Những bộ tộc bí ẩn sống tách biệt với thế giới hiện đại

Dân trí Vụ việc một khách du lịch Mỹ bị các thổ dân ở Ấn Độ giết chết gần đây đã thu hút sự chú ý của thế giới không chỉ đối với các thổ dân trên hòn đảo biệt lập North Sentinel mà còn tất các bộ tộc sống trong sâu trong rừng hoàn toàn tách biệt với thế giới bên ngoài.
>>Tò mò muốn tới thăm bộ lạc bí ẩn hàng đầu thế giới


Du khách Mỹ John Allen Chau bị thổ dân trên đảo North Sentinel, Ấn Độ giết chết gần đây (Ảnh: BBC)

Du khách Mỹ John Allen Chau bị thổ dân trên đảo North Sentinel, Ấn Độ giết chết gần đây (Ảnh: BBC)

John Allen Chau, một nhà truyền giáo 27 tuổi, gần đây đã bị truy đuổi và giết chết khi cố gắng lên đảo North Sentinel (thuộc Quần đảo Andaman, Ấn Độ) để tiếp cận một bộ lạc bí ẩn vốn sống tách biệt với thế giới hiện đại.

Các ngư dân trợ giúp du khách Mỹ John Allen Chau tới đảo cho biết đã nhìn thấy các thổ dân kéo thi thể của anh này qua một bãi biển trước khi chôn xác người thanh niên này.

Vụ việc đã gây xôn xao dư luận, và khiến thế giới chú ý hơn tới những bộ tộc không có sự liên hệ với con người ngày nay.

Bộ tộc Sentinel không có khả năng miễn dịch đối với các căn bệnh thông thường và sự tiếp xúc với những người bên ngoài đe dọa dân số của họ, theo tổ chức phi chính phủ Survival International chuyên về quyền lợi của các thổ dân.

Các bộ tộc khác trên thế giới cũng đối mặt với bệnh tật và mất đất do các ngành công nghiệp như khai thác gỗ, khoan dầu và chăn nuôi gia súc. Nhiều bộ tộc sống hầu như biệt lập với thế giới con người hiện đại.

Awá (Brazil)


Một thành viên của bộ tộc Awá (Survival International)

Một thành viên của bộ tộc Awá (Survival International)

Được xem là “bộ tộc dễ bị nguy hiểm nhất thế giới”, khoảng 100 trong số khoảng 600 thành viên của bộ tộc vẫn sống du mục trong vùng rừng Amazon ở biên giới Brazil với Peru và không có liên hệ gì với thế giới bên ngoài, theo tạp chí National Geographic.

Họ sống với những mối đe dọa “gần như không ngớt” do các vụ cháy rừng và hoạt động khai thác gỗ. Các mối đe dọa này đã khiến một bộ tộc khác là Guajajara phải “vùng lên” để bảo vệ mình như “những người bảo vệ rừng”.

Vào tháng 1/2014, chính phủ Brazil đã điều quân đội tới một khu vực thuộc rừng Amazon, cùng các máy ủi và trực thăng, để trục xuất hàng trăm gia đình sống trái phép tại một bảo tồn dành cho các thổ dân. Chiến dịch kéo dài 3 tháng nhằm cứu bộ tộc Awá khỏi nguy cơ nguy cơ tuyệt chủng. Đây là chiến dịch lớn nhất kiểu này của Brazil cho tới thời điểm đó và được các nhà hoạt động rất ủng hộ. Nhưng sau đó, những người định cư bất hợp pháp vẫn trở lại và đe dọa cuộc sống của bộ tộc Awá.

Brazil có hàng trăm bộ tộc và được tin là có số người biệt lập trong rừng nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.

Mashco Piro (Peru)


Các thành viên của bộ tộc Mashco Piro (Ảnh: Reuters)

Các thành viên của bộ tộc Mashco Piro (Ảnh: Reuters)

Mashco Piro là một trong khoảng 15 bộ tộc sống biệt lập tại Peru, tất cả trong số đó đều đối mặt với các mối đe dọa từ các ngành công nghiệp khai thác gỗ và dầu, theo tổ chức Survival International

Theo Reuters, về cơ bản, bộ tộc này không tiếp xúc với người ngoài, nhưng bắt đầu xuất hiện nhiều lên trong những năm gần đây trong bối cảnh bị mất đất. Các thành viên của Mashco Piro chủ yếu săn bắn và tìm kiếm trứng rùa làm đồ ăn. Chính phủ Peru nước tính, số lượng thành viên của bộ tộc này chưa tới 800 người.

Vào tháng 8/2013, BBC đưa tin rằng một nhóm thành viên của Mashco-Piro đã được nhìn thấy dường như đang hỏi xin đồ ăn từ những người dân làng sống gần đó. Chính phủ Peru đã cấm người dân tiếp xúc với bộ tộc Mashco-Piro vì lo ngại họ có thể bị nhiễm từ những người lạ các căn bệnh mà họ không có khả năng miễn dịch.

Vào tháng 6/2014, bảy thành viên của Mashco-Piro đã xuất hiện tại ngôi làng Simpatia bên sông Envira tại bang Acre của Brazil. Họ đã gặp các thành viên của nhóm thổ dân Ashaninka sống tại đó và đề nghị trợ giúp bảo vệ khỏi các vụ tấn công và sát hại từ người lạ, được cho là những kẻ buôn người. Họ đã bị nhiễm các căn bệnh hô hấp do sự tiếp xúc này nhưng đã được điều trị và khỏi bệnh.

Kawahiva (Brazil)

Bộ tộc Kawahiva, được các bộ tộc láng giềng gọi là “người lùn” hoặc “người đầu đỏ” - dường như đã buộc phải sống du cư trong những thập niên gần đây do tình trạng chặt phá rừng tại vùng rừng Amazon của Brazil, theo tổ chức Survival International.

“Ngoài điều đó, rất ít thông tin về họ được biết đến, vì họ không liên lạc thông thường nào với người bên ngoài”, tổ chức trên cho hay.

Họ săn bắn, hái lượm và dựng những chiếc thang công phu để trèo cây nhằm thu lượm mật ong. Theo Survival, bộ tộc này có thể chỉ còn chưa tới 30 thành viên.

Vào tháng 8/2013, Kawahiva đã thu hút sự chú ý khi chính phủ Brazil công bố một video về bộ tộc được quay vào năm 2011. Trong video, một nhóm gồm 9 thành viên đang vừa đi vừa nói chuyện trong rừng. Họ đều không mặc quần áo và các nam giới cầm cung tên và mũi tên. Khi một phụ nữ đi cùng 2 người con phát hiện có camera, người này đã hét lên “kẻ thù” và bỏ chạy. Một người đàn ông đã tách nhóm để thăm dò và chỉ trở lại khi chắc chắn rằng người ghi hình không đe dọa họ. Họ được cho là đã thảo luận về việc tìm kiếm một nơi nào đó để nghỉ ngơi vào buổi tối. Đó là lần đầu tiên các thành viên của bộ tộc Kawahiva được ghi hình. Trước đó, chỉ có các hình ảnh được công bố vào năm 2005 cho thấy các thành viên của Kawahiva đang đốn cây.

Ayoreo (Paraguay)


Các túp lều của bộ tộc Ayoreo (Ảnh: AFP)

Các túp lều của bộ tộc Ayoreo (Ảnh: AFP)

Các thành viên của bộ tộc Ayoreo sống biệt lập tại Chaco - khu rừng lớn nhất Nam Mỹ ngoài Amazon, và có thể là nhóm thổ dân biệt lập cuối cùng của Nam Mỹ bên ngoài Amazon.

Theo tổ chức Survival, các thành viên của Ayoreo đều tấn công và bỏ chạy khi thấy các xe ủi đất, mà họ gọi là “các quái thú với lớp vỏ kim loại”, khi những người khai thác gỗ chặt phá rừng, nơi các thổ dân gọi là nhà.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu thành viên sống du cư trong rừng Chaco ngày nay sau khi các liên lạc với những nhóm bên ngoài, trong đó có các nhà truyền giáo, dẫn tới bệnh tật và xung đột gây chết người.

Yanomami (Venezuela)

Bộ tộc Yanomami sống trong vùng rừng trải dài từ phía nam Venezuela tới phía bắc Brazil trong hàng nghìn năm. Theo Washington Post, bộ tộc này có tổng cộng khoảng 40.000 thành viên vào năm 2014.

Davi Kopenawa, một pháp sư Yanomami, cho biết các thành viên của bộ tộc sống biệt lập, được gọi là Moxateteu, khá nhiều và cũng bị “đe dọa như chúng tôi”. Ngoài các mối đe dọa từ hoạt động như đào vàng, người Yanomami cũng đối mặt với việc thiếu thốn về chăm sóc y tế tại Venezuela.

Một đại dịch sởi đã khiến khoảng 500 người Yanomami nhiễm bệnh hồi năm nay, tương tự một đại dịch xảy ra vào những năm 1960.

An Bình

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Lo ngại an ninh, New Zealand “cấm cửa” hãng viễn thông Trung Quốc
Lo ngại an ninh, New Zealand “cấm cửa” hãng viễn thông Trung Quốc

(Dân trí) - Cơ quan tình báo New Zealand đã cấm nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất của nước này sử dụng các thiết bị của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei vì lo ngại ảnh hưởng tới an ninh quốc gia.

Thứ năm, 29/11/2018 - 08:22

Thân nhân hành khách MH370 tìm thấy mảnh vỡ nghi của máy bay mất tích
Thân nhân hành khách MH370 tìm thấy mảnh vỡ nghi của máy bay mất tích

(Dân trí) - Một nhóm thân nhân của các hành khách trên chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines cho biết họ tìm thấy thêm những vật thể nghi là mảnh vỡ của máy bay mất tích ở Madagascar và sẽ sớm bàn giao cho chính phủ Malaysia.

Thứ năm, 29/11/2018 - 08:09

Nga tìm thấy "chỉ thị mật" trên tàu hải quân Ukraine bị bắt giữ
Nga tìm thấy "chỉ thị mật" trên tàu hải quân Ukraine bị bắt giữ

(Dân trí) - Phía cơ quan an ninh Nga FSB cho biết họ đã tìm thấy nhiều vũ khí và một số “chỉ thị mật” của Ukraine khi lục xét 3 tàu hải quân của Kiev bị tạm giữ vì đi vào lãnh hải Moscow.

Thứ năm, 29/11/2018 - 07:57

Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đóng cửa chính phủ Mỹ
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đóng cửa chính phủ Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẵn sàng đóng cửa chính phủ liên bang nếu quốc hội Mỹ không phê chuẩn ngân sách xây bức tường ngăn biên giới với Mexico.

Thứ năm, 29/11/2018 - 07:33

Mỹ đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan
Mỹ đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan

(Dân trí) - Hai tàu Hải quân Mỹ ngày 28/11 đã đi qua eo biển Đài Loan trong một động thái nhằm thể hiện quyền tự do hàng hải và cam kết của Washington ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Thứ năm, 29/11/2018 - 07:09

Nguy cơ Ukraine “lép vế” khi đối đầu với Nga trên biển
Nguy cơ Ukraine “lép vế” khi đối đầu với Nga trên biển

(Dân trí) - Cuộc chạm trán giữa các tàu của Nga và Ukraine gần đây có thể thổi bùng nguy cơ xung đột giữa hai nước, tuy nhiên một số chuyên gia nhận định Kiev hoàn toàn “lép vế” trước Moscow trong trận chiến trên biển.

Thứ năm, 29/11/2018 - 06:35

Tổng thống Trump quan ngại việc Nga bắt tàu chiến Ukraine
Tổng thống Trump quan ngại việc Nga bắt tàu chiến Ukraine

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về việc Nga bắt giữ thủy thủ và 3 tàu hải quân Ukraine ở eo biển Kerch hồi cuối tuần trước, Nhà Trắng cho biết ngày 28/11 khi ông Trump quyết định liệu có hủy kế hoạch hội đàm với người đồng cấp Nga.

Thứ năm, 29/11/2018 - 06:33

Tổng thống Ukraine: “Nga sẽ trả giá đắt nếu tấn công chúng tôi”
Tổng thống Ukraine: “Nga sẽ trả giá đắt nếu tấn công chúng tôi”

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm nay cảnh báo Nga sẽ trả giá đắt nếu quyết định tấn công Ukraine sau vụ tàu chiến hai nước đụng độ gần eo biển Kerch.

Thứ tư, 28/11/2018 - 11:25

Tổng thống Putin tiết lộ điều sẽ nói với ông Trump tại G20
Tổng thống Putin tiết lộ điều sẽ nói với ông Trump tại G20

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông hy vọng có thể gặp mặt và trao đổi với người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina vào cuối tuần này.

Thứ tư, 28/11/2018 - 09:40

Tổng thống Putin lần đầu lên tiếng về căng thẳng với Ukraine
Tổng thống Putin lần đầu lên tiếng về căng thẳng với Ukraine

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin hôm nay lần đầu tiên chính thức lên tiếng về vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh Nga với các tàu chiến Ukraine tại eo biển Kerch khiến căng thẳng giữa hai nước leo thang trong những ngày vừa qua.

Thứ tư, 28/11/2018 - 08:35

Nga đưa thêm "Rồng lửa" S-400 đến Crimea giữa lúc căng thẳng với Ukraine
Nga đưa thêm "Rồng lửa" S-400 đến Crimea giữa lúc căng thẳng với Ukraine

(Dân trí) - Nga sẽ đưa thêm một tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumph vào biên chế ở Crimea trước cuối năm nay, người phát ngôn Quân khu phía Nam của Nga cho biết với báo giới ngày 28/11.

Thứ tư, 28/11/2018 - 07:59

Trung Quốc: Nữ nghi phạm xinh như hoa hậu đã ra đầu thú
Trung Quốc: Nữ nghi phạm xinh như hoa hậu đã ra đầu thú

(Dân trí) - Nữ nghi phạm Qingchen Jingjing, người gây “bão” dư luận Trung Quốc vì vẻ xinh đẹp như hoa hậu, đã tự giao nộp mình cho cảnh sát sau khi bị truy nã hồi tuần trước.

Thứ tư, 28/11/2018 - 05:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Tokyo quá tải, Nhật Bản tính trả tiền cho cư dân chuyển đi nơi khác sống
Tokyo quá tải, Nhật Bản tính trả tiền cho cư dân chuyển đi nơi khác sống

(Dân trí) - Tình trạng mật độ dân cư ngày càng đông đúc ở Tokyo đã khiến giới chức Nhật Bản cân nhắc về việc sẽ hỗ trợ 3 triệu yên nhật (hơn 26.000 USD) cho bất cứ ai chuyển từ thủ đô tới nơi khác sinh sống.

Thứ tư, 28/11/2018 - 04:35

Sự mềm mỏng bất thường của ông Trump trong cuộc “chạm trán” Nga - Ukraine
Sự mềm mỏng bất thường của ông Trump trong cuộc “chạm trán” Nga - Ukraine

(Dân trí) - Việc Tổng thống Donald Trump chậm trễ đưa ra bình luận cũng như thể hiện thái độ mềm mỏng sau khi Nga bắt giữ 3 tàu chiến Ukraine khiến nhiều người hoài nghi về mục đích thực sự của nhà lãnh đạo Mỹ.

Thứ tư, 28/11/2018 - 03:50

Nga công bố video thẩm vấn các thủy thủ Ukraine
Nga công bố video thẩm vấn các thủy thủ Ukraine

(Dân trí) - Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) đã công bố đoạn video thẩm vấn các thủy thủ trên 3 tàu hải quân Ukraine bị bắt giữ vì vi phạm lãnh hải của Nga ở eo biển Kerch hôm 25/11.

Thứ tư, 28/11/2018 - 03:08

Tổng thống Poroshenko nói bị “phớt lờ” khi đề nghị điện đàm với Tổng thống Putin
Tổng thống Poroshenko nói bị “phớt lờ” khi đề nghị điện đàm với Tổng thống Putin

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói rằng ông đã đề nghị điện đàm với người đồng đồng cấp Nga Vladimir Putin về vụ Moscow bắt giữ tàu hải quân và thủy thủ Kiev xâm phạm lãnh hải. Tuy nhiên, ông Poroshenko không nhận được phản hồi từ Nga.

Thứ tư, 28/11/2018 - 02:54

Nợ nần Trung Quốc chồng chất, Maldives nhờ Ấn Độ trợ giúp
Nợ nần Trung Quốc chồng chất, Maldives nhờ Ấn Độ trợ giúp

(Dân trí) - Đối mặt với khoản nợ chồng chất Trung Quốc từ thời chính quyền tiềm nhiệm, chính phủ của tân Tổng thống Madives Abdulla Solih đang tìm đến sự trợ giúp tài chính của Ấn Độ để đảm bảo các mục tiêu phát triển kinh tế.

Thứ tư, 28/11/2018 - 01:31

Vì sao NATO sốt sắng bênh vực Ukraine trong cuộc khủng hoảng với Nga?
Vì sao NATO sốt sắng bênh vực Ukraine trong cuộc khủng hoảng với Nga?

Lo ngại tàu quân sự bị cản trở khi đi qua Biển Avoz và khuyến khích Ukraine đẩy nhanh quyết tâm gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là những nguyên nhân chính khiến tổ chức quân sự này đi đầu phản đối Nga trong vụ va chạm với Ukraine trại Eo biển Kerch.

Thứ tư, 28/11/2018 - 01:29

Máy bay Lion Air chúc mũi hơn 20 lần trong vòng 11 phút trước khi rơi
Máy bay Lion Air chúc mũi hơn 20 lần trong vòng 11 phút trước khi rơi

(Dân trí) - Trích dẫn dữ liệu từ hộp đen, các nhà điều tra Indonesia cho biết, máy bay mang số hiệu chuyến bay JT610 của hãng hàng không Lion Air đã chúc mũi xuống hơn 20 lần trong vòng 11 phút trước khi rơi xuống biển Java khiến toàn bộ 189 người trên khoang thiệt mạng hồi cuối tháng 10.

Thứ tư, 28/11/2018 - 10:23

Thế khó của Nga sau vụ bắt tàu chiến Ukraine
Thế khó của Nga sau vụ bắt tàu chiến Ukraine

(Dân trí) - Việc Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine cùng 24 thủy thủ đã vấp phải sự phản đối của nhiều nước, tuy nhiên đây có thể là cơ hội để Kiev gia tăng sức ép với Moscow.

Thứ tư, 28/11/2018 - 10:02

Mỹ, Anh, Pháp điều hơn 40 máy bay chiến đấu tập trận cảnh báo Nga
Mỹ, Anh, Pháp điều hơn 40 máy bay chiến đấu tập trận cảnh báo Nga

(Dân trí) - Khoảng 40 máy bay chiến đấu đến từ Mỹ, Anh, Pháp đã tham gia cuộc tập trận trên Biển Bắc, thuộc Đại Tây Dương, động thái được mô tả là nhằm thiết lập “chính sách bảo đảm” chống lại những mối đe dọa toàn cầu, trong đó có Nga.

Thứ tư, 28/11/2018 - 09:45

Trực thăng quân sự Nga treo lơ lửng máy bay chiến đấu Su-27
Trực thăng quân sự Nga treo lơ lửng máy bay chiến đấu Su-27

(Dân trí) - Video ghi lại cảnh một trực thăng quân sự Nga treo lơ lửng máy bay chiến đấu Su-27 nặng 15 tấn bay trên không trung đã gây “sốt” trên mạng, cho thấy tính cơ động và khả năng ấn tượng của đội trực thăng Nga.

Thứ tư, 28/11/2018 - 09:26

Nổ nhà máy hóa chất ở Trung Quốc, ít nhất 22 người thiệt mạng
Nổ nhà máy hóa chất ở Trung Quốc, ít nhất 22 người thiệt mạng

(Dân trí) - Ít nhất 22 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương sau một vụ nổ lớn tại một nhà máy hóa chất ở thành phố Trương Gia Khẩu, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc rạng sáng nay 28/11.

Thứ tư, 28/11/2018 - 09:14

Nhà vua Malaysia kết hôn với cựu Hoa hậu Nga
Nhà vua Malaysia kết hôn với cựu Hoa hậu Nga

(Dân trí) - Nhà vua Malaysia Muhammad V Sultan Kelantan đã cử hành hôn lễ với người vợ kém ông 24 tuổi, cựu Hoa hậu thủ đô Moscow (Nga) Oksana Voevodina.

Thứ tư, 28/11/2018 - 08:32