Thứ tư, 20/05/2015 - 16:45

Nhật dọa tấn công nếu Triều Tiên dám bắn tên lửa tới Mỹ

Dân trí

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố sẽ trả đũa nếu Bình Nhưỡng tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm tới Mỹ. Giới phân tích nhận định đây là một động thái khá hiếm gặp của Tokyo.

Bộ trưởng Quốc phòng Nh

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani. (Ảnh: IB Times)

Nhật báo Mainichi Shimbun (Nhật Bản) ngày 19/5 dẫn lời phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Gen Nakatani trong một chương trình của đài truyền hình Fuji.

Ông Nakatani cũng khẳng định Tokyo sẽ bảo vệ Washington trong trường hợp này bởi một cuộc tấn công hạt nhân sẽ dẫn đến kết quả vô cùng nghiêm trọng.

Tờ IB Times bình luận phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật được đưa ra không lâu sau khi Washington và Tokyo điều chỉnh lại hướng dẫn hợp tác quốc phòng vào cuối tháng 4. Theo đó,  quân đội Nhật Bản có thể mở rộng hoạt động ra bên ngoài lãnh thổ, hỗ trợ đồng minh Mỹ trong các trường hợp cần thiết.

Theo tờ Korea Times, giới quan sát Hàn Quốc bình luận rằng tuyên bố về khả năng tấn công Triều Tiên của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản là một động thái hiếm khi xảy ra.

“Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản cần phải chia sẻ thông tin về khả năng Triều Tiên phóng tên lửa trong khuôn khổ thỏa thuận 3 bên về thông tin tình báo”, một quan chức giấu tên của Hàn Quốc nói với Korea Times. Quan chức này cũng cho rằng Tokyo cần nhận được sự đồng thuận của hai nước còn lại trước khi tấn công Triều Tiên vì hành động này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến bán đảo Triều Tiên.

Thoa Phạm
Theo IB Times