Thứ hai, 10/06/2019 - 11:21

Nhật Bản phát hiện thi thể phi công F-35 sau 2 tháng dốc sức tìm kiếm

Dân trí

Nhật Bản đã tìm thấy thi thể của phi công điều khiển chiếc máy bay chiến đấu F-35A sau 2 tháng nỗ lực tìm kiếm. Máy bay này đã gặp tai nạn và rơi xuống biển hôm 9/4.

Nhật Bản phát hiện thi thể phi công F-35 sau 2 tháng dốc sức tìm kiếm

Nhật Bản phát hiện thi thể phi công F-35 sau 2 tháng dốc sức tìm kiếm - 1

Máy bay F-35 (Ảnh: The Drive)

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya cuối tuần qua xác nhận Tokyo đã tìm thấy thi thể của phi công lực lượng phòng vệ Nhật Bản Akinori Hosomi.

Phi công Hosomi là người đã điều khiển chiếc máy bay chiến đấu tàng hình F-35A khi nó gặp nạn tại Aomori vào ngày 9/4. Ông Iwaya cho biết thi thể của phi công mất tích đã được phát hiện từ giữa tuần trước và sau đó được xác nhận là của ông Hosomi.

Cả Bộ trưởng Quốc phòng và lực lượng phòng vệ Nhật Bản đều từ chối đưa ra thông tin chi tiết về vụ việc do tính bảo mật và mong muốn của gia đình nạn nhân.

“Thật sự đáng tiếc khi chúng tôi mất đi một phi công tuyệt vời có tương lai sáng lạn phía trước. Tôi muốn gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình của nạn nhân”, ông Iwaya nói với các phóng viên.

Đầu tuần trước, Nhật Bản đã dừng các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ. Họ đã phát hiện ra một phần hộp đen của máy bay gặp nạn, nhưng dữ liệu đã bị hư hại.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản hiện đang phân tích nguyên nhân vụ tai nạn, sử dụng dữ liệu radar và lịch sử trao đổi thông tin từ 3 máy bay F-35A cùng tập trận chung với chiếc F-35A gặp nạn hồi tháng 4.

Tokyo đã lên kế hoạch sử dụng camera chống nước để tìm kiếm khu vực đại dương nơi thi thể của ông Hosomi được tìm thấy.

Hải quân Mỹ cũng đã triển khai nhiều tàu, máy bay và thiết bị quân sự để hỗ trợ Nhật Bản tìm kiếm máy bay chiến đấu F-35 mất tích, trong bối cảnh có những lo ngại rằng công nghệ của tiêm kích này lọt vào tay các đối thủ Nga hoặc Trung Quốc. 

Chiếc F-35A gặp nạn là một trong 13 chiếc F-35A đầu tiên được triển khai ở Nhật Bản. Đây là vụ tai nạn F-35A đầu tiên trên thế giới, thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia quân sự toàn cầu.

Kể từ khi tai nạn xảy ra, Nhật Bản đã cấm bay toàn bộ 12 chiếc F-35A còn lại ở căn cứ Misawa, tuy nhiên, họ cũng đã có kế hoạch cho máy bay này hoạt động trở lại trong thời gian tới.

Nhật Bản dự tính sẽ mua tổng cộng 147 máy bay F-35, trong đó 105 chiếc là F-35A. Trung bình, mỗi chiếc máy bay có trị giá hơn 90 triệu USD.

Chiếc máy bay gặp nạn là một trong 9 chiếc F-35A được lắp đặt và kiểm nghiệm tại công ty Mitsubishi Heavy Industries của Nhật Bản trong khi, 4 chiếc còn lại trải qua truy trình trên ở Mỹ.

Đức Hoàng

Theo The Drive