Thứ tư, 19/08/2015 - 07:48

Nhóm "bóng hồng" quyết tâm ngăn chặn "giấc mơ lên thiên đường" của IS

Dân trí

Một phụ nữ người Yazidi đã quyết tâm thành lập nhóm “Sun Girls” để chiến đấu chống lại các tay súng của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

 

Nhóm "bóng hồng" quyết tâm ngăn chặn "giấc mơ lên thiên đường" của IS - 1

Nhóm nữ chiến binh “Sun Girls” (Ảnh Dailymail)

Nhóm trên được thành lập bời cô Xate Shingali và có mục đích chiến đấu chống lại IS, không để chúng tiếp tục đánh đập, cưỡng hiếp những cô gái hay chặt đầu nam giới.

Cô Xate Shingali khẳng định trong trường hợp của IS, những binh sĩ của nhóm “Sun Girls” thà chết hoặc bị tra tấn hơn là trở thành nô lệ tình dục của những tay súng thuộc IS.

Một thành viên nhỏ tuổi nhất trong nhóm “Sun Girls” cũng tuyên bố: “Kể cả khi bị giết, tôi vẫn sẽ tuyên bố mình là một nữ chiến binh người Yazidi”.

Hồi tháng 8/2014, IS đã bắt cóc hàng nghìn phụ nữ người Yazidi khi tấn công vào ba ngôi làng ở tỉnh Sinjar ở miền Bắc Iraq.

Những người trốn thoát được IS sau đó cho biết họ đã bị đối xử tàn bạo và thường xuyên bị những tay súng của nhóm này lạm dụng tình dục và ép phải cưới chúng.

Trước tình hình nêu trên, cô Xate Shingali đã nhận được sự ủng hộ của chính quyền người Kurd để đứng ra thành lập nhóm nữ chiến binh “Sun Girls”.

Kể từ khi thành lập hồi tháng 7, nhóm “Sun Girls” đã chiêu nạp được 123 chiến binh ở độ tuổi từ 17 tới 30.

Hiện nay, những nữ chiến binh này đang được huấn luyện sử dụng AK47. Cô Xate Shingali cho biết thêm: “Chúng tôi hiện mới chỉ có một trại huấn luyện và chúng tôi cần nhiều hơn khí tài quân sự… Tuy nhiên, chúng tôi sẵn sàng tấn công IS bất cứ lúc nào”.

Trước cuộc tấn công của IS hồi năm ngoái, cô Xate từng có ước mơ trở thành giáo viên nhưng với những gì đã xảy ra, mong muốn trở thành chiến binh để có thể tiêu diệt IS đang thôi thúc cô hơn bao giờ hết.

“Ngay sau vụ tấn công, tôi đã liên lạc với chính quyền người Kurd…Sau đó, tôi quyết định thành lập một nhóm gồm những nữ chiến binh. Chúng tôi đã sẵn sàng chiến đấu chống IS”, cô Xate khẳng định.

Cũng theo cô Xate, quyết định chọn tên nhóm là “Sun Girls” vì với người Yazidi, Mặt Trời là một biểu tượng thiêng liêng.

Trước những thông tin cho rằng IS sợ bị giết dưới tay của phụ nữ vì điều này sẽ không cho phép những tay súng của nhóm này được “lên thiên đường với 72 người trinh nữ”, cô Xate tuyên bố: “Chúng sẽ không thể lên được thiên đường. Chúng tôi sẽ tiêu diệt chúng”.

Ngọc Anh

Theo Dailymail