Những biến động lớn của thế giới năm 2016

Dân trí Thế giới đã trải qua năm 2016 với những biến động mang tính lịch sử. Nếu châu Âu chao đảo vì quyết định "Brexit" của Anh thì nước Mỹ sốc với chiến thắng của tỷ phú Trump trong cuộc bầu cử tổng thống. Hãy cùng nhìn lại những sự kiện có ảnh hưởng lớn nhất thế giới trong một năm qua.
>>Năm 2016: IS "ốm đòn" nhưng chưa chết hẳn
>>Những hình ảnh ấn tượng của nước Mỹ năm 2016
>>Những khoảnh khắc hài hước của các lãnh đạo thế giới

1. Tỷ phú Donald Trump bất ngờ đắc cử tổng thống Mỹ

Ông Trump phát biểu mừng chiến thắng bầu cử

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump, một doanh nhân chưa từng tham gia chính trường, ngày 8/11 đã khiến nước Mỹ và thế giới bị sốc khi đánh bại đối thủ Dân chủ Hillary Clinton để trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Đây là một chiến thắng ngoạn mục của ông Trump trong cuộc đua đầy kịch tích và gay cấn tới phút chót, và đánh dấu mốc quan trọng khi nước Mỹ sẽ có một vị tổng thống đầu tiên xuất thân từ giới doanh nhân. Chưa bao giờ nước Mỹ lại bầu lên một vị tổng thống giàu có như Donald Trump: Lần đầu tiên trong lịch sử, Tổng thống đắc cử cũng là chủ nhân của khoảng 500 doanh nghiệp, với tài sản trị giá gần 4 tỷ USD.


Ông Trump đã bất ngờ đánh bại một đối thủ giàu kinh nghiệm chính trị - bà Clinton (Ảnh: theatlantic)

Ông Trump đã bất ngờ đánh bại một đối thủ giàu kinh nghiệm chính trị - bà Clinton (Ảnh: theatlantic)

Nhưng cũng hiếm khi kết quả bầu cử tổng thống Mỹ lại gây tranh cãi đến thế: Biểu tình nổ ra trên khắp nước Mỹ phản đối tổng thống đắc cử, kiểm phiếu lại và những cáo buộc gian lận phiếu bầu…. Kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cũng như các tuyên bố về đối nội-đối ngoại của ông Trump tạo ra làn sóng nhận định, phỏng đoán trên truyền thông khắp thế giới. Ông Trump sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào ngày 20/1/2017.

2. "Cơn địa chấn" Brexit khiến châu Âu chao đảo


Hai phụ nữ tham gia cuộc tuần hành phản đối Anh rời EU tại London (Ảnh: Reuters)

Hai phụ nữ tham gia cuộc tuần hành phản đối Anh rời EU tại London (Ảnh: Reuters)

Ngày 24/6, gần 52% cử tri Anh tham gia cuộc trưng cầu dân ý đã bỏ phiếu từ bỏ tư cách thành viên kéo dài 43 năm trong Liên minh châu Âu (EU) - còn được gọi tắt là Brexit. Kết quả cuộc trưng cầu dân ý trên không hoàn toàn bất ngờ vì trong suốt 4 tháng vận động quyết liệt của cả hai bên, nhiều người đã tiên đoán được kịch bản Brexit. Nhiều cử tri Anh cảm thấy đây là cơ hội để Anh thoát khỏi sự chán nản liên quan đến EU: cuộc khủng hoảng người di cư tại châu Âu, những mối lo ngại về an ninh-khủng bố và cách thức xử lý khủng hoảng kinh tế tại nhiều nước trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Với kết quả Brexit, giới phân tích cho rằng nước Anh sẽ bước vào thời kỳ mới với một tương lai không ổn định, trong khi EU sẽ chứng kiến một bước thụt lùi đáng kể trong những nỗ lực xây dựng một liên minh hùng mạnh kể từ Thế chiến II. Thủ tướng David Cameron nhanh chóng từ chức và vào tháng 7, Anh có nữ Thủ tướng là bà Theresa May. Người được ví là "Bà đầm thép" thứ hai của nước Anh này được người dân kỳ vọng có thể đưa nước Anh vượt qua cuộc khủng hoảng để hướng tới một tương lai tươi sáng hơn thời hậu Brexit.

3. Tòa trọng tài bác bỏ yêu sách "đường chín đoạn" của Trung Quốc


Một phiên tranh tụng của Tòa trọng tài theo Phụ lục VII. (Ảnh: PCA)

Một phiên tranh tụng của Tòa trọng tài theo Phụ lục VII. (Ảnh: PCA)

Ngày 12/7, sau 3 năm thụ lý vụ kiện, Tòa trọng tài theo Phụ lục VII Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) ở La Hay, Hà Lan đã ra phán quyết bác bỏ yêu sách “đường chín đoạn” của Trung Quốc ở Biển Đông trong vụ kiện của Philippines.

Tòa kết luận rằng quyền lịch sử của Trung Quốc đối với các nguồn tài nguyên trong các vùng biển ở Biển Đông bị xóa bỏ do không phù hợp với chế định vùng đặc quyền kinh tế trong Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS). Tòa cũng nhận thấy không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy trong lịch sử chỉ có một mình Trung Quốc thực hiện việc kiểm soát vùng nước này cũng như tài nguyên tại đây. Vì vậy, Tòa kết luận không có cơ sở pháp lý để Trung Quốc yêu sách quyền lịch sử đối với tài nguyên tại các vùng biển phía bên trong "đường chín đoạn". Cũng theo phán quyết, không một đảo nào thuộc quần đảo Trường Sa tạo cho Trung Quốc quyền có vùng đặc quyền kinh tế; và những hành động của Trung Quốc đang làm trầm trọng thêm những tranh chấp với Philippines giữa lúc các bên nỗ lực để giải quyết vấn đề.

Đây là phán quyết mang tính lịch sử, lần đầu tiên đối với một tranh chấp chủ quyền ở một trong những tuyến hàng hải có giá trị thương mại lớn nhất thế giới. Giới chuyên gia nhận định, tòa trọng tài đã làm rõ các yêu sách vốn từ trước đến nay hết sức mơ hồ về mặt pháp lý mà Trung Quốc đưa ra tại Biển Đông, từ đó làm rõ phạm vi tranh chấp. Phán quyết cũng mở ra các nỗ lực tiếp theo nhằm giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông hòa bình và công bằng dựa trên luật pháp quốc tế.

4. "Hồ sơ Panama" gây chấn động thế giới


Vụ Hồ sơ Panama qua những con số (Ảnh: CBC)

Vụ "Hồ sơ Panama" qua những con số (Ảnh: CBC)

Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ), có trụ sở tại Washington (Mỹ) hồi tháng 4 đã công bố vụ rò rỉ tài liệu lớn nhất từ trước tới nay mang tên "Hồ sơ Panama". Báo cáo điều tra này được tiến hành trong suốt 1 năm dựa trên kho chứng từ về thuế bị rò rỉ của hãng luật Mossack Fonseca (trụ sở ở Panama) trong thời gian hoạt động từ năm 1977 tới cuối năm 2015. “Hồ sơ Panama” gồm khoảng 11,5 triệu tài liệu liên quan tới khoảng 214.000 công ty nước ngoài lập ra để trốn thuế và rửa tiền từ giữa thập niên 1970 đến năm 2016. Theo đó, Mossack Fonseca đã tạo ra một "thiên đường trốn thuế", qua đó giúp khoảng 140 chính trị gia, gồm cả 12 nhà lãnh đạo hoặc cựu lãnh đạo các nước, cùng những ngôi sao thể thao, nhiều nhà tỷ phú, trùm ma túy... trốn nộp thuế.

Với lượng thông tin khổng lồ bị rò rỉ cùng với sự lan truyền thông tin rộng rãi nhanh chóng, sự kiện này khiến cho hoạt động của các thiên đường thuế bị ảnh hưởng, và cũng dẫn đến những hệ lụy về kinh tế chính trị thế giới. Vụ việc đã gây chấn động thế giới, khiến một loạt quốc gia tuyên bố sẽ tiến hành điều tra các thông tin liên quan. Một số quan chức cấp cao, lãnh đạo doanh nghiệp đã mất chức vì những tiết lộ trong "Hồ sơ Panama" như Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson, Bộ trưởng Công nghiệp Tây Ban Nha Jose Manuel Soria, Giám đốc điều hành ngân hàng Hypo Landesbank Vorarlberg của Áo, ông Michael Grahammer.

5. Lãnh tụ Fidel Castro từ trần


Lãnh tụ Fidel Castro (Ảnh: AP)

Lãnh tụ Fidel Castro (Ảnh: AP)

Ngày 25/11, Lãnh tụ Fidel Castro, “vị cha già” của cuộc Cách mạng Cuba, đã từ trần ở tuổi 90. Ông là người đã ghi danh Cuba vào lịch sử nhân loại với cuộc cách mạng lật đổ chế độ độc tài, dẫn dắt quốc gia Caribe này đến con đường độc lập. Cho đến nay, Lãnh tụ Fidel Castro vẫn luôn là một nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn, một biểu tượng về một con người kiên cường đấu tranh cho tinh thần độc lập dân tộc và vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của con người.

Fidel Castro thuộc lớp các nhà cách mạng kiệt xuất của thế giới từng cống hiến đời mình cho lý tưởng tự do và giải phóng dân tộc như Hồ Chí Minh, Nelson Mandela, Che Guevara… Dưới sự lãnh đạo của Lãnh tụ Fidel Castro, nhân dân Cuba đã vượt qua bức tường phong tỏa hơn nửa thế kỷ của Mỹ, đập tan thế “thuyền đơn giữa đại dương tư bản chủ nghĩa”, lập nên những kỳ tích làm kinh ngạc thế giới: một đất nước với những chỉ số ở hàng cao nhất trong lĩnh vực y tế và giáo dục, một xã hội công bằng, nơi mọi người được tới trường, được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Dưới sự dẫn dắt của Lãnh tụ Fidel Castro, một dân tộc Cuba nhỏ bé về tầm vóc kinh tế-địa lý trở thành "ngọn hải đăng" cho các phong trào tiến bộ tại Mỹ Latinh và toàn cầu.

6. Thỏa thuận hòa bình cho cuộc xung đột dai dẳng nhất ở Mỹ Latinh


Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và chỉ huy lực lượng FARC Timoleon Jimenez bắt tay sau lễ ký kết thỏa thuận hòa bình hồi tháng 9, trước sự chứng kiến của đông đảo các lãnh đạo thế giới (Ảnh: AFP)

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và chỉ huy lực lượng FARC Timoleon Jimenez bắt tay sau lễ ký kết thỏa thuận hòa bình hồi tháng 9, trước sự chứng kiến của đông đảo các lãnh đạo thế giới (Ảnh: AFP)

Ngày 24/8, Chính phủ Colombia và nhóm du kích Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã đạt được thỏa thuận hòa bình lịch sử, chấm dứt cuộc xung đột vũ trang kéo dài 52 năm giữa Chính phủ Colombia và FARC và cũng là cuộc xung đột dai dẳng nhất ở Mỹ Latinh. Thỏa thuận sửa đổi giữa hai bên được ký kết ngày 24/11, sau khi bị bác bỏ trong cuộc trưng cầu dân ý, và được quốc hội Colombia thông qua ngày 1/12.

FARC, thành lập từ năm 1964, là tổ chức vũ trang đối lập lâu năm nhất tại Mỹ Latinh. Tiến trình tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột rất nan giải, các cuộc đàm phán hòa bình trước đây đều thất bại. Bạo lực tiên tiếp bùng phát, cướp đi sinh mạng của 260.000 người, khoảng 6,6 triệu người phải rời bỏ nhà cửa và khiến cho kinh tế Colombia kiệt quệ vì hầu hết các mỏ dầu và khoáng sản của Colombia đều nằm trong những vùng có sự hiện diện của FARC.

7. Làn sóng tấn công khủng bố tại châu Âu


Hiện trường vụ tấn công khủng bố tại Nice, Pháp (Ảnh: NYT)

Hiện trường vụ tấn công khủng bố tại Nice, Pháp (Ảnh: NYT)

Nhiều quốc gia châu Âu đã hứng chịu các cuộc tấn công đẫm máu, trong đó có Pháp, nơi 86 người thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố tại Nice; 32 người chết trong vụ tấn công liên tiếp ở sân bay Brussels (Bỉ); và các vụ tấn công ở Đức. Trong khi đang phải giải quyết vấn đề người di cư và nước Anh rời EU, giờ đây châu Âu lại phải đối phó với nỗi lo khủng bố.

Các vụ tấn công khủng bố nhằm vào châu Âu đã diễn biến xuyên biên giới. Nhiều nước châu Âu đã tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh. Chính phủ Pháp đã gia hạn tình trạng khẩn cấp, Chính phủ Ba Lan áp dụng kiểm soát biên giới ở tất cả các biên giới quốc gia. Các Bộ trưởng Nội vụ EU đã phê chuẩn các quy định mới chặt chẽ hơn về việc mua bán và sở hữu súng, mở rộng danh sách những loại vũ khí bị cấm và kêu gọi các nước thành viên tăng cường cuộc chiến chống nạn buôn lậu vũ khí.

8. Chiến sự vẫn nóng bỏng tại Trung Đông

Khu vực Trung Đông trải qua năm 2016 đầy biến động với hàng loạt điểm nóng như các hoạt động của các tổ chức khủng bố như Al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo (IS), cuộc nội chiến ở Syria với sự can dự của Nga và Mỹ cùng các đồng minh…

Trước những nỗ lực của nhiều quốc gia trên thế giới, nhóm phiến quân IS đang bị vây ép trên hầu khắp các mặt trận ở Syria, Iraq, Libya,… và mất dần những vùng lãnh thổ chiến lược chiếm được từ năm 2014. Theo thống kê được báo chí khu vực công bố hồi tháng 8, trong một năm qua, IS đã mất tới gần 50% diện tích lãnh thổ kiểm soát ở Iraq, Syria và bị sụt giảm tới 70% nguồn thu quan trọng từ dầu mỏ. Được sự hỗ trợ của liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu, quân đội Iraq đã giành được bước tiến quan trọng khi đẩy lùi các tay súng khủng bố khỏi một số thành trì chính của IS ở quốc gia Trung Đông này.

Thành phố Aleppo của Syria bị tàn phá nặng nề vì chiến tranh

Trong khi đó, tại chiến trường Syria đầy khốc liệt, các lực lượng quân đội chính phủ Syria, được sự yểm trợ bởi các cuộc không kích của Nga, đã giành quyền kiểm soát một số khu vực chiến lược như Al-Raqqa, Palmyra, Aleppo… Tuy nhiên, vẫn còn những trở ngại trên con đường vãn hồi hòa bình ở nước này, đặc biệt là sự cạnh tranh về vai trò giữa hai cường quốc liên quan là Nga và Mỹ: Thỏa thuận ngừng bắn đạt được hồi tháng 9 đổ vỡ và chiến sự ác liệt ở Aleppo càng khiến quan hệ Nga-Mỹ về hồ sơ Syria căng thẳng. Ánh sáng cho đàm phán hòa bình cho Syria hé mở khi ngày 20/12, Nga - Thổ Nhĩ Kỳ - Iran cam kết nỗ lực hợp tác vãn hồi hòa bình cho quốc gia Trung Đông này.

9. Quan hệ căng thẳng Nga-Mỹ liên tục bị đẩy lên mức cao mới

Năm 2016, quan hệ Nga-Mỹ liên tục bị đẩy lên mức căng thẳng mới. Việc Mỹ và các nước phương Tây không ngừng tăng cường sức mạnh quân sự, cơ sở hạ tầng áp sát biên giới Nga càng khiến quan hệ hai cường quốc này nóng bỏng. Hồi tháng 5, Mỹ chính thức kích hoạt "lá chắn tên lửa" của Mỹ tại châu Âu ở miền Nam Romania, bất chấp những cảnh báo từ Nga rằng động thái này đe dọa nền hòa bình ở khu vực Trung Âu. Mỹ cũng đã triển khai xây dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa tương tự tại Ba Lan.

Những động thái này diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và phương Tây đang ở giai đoạn sóng gió. Quan hệ giữa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Nga tiếp tục bị đẩy lên những nấc thang căng thẳng mới sau khi liên minh quân sự này hồi tháng 7 tuyên bố sẽ đóng quân sát tỉnh Kaliningrad của Nga. Các nhà phân tích cho rằng, kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự tại Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic của NATO được coi là có quy mô lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh đến nay. Mục đích tăng cường lực lượng quân sự về phía Đông được NATO giải thích là do sự lo ngại trước các hành động của Nga.

Ông Obama, Putin trao đổi chóng vánh bên lề APEC

Hệ quả của việc quan hệ giữa Moscow và Washington đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh là tháng 10, Nga thông báo đình chỉ thỏa thuận hạt nhân và nghiên cứu năng lượng hạt nhân ký năm 2013 với Mỹ nhằm đáp trả việc Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt Moscow liên quan tới vấn đề Ukraine. Động thái này “đặt dấu chấm hết” cho chặng đường hợp tác ba năm giữa Nga và Mỹ về vấn đề hạt nhân. Hai bên liên tiếp chỉ trích lẫn nhau và “đấu khẩu” về nhiều vấn đề liên quan đến cuộc nội chiến tại Syria, cuộc khủng hoảng tại Ukraine và cũng không thể tìm được tiếng nói chung trong việc giải quyết thách thức chung, như sự trỗi dậy của hoạt động khủng bố ở Trung Đông, Bắc Phi… Các nhà phân tích lo ngại nguy cơ một cuộc chạy đua vũ trang tái hiện kịch bản thời Chiến tranh Lạnh đã cận kề.

10. Tổng thống Philippines thách thức chính sách “xoay trục” sang châu Á của Mỹ

"Tôi sẽ phác họa một Philippines theo hướng đi của riêng mình và sẽ không phụ thuộc vào Mỹ", ông Rodrigo Duterte khi giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines hồi tháng 5. Tuyên bố này báo hiệu sự chuyển hướng chính sách trong quan hệ với Mỹ mà người đứng đầu Philippines nhanh chóng tiến hành sau đó, đặt ra thách thức với chiến lược “xoay trục sang châu Á” của Mỹ.


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tránh mặt Tổng thống Mỹ Barack Obama tại tiệc chiêu đãi ở APEC tháng 11/2016. (Ảnh: ABC)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tránh mặt Tổng thống Mỹ Barack Obama tại tiệc chiêu đãi ở APEC tháng 11/2016. (Ảnh: ABC)

Nhà lãnh đạo Philippines đã khiến quan hệ truyền thống giữa Manila và Washington trở nên xáo trộn khi có những lời lẽ xúc phạm người đồng cấp Mỹ, đồng thời tuyên bố Philippines sẵn sàng xem xét lại quan hệ song phương với Mỹ, cụ thể là các thỏa thuận quân sự; sẵn sàng mua vũ khí của Nga và Trung Quốc và xem xét việc dừng tuần tra chung với Mỹ trên Biển Đông… Chỉ trong thời gian ngắn, quan hệ Philippines-Mỹ đã đi từ đồng minh thân thiết đến tình trạng có khả năng tan vỡ bất kỳ lúc nào. Nguyên nhân của những động thái này được cho là do Washington chỉ trích ông Duterte trong cuộc trấn áp tội phạm ma túy.

Trong chính sách tái cân bằng của Mỹ ở châu Á, quân sự và kinh tế là hai trụ cột quan trọng. Trong đó, Philippines là "cơ sở" để Mỹ tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực, còn Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) là "trụ cột" để Mỹ đối trọng sự ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc tại châu Á. Trong bối cảnh TPP dường như chưa thể sớm được Quốc hội Mỹ thông qua, việc Philippines "quay lưng" sẽ đe dọa vai trò của Mỹ trong khu vực.

Ban Quốc tế

MỚI NHẤT
Philippines: Bão đánh chìm tàu, 18 người mất tích
Philippines: Bão đánh chìm tàu, 18 người mất tích

(Dân trí) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines hôm nay đang tích cực tìm kiếm 18 ngư dân nước này mất tích sau khi một tàu chở hàng bị chìm do bão Nock-Ten, vốn tấn công quốc gia Đông Nam Á đúng vào kỳ nghỉ Giáng sinh.

Thứ ba, 27/12/2016 - 05:00

Chiến dịch giải phóng Mosul vào giai đoạn mới, lục quân Mỹ tiến sát tiền tuyến
Chiến dịch giải phóng Mosul vào giai đoạn mới, lục quân Mỹ tiến sát tiền tuyến

Theo một chỉ huy quân đội Mỹ, chiến dịch giải phóng Mosul khỏi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) sẽ bước vào một giai đoạn mới trong một vài ngày tới, trong đó lính bộ binh Mỹ sẽ tiếp cận gần với tiền tuyến hơn.

Thứ ba, 27/12/2016 - 04:00

Đại sứ quán Israel trợ giúp sửa chữa trường học tại Quảng Bình
Đại sứ quán Israel trợ giúp sửa chữa trường học tại Quảng Bình

(Dân trí) - Đại sứ quán Israel tại Việt Nam đã hỗ trợ kinh phí để sửa chữa một trường tiểu học bị thiệt hại do lũ ở huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, đồng thời tài trợ 5 máy tính và tủ sách thiếu nhi.

Thứ ba, 27/12/2016 - 02:26

Cảnh sát Đức biết gì về thủ phạm vụ khủng bố tại chợ Giáng Sinh?
Cảnh sát Đức biết gì về thủ phạm vụ khủng bố tại chợ Giáng Sinh?

Nhà chức trách Đức đã xác định được danh tính của thủ phạm vụ khủng bố bằng xe tải đêm 19-12. Đó là một gã người Tunisia, 24 tuổi, bị cơ quan an ninh xếp vào loại thánh chiến nguy hiểm.

Thứ ba, 27/12/2016 - 02:00

Hé lộ bài diễn văn nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump
Hé lộ bài diễn văn nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump được cho là đã chỉ định cố vấn Stephen Miller chuẩn bị bài diễn văn nhậm chức cho ông vào tháng 1 tới, báo Politico cho biết hôm qua 26/12.

Thứ ba, 27/12/2016 - 01:21

Thoát chết trong tích tắc khi "tử thần" sầm sập lao tới
Thoát chết trong tích tắc khi "tử thần" sầm sập lao tới

Một chủ cửa hàng tạp hóa ở Thái Lan đã thoát chết trong gang tấc sau khi một chiếc "xe điên" lao tới, đâm sầm vào cửa hàng.

Thứ ba, 27/12/2016 - 01:10

Nga-Thổ cùng nhìn về một hướng
Nga-Thổ cùng nhìn về một hướng

Nếu là một năm trước, việc Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov bị một cựu sĩ quan cảnh sát của Thổ Nhĩ Kỳ sát hại chắc chắn sẽ gây chấn động, hủy hoại mối quan hệ Moskva - Ankara như những gì từng diễn ra sau vụ máy bay Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hồi tháng 11-2015.

Thứ ba, 27/12/2016 - 01:00

Tìm thấy hộp đen của máy bay Nga Tu-154
Tìm thấy hộp đen của máy bay Nga Tu-154

(Dân trí) - Một trong các hộp đen của máy bay xấu số Tu-154 của Nga rơi ở Biển Đen hôm 25/12 đã được tìm thấy hôm nay. Tuy nhiên, hiện chưa rõ tình trạng của hộp đen này.

Thứ ba, 27/12/2016 - 12:36

Đài Loan nói mối đe dọa ngày càng tăng giữa lúc tàu chiến Trung Quốc tập trận
Đài Loan nói mối đe dọa ngày càng tăng giữa lúc tàu chiến Trung Quốc tập trận

(Dân trí) - Đài Loan hôm nay 27/12 cảnh báo rằng mối các đe dọa “đang tăng lên từng ngày”, trong bối cảnh các tàu chiến của Bắc Kinh, do tàu sân bay Liêu Ninh dẫn đầu, di chuyển qua khu vực Biển Đông để tham gia một cuộc diễn tập thường kỳ.

Thứ ba, 27/12/2016 - 12:32

Cầu viện không quân Nga, Thổ vẫn thua tan tác ở al-Bab
Cầu viện không quân Nga, Thổ vẫn thua tan tác ở al-Bab

Không quân Nga đã lần đầu tiên hỗ trợ hỏa lực cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở al-Bab.

Thứ ba, 27/12/2016 - 12:00

Nước Nga năm 2017: Chờ đợi gì ở Tổng thống Putin?
Nước Nga năm 2017: Chờ đợi gì ở Tổng thống Putin?

2017 là năm cuối cùng trong nhiệm kỳ 6 năm của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đây cũng là năm bản lề đánh dấu cho một cuộc chuyển giao chính trị.

Thứ ba, 27/12/2016 - 11:00

Tổng thống Obama bật khóc trong tiệc chia tay
Tổng thống Obama bật khóc trong tiệc chia tay

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama thừa nhận ông đã không kìm được nước mắt trong một buổi tiệc chia tay nhân viên gần đây khi ông sắp hết nhiệm kỳ.

Thứ ba, 27/12/2016 - 10:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Hình ảnh đầu tiên về phi công lái máy bay Tu-154 xấu số của Nga
Hình ảnh đầu tiên về phi công lái máy bay Tu-154 xấu số của Nga

(Dân trí) - Phi công lái chiếc máy bay Tu-154 của Bộ Quốc phòng Nga rơi ở Biển Đen cuối tuần qua đang trở thành tâm điểm chú ý khi giới chức nước này cho rằng giả thuyết chính khiến máy bay gặp nạn là do trục trặc kỹ thuật hoặc lỗi phi công.

Thứ ba, 27/12/2016 - 10:13

Thủ tướng Nhật Bản Abe cùng Tổng thống Mỹ Obama thăm Trân Châu Cảng
Thủ tướng Nhật Bản Abe cùng Tổng thống Mỹ Obama thăm Trân Châu Cảng

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Mỹ còn đương chức thăm Trân Châu Cảng.

Thứ ba, 27/12/2016 - 10:00

Ông Trump nói Liên Hợp Quốc chỉ là "nơi tụ họp cho vui"
Ông Trump nói Liên Hợp Quốc chỉ là "nơi tụ họp cho vui"

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho rằng Liên Hợp Quốc, tổ chức quốc tế quy tụ nhiều quốc gia thành viên nhất thế giới, chỉ là một “câu lạc bộ” cho mọi người tới tụ tập vui vẻ cùng nhau.

Thứ ba, 27/12/2016 - 09:19

Tình báo Mỹ nghi Trung Quốc sắp đưa tên lửa ra Biển Đông
Tình báo Mỹ nghi Trung Quốc sắp đưa tên lửa ra Biển Đông

(Dân trí) - Báo Fox News dẫn lời giới chức quân sự Mỹ nói rằng, giới tình báo nước này cho rằng Trung Quốc chuẩn bị trắng trợn đưa "hàng trăm" tên lửa đất đối không đến các đảo nhân tạo xây trái phép ở Biển Đông trong các tháng tới.

Thứ ba, 27/12/2016 - 08:32

Báo Trung Quốc để ngỏ khả năng tàu sân bay Liêu Ninh tới ngoài khơi Mỹ
Báo Trung Quốc để ngỏ khả năng tàu sân bay Liêu Ninh tới ngoài khơi Mỹ

(Dân trí) - Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cho biết tàu sân bay Liêu Ninh của nước này một ngày nào đó sẽ đi vào vùng biển ngoài khơi của Mỹ, sau khi các bên dành sự quan tâm đặc biệt cho sự xuất hiện của tàu này ở khu vực phía nam Đài Loan và Biển Đông hôm qua 26/12.

Thứ ba, 27/12/2016 - 07:55

Tổng thống Obama: Nếu tái tranh cử, tôi sẽ đánh bại Trump
Tổng thống Obama: Nếu tái tranh cử, tôi sẽ đánh bại Trump

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama tin rằng nếu ông tranh cử nhiệm kỳ 3, ông sẽ đánh bại Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Thứ ba, 27/12/2016 - 07:08

Máy bay chở đội bóng Bazil rơi do hết nhiên liệu và quá tải
Máy bay chở đội bóng Bazil rơi do hết nhiên liệu và quá tải

(Dân trí) - Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy máy bay chở đội bóng Brazil Chapecoense rơi ở vùng núi Colombia hồi tháng trước khiến 71 người thiệt mạng là do cạn nhiên liệu và quá tải.

Thứ ba, 27/12/2016 - 06:48

Vũ khí tấn công siêu thanh – vũ khí răn đe chiến lược mới của Nga
Vũ khí tấn công siêu thanh – vũ khí răn đe chiến lược mới của Nga

Trong cuộc họp với Bộ Quốc phòng tại Điện Kremlin mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định tiến độ hiện đại hóa các quân binh chủng của Quân đội Nga đang diễn ra đúng kế hoạch và tiềm lực quốc phòng của Nga hiện đảm bảo cho Nga có thể chiến thắng bất kỳ đối thủ tiềm năng nào.

Thứ hai, 26/12/2016 - 10:00

Trung Quốc: Dùng máy xúc để trộm tiền ngân hàng
Trung Quốc: Dùng máy xúc để trộm tiền ngân hàng

(Dân trí) - Một người đàn ông trẻ tuổi ở miền nam Trung Quốc đã bị bắt sau khi dùng máy xúc để phá nát các cây ATM tại một ngân hàng để trộm tiền vào hôm qua 25/12, truyền thông địa phương cho biết.

Thứ hai, 26/12/2016 - 09:10

Tìm thấy mảnh vỡ nghi là thân máy bay xấu số Tu-154 của Nga
Tìm thấy mảnh vỡ nghi là thân máy bay xấu số Tu-154 của Nga

(Dân trí) - Các thợ lặn của Nga đã tìm thấy mảnh vỡ nghi là thân của máy bay quân sự Tu-154 gặp nạn hôm qua 25/12 ở Biển Đen, BBC dẫn lời giới chức Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho biết.

Thứ hai, 26/12/2016 - 08:33

"Công thức mang tính cách mạng nhất" giải quyết khủng hoảng Syria
"Công thức mang tính cách mạng nhất" giải quyết khủng hoảng Syria

Ngoại trưởng 3 nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc họp tại Moskva đã đi đến thống nhất phương án giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria. Điều đáng chú ý là cuộc họp này không có mặt đại diện của Mỹ cũng như đặc sứ Liên Hiệp Quốc về vấn đề Syria.

Thứ hai, 26/12/2016 - 08:00

Nga - Syria đang hụt hơi sau trận chiến Aleppo?
Nga - Syria đang hụt hơi sau trận chiến Aleppo?

Nga muốn rút khỏi Syria thì chỉ còn cách cải tổ, xây dựng lại cơ cấu, tổ chức Quân đội Syria lên chính quy, tập trung, thống nhất.

Thứ hai, 26/12/2016 - 06:00