Nhật Bản và cơ hội chiến thắng ngoạn mục của LDP

Dân trí Sáng nay, cử tri Nhật Bản đã bỏ phiếu để chọn ra một nửa trong số 242 ghế tại Thượng viện. Tuy cuộc bầu cử này có quy mô khiêm tốn hơn so với bầu cử Hạ viện năm ngoái, song có vai trò quyết định trong việc định hình Nhật Bản trong tương lai.

Từ sáng sớm, các cử tri Nhật Bản đã bắt đầu bỏ phiếu tại
Từ sáng sớm, các cử tri Nhật Bản đã bắt đầu bỏ phiếu tại 48.000 đơn vị bầu cử để chọn ra 121 gương mặt trong số 433 ứng cử viên.
 
Theo thông lệ, một nửa trong số 242 ghế tại Thượng viện sẽ được bầu lại 3 năm một lần. Trong số 121 ghế được bầu lại lần này sẽ có 73 ghế thuộc về các ứng cử viên tại 47 tỉnh, còn lại được chọn ra từ hệ thống bầu cử theo tỷ lệ ủng hộ chính đảng trên phạm vi cả nước.

Như vậy, các cử tri Nhật Bản sẽ cùng lúc bỏ phiếu cho hai hệ thống bầu cử và kết quả cuối cùng sẽ được công bố ngay vào chiều tối nay.

Theo đánh giá của các chuyên gia, trong cuộc bầu cử Thượng viện lần thứ 21 này, nhiều khả năng đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Shinzo Abe và đảng Công minh mới -đối tác trong liên minh cầm quyền- gần như nắm chắc phần thắng. Có 6 lý do cơ bản giúp khẳng định thế thắng gần như khó đảo ngược của liên minh cầm quyền.

Thứ nhất, do đa phần người dân Nhật Bản đang kỳ vọng vào việc chính phủ hiện nay có thể hồi sinh nền kinh tế ốm yếu dựa trên các chính sách mang tên Abenomics.

Đây là học thuyết của Thủ tướng Abe, được xây dựng theo chiến lược “ba mũi tên” gồm: nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ; tăng chi tiêu ngân sách quy mô lớn và thúc đẩy tăng trưởng nhằm giải quyết triệt để tình trạng giảm phát kéo dài gần hai thập kỷ. Trong bối cảnh mũi tên thứ ba vẫn còn chứa đựng ẩn số, thì hai mũi tên đầu tiên đã phát huy tác dụng. Sự hồi sinh của thị trường chứng khoán sau gần nửa t hập kỷ và đồng yên giảm giá ấn tượng đã củng cố niềm tin của dư luận vào chính sách Abenomics, đồng thời đánh một dấu cộng vào bộ hồ sơ đẹp của LDP và cá nhân Thủ tướng Abe trước thềm bầu cử.

Thứ hai, chiến thắng vang dội mới đây của liên minh cầm quyền tại cuộc bầu cử Hội đồng thành phố Tokyo không chỉ phản ánh những đánh giá tích cực của dư luận đối với các chính sách đối nội và đối ngoại của chính quyền Abe, mà còn là đòn bẩy quan trọng giúp liên minh cầm quyền củng cố uy tín và giành lợi thế trước thềm cuộc bầu cử Thượng viện.

Thứ ba là hiện nay, phe đối lập ở Nhật Bản, trong đó có đảng đối lập chính Dân chủ Nhật Bản (DPJ), đang ở thế suy yếu chưa từng có. Sau cuộc bầu cử Hạ viện tháng 12 năm ngoái, DPJ không chỉ để mất quyền kiểm soát cơ quan lập pháp quan trọng này vào tay LDP, mà còn đánh mất thêm sự ủng hộ của người dân khi không đưa ra được các chính sách đột phá nào trong bối cảnh cái bóng của Abenomics đang bao trùm phần lớn dư luận Nhật Bản.

Thứ tư, người dân Nhật Bản đã tỏ ra mệt mỏi trước tình trạng chia rẽ tại Quốc hội giữa một bên là Hạ viện do liên minh cầm quyền kiểm soát và Thượng viện do phe đối lập chiếm đa số. Trên thực tế, sự phân tán quyền lực này đã khiến chính trường Nhật Bản rơi vào bất ổn và cản trở các chính sách quan trọng của chính phủ.

Thứ năm, dư luận Nhật Bản đang dành sự quan tâm rất lớn đối với chính sách đối ngoại và an ninh của chính quyền Abe trong bối cảnh tình hình khu vực xuất hiện nhiều diễn biến khó lường sau các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, tranh cãi Nhật-Trung-Đài, Nhật-Hàn và Nhật-Nga về chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải ở các vùng biển tranh chấp quanh Nhật Bản.

Để đối phó với môi trường an ninh khắc nghiệt này, cách tốt nhất là Nhật Bản phải tăng cường năng lực phòng thủ và bước đầu xây dựng khả năng tấn công. Vì thế, chính quyền Abe coi việc sửa đổi Hiến pháp hoà bình là mắt xích quan trọng cho chính sách an ninh trong thời gian tới. Việc sửa đổi Hiến pháp được xây dựng từ năm 1947 này sẽ cho phép chính phủ Nhật Bản vừa có thể tham gia phòng vệ tập thể, vừa ngăn chặn mối đe dọa ngày càng tăng từ bên ngoài, nhất là từ Trung Quốc và Triều Tiên.

Trong Sách Trắng Quốc phòng đầu đầu tiên được ban hành dưới thời nội các Abe, chính phủ Nhật Bản cũng đã thể hiện rất rõ quan điểm này, với mong muốn từng bước tạo dựng cân bằng sức mạnh trong khu vực và củng cố lòng tin của người dân trước những nguy cơ ngày càng rõ ràng và nghiêm trọng từ Trung Quốc, Triều Tiên.

Sau cùng, tuy một bộ phận không nhỏ người dân Nhật Bản tỏ ra không mấy mặn mà với việc tái khởi động các lò phản ứng bị ngừng hoạt động sau sự cố ở Nhà máy Fukushima số 1 cách đây hơn 2 năm, nhưng đa số dư luận đều chấp nhận một thực tế rằng việc tái khởi động là giải pháp khả thi và duy nhất cho vấn đề năng lượng của Nhật Bản vào thời điểm hiện nay.

Với những phân tích trên, có thể thấy mọi điều kiện và hoàn cảnh dường như đang rất thuận lợi cho chính phủ của Thủ tướng Abe. Vì thế, khả năng giành chiến thắng của liên minh cầm quyền là rất cao.

Chiến thắng đó không chỉ giúp đặt dấu chấm hết cho tình trạng chia rẽ tại Quốc hội, mà còn tạo nền tảng vững chắc để Thủ tướng Abe và liên minh cầm quyền có thể mạnh tay thúc đẩy những kế hoạch phát triển tham vọng,  cho dù những thách thức hậu bầu cử không hề nhỏ.

Mai Hương

MỚI NHẤT
Lễ đăng quang của Quốc vương Bỉ
Lễ đăng quang của Quốc vương Bỉ

(Dân trí) - Thái tử Phillipe, 53 tuổi, hôm qua đã tuyên thệ nhậm chức trở thành vị vua thứ 7 của Vương quốc Bỉ sau khi Vua Albert II thoái vị sau 20 năm trị vì.

Thứ hai, 22/07/2013 - 10:24

Venezuela: Nổ súng tại tiệc tốt nghiệp, 8 người chết
Venezuela: Nổ súng tại tiệc tốt nghiệp, 8 người chết

(Dân trí) - Sáng ngày 20/7 giờ địa phương, một vụ xả súng đã xảy ra tại một tiệc mừng tốt nghiệp đại học ở bang Bolivar, khiến 8 người thiệt mạng. Cơ quan chức năng Venezuela đã mở cuộc điều tra vụ việc.

Thứ hai, 22/07/2013 - 10:08

Cú đâm của "con tàu Trung Quốc" sẽ ra sao
Cú đâm của "con tàu Trung Quốc" sẽ ra sao

Nhà kinh tế Paul Krugman, đạt giải Nobel kinh tế năm 2008, trong bài viết đăng trên tờ "New York Times" ngày 19/7, cho rằng có nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang gặp vấn đề lớn và mang tính căn bản.

Thứ hai, 22/07/2013 - 09:57

Máy bay chở khách của Nga hạ cánh bằng bụng tại Iceland
Máy bay chở khách của Nga hạ cánh bằng bụng tại Iceland

(Dân trí) - Sukhoi Superjet 100, mẫu máy bay chở khách được xem như niềm hy vọng mới của hàng không Nga, lại vừa gặp tai nạn khi phải hạ cánh bằng bụng trong một đợt diễn tập tại Iceland.

Thứ hai, 22/07/2013 - 08:11

Liên minh cầm quyền Nhật Bản thắng lớn ở Thượng viện
Liên minh cầm quyền Nhật Bản thắng lớn ở Thượng viện

(Dân trí) - Đúng như dự đoán, liên minh cầm quyền ở Nhật Bản của Thủ tướng Shinzo Abe đã giành chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử Thượng viện ngày hôm qua, chấm dứt sự bế tắc chính trị kéo dài suốt 6 năm qua ở nước này.

Thứ hai, 22/07/2013 - 06:32

Quốc vương Bỉ thoái vị, truyền ngôi cho con trai
Quốc vương Bỉ thoái vị, truyền ngôi cho con trai

(Dân trí) - Sau 20 năm trị vì, Quốc vương Bỉ Albert đệ nhị đã chính thức thoái vị và truyền ngôi cho con trai là Thái tử Philippe, 53 tuổi. Nghi lễ được tổ chức vào đúng ngày Quốc khánh Bỉ 21/7.

Thứ hai, 22/07/2013 - 06:24

Rơi trực thăng Nga, 3 người chết
Rơi trực thăng Nga, 3 người chết

(Dân trí) - Sáng 21/7, một trực thăng tư nhân Nga đã rơi ở vùng Viễn Đông làm ít nhất 3 người thiệt mạng, gồm 2 người Anh và một người Nga.

Thứ hai, 22/07/2013 - 06:17

Những hình ảnh ấn tượng tuần qua
Những hình ảnh ấn tượng tuần qua

(Dân trí) - Hàng nghìn binh sĩ và xe quân sự tham gia cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử Nga hiện đại, người Nam Phi mừng sinh nhật lần thứ 95 của cựu Tổng thống Nelson Mandela, Tổng thống Putin ngồi tàu lặn khám phá xác tàu đắm... là những hình ảnh ấn tượng tuần qua.

Chủ nhật, 21/07/2013 - 05:27

Chiến đấu cơ Mỹ thả bom khẩn cấp ở Australia
Chiến đấu cơ Mỹ thả bom khẩn cấp ở Australia

(Dân trí) - Hai chiến đấu cơ của Mỹ đã buộc phải thả khẩn cấp 4 quả bom ở Australia do gặp trục trặc trong quá trình diễn tập.

Chủ nhật, 21/07/2013 - 03:02

Tòa án Mỹ cho phép kéo dài chương trình nghe lén điện thoại
Tòa án Mỹ cho phép kéo dài chương trình nghe lén điện thoại

(Dân trí) - Một tóa án bí mật ở Mỹ vừa cho phép chính phủ của Tổng thống Barack Obama tiếp tục được thực hiện chương trình giám sát điện thoại gây tranh cãi từng bị cựu nhân viên tình báo Edward Snowden vạch trần mới đây.

Chủ nhật, 21/07/2013 - 01:42

Dân Mỹ rầm rập xuống đường vì màu da
Dân Mỹ rầm rập xuống đường vì màu da

(Dân trí) - Ngày 20/7, hàng nghìn người dân Mỹ lại xuống đường biểu tình tại hơn 100 thành phố trên khắp nước Mỹ để phản đối phán quyết tha bổng George Zimmerman trong vụ sát hại thanh niên da màu Trayvon Martin.

Chủ nhật, 21/07/2013 - 12:12

Israel và Palestine đồng ý nối lại đàm phán hòa bình
Israel và Palestine đồng ý nối lại đàm phán hòa bình

(Dân trí) - Sau những nỗ lực dàn xếp của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Israel và Palestine đã chấp nhận nối lại đàm phán hòa bình. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định việc này là “thiết yếu và lợi ích chiến lược” của Israel.

Chủ nhật, 21/07/2013 - 11:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Ấn Độ: Thuốc sâu đậm đặc trong thức ăn khiến 23 học sinh tử vong
Ấn Độ: Thuốc sâu đậm đặc trong thức ăn khiến 23 học sinh tử vong

(Dân trí) - Báo cáo khám nghiệm pháp y được cơ quan chức năng Ấn Độ công bố ngày hôm qua cho thấy, đã có thuộc trừ sâu đâm đặc với “độ độc hại cao” trong dầu ăn, khiến 23 học sinh tử vong tại một trường tiểu học phía Đông nước này.

Chủ nhật, 21/07/2013 - 10:22

Nhật "mài gươm" bảo vệ Senkaku
Nhật "mài gươm" bảo vệ Senkaku

Nhật có thể tái vũ trang và chế tạo vũ khí hạt nhân, điều đó có thể quân bình sức mạnh với Trung Quốc, nhưng đồng thời cũng dẫn tới chạy đua vũ trang tiềm ẩn nguy hiểm trong khu vực.

Chủ nhật, 21/07/2013 - 09:39

Ấn Độ bỏ tù chung thân 6 nam giới hãm hiếp du khách Thụy Sĩ
Ấn Độ bỏ tù chung thân 6 nam giới hãm hiếp du khách Thụy Sĩ

(Dân trí) - Một tòa án tại Ấn Độ đã tuyên phạt 6 nam giới án tù chung thân vì hãm hiếp tập thể một nữ du khách Thụy Sĩ hồi tháng 3.

Chủ nhật, 21/07/2013 - 09:14

6 nhân viên quản lý đô thị bị bắt vì đánh chết người bán hàng rong
6 nhân viên quản lý đô thị bị bắt vì đánh chết người bán hàng rong

(Dân trí) - 6 nhân viên quản lý đô thị ở miền nam Trung Quốc đã bị cảnh sát bắt giữ vì có liên quan tới cái chết của một người bán hàng rong mới đây.

Chủ nhật, 21/07/2013 - 07:52

Sân bay Bắc Kinh bị đánh bom
Sân bay Bắc Kinh bị đánh bom

(Dân trí) - Một người đàn ông đi xe lăn đã kích hoạt một thiết bị nổ nhỏ tại sân bay quốc tế Bắc Kinh ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc vào chiều tối nay giờ địa phương.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 08:00

Bé gái gốc Việt chết thương tâm trong xe Lexus vì mẹ bỏ quên
Bé gái gốc Việt chết thương tâm trong xe Lexus vì mẹ bỏ quên

Bé gái 11 tháng tuổi đã bị người mẹ gốc Việt bỏ quên trong xe Lexus suốt 3 giờ trong thời tiết oi bức, ngột ngạt khiến bé tử vong.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 05:42

Sách Trắng đối ngoại Trung Quốc 2013 có gì đặc biệt?
Sách Trắng đối ngoại Trung Quốc 2013 có gì đặc biệt?

Trung Quốc trong năm 2013 đã công bố Sách trắng về Đối ngoại, trong phần về những thách thức và sứ mệnh, có bao gồm một loạt những khái niệm mới, liên quan đến những nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 04:03

Hải quân Anh nhận tàu ngầm tấn công uy lực nhất thế giới
Hải quân Anh nhận tàu ngầm tấn công uy lực nhất thế giới

(Dân trí) - Hai chiếc tàu ngầm tấn công lớp Astute, một trong những loại tàu ngầm hiện đại nhất thế giới, vừa được đưa vào phục vụ trong hải quân Anh sau nhiều năm "lỗi hẹn".

Thứ bảy, 20/07/2013 - 03:56

Gần 100% người Nhật, Hàn lo ngại Trung Quốc tăng cường quân sự
Gần 100% người Nhật, Hàn lo ngại Trung Quốc tăng cường quân sự

(Dân trí) - Gần 100% người Hàn Quốc và Nhật Bản tin rằng việc Trung Quốc tăng cường quân sự sẽ có ảnh hưởng bất lợi đối với quốc gia của họ, theo kết quả một cuộc thăm dò.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 12:09

Nổ súng tại trụ sở đảng đối lập Campuchia
Nổ súng tại trụ sở đảng đối lập Campuchia

(Dân trí) - Sáng sớm nay, một vụ nổ súng đã xảy ra tại một trong những trụ sở chính của đảng đối lập tại Campuchia, chỉ một ngày sau khi ông Sam Rainsy, nhà lãnh đạo lưu vong của đảng đối lập, trở về nước.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 11:58

Nhận diện "chiến lược đe nẹt" của Trung Quốc ở biển Đông
Nhận diện "chiến lược đe nẹt" của Trung Quốc ở biển Đông

Chiến lược hiện tại của Trung Quốc (đối với Biển Đông) bao gồm sử dụng sức mạnh và thậm chí là vũ lực ở mức độ thấp chứ không phải là luật pháp quốc tế hay các cơ chế của nó - GS Peter Dutton nhận định.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 11:47

Bạo lực bùng phát tại Ai Cập, 3 người chết
Bạo lực bùng phát tại Ai Cập, 3 người chết

(Dân trí) - Hàng chục nghìn người Hồi giáo hôm qua đã đổ ra các đường phố Ai Cập để yêu cầu phục chức cho Tổng thống bị lật đổ Morsi. Đụng độ đã xảy ra giữa những người ủng hộ và phản đối chính quyền mới làm 3 người chết.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 10:50