Nhiều nghi vấn sau vụ ám sát cựu Phó Thủ tướng Nga Nemtsov

Tại sao cái chết của một nguyên phó thủ tướng Nga lại được thế giới quan tâm cũng như vụ việc này sẽ gây tác động thế nào đến chính trường Nga?
>>Vụ sát hại Boris Nemtsov: “Camera an ninh bị tắt để bảo dưỡng”
>>Cái chết của Nemtsov tác động thế nào tới Putin?

Người dân Moscow đặt hoa tưởng nhớ ông Nemtsov
Người dân Moscow đặt hoa tưởng nhớ ông Nemtsov

Trên kênh truyền hình Nga có tên “Mưa”, cuộc phỏng vấn người bạn gái của ông Nemtsov cũng được phát sóng, nhưng nói chung không có chi tiết nào có thể được coi là giúp lần ra manh mối, ngoài việc thông tin thêm về hành trình mà cô cùng ông Nemtsov đã qua và chuẩn bị tới trong cái đêm định mệnh đó.

Những giả thuyết về cái chết của chính trị gia Nemtsov

Đang có nhiều giả thuyết được đưa ra, nhưng được đề cập nhiều nhất là việc cố tình gây bất ổn chính trị cho nước Nga; rồi giả thuyết về sự liên quan của vụ ám sát với những sự kiện của Ukraine; giả thuyết về những người vốn có mâu thuẫn trong các hoạt động thương mại của ông Nemtsov; và thậm chí hành động của Hồi giáo cực đoan cũng được xem xét có liên quan hay không tới vụ sát hại này.

Tuy nhiên, qua một số thông tin về sự việc như tạm giữ một nghị sỹ Ukraine và cô người mẫu ảnh người Ukraine là bạn gái có mặt thời điểm ông Nemtsov bị sát hại, rồi thông tin rằng ông đang định công bố những thông tin về sự can thiệp của Nga vào Ukraine nữa v.v… khiến những giả thuyết về sự liên quan tới vấn đề Ukraine được đề cập nhiều.

Tuần hành ở Moscow – nguy cơ bất ổn tương lai

Hôm mùng 1/3, tại thủ đô Moscow và nhiều thành phố khác của LB Nga đã diễn ra những hoạt động tưởng nhớ ông Nemtsov, trong đó cuộc tuần hành ở Moscow thu hút tới hơn 20.000 người tham gia.

Theo một số ý kiến, đây có thể là một âm mưu nhằm làm mất ổn định nước Nga. Tuy nhiên, với nhiều chuyên gia, những hoạt động tưởng niệm ông Nemtsov diễn ra ở rất nhiều tỉnh thành, đặc biệt là cuộc tuần hành ở thủ đô Moscow đã được cho phép từ trước đó, trong kế hoạch tuần hành của phe đối lập và chính Thị trưởng Moscow cũng chấp thuận… thì đó không phải là hệ quả của vụ ám sát này.

Qua những gì xảy ra suốt thời gian vừa qua, liên quan đến những hoạt động bao vây, cấm vận Nga về mọi mặt từ các nước phương Tây và Mỹ đã cho thấy, càng trong những lúc như thế, đa số người dân Nga càng đoàn kết, càng bày tỏ tin tưởng vào Ban lãnh đạo, vào Tổng thống Putin và họ vẫn quyết tâm vượt qua mọi khó khăn mà đất nước đang phải đối mặt. Cũng có những phần tử đối lập có những hành động chống đối và có thể cái chết của ông Nemtsov cũng nhen nhóm lên những âm mưu gây bạo loạn, nhưng chắc chắn nó sẽ không thể phát triển.

Về phần mình, Tổng thống Putin, Thủ tướng Medvedev cũng như các nhà lãnh đạo thuộc các đảng phái khác nhau ở Nga đều lên án hành động sát hại nhà lãnh đạo đối lập Nemtsov và khẳng định quyết tâm tìm cho ra thủ phạm và sẽ trừng trị nghiêm.

Vụ ám sát ông Boris Nemtsov sẽ “chồng chất” thêm gánh nặng cho ông Putin

Trên thực tế thì “gánh nặng” đã bắt đầu được Mỹ khởi động thông qua nội dung cuộc gặp của hai ngoại trưởng Nga-Mỹ ở Brussels (Bỉ). Họ đã đề cập vụ ám sát này và cùng với đó là về cuộc khủng hoảng Ukraine.

Người ta nêu câu hỏi: Tại sao cái chết của một nguyên phó thủ tướng Nga lại được nước Mỹ quan tâm cũng như cách tiếp cận của Mỹ sẽ gây tác động thế nào đến chính trường Nga.

Hàng chục năm nay thì Mỹ và Tây Âu đã rất thành công trong việc gây bất ổn trên toàn thế giới bằng các cuộc “cách mạng”…. Cũng như vậy, Ukraine đã trở thành nạn nhân để Mỹ và Tây Âu áp đặt các lệnh trừng phạt lên Nga nhằm làm nước Nga suy yếu, đời sống khó khăn và người dân sẽ thực hiện các cuộc “cách mạng” như ở nhiều quốc gia khác. Nhưng, trên thực tế thì sự ủng hộ của người dân Nga với lãnh đạo đất nước càng tăng đã trở thành một “bài học” mà đến nay Mỹ và Tây Âu mới được “học” từ nước Nga.

Không chỉ khi sự kiện nguyên phó thủ tướng Nga bị sát hại mà đã từ nhiều năm nay Tổng thống Nga Putin đã chủ động dấn thân vào tâm điểm “vòng xoáy” mà Mỹ và Tây Âu đang áp dụng trên nhiều quốc gia, trong đó có Nga.

Cho nên, nếu thực sự đây là một vụ sát hại mang tính chất gây bất ổn cho Nga thì chỉ nói lên một điều là các thế lực chống Nga đã bất lực và sự kiện này có thể coi là nỗ lực yếu ớt cuối cùng trước khi thế giới bước sang một trang mới.

Tuy nhiên, gánh nặng trước mắt đối với ông Putin là phải tìm cho ra thủ phạm đích thực và xác định được động cơ gây ra vụ sát hại “bẩn thỉu” này./.
Theo Điệp Anh/VOV - Moscow
MỚI NHẤT
Mọi toan tính gây sức ép lên Tổng thống Putin đều vô ích
Mọi toan tính gây sức ép lên Tổng thống Putin đều vô ích

Hãng thông tấn RIA Novosti ngày 2/3 dẫn tuyên bố của Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nêu rõ mọi cố gắng gây áp lực lên Tổng thống Nga Vladimir Putin hòng làm ông thay đổi lập trường đều hoàn toàn vô ích.

Thứ ba, 03/03/2015 - 03:40

Tổng thống Ukraine đề xuất tăng quy mô quân đội lên 250.000 người
Tổng thống Ukraine đề xuất tăng quy mô quân đội lên 250.000 người

Theo hãng thông tấn TASS, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đề xuất tăng quy mô quân quân đội nước này lên 250.000 người theo dự thảo một đạo luật được trình lên Quốc hội ngày 2/3.

Thứ ba, 03/03/2015 - 03:00

Vì sao bạn gái Boris Nemtsov vội về Ukraine?
Vì sao bạn gái Boris Nemtsov vội về Ukraine?

Người mẫu Ukraine Anna Duritskaya sau khi bị cảnh sát Nga thẩm vấn tại thủ đô Moscow đã được thả và đáp máy bay về Ukraine.

Thứ ba, 03/03/2015 - 02:40

Obama "nắn gân" Thủ tướng Israel về chương trình hạt nhân Iran
Obama "nắn gân" Thủ tướng Israel về chương trình hạt nhân Iran

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 2/3 đã "nắn gân" Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngay trước khi lãnh đạo quốc gia đồng minh Trung Đông này có bài phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ.

Thứ ba, 03/03/2015 - 02:33

Tổng thống Myanmar Thein Sein thảo luận với thủ lĩnh đối lập
Tổng thống Myanmar Thein Sein thảo luận với thủ lĩnh đối lập

Truyền thông Myanmar đưa tin ngày 2/3, Tổng thống Myanmar U Thein Sein đã có cuộc gặp riêng với thủ lĩnh đối lập Aung San Suu Kyi tại thủ đô Nay Pyi Taw. Nội dung cuộc gặp tập trung vào các vấn đề sửa đổi hiến pháp và cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Thứ ba, 03/03/2015 - 02:30

Mỹ đề xuất cải cách hệ thống cảnh sát sau các vụ bắn chết người
Mỹ đề xuất cải cách hệ thống cảnh sát sau các vụ bắn chết người

Ngày 2/3, một ủy ban đặc biệt đã đệ trình lên Tổng thống Mỹ Barack Obama gói các biện pháp nhằm cải thiện lòng tin giữa cảnh sát với cộng đồng dân cư sau hàng loạt vụ nổ súng có liên quan tới cảnh sát.

Thứ ba, 03/03/2015 - 02:19

IS dọa giết người sáng lập Twitter
IS dọa giết người sáng lập Twitter

Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tuyên chiến trên Twitter, đe dọa sẽ giết người đồng sáng lập cũng như đội ngũ nhân viên của Twitter.

Thứ ba, 03/03/2015 - 02:10

Mỹ đang "đổ thêm dầu vào lửa" cho cuộc khủng hoảng Ukraine
Mỹ đang "đổ thêm dầu vào lửa" cho cuộc khủng hoảng Ukraine

Theo một cuộc khảo sát, các nhà phân tích chính trị Hoa Kỳ đã bác bỏ ý kiến rằng nước này nên cung cấp các loại khí tài phòng thủ mà Kiev cần.

Thứ ba, 03/03/2015 - 02:01

Italy là mục tiêu tiềm năng của các âm mưu tấn công khủng bố
Italy là mục tiêu tiềm năng của các âm mưu tấn công khủng bố

Đại diện các cơ quan tình báo Italy đưa ra cảnh báo, Italy là mục tiêu tiềm năng của các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan vì đây là "hiện thân của các giá trị biểu tượng cho Thiên Chúa giáo."

Thứ ba, 03/03/2015 - 01:56

Quan nữ công an nhận hối lộ - “giăng bẫy” trai trẻ đẹp
Quan nữ công an nhận hối lộ - “giăng bẫy” trai trẻ đẹp

Không chỉ có nữ quan dùng thân xác để mưu cầu chức vụ chốn quan trường, còn có quan nữ Trung Quốc đã làm những việc băng hoại đạo đức như nhận hối lộ tình dục hoặc mua chuộc, cưỡng ép cấp dưới, trai trẻ phục vụ mình.

Thứ ba, 03/03/2015 - 01:20

Triều Tiên bỏ lệnh hạn chế du khách nước ngoài nhập cảnh
Triều Tiên bỏ lệnh hạn chế du khách nước ngoài nhập cảnh

Theo hãng tin AP, Triều Tiên đã dỡ bỏ những hạn chế nghiêm ngặt về nhập cảnh đối với người nước ngoài áp đặt hồi năm 2014 nhằm ngăn chặn việc lây nhiễm virus Ebola qua biên giới.

Thứ ba, 03/03/2015 - 01:11

Mỹ sẽ gửi quân sang Ukraine
Mỹ sẽ gửi quân sang Ukraine

Ban lãnh đạo Mỹ có kế hoạch gửi sang Ukraine ít nhất 300 binh sĩ trong khuôn khổ chương trình hợp tác với lực lượng quân sự của Kiev.

Thứ ba, 03/03/2015 - 01:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Hãng tin Yonhap: Triều Tiên sắp phóng tên lửa đạn đạo tầm trung
Hãng tin Yonhap: Triều Tiên sắp phóng tên lửa đạn đạo tầm trung

Hãng Yonhap ngày 3/3 dẫn một nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc cho biết Triều Tiên sắp phóng tên lửa đạn đạo tầm trung và quân đội Hàn Quốc đang theo dõi sát sao diễn biến này.

Thứ ba, 03/03/2015 - 12:48

Quân đội Iraq giành được lợi thế ở thành trì của IS
Quân đội Iraq giành được lợi thế ở thành trì của IS

(Dân trí) - Chính phủ Iraq ngày 3/3 thông báo quân đội nước này đã giành được một số quận quanh thành phố Tikrit, một trong những thành trì của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), từ tay của nhóm cực đoan.

Thứ ba, 03/03/2015 - 12:38

Vụ sát hại Boris Nemtsov: “Camera an ninh bị tắt để bảo dưỡng”
Vụ sát hại Boris Nemtsov: “Camera an ninh bị tắt để bảo dưỡng”

(Dân trí) - Một tờ báo Nga đưa tin các máy quay an ninh tại hiện trường sát hại ông Nemtsov đã bị tắt để bảo dưỡng trong đêm xảy ra án mạng. Các cơ quan chức năng đưa ra thông tin khác nhau về tình tiết này nhưng vẫn chưa thể công bố đoạn video cận cảnh vụ ám sát.

Thứ ba, 03/03/2015 - 12:15

Quan Trung Quốc nhắn tin mặc cả số lần sex với bồ nhí
Quan Trung Quốc nhắn tin mặc cả số lần sex với bồ nhí

Những hình ảnh riêng tư cùng với những đoạn tin nhắn tình tứ gửi cho bồ nhí bị tung lên mạng đã khiến một quan chức tỉnh Hà Bắc, TQ "ngã ngựa".

Thứ ba, 03/03/2015 - 12:01

Trung Quốc chi mạnh tay hơn cho quốc phòng
Trung Quốc chi mạnh tay hơn cho quốc phòng

... Các nước láng giềng của Bắc Kinh đang lo ngại trước hoạt động xây dựng đảo nhân tạo bất hợp pháp của Trung Quốc trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam; và Trung Quốc sẽ tiếp tục các hoạt động xây dựng kể trên mà không gặp phải bất kỳ hành động trừng phạt nào...

Thứ ba, 03/03/2015 - 11:08

Chính giới Italy chỉ trích thủ tướng về việc sử dụng chuyên cơ
Chính giới Italy chỉ trích thủ tướng về việc sử dụng chuyên cơ

Liên quan đến thông tin trực thăng của Thủ tướng Italy Matteo Renzi buộc phải hạ cánh khẩn cấp sáng 2/3 trên lộ trình từ Florence về Rome, hãng Thông tấn Nhà nước Italy ANSA đã trích dẫn nhiều phản ứng khác nhau của dư luận chính trường Italy.

Thứ ba, 03/03/2015 - 10:50

Nghị trường Trung Quốc mở cửa đón nhận các tỉ phú
Nghị trường Trung Quốc mở cửa đón nhận các tỉ phú

Trong tuần này, hai định chế đại biểu nhân dân chủ chốt tại Trung Quốc mở khóa họp thường niên gồm Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (còn gọi là Chính hiệp) vào hôm nay (3.3) và Quốc hội vào ngày mai (4.3). Điều đáng chú ý là sự có mặt của các doanh nhân giàu nhất nước trong hàng ngũ các đại biểu.

Thứ ba, 03/03/2015 - 10:41

Indonesia dừng tìm kiếm thi thể nạn nhân vụ tai nạn máy bay QZ8501
Indonesia dừng tìm kiếm thi thể nạn nhân vụ tai nạn máy bay QZ8501

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 2/3 Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (NTSC) Tatang Kurniadi đã tuyên bố việc tìm kiếm các thông tin về vụ tai nạn máy bay AirAsia mang số hiệu QZ8501 đã hoàn tất 40% phần việc điều tra.

Thứ ba, 03/03/2015 - 10:38

Trung Quốc công bố tình hình xét xử 14 tướng lĩnh
Trung Quốc công bố tình hình xét xử 14 tướng lĩnh

(Dân trí) - Một cơ quan uy tín của quân đội Trung Quốc ngày 2/3 đã công bố thông tin về tình hình xét xử 14 cán bộ cấp quân đoàn có liên quan tới tham nhũng trong thời gian gần đây.

Thứ ba, 03/03/2015 - 10:38

Người tình cựu Phó Thủ tướng Nga bị sát hại được trở về quê hương
Người tình cựu Phó Thủ tướng Nga bị sát hại được trở về quê hương

Bạn gái của thủ lĩnh Đảng đối lập Nga Boris Nemtsov vừa bị sát hại đang trên đường trở về quê hương Ukraina sau khi bị thẩm vấn tại Mátxcơva.

Thứ ba, 03/03/2015 - 10:35

Cái chết của Nemtsov tác động thế nào tới Putin?
Cái chết của Nemtsov tác động thế nào tới Putin?

Một cái chết kịch tính của những nhân vật tự do, đối lập tại Nga luôn là đề tài mà giới truyền thông phương Tây quan tâm.

Thứ ba, 03/03/2015 - 10:24

Mẹ đao phủ IS im lặng dù nhận ra con trai từ video đầu tiên
Mẹ đao phủ IS im lặng dù nhận ra con trai từ video đầu tiên

(Dân trí) - Bà Ghania Emwazi, mẹ của kẻ được cho là tên đao phủ John “thánh chiến” của IS, đã im lặng dù nhận ra giọng nói của con trai mình trong video hành quyết một con tin Mỹ từ tháng 8 năm ngoái.

Thứ ba, 03/03/2015 - 10:21