Thứ bảy, 01/06/2019 - 14:55

Nhóm "Ngũ cường" tái khẳng định cam kết bên lề Đối thoại Shangri-La

Dân trí

Các quan chức quốc phòng hàng đầu của nhóm “Ngũ cường” đã tái khẳng định cam kết đối với thỏa thuận trong một cuộc họp bên lề Đối thoại Shangri-La 18 diễn ra tại Singapore sáng nay 1/6.

Nhóm Ngũ cường tái khẳng định cam kết bên lề Đối thoại Shangri-La - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Australia, Anh, Singapore, New Zealand và Malaysia họp bên lề Đối thoại Shangri-La tại Singapore ngày 1/6 (Ảnh: Straitstimes)

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen sáng nay đã chủ trì cuộc họp với người đồng cấp Australia Linda Reynolds, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Mohamad Sabu, người đồng cấp New Zealand Ron Mark và Bộ trưởng Quốc phòng Anh Penny Mordaunt trong khuôn khổ “Thỏa thuận Phòng thủ Ngũ cường” (FPDA).

Được hình thành vào năm 1971 giữa 5 quốc gia gồm Australia, Anh, Singapore, New Zealand và Malaysia, FPDA là quan hệ đối tác quân sự lâu đời thứ 2 thế giới, chỉ sau Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

FPDA được hình thành như một hiệp ước mà trong đó 5 quốc gia sẽ tham khảo ý kiến ​​của nhau ngay tức thì trong trường hợp có tấn công vũ trang hoặc mối đe dọa tấn công vũ trang nhằm vào bất kỳ quốc gia nào trong nhóm để xem xét các biện pháp đối phó phù hợp.

“Trong cuộc họp, các bộ trưởng đã tái khẳng định cam kết từ các quốc gia của họ đối với FPDA và tầm quan trọng của nó như một thỏa thuận hòa bình, minh bạch và mang tính xây dựng trong khu vực”, tuyên bố của các bộ trưởng quốc phòng 5 nước cho biết.

Các bộ trưởng cũng xem xét các công việc hiện thời để đảm bảo rằng FPDA vẫn là một khối gắn kết trong bối cảnh sắp tới dịp kỷ niệm 50 năm thành lập nhóm vào năm 2021, trong đó có các lĩnh vực như chống khủng bố, an ninh hàng hải, trợ giúp nhân đạo và cứu trợ thảm họa.

Các bộ trưởng đã nhấn mạnh tới sự tiến bộ rõ rệt trong việc tăng cường sự phối hợp lẫn nhau giữa quân đội các nước thông qua các cuộc tập trận FPDA như tập trận Bersama Shield và Bersama Lima. Họ bày tỏ sự ủng hỗ đối với các nỗ lực tiếp tục đẩy mạnh sự chuyên nghiệp của các cuộc tập trận FPDA.

Năm ngoái, một cuộc họp giữa lãnh đạo quốc phòng 5 nước cũng diễn ra bên lề Đối thoại Shangri-La 17.

An Bình