Thứ tư, 28/09/2016 - 21:21

Nhóm điều tra quốc tế: MH17 bị bắn rơi bằng tên lửa Nga

Dân trí

Nhóm điều tra quốc tế hôm nay 28/9 kết luận rằng máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn hạ bằng tên lửa Buk được vận chuyển từ Nga vào theo đề nghị của lực lượng ly khai Ukraine.

Buổi công bố kết quả vụ bắn rơi máy bay MH17 của nhóm điều tra quốc tế (Ảnh: RT)
Buổi công bố kết quả vụ bắn rơi máy bay MH17 của nhóm điều tra quốc tế (Ảnh: RT)

“Dựa trên kết quả của cuộc điều tra, có thể kết luận rằng máy bay MH17 bị bắn rơi vào ngày 17/7/2014 bởi một tên lửa 9M38 phóng từ hệ thống Buk được đưa từ lãnh thổ Nga vào Ukraine, và sau vụ phóng đó, tên lửa này lại được đưa trở về Nga”, RT dẫn lời Wilbert Paulissen, Giám đốc Cơ quan điều tra tội phạm trung ương thuộc Cảnh sát Quốc gia Hà Lan, cho biết.

Nhóm điều tra chung (JIT) bao gồm các điều tra viên và các chuyên gia đến từ Hà Lan, Bỉ, Australia, Malaysia và Ukraine. Nhiệm vụ của JIT là xác định bên nào phải chịu trách nhiệm về vụ bắn rơi máy bay MH17 trên bầu trời đông Ukraine cách đây 2 năm.

Báo cáo của JIT cho biết thông tin về tuyến đường di chuyển của tên lửa Buk bắn rơi MH17 được đưa ra dựa trên nhiều bằng chứng khác nhau, bao gồm “các cuộc nghe lén điện thoại, lời khai của nhân chứng, các bức ảnh và video được đăng tải trên các trang mạng xã hội”.

Để củng cố thêm cho lập luận của mình, JIT cũng cung cấp đoạn ghi âm cho thấy lực lượng ly khai ở đông Ukraine nói rằng họ cần một hệ thống tên lửa Buk và sau đó nhận được. Ngoài ra, JIT loại trừ khả năng máy bay gặp các vấn đề về kỹ thuật, bị máy bay khác bắn hạ hay bị tấn công từ bên trong như khủng bố.

Về phần mình, phía Nga phản đối các kết quả điều tra của JIT. Điện Kremlin khẳng định dữ liệu radar do quân đội nước này thu được cho thấy máy bay MH17 không bị bắn hạ bởi tên lửa phóng đi từ vùng kiểm soát của lực lượng ly khai ở đông Ukraine. JIT cho biết sẽ kiểm định lại các hình ảnh từ radar do Nga cung cấp, đồng thời công bố chi tiết hơn về địa điểm khai hỏa tên lửa cũng như loại tên lửa Buk được sử dụng.

Máy bay mang số hiệu MH17 bị bắn rơi hôm 17/7/2014 khi bay qua không phận miền đông Ukraine - nơi xảy ra các cuộc giao tranh giữa quân chính phủ và lực lượng ly khai. Vụ tấn công khiến toàn bộ người trên máy bay gồm 283 hành khách và 15 nhân viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Đến nay vẫn không có cá nhân hay tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm trong khi quân chính phủ và lực lượng ly khai Ukraine đổ lỗi cho nhau.

Thành Đạt

Tổng hợp