Thứ ba, 06/06/2017 - 11:07

Nhật Bản trình làng máy bay chiến đấu F-35 nội địa đầu tiên

Dân trí

Nhật Bản ngày hôm qua đã giới thiệu máy bay chiến đấu F-35 đầu tiên được lắp ráp trong nước trước khi bàn giao máy bay này cho Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản trước tháng 3/2018.


Máy bay chiến đấu F-35 “Made in Japan” đầu tiên (Ảnh: Kyodo)

Máy bay chiến đấu F-35 “Made in Japan” đầu tiên (Ảnh: Kyodo)

Máy bay chiến đấu F-35 đầu tiên lắp ráp tại Nhật Bản được trưng bày tại Nhà máy Komakiminami của Tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries Ltd, Toyoyama, tỉnh Aichi.

Máy bay này có khả năng tàng hình và tính cơ động cao, được kỳ vọng sẽ phối hợp tốt trong các hoạt động giám sát với các máy bay F-35 của Mỹ.

Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản dự kiến sẽ mua tổng cộng 42 chiến đấu cơ F-35, trong đó 4 chiếc do tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ sản xuất. Tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries chịu trách nhiệm sản xuất 38 máy bay F-35 còn lại.

Hai máy bay F-35 lắp ráp trong nước sẽ được Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản sử dụng trước tháng 3/2018, được đặt tại căn cứ không quân Misawa ở tỉnh Aomori.

Máy bay F-35 được sản xuất với sự phối hợp của 9 nước, trong đó có Mỹ, Anh và Australia. Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ là nhà sản xuất chính. Các công ty Nhật Bản không tham gia vào quá trình phát triển mẫu máy bay này, nhưng tham gia vào việc lắp ráp và một số quy trình sản xuất khác.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Kenji Wakamiya cho biết việc lực lượng phòng vệ Nhật Bản sở hữu các máy bay chiến đấu F-35 tân tiến là rất quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh tình hình an ninh khu vực diễn biến ngày càng phức tạp như hiện nay. Điều này cũng giúp công nghệ công nghiệp quốc phòng của Nhật Bản được củng cố.

Máy bay F-35 “Made in Japan” đầu tiên sẽ được sử dụng trong công tác huấn luyện phi công của Lực lượng phòng vệ trên không của Nhật Bản. Khóa huấn luyện sẽ diễn ra tại Mỹ.

Máy bay chiến đấu F-35A dài 16m với sải cánh dài 11m, được trang bị công nghệ tàng hình tiên tiến, có khả năng theo dõi và phát hiện tên lửa.

Nhật Minh

Theo Japan Times