Nhật Bản “trải thảm đỏ” đón ông Trump công du lần đầu tiên trong triều đại mới

Dân trí Nhân dịp ông Donald Trump sẽ trở thành lãnh đạo thế giới đầu tiên thăm Nhật Bản trong triều đại mới - Lệnh Hòa, Tokyo đã chuẩn bị màn đón tiếp trang trọng đối với Tổng thống Mỹ.
>>Tổng thống Trump trở thành "khách VIP" nước ngoài đầu tiên của tân Nhật Hoàng

Nhật Bản “trải thảm đỏ” đón ông Trump công du lần đầu tiên trong triều đại mới - 1

Ông Abe là một trong những lãnh đạo thế giới thân thiết nhất với ông Trump (Ảnh: Reuters)

Khi ông Trump đặt chân tới Tokyo vào ngày 25/5, ông sẽ là lãnh đạo thế giới đầu tiên gặp mặt tân Nhật Hoàng Naruhito, người vừa lên ngôi hồi đầu tháng và mở ra triều đại mới, Lệnh Hòa.

Với ý nghĩa quan trọng và bản thân Mỹ cũng là đồng minh thân thiết hàng đầu, Nhật Bản đã lên kế hoạch đón tiếp chu đáo, nồng nhiệt tới ông chủ Nhà Trắng.

Về cơ bản, ông Trump sẽ có một lịch trình khá bận rộn bao gồm thời gian chơi golf riêng với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, trao tặng “cúp Trump” cho nhà vô địch một giải đấu Sumo. Ông Trump cũng sẽ đi thăm tàu sân bay trực thăng lớp Izumo, khí tài Nhật Bản đang cải tiến để có thể mang được máy bay chiến đấu cất cánh thẳng đứng F-35B. Một bữa tối tại cửa hàng nướng, nơi sẽ phục vụ món bò bít-tết ưa thích của ông Trump, cũng được đưa vào lịch trình.

Trong các lãnh đạo thế giới, ông Abe dường như là người thân thiết nhất với ông Trump. Ông là lãnh đạo đầu tiên gặp ông Trump sau khi thắng cử năm 2016. Từ đó tới nay, hai ông đã điện đàm với nhau ít nhất 20 lần, chưa kể các cuộc gặp mặt đối mặt khác.

Họ cùng có niềm đam mê với golf và ông Abe từng tặng ông Trump một cây gậy đánh golf mạ vàng trị giá 3.755 USD. Chính Thủ tướng Nhật Bản cũng là người đã đề cử ông Trump nhận giải Nobel Hòa bình.

Những bất đồng

Nhật Bản “trải thảm đỏ” đón ông Trump công du lần đầu tiên trong triều đại mới - 2

Ông Trump và ông Abe cho cá ăn trong chuyến thăm hồi năm 2017 của ông Trump tới Nhật Bản (Ảnh: Time)

Tuy nhiên, giữa 2 lãnh đạo cũng có những bất đồng nhất định về một số vấn đề. Ông Abe là một trong những lãnh đạo châu Á có quan điểm cứng rắn nhất về Triều Tiên, và ủng hộ đường lối áp lực tối đa của ông Trump. Nhưng kể từ khi Tổng thống Mỹ chọn con đường ngoại giao để xử lý vấn đề Triều Tiên, chính giới Nhật Bản nảy sinh những mối quan ngại do đường hướng có sự mâu thuẫn. Ông Abe thậm chí đang cân nhắc tới việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un để giải quyết những vấn đề của riêng Nhật Bản.

Trong lĩnh vực thương mại, ông Trump dường như cũng tỏ ra rất cứng rắn với Nhật Bản hơn những gì Tokyo kỳ vọng từ một đồng minh thân thiết. Ông Trump nhiều lần cảnh báo sẽ áp thuế lên mặt hàng phụ tùng và xe hơi Nhật Bản nếu Tokyo không mở cửa cho nông sản Mỹ xâm nhập thị trường.

Chính vì những vấn đề có tính nhạy cảm, nên theo Times, lịch trình của 2 lãnh đạo đã được sắp xếp để làm giảm thiểu tối đa mọi khả năng có những vấn đề có thể phát sinh và làm hỏng chương trình nghị sự đã được thiết kế nhằm giúp hình ảnh của các lãnh đạo tốt hơn trong mắt cử tri.

Nhật Bản “trải thảm đỏ” đón ông Trump công du lần đầu tiên trong triều đại mới - 3

Ông Trump và ông Abe có niềm đam mê với golf (Ảnh: Twitter)

“Đây có thể là chuyến công du phi chính sách. Người Nhật hiểu rõ ông Trump là nhân vật khó đoán vì vậy họ dường như đã lên sẵn khung cuộc gặp”, ông Daniel Sneider, chuyên gia từ Đại học Stanford, Mỹ, nhận định. Ông Sneider cho rằng chuyến công du này có thể sẽ không có nhiều các cuộc bàn bạc về chính sách vì 2 bên vẫn đang có những bất đồng với nhau về mặt quan điểm.

Mặt khác, không một quốc gia nào vội vàng trong việc giải quyết các bất đồng nói trên trong bối cảnh Mỹ đang hối hả “tung đòn” với Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại và đã tạm hoãn đánh thuế Nhật Bản trong 180 ngày. Trong khi đó, đảng của ông Abe đang chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử tháng 7 và họ sẽ không muốn bất cứ nhượng bộ đơn phương nào về thương mại, chi phí quốc phòng vì có thể ảnh hưởng tới kết quả sau cùng.

Thêm vào đó, bằng lịch trình này, Nhật Bản có thể khéo léo gạt qua những vấn đề 2 bên bất đồng, thêm vào đó “nhấn” vào lĩnh vực mà 2 bên có điểm chung và vẫn đồng thuận với nhau. Chuyến thăm tàu sân bay lớp Izumo là một ví dụ. Việc Nhật Bản tuyên bố tiếp tục mua máy bay F-35 của Mỹ được xem là thông điệp hợp lý trong bối cảnh máy bay hiện đại nhất của Trung Quốc lúc này J-20, được cho là có những điểm tương đồng với F-22, “chim sắt” tiền nhiệm của F-35.

Trên thực tế, tại Ấn Độ-Thái Bình Dương, Nhật Bản là một trong những đồng minh đắc lực nhất của Mỹ trong nỗ lực "kiềm tỏa" Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng về mặt chính trị và cả quân sự. 

Ngoài ra, một quan chức Mỹ nói với Times rằng, một chuyến thăm hữu nghị, không bị gián đoạn bởi những vấn đề khiến 2 bên chia rẽ, có thể là thông điệp gửi tới các đồng minh của Mỹ như Đức và Candana rằng “cùng tồn tại một cách hòa bình” giữa những mâu thuẫn là điều có thể xảy ra.

Chính vì vậy, Times cho rằng, trong chuyến công du lần này, “bầu không khí hòa bình” có thể sẽ là mục tiêu quan trọng nhất mà 2 bên hướng tới.

Đức Hoàng

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Nga nghiên cứu khả năng chế tạo tên lửa điện từ
Nga nghiên cứu khả năng chế tạo tên lửa điện từ

Theo các nguồn tin mở, tên lửa điện từ sẽ tạo ra xung điện từ cực mạnh khi phát nổ.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 11:01

Tổng thống Ukraine muốn chuyển văn phòng khỏi tòa nhà từ thời Liên Xô
Tổng thống Ukraine muốn chuyển văn phòng khỏi tòa nhà từ thời Liên Xô

(Dân trí) - Tân tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky một lần nữa nhắc lại ý định của ông về việc chuyển văn phòng tổng thống ra khỏi tòa nhà xây từ thời Liên Xô ở thủ đô Kiev.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 10:17

Phe đối lập tuyên bố kiểm soát toàn bộ cơ sở ngoại giao của Venezuela tại Mỹ
Phe đối lập tuyên bố kiểm soát toàn bộ cơ sở ngoại giao của Venezuela tại Mỹ

(Dân trí) - Phe đối lập do lãnh đạo quốc hội Juan Guaido đứng đầu tuyên bố đã giành quyền kiểm soát toàn bộ 6 cơ sở ngoại giao của Caracas tại Mỹ, trong đó có Đại sứ quán Venezuela.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 09:57

Máy bay F-35 của Mỹ trong chế độ “quái thú” thị uy tại Trung Đông
Máy bay F-35 của Mỹ trong chế độ “quái thú” thị uy tại Trung Đông

(Dân trí) - Mỹ tung đoạn video cho thấy 2 máy bay chiến đấu F-35A Lightning II thực hiện nhiệm vụ tại Trung Đông trong chế độ “quái thú”.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 09:27

Cựu tướng quân đội Indonesia thách thức kết quả bầu cử tổng thống
Cựu tướng quân đội Indonesia thách thức kết quả bầu cử tổng thống

(Dân trí) - Cựu tướng quân đội Indonesia Prabowo Subianto đã nộp kiện ra Tòa án Hiến pháp với cáo buộc rằng ông thua cuộc trước đương kim Tổng thống Joko Widodo trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng trước do tình trạng gian lận phiếu bầu tràn lan, những cáo buộc vốn gây ra tình trạng bạo động ở Jakarta những ngày gần đây.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 09:22

Mỹ bán 8,1 tỷ USD vũ khí cho các đồng minh vùng Vịnh
Mỹ bán 8,1 tỷ USD vũ khí cho các đồng minh vùng Vịnh

(Dân trí) - Mỹ đã thông qua các thương vụ có tổng trị giá 8,1 tỷ USD bán vũ khí cho Ả rập Xê út, Jordan, UAE trong một nỗ lực nhằm “chống lại hành vi thù địch của Iran” tại khu vực.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 08:11

Những gương mặt sáng giá cho “ghế nóng” thủ tướng Anh
Những gương mặt sáng giá cho “ghế nóng” thủ tướng Anh

(Dân trí) - Nhiều thành viên cấp cao của đảng Bảo thủ cầm quyền ở Anh từ lâu đã chuẩn bị cho kế hoạch kế nhiệm vị trí lãnh đạo đảng và thủ tướng của bà Theresa May khi sự ra đi của bà đã được dự đoán từ trước.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 08:07

Lo Iran "động binh", Mỹ tiếp tục đưa thêm quân, máy bay chiến đấu tới Trung Đông
Lo Iran "động binh", Mỹ tiếp tục đưa thêm quân, máy bay chiến đấu tới Trung Đông

(Dân trí) - Mỹ xác nhận sẽ điều thêm quân nhân, máy bay chiến đấu, lá chắn phòng không tới Trung Đông nhằm bảo vệ lợi ích của Mỹ và các đồng minh trong khu vực trước nguy cơ tấn công của Iran.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 07:00

Chặng đường chính trị sóng gió của nữ thủ tướng thứ hai trong lịch sử Anh
Chặng đường chính trị sóng gió của nữ thủ tướng thứ hai trong lịch sử Anh

(Dân trí) - Bà Theresa May, nữ thủ tướng thứ hai trong lịch sử Anh, đã nghẹn ngào nói lời từ chức khi tiến trình Brexit, sự kiện lớn nhất trên con đường chính trị của bà, vẫn còn đang dang dở.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 10:29

Đại học Mỹ sa thải 2 giáo sư vì mối quan hệ không khai báo với Trung Quốc
Đại học Mỹ sa thải 2 giáo sư vì mối quan hệ không khai báo với Trung Quốc

(Dân trí) - Đại học Emory tại thành phố Atlanta, Mỹ đã sa thải 2 giáo sư được chính phủ Mỹ tài trợ vì không tiết lộ các nguồn hỗ trợ nước ngoài và mối quan hệ nghiên cứu tại Trung Quốc.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 09:56

Triều Tiên đặt điều kiện nối lại đàm phán với Mỹ
Triều Tiên đặt điều kiện nối lại đàm phán với Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay đã đổ lỗi cho Mỹ về thất bại của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai, đồng thời đặt điều kiện để nối lại các cuộc đàm phán song phương vốn đang rơi vào bế tắc.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 08:29

Thuyền trưởng tàu sân bay Anh mất chức vì sử dụng xe công bừa bãi
Thuyền trưởng tàu sân bay Anh mất chức vì sử dụng xe công bừa bãi

(Dân trí) - Chỉ huy tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Hoàng gia Anh đã bị cách chức sau khi ông này và vợ bị “tố” sử dụng một chiếc xe của Bộ Quốc phòng để phục vụ các mục đích cá nhân.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 06:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng Anh Theresa May nghẹn ngào tuyên bố từ chức
Thủ tướng Anh Theresa May nghẹn ngào tuyên bố từ chức

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Theresa May hôm nay thông báo sẽ từ chức trong bối cảnh chặng đường đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vẫn đang bế tắc.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 04:32

Tổng thống Trump: “Tôi là một thiên tài cực kỳ ổn định”
Tổng thống Trump: “Tôi là một thiên tài cực kỳ ổn định”

(Dân trí) - Ông Donald Trump đã tự nhận mình là “một thiên tài cực kỳ ổn định”, bác bỏ nhận định của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi rằng ông là một tổng thống thiếu bình tĩnh.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 04:26

Trung Quốc loay hoay xoay xở trước “đòn giáng” liên tiếp của Tổng thống Trump
Trung Quốc loay hoay xoay xở trước “đòn giáng” liên tiếp của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Trung Quốc dường như vẫn đang loay hoay suy đoán toan tính của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi Washington liên tiếp giáng đòn các công ty của Bắc Kinh trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 04:09

Interpol phá mạng lưới lạm dụng tình dục trẻ em có nạn nhân 15 tháng tuổi
Interpol phá mạng lưới lạm dụng tình dục trẻ em có nạn nhân 15 tháng tuổi

(Dân trí) - Một mạng lưới lạm dụng tình dục trẻ em hoạt động trên web đen tại nhiều nước trong đó có Mỹ, Thái Lan và Australia đã bị Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế Interpol đánh sập. 50 nạn nhân của mạng lưới này đã được nhận diện, trong đó em nhỏ nhất chỉ có 15 tháng tuổi.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 03:17

Tân Tổng thống Ukraine muốn loại bỏ toàn bộ vũ khí Liên Xô khỏi quân đội
Tân Tổng thống Ukraine muốn loại bỏ toàn bộ vũ khí Liên Xô khỏi quân đội

(Dân trí) - Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói rằng quân đội Kiev cần loại bỏ toàn bộ vũ khí và tiêu chuẩn quân sự từ thời Liên Xô cũ và thay vào đó áp dụng tiêu chuẩn của phương Tây.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 02:58

"Trung Quốc đừng hi vọng về một Nhà Trắng thân thiện"
"Trung Quốc đừng hi vọng về một Nhà Trắng thân thiện"

(Dân trí) - Trung Quốc nên từ bỏ hi vọng về một Nhà Trắng thân thiện, bởi không chỉ Tổng thống Trump mà một nhân vật Dân chủ nào đó cũng sẽ cứng cắn tương tự với Bắc Kinh, cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon cảnh báo. Do đó, ông này cũng dự đoán rằng, Trung Quốc sẽ tiếp tục là vấn đề chính của chiến tranh cử tổng thống Mỹ 2020.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 02:22

“Cú đấm thép” của Tổng thống Trump có thể khiến Trung Quốc chao đảo
“Cú đấm thép” của Tổng thống Trump có thể khiến Trung Quốc chao đảo

(Dân trí) - Bản năng của Tổng thống Donald Trump đã đúng khi mách bảo ông rằng Mỹ cần tái cân bằng mối quan hệ thương mại với Trung Quốc. Và cũng phải cần đến một “cú đấm thép” như ông thì mới có thể khiến Bắc Kinh chú ý.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 12:42

Tổng thống Trump gây bất ngờ với phái đoàn tháp tùng tới Anh
Tổng thống Trump gây bất ngờ với phái đoàn tháp tùng tới Anh

(Dân trí) - Danh sách tham gia chuyến công du chính thức của Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là có 4 người con ruột, 1 con rể và 1 con dâu. Đây là thông tin gây bất ngờ do dư luận vì một số người con của ông Trump không có vai trò trong chính quyền Mỹ hiện tại.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 11:43

"Người bán trà hèn mọn" giành chiến thắng lịch sử
"Người bán trà hèn mọn" giành chiến thắng lịch sử

Ông tự gọi mình là người canh gác của Ấn Độ, cho dù vẫn còn một vài nhóm nhỏ chưa cảm thấy an toàn. Ông tự hào với xuất thân khiêm tốn của mình nhưng vẫn tiếp sức cho các tỷ phú. Ông nói ngôn ngữ của giới kinh doanh, nhưng chưa tạo đủ việc làm cho những người dân khao khát một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 11:28

Khoảnh khắc tên lửa Trung Quốc gặp sự cố, vỡ vụn trên không trung
Khoảnh khắc tên lửa Trung Quốc gặp sự cố, vỡ vụn trên không trung

(Dân trí) - Mạng xã hội Trung Quốc xuất hiện đoạn video ghi lại cảnh tên lửa Long March 4C mang vệ tinh đi vào không gian gặp sự cố chỉ vài phút sau khi phóng, khiến nó vỡ vụn trên không trung.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 10:02

Nga dọa đáp trả nếu Mỹ triển khai radar sát biên giới
Nga dọa đáp trả nếu Mỹ triển khai radar sát biên giới

(Dân trí) - Nga tuyên bố sẽ đáp trả nếu Mỹ triển khai một cơ sở radar ở Na Uy vì lo ngại rằng công nghệ này được sử dụng để do thám Moscow.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 08:31

Ông chủ Wikileaks bị Mỹ truy tố thêm 17 tội, đối diện án tù 175 năm
Ông chủ Wikileaks bị Mỹ truy tố thêm 17 tội, đối diện án tù 175 năm

(Dân trí) - Một tòa án liên bang Mỹ đã truy tố ông chủ WikiLeaks Julian Assange thêm 17 tội danh với cáo buộc vi phạm đạo luật tình báo. Ông Assange có thể phải đối mặt với án tù 175 năm cho các tội này.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 08:24