Thứ bảy, 14/03/2015 - 10:20

Nhật ký thỏa thuận quốc phòng với Pháp để mở rộng vai trò quân sự

Dân trí

Nhật Bản và Pháp ngày 13/3 đã ký kết một thỏa thuận về chuyển giao vũ khí và công nghệ quốc phòng, mở đường cho việc thực hiện các dự án cụ thể giữa ngành công nghiệp quốc phòng của hai nước, trong bối cảnh Tokyo muốn mở rộng vai trò quân sự trên thế giới.

Các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Pháp, Nhật trong cuộc họp ở Tokyo ngày 13/3. (Ảnh:
Các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Pháp, Nhật trong cuộc họp ở Tokyo ngày 13/3. (Ảnh: Kyodo)

Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida và Bộ trưởng quốc phòng Gen Nakatani hôm qua đã gặp những người đồng cấp Pháp, Laurent Fabius và Jean-Yves Le Drian, trong cuộc họp an ninh 2+2 tại Tokyo.

Ông Kishida đã gọi Nhật Bản và Pháp là các đối tác đặt biệt. Ngoại trưởng Nhật cho hay ông muốn 2 hai nước đạt được tiến triển đáng kể trong lĩnh vực hợp tác an ninh để đóng góp tích cực cho hoa bình và an ninh thế giới.

Về phần mình, Ngoại trưởng Pháp Fabius nói rằng có nhiều cơ hội cho sự hợp tác song phương, như thiết bị quốc phòng và các biện pháp chống khủng bố.

Ông Fabius nói thêm Pháp đoàn kết với Nhật và muốn thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác.

Các bộ trưởng hai nước hôm qua đã ký kết một thỏa thuận nhằm thúc đẩy hợp tác công nghệ và cùng phát triển vũ khí quốc phòng. Thỏa thuận cũng kêu gọi bảo vệ thông tin và hạn chế chuyển giao cho nước thứ 3.

Họ cũng ra một tuyên bố chung nói rằng hai nước sẽ hợp tác cùng nhau để phát triển thiết bị quốc phòng không người lái, như các thiết bị dò mìn dưới nước và robot trên cạn có thể sử dụng để đối phó với các thảm họa thiên nhiên.

Các bộ trưởng đã lên án các hành động khủng bố, sau các vụ sát hại 2 con tin người Nhật do nhóm phiến quân IS tiến hành và loạt tấn công khủng bố tại Pháp.

Họ đã cam kết hợp tác để ngăn chặn người Nhật và người châu Âu tham gia vào các nhóm cực đoan và chặn các nguồn tiền hỗ trợ các tổ chức khủng bố.

Nhật mở rộng vai trò quân sự

Thỏa thuận được ký kết hôm qua giữa Nhật và Pháp sẽ mở đường nhằm cùng phát triển các máy bay không người lái và các thiết bị khác, trong bối cảnh Nhật muốn mở rộng vai trò quân sự trên thế giới.  

Chính phủ của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đang chuẩn bị đưa ra những thay đổi pháp lý để tạo thuận lợi cho các kế hoạch nhằm tăng cường vai trò quốc phòng của Nhật, cho phép nước này bảo vệ một đồng minh trong trường hợp bị tấn công. 

Thỏa thuận với Pháp, một nước xuất khẩu vũ khí lớn, cho thể cho phép Nhật tiếp cận lớn hơn vào thị trường vũ khí béo bở. 

"Pháp và Nhật Bản có nhiều điểm chung. Chúng ta điều là các quốc gia ven biển và chúng ta có các công ty công nghệ cao. Khi hợp tác với nhau, hai nước sẽ cùng có lợi", Bộ trưởng quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian nói. 

Người đồng cấp Nhật Bản Gen Nakatani cho biết Nhật hi vọng có thể nhanh chóng khởi động các dự án chung. 

Nhật đã ký kết các thỏa thuận chuyển giao công nghệ và thiết bị quốc phòng tương tự với Mỹ, Anh và Úc. 

Hồi năm ngoái, Nhật đã sửa đổi các quy định quốc phòng để mở rộng vai trò quân sự của nước này và cũng nới lỏng một lệnh cấm về chuyển giao công nghệ và thiết bị quân sự.

An Bình
Theo NHK, AFP