Những bài toán gai góc của ông Trump khi tới thượng đỉnh G20

Dân trí Giới quan sát cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Nhật Bản với những bài toán gai góc, khi các chính sách đối ngoại của ông đang bộc lộ những điểm trừ nhất định.
>>Bầu cử Tổng thống 2020: Nước Mỹ sẽ gọi tên ông Trump một lần nữa?
>>3 câu hỏi lớn sau cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
>>Thượng đỉnh G20: Thế giới đang "nín thở" chờ đợi những bất ngờ

Những bài toán gai góc của ông Trump khi tới thượng đỉnh G20 - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump ngày 27/6 sẽ tới Nhật Bản để tham gia hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 ngày với các nhà lãnh đạo thế giới. Các chuyên gia cho rằng các chính sách về ngoại giao lớn nhất của ông Trump hiện tại đang đứng trước bước ngoặt và thời gian không còn nhiều để tạo nên những đột phá khi chiến dịch tranh cử năm 2020 đang nóng dần lên.

Ông Trump dự kiến sẽ gặp gỡ các đồng minh và đối thủ chủ chốt bao gồm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Các mục tiêu chính của ông Trump được cho là thiết lập một hiệp ước thương mại với Trung Quốc, tập trung sự ủng hộ quốc tế với căng thẳng dồn dập tại Trung Đông với Iran và tìm một hướng đi mới cho cuộc đàm phán đang trong thế bế tắc với Triều Tiên.

Thậm chí, có ý kiến cho rằng, tình thế của ông Trump hiện tại giống như đang phải tung hứng 6 quả bóng cùng lúc. 

Những thách thức

Hàng loạt các vấn đề trên đang đe dọa tới sự ổn định của nền kinh tế toàn cầu trong bối cảnh Mỹ đang đứng trước nguy cơ rơi vào cuộc xung đột quân sự tiềm tàng tại Trung Đông. Mặc dù ông Trump khá tự tin vào đường hướng của bản thân nhưng chiến thuật của ông khiến một số lãnh đạo cảm thấy không chắc chắn về hướng đi mà vị tổng thống cứng rắn đang hướng đến.

Sau 2 năm rưỡi giữ “ghế nóng” trong Nhà Trắng, ông Trump đang đối mặt với thử thách cho chiến lược “Nước Mỹ là trên hết” mà ông theo đuổi.

Mỹ dường như đã xa lánh các đồng minh truyền thống vì tranh cãi về chi phí quốc phòng và vấn đề thương mại. Chiến lược của ông Trump đồng thời đẩy Mỹ ra khỏi sự đồng thuận toàn cầu về cách thức chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu và chương trình hạt nhân Iran.

Theo Washington Post, ông Trump có xu hướng không chuộng các cách tiếp cận đa phương với các vấn đề quốc tế mà thích đàm phán 1 đối 1 với từng nhà lãnh đạo. Thêm vào đó, ông Trump thường hành động theo linh cảm và bản năng thay vì chuẩn bị kỹ lưỡng. Những điều này được cho là đẩy vào ông vào tình thế bấp bênh.   

Trong thời điểm hiện tại, ông Tập đang thể hiện quan điểm cứng rắn với các cuộc đàm phán thương mại trong bối cảnh cuộc chiến thuế quan đang leo thang. Ông Kim Jong-un đã từ chối yêu cầu của ông Trump về việc phá hủy toàn bộ kho vũ khí hạt nhân để đổi lại việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt. Trong khi đó, lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei thẳng thừng từ chối đề nghị đối thoại của ông Trump sau khi ông rút Mỹ ra khỏi hiệp ước hạt nhân năm 2015.

Những bài toán gai góc của ông Trump khi tới thượng đỉnh G20 - 2

Ông Trump kỳ vọng sẽ đạt được thỏa thuận làm hạ nhiệt cuộc chiến thương mại với Trung Quốc (Ảnh: Getty)

Chuyên gia Thomas Wright của viện Brookings cho rằng Mỹ đang tiến vào giai đoạn thứ 3 trong chính sách đối ngoại của ông Trump. Ông Wright nói rằng trong giai đoạn đầu tiên, ông Trump với những trợ lý có quan điểm bảo thủ ở xung quanh, thường ra những quyết định với tính hạn chế nhất định.

Sau đó, ông tiếp tục bước tới giai đoạn thứ 2 với sự quyết liệt hơn hẳn trong việc định hình các vấn đề toàn cầu. “Bây giờ chính là giai đoạn kết quả và ông Trump đang phải đối diện với những hậu quả do lựa chọn của chính ông và những mâu thuẫn của những lựa chọn này. Mỹ vẫn là một quốc gia rất mạnh nhưng về Iran, Trung Quốc và Venezuela cũng như các vấn đề khác, ông Trump vẫn đang đối diện với những lựa chọn khó khăn”, ông Wright nói.

Trong những tuần gần đây, ông Trump vẫn tự tin rằng Mỹ với nền kinh tế và quân sự mạnh nhất thế giới có thể giành lợi thế lớn trước các đối thủ trên bàn đàm phán. Ông tin rằng thuế quan và lệnh trừng phạt đang phát huy tác dụng và ông sẽ tăng thêm liều lượng để đạt được mục tiêu.

Các trợ lý của ông cũng bác thông tin rằng Tổng thống Mỹ cảm thấy áp lực để giải quyết một số sáng kiến đối ngoại lớn hoặc ông cảm thấy nặng nề trước hàng loạt những yêu cầu đổ dồn lên ông.

Tuần trước, ông Trump từng nói rằng về vấn đề Trung Quốc, ông có mục tiêu sẽ hướng tới “một thỏa thuận tốt và công bằng” nhưng kể cả điều này không thành thì “điều đó vẫn không sao”. Về Triều Tiên, ông tiếp tục liên lạc với ông Kim thông qua thư từ cá nhân nhưng các trợ lý của ông thì vẫn đang thúc đẩy lệnh trừng phạt kinh tế.

Một quan chức cấp cao giấu mặt nói rằng ông Trump dường như không cảm thấy áp lực về các vấn đề nói trên. Ông Trump được cho là nói ông thoải mái với bất cứ kết quả nào của các cuộc đàm phán.

“Ván cược” may rủi

Theo Washington Post, trên thực tế, ông Trump dường như ý thức được rằng ông đang chơi các ván cược may rủi trên con đường hướng tới chiến dịch tái tranh cử năm 2020. Ông đã để mắt tới các đối thủ Dân chủ và nhạy cảm với viễn cảnh rằng một thỏa thuận không hoàn hảo với Bắc Kinh hoặc Bình Nhưỡng có thể làm ảnh hưởng tới chiến dịch và khiến ông nhận chỉ trích trong năm tới.

Việc ông Trump quyết định tấn công Iran rồi dừng lại trước 10 phút hôm 20/6 được cho là do ông có cân nhắc rằng gây thương vong về người sẽ đẩy căng thẳng Mỹ và Iran thành cuộc chiến tranh tốn kém, không có hồi kết Trung Đông, điều mà ông phản đối mạnh mẽ trong chiến dịch tranh cử năm 2016.

Ông Trump đã tuyên bố mình chiến thắng trong cuộc chiến chống lại nạn nhập cư bất hợp pháp ở biên giới Mexico khi đe dọa áp thuế quan lên quốc gia láng giềng. Mexico đã nhượng bộ và điều quân đội tới biên giới để ngăn dòng người từ Trung Mỹ tràn vào, tuy nhiên hiệu quả của nỗ lực này có thành công như ông Trump mong đợi hay không vẫn là ẩn số.

Trong một số lĩnh vực khác, chính quyền ông Trump được cho là đã có sự thất thế nhất định, ví dụ việc Mỹ ủng hộ lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido. Tuy nhiên, dù Mỹ đã áp lực tối đa lên chính quyền Nicolas Maduro, ông Guaido vẫn tiến hành đảo chính thất bại.

Một nỗ lực kéo dài 2 năm của Nhà Trắng do con rể ông Trump Jared Kushner dẫn đầu để mang lại hòa bình cho Trung Đông đã không thành công, khi các phía Palestine và Israel đều không tỏ ra mấy mặn mà với một hội nghị đầu tư kinh tế khu vực vào tuần này tại Bahrain.

Trong khi đó, các sáng kiến thương mại của ông Trump cũng gặp phải trở ngại nhất định. Ông vẫn đang chờ đảng Dân chủ có đồng ý với thỏa thuận thương mại mới với Mexico và Canada hay không. Ông cũng tạm ngưng các đe dọa sẽ đánh thuế ô tô EU và Nhật Bản nhưng bắt đầu có động thái với hàng hóa nhập từ Ấn Độ, dấu hiệu cho thấy chính sách bảo hộ của ông vẫn đang mở rộng.

Ông David Dollar, cựu quan chức Bộ Tài chính dưới thời ông Barack Obama, nhận xét tình thế ông Trump đang gặp phải “khó khăn như thể phải tung hứng 6 quả bóng trên không cùng một lúc”.

Các quốc gia đàm phán với ông Trump cho rằng cách tiếp cận về thương mại của Nhà Trắng có thể gây ảnh hưởng tới đầu tư và kinh tế, và có khi phải chờ hàng tháng để xem nó có thực sự hiệu quả hay không.

Thời gian của ông Trump tại Nhà Trắng không còn nhiều khi cuộc bầu cử năm 2020 sắp diễn ra và 4 năm của ông sẽ sớm kết thúc. Chính vì điều này mà các bên sẽ tỏ ra thận trọng hơn với việc chấp nhận rủi ro nhượng bộ trước ông Trump, người mà không phải là mục tiêu nào cũng thực hiện thành công trong hơn 2 năm qua.

Đức Hoàng

Theo Washington Post

MỚI NHẤT
Nga: Máy bay chở 50 người gặp nạn, bốc cháy ngùn ngụt
Nga: Máy bay chở 50 người gặp nạn, bốc cháy ngùn ngụt

(Dân trí) - Một máy bay chở khoảng 50 người của Nga đã cháy rụi vì đâm vào nhà máy xử lý nước thải khi hạ cánh khẩn cấp trên đường băng. Ít nhất 2 phi công đã thiệt mạng.

Thứ năm, 27/06/2019 - 01:40

Tiết lộ nội dung cuộc gặp giữa ông Trump và ông Putin bên lề G20
Tiết lộ nội dung cuộc gặp giữa ông Trump và ông Putin bên lề G20

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 để bàn bạc về hàng loạt vấn đề mà 2 bên đang cùng quan tâm.

Thứ năm, 27/06/2019 - 11:33

Tổng thống Duterte nói tàu Trung Quốc không cố ý đâm chìm tàu Philippines
Tổng thống Duterte nói tàu Trung Quốc không cố ý đâm chìm tàu Philippines

(Dân trí) - Tổng thống Rodrigo Duterte một lần nữa nhắc lại rằng vụ va chạm giữa tàu cá Philippines và tàu Trung Quốc tại Biển Đông không phải là vụ việc cố ý.

Thứ năm, 27/06/2019 - 11:24

Việt Nam - Mozambique: Xúc tiến hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch
Việt Nam - Mozambique: Xúc tiến hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch

(Dân trí) - Ngày 26/6, Diễn đàn xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch Việt Nam - Mozambique đã được tổ chức tại thủ đô Maputo. Sự kiện được coi là hoạt động quảng bá rất có ý nghĩa nhằm thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, đẩy mạnh trao đổi thương mại đầu tư du lịch giữa Maputo và các thành phố lân cận của Mozambique với Hà Nội và nhiều địa phương của Việt Nam.

Thứ năm, 27/06/2019 - 10:18

"Mây đen" phủ bóng quan hệ Nga-Ukraine: Rạn nứt chưa thể hàn gắn?
"Mây đen" phủ bóng quan hệ Nga-Ukraine: Rạn nứt chưa thể hàn gắn?

Sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh đơn giản hóa việc cấp hộ chiếu cho cư dân khu vực Donbass vào ngày 24-4-2019, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã đáp trả bằng cách tương tự khi cho phép cư dân Nga có thể nhận hộ chiếu Ukraine, qua đó làm dấy lên nguy cơ xung đột Nga-Ukraine, vốn đang căng thẳng sau sự kiện 3 tàu Hải quân Ukraine bị Cơ quan An ninh Nga bắt giữ tại eo biển Kerch vào ngày 25-11-2018.

Thứ năm, 27/06/2019 - 10:05

Nga cảnh báo dùng phương án quân sự với NATO nếu an ninh bị đe dọa
Nga cảnh báo dùng phương án quân sự với NATO nếu an ninh bị đe dọa

(Dân trí) - Nga cảnh báo có thể sẽ phải dùng tới biện pháp quân sự để đáp trả nếu an ninh của nước này bị ảnh hưởng.

Thứ năm, 27/06/2019 - 09:59

Ông Trump: Nếu Mỹ bị tấn công, Nhật Bản chỉ việc xem qua tivi
Ông Trump: Nếu Mỹ bị tấn công, Nhật Bản chỉ việc xem qua tivi

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục than phiền về liên minh quân sự không công bằng với Nhật Bản và cho rằng nếu Washington bị tấn công, Tokyo cũng không bắt buộc phải giúp đỡ.

Thứ năm, 27/06/2019 - 08:59

Mỹ tranh cãi nảy lửa vì bức ảnh "sốc" chụp cha con di dân chết đuối úp mặt
Mỹ tranh cãi nảy lửa vì bức ảnh "sốc" chụp cha con di dân chết đuối úp mặt

(Dân trí) - Bức ảnh cha con di dân người El Salvador chết đuối úp mặt trên sông khi tìm đường vào Mỹ đã châm ngòi cho cuộc tranh luận dữ dội về chính sách nhập cư của Tổng thống Donald Trump. Ông Trump mặt khác lại cho rằng đảng Dân chủ là bên có lỗi trong chuyện này.

Thứ năm, 27/06/2019 - 08:01

Ngoại trưởng Iran cảnh báo ông Trump: “Bây giờ không phải thế kỷ 18”
Ngoại trưởng Iran cảnh báo ông Trump: “Bây giờ không phải thế kỷ 18”

(Dân trí) - Ngoại trưởng Iran đã “phản pháo” lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump về nguy cơ xóa sổ quốc gia Trung Đông bằng vũ lực áp đảo nếu tấn công các lợi ích của Mỹ.

Thứ năm, 27/06/2019 - 07:53

Venezuela phá âm mưu ám sát Tổng thống Maduro
Venezuela phá âm mưu ám sát Tổng thống Maduro

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết các lực lượng an ninh đã đập tan âm mưu đảo chính của phe đối lập, bao gồm kế hoạch ám sát lãnh đạo.

Thứ năm, 27/06/2019 - 07:08

Ông Trump nói về kịch bản chiến tranh với Iran
Ông Trump nói về kịch bản chiến tranh với Iran

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ không muốn xảy ra chiến tranh với Iran, nhưng nếu kịch bản này diễn ra, đó không phải là một cuộc chiến kéo dài.

Thứ tư, 26/06/2019 - 09:52

Tổng thống Trump dọa áp thuế bổ sung với Trung Quốc
Tổng thống Trump dọa áp thuế bổ sung với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ áp thuế bổ sung với hàng hóa Trung Quốc nếu ông không đạt được thỏa thuận thương mại với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Thứ tư, 26/06/2019 - 08:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Nước Mỹ chờ đón màn "đấu khẩu" giữa 20 ứng viên tổng thống đảng Dân chủ
Nước Mỹ chờ đón màn "đấu khẩu" giữa 20 ứng viên tổng thống đảng Dân chủ

(Dân trí) - Cuộc đua vào “ghế nóng” tại Nhà Trắng đã bắt đầu sôi động khi 20 ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ sẽ có cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trên truyền hình trong 2 đêm, 26 và 27/6 giờ Mỹ. Đây được xem là “lần xuất quân” rất quan trọng của các ứng viên nhằm tìm kiếm tấm vé đối đầu đương kim Tổng thống Donald Trump.

Thứ tư, 26/06/2019 - 05:13

Câu chuyện đau lòng về giấc mơ Mỹ sau bức ảnh cha con di dân chết úp mặt
Câu chuyện đau lòng về giấc mơ Mỹ sau bức ảnh cha con di dân chết úp mặt

(Dân trí) - Bức ảnh gây chấn động chụp hai cha con bị chết đuối tại biên giới Mỹ - Mexico đã cho thấy mặt trái đau đớn của làn sóng di cư trong hành trình đi đến “miền đất hứa”.

Thứ tư, 26/06/2019 - 05:04

Triều Tiên tuyên bố không “khuỵu gối” trước hành động thù địch của Mỹ
Triều Tiên tuyên bố không “khuỵu gối” trước hành động thù địch của Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên đã cáo buộc Mỹ đang cố gắng khiến họ phải “khụyu gối” trước những lệnh trừng phạt và tuyên bố sẽ không đầu hàng trước hành động thù địch của Washington.

Thứ tư, 26/06/2019 - 02:59

Tướng Iran nói Mỹ không dám xâm phạm lãnh thổ sau vụ bắn rơi máy bay
Tướng Iran nói Mỹ không dám xâm phạm lãnh thổ sau vụ bắn rơi máy bay

(Dân trí) - Chỉ huy lực lượng không gian vũ trụ Iran tuyên bố Mỹ sẽ không dám xâm phạm lãnh thổ Iran sau vụ bắn rơi máy bay không người lái gây căng thẳng cho quan hệ song phương gần đây.

Thứ tư, 26/06/2019 - 02:18

Thượng đỉnh G20: Thế giới đang "nín thở" chờ đợi những bất ngờ
Thượng đỉnh G20: Thế giới đang "nín thở" chờ đợi những bất ngờ

Trong tuần này từ ngày 28 đến 29-6, thành phố Osaka của Nhật Bản sẽ được toàn thế giới dõi theo để chứng kiến những điều đang khiến Hội nghị Thượng đỉnh G20 năm nay trở thành hội nghị quan trọng nhất kể từ khi các lãnh đạo tụ hội với nhau để cùng thảo luận tìm lời giải cho cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Đặc biệt là sự quan tâm của dư luận đến các cuộc gặp song phương bên lề giữa Mỹ-Nga-Trung Quốc.

Thứ tư, 26/06/2019 - 02:16

Mỹ dùng Triều Tiên gây áp lực để Hàn Quốc tẩy chay Huawei
Mỹ dùng Triều Tiên gây áp lực để Hàn Quốc tẩy chay Huawei

(Dân trí) - Mỹ cảnh báo rằng việc chia sẻ thông tin tình báo về Triều Tiên cho Hàn Quốc sẽ gặp rủi ro nếu Seoul không có động thái mạnh mẽ với hãng viễn thông lớn nhất Trung Quốc, Huawei.

Thứ tư, 26/06/2019 - 02:07

Người Iran “oằn mình” chống đỡ đòn giáng trừng phạt của Mỹ
Người Iran “oằn mình” chống đỡ đòn giáng trừng phạt của Mỹ

(Dân trí) - Khi Mỹ liên tiếp giáng đòn trừng phạt nhằm vào Iran, những người phải hứng chịu hậu quả nặng nề nhất chính là dân thường nước này.

Thứ tư, 26/06/2019 - 11:35

Bầu cử Tổng thống 2020: Nước Mỹ sẽ gọi tên ông Trump một lần nữa?
Bầu cử Tổng thống 2020: Nước Mỹ sẽ gọi tên ông Trump một lần nữa?

Trọng tâm chiến dịch tái tranh cử của ông Trump là chính sách đối ngoại, được hiện thực hóa bằng những hành động mang lại chiến thắng cho nước Mỹ.

Thứ tư, 26/06/2019 - 11:20

Nga nói “rồng lửa” S-500 đã sẵn sàng sản xuất hàng loạt
Nga nói “rồng lửa” S-500 đã sẵn sàng sản xuất hàng loạt

(Dân trí) - Nga cho biết công đoạn phát triển và thử nghiệm hệ thống phòng không S-500 Prometey đã gần như hoàn tất và sẵn sàng bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt.

Thứ tư, 26/06/2019 - 10:05

Bức ảnh cha con chết đuối khi vượt biên vào Mỹ gây sốc
Bức ảnh cha con chết đuối khi vượt biên vào Mỹ gây sốc

(Dân trí) - Bức ảnh hai cha con người El Salvador bị chết đuối tại biên giới Mỹ - Mexico đã cho thấy sự nguy hiểm mà những người di cư phải đối mặt khi tìm cách vượt biên vào Mỹ.

Thứ tư, 26/06/2019 - 09:34

Nga “khoe” dàn khí tài uy lực, độc đáo tại triển lãm quân sự
Nga “khoe” dàn khí tài uy lực, độc đáo tại triển lãm quân sự

(Dân trí) - Tại triển lãm quân sự tổ chức ở Moscow, Nga đã giới thiệu hàng loạt vũ khí quân sự uy lực, nhưng cũng có những vũ độc đáo.

Thứ tư, 26/06/2019 - 09:09

Tàu sân bay Mỹ, chiến hạm Nhật Bản liên tiếp tập trận trên Biển Đông
Tàu sân bay Mỹ, chiến hạm Nhật Bản liên tiếp tập trận trên Biển Đông

(Dân trí) - Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ và chiến hạm lớn nhất của Nhật Bản đã tiến hành cuộc tập trận chung lần thứ hai trong tháng 6 trên Biển Đông.

Thứ tư, 26/06/2019 - 08:10