Cuộc đua vào Nhà Trắng:

Nhiều người Việt tại Mỹ bầu cho bà Hillary

“Tôi đã phỏng vấn nhiều người, có người bầu cho đảng Cộng hòa, có người bầu cho đảng Dân chủ. Có vẻ như nhiều người Việt thích bà Hillary hơn, tuy nhiên nếu người nào mong chờ thay đổi mạnh mẽ về mặt kinh tế, họ bầu cho ông Trump”, ông Vũ Hoàng Lân, đài truyền hình Phố Bolsa TV cho biết.
>>Tiến sĩ Mỹ lý giải lý do nhiều người gốc Việt ủng hộ Clinton làm tổng thống
>>Gần một nửa cử tri Mỹ gốc Việt ngả về bà Clinton

Ông Vũ Hoàng Lân và bà Margie Rice trong không khí tranh cử sôi động ở ở Westminster ( Ảnh: PhobolsaTV)
Ông Vũ Hoàng Lân và bà Margie Rice trong không khí tranh cử sôi động ở ở Westminster ( Ảnh: PhobolsaTV)

Ông Vũ Hoàng Lân là người theo sát các hoạt động cộng đồng người Việt tại Mỹ. Ông cho biết, khoảng những năm 80, nhiều người Việt mới sang California thường bầu cho Đảng Cộng hòa vì bang này là địa hạt của đảng Cộng hòa. Rồi tình hình dần thay đổi. Nhìn chung, gần đây người Việt cũng như dân Á châu thường có xu hướng bầu cho đảng Dân chủ. Tuy nhiên, lần này cũng khá khác bởi sự xuất hiện của hai ứng cử viên có cá tính đặc biệt.

“Tôi đã phỏng vấn nhiều người, có người bầu cho đảng Cộng hòa, có người bầu cho đảng Dân chủ. Có vẻ như nhiều người Việt thích bà Hillary hơn, tuy nhiên nếu người nào mong chờ thay đổi mạnh mẽ về mặt kinh tế, họ bầu cho ông Trump,” ông Vũ Hoàng Lân, đài truyền hình Phố Bolsa TV cho biết.

Ông Christopher Hoàng Phạm, giám đốc công ty NetApp, tại San Jose, tiểu bang California, người đã có 25 năm định cư tại Mỹ, cho biết trong kỳ bầu cử này tất cả những người có học tại Mỹ đều quan tâm vì có một ứng cử viên rất đặc biệt có thể làm thay đổi tất cả giá trị nền tảng của nước Mỹ.

Ông cho biết, gia đình ông và cộng đồng Việt Nam cũng đang chiếm đa số những người muốn tham gia cuộc bầu cử kỳ này. Các thế hệ trẻ muốn đi bầu vì họ lo lắng cho tương lai mình. Khi được hỏi ông sẽ bầu cho ai, ông Christopher không ngần ngại trả lời: “Bà Hillary Clinton” bởi lẽ “Ứng cử viên Hillary và đảng Dân chủ có triển vọng làm cho đất nước tiến bộ và không lâm vào hoàn cảnh chiến tranh như ứng cử viên của Cộng hoà”.

Ông Christopher cũng cho biết thêm, ở địa phương, các ứng cử viên địa phương và các dự luật cũng quan trọng không kém, cho nên lá phiếu chia ra làm ba phần: liên bang, tiểu bang và địa phương.

Ông Christopher chia sẻ: “Nói chung, tôi chú trọng vào các phúc lợi xã hội và các dự luật về giáo dục. Có những luật như hợp thức hóa ma túy, tôi sẽ không ủng hộ và sẽ không bầu cho ứng cử viên nào ủng hộ dự luật này”.

Ông Christopher Hoàng Phạm
Ông Christopher Hoàng Phạm

Ông Christopher Hoàng Phạm là một trong những người Việt thành công tại thung lũng Silicon, Hoa Kỳ. Ông có nhiều dự án hợp tác với một số trường đại học tại Việt Nam. Gần đây, ông đã chuyển giao công nghệ điện toán đám mây cho Đại học Bách khoa Hà Nội và chương trình này đang được giảng dạy tại trường.

Tiến sỹ Trương Nguyện Thành, giáo sư tại Đại học Utah, hiện kiêm chức Viện trưởng khoa học tại Viện Khoa học và Công nghệ tính toán TPHCM chia sẻ: “Khi tôi vừa đặt chân đến Mỹ vào đầu tháng 9/1980, đó là thời điểm chót cho cuộc vận động bầu cử tổng thống mà Ronald Reagan thắng. Tôi rất làm ngạc nhiên và thú vị là một người không có nhiều kinh nghiệm trong chính trường mà có thể lên làm tổng thống Mỹ. Từ đó đến nay tôi luôn quan tâm đến các cuộc bầu cử cấp quốc gia ở Mỹ. Tôi không mấy để ý đến các cuộc bầu cử địa phương cho lắm vì nơi tôi ở Utah bị thống trị bởi đảng Cộng Hòa từ xưa nay nên không có gì thay đổi. Cũng nhờ quan tâm đến các cuộc tranh cử tổng thống Mỹ tôi hiểu chính phủ Mỹ vận hành như thế nào một cách sâu sát hơn. Tôi vào công dân Mỹ năm 1985 và đi bỏ phiếu tất cả các cuộc bầu cử tổng thống từ 1988.”

Ông Trương Nguyện Thành
Ông Trương Nguyện Thành

Khi được hỏi về việc đi bỏ phiếu, GS Thành cho biết, ông đi bỏ phiếu ngay ở thư viện của trường ĐH. Khu vực trường ĐH Utah có khoảng 50.000 cử tri (30.000 SV và 20.000 nhân viên (trong đó có cả của bệnh viện) nên rất tiện lợi.

Nhận xét về cuộc tranh cử tổng thống năm nay, GS Thành cho biết: “Cuộc tranh cử năm nay rất rõ ràng. Trump chạy đua với quan điểm 'phong kiến' và muốn xây dựng một xã hội khép kín, trong khi đó bà Hillary thì tiếp nối các chính sách của Obama. Về khía cạnh khoa học, bà Hillary có một nhận định đúng đắn về tầm quan trọng của công nghệ. Về giáo dục, bà Hillary đẩy mạnh giáo dục đại học cho đại chúng. Tôi cho đây là một chính sách quan trọng. Về đối ngoại, bà Hillary có chính sách ôn hòa, không cực đoan như Trump. Tôi cho rằng nếu Trump thắng, ông ta chỉ lưu ý đến việc làm những gì kể cả điều đình bất lợi cho quốc gia nhưng có lợi cho công ty Trump với Putin, Tập Cận Bình... Mặt khác tôi cho rằng một nhà lãnh đạo cần có tính chính trực và nhân đạo. Cả hai, Trump đều không có. Như thế rất rõ ràng là tôi sẽ bầu cho bà Hillary.”

Theo ông Vũ Hoàng Lân, năm nay số lượng người gốc Việt ra tranh cử ở địa phương khá đông, hơn 10 người ở nhiều chức vụ khác nhau. Năm nay có điều đặc biệt, bà Margie Rice, người có kinh nghiệm chính trường lâu năm, đã từng làm thị trưởng thành phố Westminster 12 năm, giờ lại ra tranh cử chức thị trưởng thành phố Westminster, nơi có đông người Việt sinh sống với nhiều hứa hẹn dành cho cộng đồng người Việt.

Ông Vũ Hoàng Lân cho biết, các ứng cử viên hay đưa ra những lời hứa để gây chú ý và lôi kéo cử tri bầu cho mình. Tuy nhiên, sau khi họ đắc cử, cử tri chỉ phản đối trước những điều làm sai trái của ứng cử viên, chứ họ không phản đối trước việc hứa mà không làm.

Theo Lan Anh

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Tổng thống Obama: Chỉ cần thắng ở Florida, bà Clinton nắm chắc vé vào Nhà Trắng
Tổng thống Obama: Chỉ cần thắng ở Florida, bà Clinton nắm chắc vé vào Nhà Trắng

(Dân trí) - Florida được cho là một trong những bang chủ chốt có thể quyết định cục diện cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng, chỉ cần ứng viên Dân chủ Hillary Clinton giành chiến thắng tại bang này là có thể nắm chắc tấm vé vào Nhà Trắng.

Thứ hai, 07/11/2016 - 03:17

Mỹ - Hàn Quốc diễn tập đối phó làn sóng tị nạn từ Triều Tiên
Mỹ - Hàn Quốc diễn tập đối phó làn sóng tị nạn từ Triều Tiên

(Dân trí) - Trang tin Chosun Ilbo của Hàn Quốc ngày 7/11 đưa tin lính thuỷ đánh bộ của nước này và Mỹ lần đầu tiên tiến hành tập trận với nội dung đối phó với khả năng xảy ra một làn sóng người tị nạn từ Triều Tiên.

Thứ hai, 07/11/2016 - 03:09

Ứng viên tổng thống Mỹ chạy đua vận động tại các bang chiến địa
Ứng viên tổng thống Mỹ chạy đua vận động tại các bang chiến địa

(Dân trí) - Vào thời điểm chỉ còn một ngày nữa là tới cuộc tổng tuyển cử trên toàn nước Mỹ, hai ứng viên tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa và Hillary Clinton của đảng Dân chủ đang tích cực vận động tranh cử tại các bang chiến địa, với hy vọng giành được sự ủng hộ cuối cùng của những cử tri còn do dự trước giờ chót.

Thứ hai, 07/11/2016 - 01:53

3 con đường giúp Donald Trump có thể đắc cử tổng thống Mỹ
3 con đường giúp Donald Trump có thể đắc cử tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Giới quan sát cho rằng ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump muốn đánh bại đối thủ Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử sắp tới cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng bởi những con đường giúp ông có thể trở thành tổng thống không nhiều.

Thứ hai, 07/11/2016 - 01:45

Mỹ cần thắng gấp ở Mosul làm quà cho bà Hillary?
Mỹ cần thắng gấp ở Mosul làm quà cho bà Hillary?

Mỹ sẽ tăng cường thêm 500 binh sỹ Thuỷ quân lục chiến đến Mosul để giải quyết IS, giành được thắng lợi đầu trước ngày bầu cử.

Thứ hai, 07/11/2016 - 01:00

Mỹ bắt đầu can thiệp vào Raqqa, đón đường IS
Mỹ bắt đầu can thiệp vào Raqqa, đón đường IS

Khi chiến dịch Mosul vẫn chưa vào được trung tâm, Mỹ và nhóm nổi dậy ở Syria đã bàn cách phối hợp đón đầu ở biên giới Raqqa.

Thứ hai, 07/11/2016 - 12:00

Người Việt tại Mỹ: Ứng viên tổng thống Donald Trump quá nhiều tai tiếng
Người Việt tại Mỹ: Ứng viên tổng thống Donald Trump quá nhiều tai tiếng

(Dân trí) - Một số người Việt tại Mỹ cho rằng cuộc bầu cử tổng thống 2016 rất đặc biệt bởi sự xuất hiện của một ứng viên lạ lùng - Donald Trump. Họ mong bà Hillary Clinton đắc cử, dù đồng tình rằng cuộc bầu cử năm nay rất khó dự đoán và không loại trừ bất ngờ vào phút chót.

Thứ hai, 07/11/2016 - 11:58

Bà Clinton nới rộng khoảng cách với ông Trump sau khi được FBI "giải oan"
Bà Clinton nới rộng khoảng cách với ông Trump sau khi được FBI "giải oan"

(Dân trí) - Các thăm dò dư luận mới nhất cho thấy, tỷ lệ ủng hộ ứng viên tổng thống Dân chủ Hillary Clinton đang cao hơn 4-5 điểm so với đối thủ Cộng hòa Donald Trump, so với chênh lệch sít sao 1 điểm trước đó.

Thứ hai, 07/11/2016 - 11:35

Clip cận cảnh 28 giờ chiến đấu ác liệt trong thành trì Mosul
Clip cận cảnh 28 giờ chiến đấu ác liệt trong thành trì Mosul

Nhóm phóng viên CNN theo chân lực lượng đặc nhiệm Iraq trong đợt tấn công các phần tử của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Mosul.

Thứ hai, 07/11/2016 - 11:00

Các ứng viên tổng thống trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2016
Các ứng viên tổng thống trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2016

(Dân trí) - Đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa là hai đảng chính trị lớn nhất tại Mỹ hiện nay. Ngoài ra, Mỹ còn có nhiều đảng khác, được gọi chung là các đảng thứ ba, trong đó 2 đảng đáng chú ý nhất là đảng Tự do và đảng Xanh.

Thứ hai, 07/11/2016 - 10:54

Bí ẩn "đội quân vàng" khiến IS khiếp vía
Bí ẩn "đội quân vàng" khiến IS khiếp vía

Đội quân vàng (Golden Division) là lữ đoàn gồm các lính đặc nhiệm do Mỹ đào tạo, đang chiến đấu chống IS ở mặt trận Mosul, Iraq.

Thứ hai, 07/11/2016 - 10:30

Cựu Chủ tịch Hạ viện: Mỹ sẽ rơi vào “thập niên rắc rối” cho dù ai đắc cử tổng thống
Cựu Chủ tịch Hạ viện: Mỹ sẽ rơi vào “thập niên rắc rối” cho dù ai đắc cử tổng thống

(Dân trí) - Trả lời phỏng vấn đài NBC hôm qua 6/11, cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Newt Gingrich cảnh báo, nước Mỹ có thể đối mặt với khó khăn trong một thời gian dài cho dù ai đắc cử trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay.

Thứ hai, 07/11/2016 - 10:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao 2 đảng lớn "thâu tóm" chính trường Mỹ?
Vì sao 2 đảng lớn "thâu tóm" chính trường Mỹ?

(Dân trí) - Hệ thống bầu cử "được ăn cả, ngã về không" từ cấp địa phương khiến các đảng lớn tại Mỹ luôn tìm mọi cách để giành được đa số phiếu, đồng nghĩa với cơ hội cho các đảng nhỏ hơn hay ứng viên độc lập chạy đua vào Nhà Trắng hầu như bằng không.

Thứ hai, 07/11/2016 - 09:09

Trung Quốc rót 11 tỷ USD đầu tư vào châu Âu
Trung Quốc rót 11 tỷ USD đầu tư vào châu Âu

(Dân trí) - Trung Quốc đã thành lập một quỹ đầu tư trị giá 10 tỷ euro (khoảng 11,15 tỷ USD) chuyên rót vốn vào các dự án ở Trung và Đông Âu, thông báo của Ngân hàng Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc cho biết hôm qua 6/11.

Thứ hai, 07/11/2016 - 08:03

Ông Trump bị nhân viên “tịch thu” tài khoản Twitter để tránh tai tiếng ở phút chót
Ông Trump bị nhân viên “tịch thu” tài khoản Twitter để tránh tai tiếng ở phút chót

(Dân trí) - Tài khoản Twitter của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump đã bị chính các nhân viên của ông “tịch thu”, New York Times cho biết hôm qua 6/11. Đây là động thái được cho là nhằm giúp ông tránh mất điểm vì những phát ngôn trên mạng xã hội ở thời điểm cuối cùng của cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Thứ hai, 07/11/2016 - 07:46

Tổng thống Assad nói phương Tây ngày càng suy yếu ở Syria
Tổng thống Assad nói phương Tây ngày càng suy yếu ở Syria

(Dân trí) - Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 6/11 khẳng định vai trò của Nga trong cuộc chiến ở Syria, trong khi đó cho rằng các cường quốc phương Tây “đang ngày càng suy yếu hơn” tại đây.

Thứ hai, 07/11/2016 - 07:32

FBI chính thức không truy tố bà Clinton
FBI chính thức không truy tố bà Clinton

(Dân trí) - Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) hôm qua 6/11 tuyên bố đã kết thúc điều tra các email của ứng viên tổng thống Dân chủ Hillary Clinton và giữ nguyên kết luận không có dấu hiệu sai phạm hình sự nào. Tuyên bố được đưa ra 2 ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống.

Thứ hai, 07/11/2016 - 06:08

Nga không thể phá băng dù Mỹ có tổng thống mới
Nga không thể phá băng dù Mỹ có tổng thống mới

Thủ tướng Nga Medvedev hy vọng quan hệ Nga-Mỹ tan băng sau khi Nhà Trắng có chủ mới, song khó có khả năng Hillary hay Trump làm điều này.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 10:00

Syria: 6 năm binh đao - vì sao nên nỗi?
Syria: 6 năm binh đao - vì sao nên nỗi?

Cuộc “binh đao” ở Syria đã bước sang năm thứ 6 với những hậu quả nặng nề mà hầu như ngày nào báo chí toàn cầu cũng nhắc tới.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 09:00

Mỹ hoang mang gợi ý đàm phán với Nga
Mỹ hoang mang gợi ý đàm phán với Nga

Mỹ hoang mang trước sự kiên quyết của Nga ở Syria và ngỏ ý đàm phán nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 08:00

Đức bán vũ khí cực nguy hiểm cho đặc nhiệm Nga
Đức bán vũ khí cực nguy hiểm cho đặc nhiệm Nga

Một công ty Đức vừa tiết lộ hợp đồng bán cho Nga một loại trang bị rất nguy hiểm, khi được lực lượng đặc nhiệm hải quân Nga sử dụng.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 07:00

Chiến sự Mosul: Iraq và IS cùng khoe tên lửa Kornet
Chiến sự Mosul: Iraq và IS cùng khoe tên lửa Kornet

Trong chiến dịch giải phóng Mosul, tên lửa chống tăng Kornet đã hủy diệt mục tiêu đối phương khi chúng được sử dụng trong cả quân đội Iraq và khủng bố IS.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 06:00

Các phiến quân đối lập đánh nhau lẫn lộn tại đông Aleppo
Các phiến quân đối lập đánh nhau lẫn lộn tại đông Aleppo

Sau nỗ lực phá vòng vây thất bại ở miền đông Aleppo, nhiều nhóm phiến quân từng hợp tác chống lại quân đội chính phủ Syria giờ lại quay sang đánh lẫn nhau do gặp nhiều khó khăn về nguồn lực.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 05:00

“Người của FBI âm thầm tiếp sức cho ông Donald Trump”
“Người của FBI âm thầm tiếp sức cho ông Donald Trump”

(Dân trí) - Ông Tim Kaine, ứng viên phó tổng thống liên danh tranh cử cùng bà Hillary Clinton, cho rằng người của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang ngầm “hỗ trợ tích cực” cho chiến dịch của ứng viên Cộng hòa Donald Trump khi cuộc chạy đua vào Nhà Trắng vào giai đoạn nước rút.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 04:53