Thứ tư, 21/12/2016 - 20:12

Nhóm khủng bố nhận trách nhiệm vụ sát hại đại sứ Nga

Dân trí

Jabhat Fatah al-Sham, tiền thân là nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra, hôm nay 21/12 đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ sát hại Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov hồi đầu tuần này.


Mevlut Mert Altintas, kẻ đã bắn đại sứ Nga từ phía sau khi ông đang phát biểu tại triển lãm ở Ankara hôm 19/12. (Ảnh: AP)

Mevlut Mert Altintas, kẻ đã bắn đại sứ Nga từ phía sau khi ông đang phát biểu tại triển lãm ở Ankara hôm 19/12. (Ảnh: AP)

Theo hãng tin Sputnik của Nga, Jabhat Fatah al-Sham đã lên tiếng nhận trách nhiệm thông qua một lá thư xuất hiện trên mạng. Nhóm này nói rằng, thủ phạm vụ sát hại đại sứ Karlov hôm 19/12 tại triển lãm ở Ankara là một thành viên của nhóm.

Tuyên bố nhận trách nhiệm được đưa ra trong bối cảnh giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 13 người để điều tra vụ sát hại đại sứ Karlov.

Ông Karlov bị bắn từ sau lưng khi ông đang phát biểu tại triển lãm nghệ thuật ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ. Nghi phạm được xác định là Mevlut Mert Altintas, 22 tuổi, một sĩ quan trong lực lượng cảnh sát chống bạo động Ankara. Tên này sau đó đã bị tiêu diệt trong cuộc đọ súng với cảnh sát.

Nga đã lên án và coi đây là một vụ khủng bố, đồng thời phái điều tra viên tới Thổ Nhĩ Kỳ. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc tổ chức do giáo sĩ lưu vong tại Mỹ Fethullah Gulen cầm đầu thực hiện. Tuy nhiên, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay nhấn mạnh còn quá sớm để khẳng định ai là thủ phạm trong vụ sát hại. "Chúng ta cần chờ kết quả điều tra chung", ông Peskov cho biết. Về phía Mỹ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cũng bác bỏ cáo buộc cho rằng Washington có liên quan đến vụ mưu sát. "Đó là một cáo buộc nực cười và hoàn toàn sai sự thật, vô căn cứ. Bất cứ ý nghĩ nào cho rằng Mỹ hỗ trợ hay đứng sau vụ việc này hay thậm chí gián tiếp can dự vào là điều hoàn toàn nực cười", ông Kirby nói.

Jabhat Fatah al-Sham có tiền thân là nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra vốn có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda. Tuy nhiên, hồi đầu năm nay, lãnh đạo của Mặt trận al-Nusra đã đưa ra một quyết định bất ngờ đó là “cắt đứt” với al-Qaeda và đổi tên thành Jabhat Fatah al-Sham.

Minh Phương

Theo Sputnik

Tin liên quan

Mới nhất