Nhiều trường đại học Mỹ cắt quan hệ với Huawei, Viện Khổng Tử

Dân trí Nhiều trường đại học hàng đầu của Mỹ đã quyết định cắt quan hệ với công ty công nghệ Huawei của Trung Quốc và Viện Khổng Tử, trong bối cảnh chính phủ Mỹ siết chặt các mối quan hệ của giới hàn lâm Mỹ với 2 đơn vị này.
>>Sức ép từ chính quyền Trump, hàng loạt đại học Mỹ "tẩy chay" Huawei
>>Trung Quốc công khai ủng hộ Huawei trong cuộc chiến pháp lý với chính phủ Mỹ
>>Canada cho dẫn độ "công chúa Huawei" sang Mỹ, Trung Quốc giận dữ

Nhiều trường đại học Mỹ cắt quan hệ với Huawei, Viện Khổng Tử - 1

Các sinh viên di chuyển trong khuôn viên Đại học Minnesota (Ảnh minh họa: SCMP)

Hơn 100 biên bản ghi nhớ "không đi đến đâu"

Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc và Viện Khổng Tử, một đơn vị có liên hệ với Bắc Kinh nhằm thúc đẩy văn hóa và ngôn ngữ của Trung Quốc, đã bị các nghị sĩ và một loạt các cơ quan liên bang Mỹ chú ý vì nhiều lý do khác nhau, nhưng chính phủ Mỹ tin rằng 2 hai đơn vị đó đều làm tổn hại các lợi ích của nước này.

Huawei, vốn gây chú ý sau khi giám đốc tài chính của hãng bị bắt giữ tại Canada theo lệnh của Washington, đã nhanh chóng nổi lên là hãng cạnh tranh toàn cầu với các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ, trong đó có Cisco và Apple. Mối quan hệ trực viếp của Viện Khổng Tử đối với chính quyền trung ương Trung Quốc đã gây ra những phàn nàn từ các giáo sư Mỹ, cho rằng tổ chức này dùng quyền lực mềm để cản trở các cuộc thảo luận học thuật về những chủ đề mà Bắc Kinh không muốn.

Theo Thời báo Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Đại học Stanford, cơ sở Berkeley của Đại học California và các trường đại học khác của Mỹ đã âm thầm cắt quan hệ với Huawei. Nhưng nhiều trường khác, trong đó có Đại học Harvard, hiện giữ im lặng.

Sự im lặng trong giới học giả về các kết nối với Huawei và Viện Khổng Tử có thể báo hiệu việc không thể đánh giá tính pháp lý của các mối quan hệ và hệ quả của việc tuyên bố cắt đứt quan hệ. Các quyết định cắt quan hệ được đưa ra trong một môi trường chính trị vốn ngày càng có những nghi ngờ và lo ngại về Trung Quốc, một phần vì sự khuyến khích từ chính quyền Trump, trong cuộc chiến thương mại và cuộc tranh luận về an ninh quốc gia vốn đưa quan hệ Mỹ - Trung xuống mức thấp mới.

Các chi tiết về sự liên kết giữa Huawei và các trường đại học Mỹ cũng như biện pháp phản ứng của chính phủ Mỹ đang “diễn biến rất nhanh đối với các trường và họ thực sự có các thực thể liên quan, và các chi tiết của cuộc tranh luận vẫn chưa được làm rõ”, Robert Daly, từ Viện Kissinger về Trung Quốc và Mỹ tại Trung tâm Woodrow Wilson ở Washington, cho biết.

“Trung suốt 30 năm qua, các trường đại học đã ký kết các hàng trăm biên bản ghi nhớ với các tổ chức Trung Quốc và hầu hết trong số đó không có ý nghĩa gì và không đi đến đâu. Không ai theo sát chúng. Họ đã làm điều đó ngoài mong muốn chung, khi họ quyết định trở thành các trường đại học quốc tế trong một thời gian hợp tác”, ông Daly nói.

Sự cứng rắn với Trung Quốc có lẽ là vấn đề chính trị duy nhất hiện thời mà đảng Dân chủ và Cộng hòa đạt được sự đồng thuận. Không may cho các trường có quan hệ với Trung Quốc, Washington đang đoàn kết để chống lại các mối liên hệ này.

Nhiều trường đã cắt quan hệ

Mối liên kết chính giữa Huawei với các trường Đại học Mỹ là thông qua Chương trình nghiên cứu sáng tạo Huawei (HIRP), mà công ty gọi là một sáng kiến toàn cầu nhằm “xác định và hỗ trợ các giảng viên đại học toàn phần, đẳng cấp thế giới theo đuổi sự sáng tạo vì lợi ích chung”.

Trong số 10 trường đại học Mỹ được liệt kê là đối tác hoặc bên hợp tác trong một giới thiệu về HIRP năm 2017, trong đó có Yale, Harvard và Carnegie Mellon, chưa lên tiếng về sự hợp tác trong HIRP hay các quan hệ khác với Huawei. Các đại học Cornell, Princeton và Stanford đã có phản hồi.

“Sau các lo ngại của chính phủ Mỹ về Huawei hồi năm ngoái, Đại học Cornel đã xác định có một loạt thỏa thuận nghiên cứu hiện thời với Huawei, cho thấy một phần trong hơn 150 mối quan hệ đối tác như vậy mà trường duy trì với các doanh nghiệp bên ngoài trên khắp nước Mỹ và toàn cầu”, John Carberry, giám đốc cấp cao về quan hệ công chúng thuộc Đại học Cornel, cho biết.

Đại học Princeton đã cắt các quan hệ tài trợ mới với Huawei hồi năm ngoái, Ben Chang, giám đốc quan hệ báo chí của nhà trường cho biết, và vào tháng 1 “đã thông báo cho Huawei rằng chúng tôi sẽ không nhận phần thứ 3 và cũng là cuối cùng trị giá 150.000 USD của một khoản tài trợ để hỗ trợ nghiên cứu khoa học máy tính, vốn là dự án của chúng tôi được Huawei hỗ trợ tích cực”.

Đại học Stanford “đã đưa ra một lệnh cấm về các hợp tác mới, các quà tặng, các phí thành viên và các hỗ trợ khác từ Huawei”, ngôi trường cho biết.

Harvard hiện không có quan hệ với Huawei sau khi việc tài trợ của công ty này cho 2 giảng viên của trường kết thúc, theo một nguồn tin giấu tên.

Trong khi đó, các nỗ lực nhằm cắt các quan hệ giữa của Huawei với giới học giả Mỹ vẫn tiếp tục.

Dự luật bảo vệ các trường đại học, được Hạ nghị sĩ Cộng hòa Jim Banks công bố tuần trước, có thể thiết lập một lực lượng đặc biệt, do Bộ Giáo dục Mỹ dẫn đầu, để duy trì một loạt danh sách các dự án nghiên cứu nhạy cảm, trong đó có những dự án mà Bộ Quốc phòng và Bộ Tài chính và các cơ quan tình báo Mỹ tài trợ.

Một báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ được lần đầu tiên gửi tới quốc hội vào năm 2017 đã nhấn mạnh tới các nỗ lực của Huawei và các công ty công nghệ Trung Quốc khác để tìm kiếm công nghệ thông qua sự phối hợp với các trường đại học Mỹ. Báo cáo đã dẫn tới sự đồng thuận hiếm hoi từ hai đảng Dân chủ và Cộng hòa rằng các mối quan hệ này cần được kiểm soát.

Lực lượng trên có thể giám sát sự tham gia của sinh viên nước ngoài trong các dự án đó. Các sinh viên từng hoặc hiện có quốc tịch Trung Quốc sẽ không được phép tham gia các dự án nếu không được giám đốc tình báo quốc gia “bật đèn xanh”. Dự luật cũng kêu gọi giám đốc tình báo thiết lập một danh sách các thực thể nước ngoài “vốn gây ra mối đe dọa gián điệp đối với các dự án nghiên cứu nhạy cảm”, và mặc định rằng Huawei có trong danh sách đó.

Hồi năm ngoái, quốc hội Mỹ đã thông qua luật nhằm tăng cường sự giám sát của chính phủ liên bang đối với các khoản đầu tư nước ngoài vào ngành công nghệ Mỹ - một động thái nhắm trực tiếp tới các công ty Trung Quốc. Tuy nhiên, chưa có hành động tương tự nào được thực hiện trong giới hàn lâm, nơi sự hợp tác với Huawei đã tăng mạnh trong những năm gần đây.

Đại học Minnesota - một đại học công được đánh giá cao ngang với nhiều trường đại học tư tốt nhất tại Mỹ - đã cắt quan hệ với Huawei và Viện Khổng Tử hồi tháng trước.

Viện Khổng Tử - hoạt động dưới sự bảo trợ của Hội đồng tiếng Trung Quốc ở nước ngoài thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc, được gọi là Hanban - đã bị phía Mỹ chú ý vì cách thức hoạt động mà những người chỉ trích nói là thiếu sự giám sát của các đơn vị sở tại.

Theo SCMP, Viện Khồng Tử đã cung cấp tài chính và các nguồn lực khác cho hơn 100 trường tiểu học và cao đẳng dạy ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc tại Mỹ. Washington lo ngại rằng Hanban đang sử dụng những giảng viên được chính phủ Trung Quốc tuyển chọn nhằm đại diện cho Trung Quốc theo cách tích cực và để ngăn chặn bất kỳ cuộc thảo luận công khai nào về các chủ đề nhạy cảm.

Ít nhất 7 trường đại học Mỹ đã đóng cửa Viện Khổng Tử vào khoảng thời gian Hiệp hội học giả quốc gia Mỹ (NAS) đưa ra một bản báo cáo năm 2017 chủ yếu chỉ trích mức độ kiểm soát của Hanban đối với các giảng viên và các tài liệu giảng dạy tại các lớp học.

An Bình

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Vụ nổ nhà máy hóa chất Trung Quốc: Cửa sổ nhà dân cách xa 6km vỡ tan tành
Vụ nổ nhà máy hóa chất Trung Quốc: Cửa sổ nhà dân cách xa 6km vỡ tan tành

(Dân trí) - Vụ nổ nhà máy hóa chất ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc trong tuần này mạnh tới mức kéo theo dư chấn 2,2 độ richter, khiến cửa sổ nhà dân cách đó 6km cũng vỡ tan tành, trẻ em ở khu vực gần đó bị hất tung lên.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 10:51

Công chúa Thái Lan đến Hong Kong dự đám cưới xa hoa của con gái Thaksin
Công chúa Thái Lan đến Hong Kong dự đám cưới xa hoa của con gái Thaksin

(Dân trí) - Công chúa Thái Lan Ubolratana Rajakanya, người từng khiến chính trường Thái Lan “dậy sóng” khi tuyên bố tranh cử thủ tướng, đã xuất hiện tại đám cưới của con gái thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra tại Hong Kong.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 10:31

Vì sao ông Trump “quay ngoắt 180 độ”, ủng hộ cuộc điều tra của Mueller?
Vì sao ông Trump “quay ngoắt 180 độ”, ủng hộ cuộc điều tra của Mueller?

Ông Trump đã gây bất ngờ khi lên tiếng ủng hộ công bố báo cáo cuối cùng của Công tố viên đặc biệt Mueller về điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 10:13

Sri Lanka tiếp tục vay Trung Quốc 989 triệu USD sau khi gán cảng trừ nợ
Sri Lanka tiếp tục vay Trung Quốc 989 triệu USD sau khi gán cảng trừ nợ

(Dân trí) - Sri Lanka tiếp tục nhận khoản vay lớn của Trung Quốc để xây dựng đường cao tốc sau khi gán cảng chiến lược cho Bắc Kinh quản lý trong 99 năm để cấn trừ nợ.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:33

Công tố viên đặc biệt hoàn tất điều tra nghi vấn quan hệ giữa ông Trump và Nga
Công tố viên đặc biệt hoàn tất điều tra nghi vấn quan hệ giữa ông Trump và Nga

(Dân trí) - Công tố viên đặc biệt của Mỹ Robert Mueller ngày 22/3 đã chính thức gửi bản báo cáo tối mật về kết quả cuộc điều tra do đội ngũ của ông tiến hành về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và nghi vấn những sai phạm của Tổng thống Donald Trump.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:27

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Đường dài và chông gai
Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Đường dài và chông gai

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới không chỉ trong ngắn hạn mà có khả năng sẽ kéo dài nhiều năm nữa.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:19

Tổng thống Trump: IS đã bị tiêu diệt 100% tại Syria
Tổng thống Trump: IS đã bị tiêu diệt 100% tại Syria

(Dân trí) - Nhà Trắng cũng đưa ra thông báo tương tự trên vài ngày sau khi liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu tấn công vào sào huyệt cuối cùng của IS tại Baghouz, miền đông Syria.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:14

Ông Trump bất ngờ lệnh rút lại lệnh trừng phạt bổ sung với Triều Tiên
Ông Trump bất ngờ lệnh rút lại lệnh trừng phạt bổ sung với Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/3 bất ngờ tuyên bố rút lại lệnh trừng phạt bổ sung với Triều Tiên mà Bộ Tài chính Mỹ đưa ra một ngày trước đó. Nhà Trắng nói rằng, động thái này là bởi ông Trump "thích" Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và coi lệnh trừng phạt là không cần thiết.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 06:32

Khoảnh khắc “chim sắt” Su-35S Nga diễn tập trên không phận Syria
Khoảnh khắc “chim sắt” Su-35S Nga diễn tập trên không phận Syria

(Dân trí) - Truyền thông Nga đã công bố đoạn video máy bay Su-35S của Nga tiến hành các cuộc diễn tập trên bầu trời Syria.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 09:46

Triệu phú soái ca trả lương 40.000 USD tuyển trợ lý cùng đi khắp thế giới
Triệu phú soái ca trả lương 40.000 USD tuyển trợ lý cùng đi khắp thế giới

(Dân trí) - Matthew Lepre, một triệu phú 26 tuổi người Australia, đang tuyển một trợ lý có thể cùng anh đi khắp nơi trên thế giới nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 09:32

Nga có thể sắp thử tên lửa thách thức mọi lá chắn phòng không
Nga có thể sắp thử tên lửa thách thức mọi lá chắn phòng không

(Dân trí) - Nga được cho là đã di chuyển 20 tên lửa siêu thanh Kinzhal tới một bãi thử, cho thấy Moscow có thể sắp chuẩn bị thử nghiệm vũ khí được cho là có thể xuyên thủng mọi lá chắn phòng không ở thời điểm hiện tại,

Thứ sáu, 22/03/2019 - 08:19

Thị trưởng Pháp mất chức vì gửi ảnh "nóng" cho bạn gái
Thị trưởng Pháp mất chức vì gửi ảnh "nóng" cho bạn gái

(Dân trí) - Một thị trưởng ở miền tây bắc nước Pháp có quan hệ thân thiết với Thủ tướng Edouard Philippe đã từ chức sau khi bị cáo buộc gửi ảnh “nóng” cho bạn gái - người tuyên bố là nạn nhân của hành động không mong muốn này.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 08:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Hun Sen lên tiếng về dự án cao tốc 2 tỷ USD do Trung Quốc đầu tư ở Campuchia
Ông Hun Sen lên tiếng về dự án cao tốc 2 tỷ USD do Trung Quốc đầu tư ở Campuchia

(Dân trí) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm nay đã dự lễ động thổ dự án xây đường cao tốc 2 tỷ USD do Trung Quốc tài trợ vốn. Trước những chỉ trích cho rằng Trung Quốc đang tìm cách thực dân hóa Campuchia, ông khẳng định rằng sẽ không để điều đó xảy ra.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 04:49

Mỹ tập trận chiếm đảo đề phòng Trung Quốc cứng rắn trên Biển Đông
Mỹ tập trận chiếm đảo đề phòng Trung Quốc cứng rắn trên Biển Đông

(Dân trí) - Thủy quân lục chiến Mỹ đã tổ chức các cuộc tập trận liên tiếp tại Nhật Bản và trên bờ biển California nhằm nâng cao chiến thuật tác chiến chiếm đảo, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có nhiều động thái cứng rắn trên Biển Đông.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 04:43

Nhật Bản xét xử người Việt trong đường dây trộm cắp 114.000 USD hàng hóa
Nhật Bản xét xử người Việt trong đường dây trộm cắp 114.000 USD hàng hóa

(Dân trí) - Một tòa án Nhật Bản đã bắt đầu xét xử một thực tập sinh kỹ thuật người Việt Nam với cáo buộc nằm trong đường dây chuyên trộm cắp hàng hóa với tổng số hàng đã trộm cắp trị giá lên tới gần 114.000 USD.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 04:26

Tổng thống Hàn Quốc bị chỉ trích vì dùng sai câu chào ở Malaysia
Tổng thống Hàn Quốc bị chỉ trích vì dùng sai câu chào ở Malaysia

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bị phe đối lập chỉ trích vì ông dùng sai câu chào buổi tối khi tới công du Malaysia.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 03:35

Triều Tiên bất ngờ rút nhân viên khỏi văn phòng liên lạc chung, Hàn Quốc họp khẩn
Triều Tiên bất ngờ rút nhân viên khỏi văn phòng liên lạc chung, Hàn Quốc họp khẩn

(Dân trí) - Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp Hội đồng An ninh Quốc gia vào hôm nay 22/3 chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên thông báo rút nhân viên khỏi văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc ở thành phố biên giới Kaesong.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 03:34

Tổng thống Trump có thể gây sức ép “chưa từng có” với Triều Tiên
Tổng thống Trump có thể gây sức ép “chưa từng có” với Triều Tiên

(Dân trí) - Các quan chức cấp cao của Mỹ cho biết chính quyền Trump một mặt gây sức ép “chưa từng có tiền lệ”, song mặt khác vẫn để ngỏ cánh cửa đàm phán với Triều Tiên.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 02:44

Bà chủ spa Trung Quốc nghi bán "vé" tiếp cận ông Trump lên tiếng
Bà chủ spa Trung Quốc nghi bán "vé" tiếp cận ông Trump lên tiếng

(Dân trí) - Cindy Yang, 45 tuổi, doanh nhân Trung Quốc sở hữu chuỗi tiệm spa bị cáo buộc bán "vé" tiếp cận các quan chức Mỹ, trong đó có Tổng thống Donald Trump, đã phá vỡ im lặng sau những đề nghị điều tra của đảng Dân chủ.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 02:39

Lý do Mỹ muốn công nhận chủ quyền của Israel với Cao nguyên Golan
Lý do Mỹ muốn công nhận chủ quyền của Israel với Cao nguyên Golan

Tuyên bố của Tổng thống Trump được cho là tạo lợi thế trước thềm bầu cử cho Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu - người đang bị cáo buộc tham nhũng.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 02:29

Hai máy bay Boeing 737 MAX gặp nạn thiếu thiết bị cảnh báo an toàn
Hai máy bay Boeing 737 MAX gặp nạn thiếu thiết bị cảnh báo an toàn

(Dân trí) - Hai máy bay Boeing 737 MAX 8 gặp nạn ở Indonesia và Ethiopia trong 5 tháng qua khiến 346 người chết dường như có một điểm chung là thiếu đi 2 thiết bị cảnh báo an toàn tùy chọn. Đây là 2 tính năng không bắt buộc theo quy định, nhưng được đánh giá là rất quan trọng.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 02:26

Mỹ dọa hủy họp ở Trung Quốc nếu phe đối lập Venezuela bị cấm tham gia
Mỹ dọa hủy họp ở Trung Quốc nếu phe đối lập Venezuela bị cấm tham gia

(Dân trí) - Mỹ được cho là đã cảnh báo sẽ không tham gia cuộc họp thường niên của Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ (IADB) tổ chức tại Trung Quốc vào tuần tới nếu Bắc Kinh không cho đại diện của phe đối lập Venezuela tham gia.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 12:02

Thủ tướng Canada xin lỗi vì ăn kẹo trong giờ họp
Thủ tướng Canada xin lỗi vì ăn kẹo trong giờ họp

(Dân trí) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã lên tiếng xin lỗi sau khi bị chỉ trích vì ăn kẹo trong phiên bỏ phiếu tại Hạ viện tối 20/3, hãng tin Global News cho biết.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 11:11

Mỹ ngầm "bật đèn xanh" cho Đài Loan mua hơn 60 máy bay chiến đấu F-16?
Mỹ ngầm "bật đèn xanh" cho Đài Loan mua hơn 60 máy bay chiến đấu F-16?

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã ngầm chấp thuận yêu cầu từ phía Đài Loan mua hơn 60 máy bay chiến đấu F-16.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 10:37