Thứ ba, 13/05/2014 - 14:56

Nhật triển khai vũ khí sẵn sàng tấn công tàu ngầm đối phương

Trong bối cảnh nguy cơ về một cuộc đối đầu tiềm tàng với các tàu ngầm của Trung Quốc ở trên biển, Nhật Bản mới đây đã triển khai máy bay tuần tra P-1 do Tập đoàn Công nghiệp hạng nặng Kawasaki chế tạo tới vùng biển Hoa Đông, nơi có quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp với Bắc Kinh.

Trang tin Sankei Shimbun ở Tokyo mới đây cho biết, tàu nghiên cứu đại dương tiên tiến nhất của Trung Quốc, Kexue đã thực hiện các hoạt động ở ngoài khơi vùng đặc quyền kinh tế của Nhật quanh đảo Kume, thuộc quần đảo Okinawa trong vòng gần 1 tháng nay. Mặc dù lực lượng bảo vệ bờ biển của Nhật đã đưa ra những lời cảnh báo, nhưng chiếc tàu trên của Trung Quốc vẫn lờ đi. Vì vậy, Tokyo quyết định triển khai những biện pháp cần thiết sẵn sàng ngăn chặn sự vi phạm của các tàu phía Trung Quốc vào vùng biển thuộc quyền chủ quyền của Nhật.

Máy bay săn tàu ngầm P-1 của Nhật.


Máy bay săn tàu ngầm P-1 của Nhật.

Một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nhật nói với Sankei Shimbun rằng tàu ngầm và tàu khu trục của quân đội Trung Quốc rất có khả năng sẽ tiến vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản giống như chiếc tàu nghiên cứu trên đã làm. Tháng 11/2004, một chiếc tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Bắc Kinh cũng đã lần đầu tiên xâm nhập vào vùng biển của Nhật Bản.

Với tốc độ nhanh gấp 1,3 lần và tầm bay xa hơn máy bay tuần tra P-3C của Mỹ, máy bay trinh sát P-1 do Nhật Bản thiết kế hoàn toàn là sự lựa chọn phù hợp trong tác chiến chống tàu ngầm trên biển Hoa Đông. Nếu nổ ra một cuộc đối đầu với Trung Quốc, P-1 có khả năng tấn công tàu ngầm đối phương với các loại tên lửa không - đối - biển như AGM-84 Harpoon, ASM-1C và AGM-65 Maverick. Các loại thủy lôi, mìn cũng sẽ được sử dụng để tiêu diệt tàu ngầm phía Trung Quốc.

Theo hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật, P-1 có thể khiến các tàu ngầm Trung Quốc phải dè chừng nhiều hơn trong vùng biển của nước này khi phối hợp tuần tra với máy bay P-8 của Hải quân Mỹ. 6 chiếc P-8 Poseidon đã được triển khai tới căn cứ không quân Kadena ở Okinawa vào tháng 12/2013. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết P-8 sẽ được triển khai để bảo vệ vùng lãnh hải của Nhật Bản trong trường hợp nước này bị tấn công.

Theo CT
Baotintuc.vn/Theo I.D