theo giờ Việt Nam), máy bay tuần tra P-3C của Lực lượng Phòng vệ bờ biển nước này đã theo dõi tàu Trung Quốc đi từ phía đông sang phía tây trong vùng biển gần quần đảo Senkaku mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư. Đến khoảng 17h ngày 12/11 (giờ Việt Nam), tàu do thám của Trung Quốc tiếp tục di chuyển theo hướng ngược lại.

Đây là lần đầu tiên phía Nhật Bản khẳng định chiến hạm Trung Quốc hiện diện ở khu vực này.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết đây là động thái khác thường của Bắc Kinh, đồng thời khẳng định các lực lượng an ninh nước này sẽ tiếp tục theo dõi sát hoạt động của tàu Trung Quốc trong vùng biển gần lãnh hải Nhật Bản.

Nhật Minh

Theo Japan Times

 

Nhật Bản phát hiện tàu do thám Trung Quốc gần quần đảo Senkaku - 2